35 Bình luận
 • TanNg
  @downfall Iphone tiến hoá từ Nokia phone. Không có tí clone nào luôn.
 • downfall
  Em cũng không tin vào thuyết tiến hoá với cái tư duy Người có nguồn gốc từ con Vượn (chính xác thì cái lý thuyết này được suy luận quy nạp ra chứ hiện nay chưa có bằng chứng).
  Hệ thống các loại động vật phát triển theo thuyết tiến hoá thì đúng nhưng không có chuyện con tinh tinh cầm hòn đá bây giờ 10 triệu năm nữa nó sẽ đẻ ra 1 thằng Người.
  Em tin vào lý thuyết Người là một dạng sống đặc biệt và tất cả các dạng sống có tư duy trong vũ trụ này đều có hình dạng giống như Người. Tức là chúng ta là một dạng người ngoài hành tinh tối thượng được mang giống đến đây để giành đất của mấy con vượn. Chữ "tối thượng" không có nghĩa là phải có súng máy hay xe tăng, nó đơn giản là Người được viết bằng 1 ngôn ngữ lập trình khác con Vượn, nên cái phần mềm "vượn" dù có cải tiến mãi thì nó cũng không thể thành 1 con clone của Người.
 • ohisee
  @doivuithe vô thần cũng là 1 dạng đức tin (tin rằng ko có thần), vô thần cũng có vô thần tốt và vô thần lệch lạc mà

  vấn đề bị đâm mà ko ai cứu ở Mỹ cũng có nhé, một case study rất điển hình và đi vào rất nhiều sách của Mỹ
 • vitaminom
  Em đọc thấy bảo bỏ 1 phần nội dung vì quá phức tạp cho học sinh cấp 3 thôi mà. Phần đó sẽ để vào chương trình đại học. Mấy tin này ra lại được team Thiết Kế Thông Minh tung hô thôi
 • giongto35
  Thuyết tiến hóa cũng chỉ là 1 dạng đức tin. Mình vẫn ko tin thuyết tiến hóa có thể giải thích được hết tất cả sự phát triển của muôn loài. Bộ máy của cơ thể của một sinh vật hoàn hảo đến mức mà không thể hàng tỉ tỉ sự kiện mang tính ngẫu nhiên dẫn về được.
 • downfall
  Em cũng không tin vào thuyết tiến hoá với cái tư duy Người có nguồn gốc từ con Vượn (chính xác thì cái lý thuyết này được suy luận quy nạp ra chứ hiện nay chưa có bằng chứng).
  Hệ thống các loại động vật phát triển theo thuyết tiến hoá thì đúng nhưng không có chuyện con tinh tinh cầm hòn đá bây giờ 10 triệu năm nữa nó sẽ đẻ ra 1 thằng Người.
  Em tin vào lý thuyết Người là một dạng sống đặc biệt và tất cả các dạng sống có tư duy trong vũ trụ này đều có hình dạng giống như Người. Tức là chúng ta là một dạng người ngoài hành tinh tối thượng được mang giống đến đây để giành đất của mấy con vượn. Chữ "tối thượng" không có nghĩa là phải có súng máy hay xe tăng, nó đơn giản là Người được viết bằng 1 ngôn ngữ lập trình khác con Vượn, nên cái phần mềm "vượn" dù có cải tiến mãi thì nó cũng không thể thành 1 con clone của Người.
  • TanNg
   @downfall Iphone tiến hoá từ Nokia phone. Không có tí clone nào luôn.
  • KaZaT
   @downfall bác nói thế bố em cũng k hiểu được gì gì mà người ngoài hành tinh tối thượng, ngôn ngữ lập trình rồi phần mềm vượn
  • downfall
   @KaZaT bác thử tìm hiểu những nghi vấn về nguồn gốc loài Người, bác sẽ thấy những cái em nói nó cũng có căn cứ.
  • vitaminom
   @downfall giống như việc tạo ra lửa thôi bác. Tích lũy đủ về lượng kết hợp điều kiện là tia sét sẽ có biến đổi về chất là tạo ra lửa.
  • HansNam
   @downfall hình như bác đang hiểu nhầm về thuyết tiến hóa? Đâu phải là con vượn cổ đại biến hình thành con người, con vượn cổ đại đẻ ra 10 đứa con, đứa nào có thay đổi về ADN, phù hợp với môi trường thì sống, đứa nào không thì chết, dần dần chọn lọc để thành loài như bây giờ chứ?
  • aladadona
   @downfall Mình cũng có ý tưởng gần giống bác, loài người có thể là một giống riêng được người ngoài hành tinh (mà các tôn giáo gọi là chúa, có hình dáng gần giống con người) gieo xuống trái đất có mục đích.
   Ví dụ như để thử nghiệm một loài mới, thử nghiệm một dạng thích nghi khác của một loài cũ, hoặc để thu hoạch gen hay sức lao động hay đợi xác xuất để lấy cá nhân đột biến nào đó. Thậm chí là để cải tạo hành tinh này, ví dụ, loài đó cần một hành tinh có nước phủ 100% hay cần một khí quyển có nồng độ CO2 80% để chuyển đến...
   Họ vẫn quan sát, và để loài người phát triển theo đúng những gì họ muốn, họ vẫn có những cú hích để mọi thứ đi đúng hướng như thả các kiến thức khoa học cho con người thông qua vài cá nhân xuất sắc bằng cách mà tôn giáo gọi là ngôn sứ, chúa chỉ cho họ như kiểu Leonardo da Vinci hay Hitler hay Bill Gates... Nên con người phát triển nhanh và vượt bậc nhưng họ sẽ nhanh có kết quả hơn. Từ đó lại có thể đặt giả thiết những loài sinh vật khác cũng không phải ngẫu nhiên mà có, nó cũng được gieo để làm nguyên liệu, làm thức ăn hay giúp con người thực hiện nhiệm vụ...
   @Thinker, @ohisee có ý kiến gì không?
  • echeveria
   @downfall Loài người vẫn đang khác biệt với tất cả các giống loài khác trên hành tinh nhờ trí thông minh. Nếu như sắp tới trí thông minh nhân tạo có thể thưc sự phát triển để đạt tới mức như con người thì có thể chứng minh sự ra đời và phát triển của trí thông minh hoàn toàn có thể đạt được và không có gì quá đặc biệt.

   Nhưng con người thì có thể đã tiến hóa qua hàng triệu năm, còn AI thì mới vài chục năm nên chưa biết được trong vài chục năm tới, trong khoảng thời gian thế hệ này quan sát được, nó có thể không phát triển đến mức được như trí thông minh của con người.
  • aladadona
   @kissme Mấy cái đó làm thành phim chắc hay, cho mấy tựa phim đi tui tìm xem.
  • thinhvt
   @downfall : mình cũng không cho rằng người tiến hóa từ loài vượn, ngay cả khoa học bây giờ cũng đâu đã chứng minh được thuyết tiến hóa. Cho đến bây giờ, người ta vẫn không thể tìm thấy bằng chứng hóa thạch nào cho giai đoạn chuyển từ vượn sang người. Nói nôm na là hóa thạch vượn thì có, hóa thạch người cổ đại cũng có luôn, cơ mà hóa thạch loài trung gian từ vượn sang người lại hoàn toàn không có. Điều này giống như chỉ sau 1 đêm, con vượn nó đứng thẳng 2 chân, cầm dụng cụ đi săn bắn vậy, rất hoang đường.
  • downfall
   @HansNam loài Người cũng ở trên trái đất này 2 triệu năm rồi, tính về số lượng cá thể thì không có loài linh trưởng nào đông đảo như loài Người, nghĩa là nếu có đột biến gen phát sinh thì số cá thể đột biến ở Người sẽ nhiều hơn rất nhiều so với Vượn.
   Vậy mà bác thấy đó, đã có ông Người nào mọc cánh hay có đuôi đâu?
   Vậy căn cứ vào đâu mà bác nghĩ con tinh sau vài ngàn thế hệ nó sẽ tích luỹ đủ "đột biến" để thành Người?
   Em nhắc lại là ngay cả "đột biến" cũng là 1 dạng lý thuyết. Ngay cả khoa học hiện nay cũng chưa tạo được ra loài nào mới nhờ đột biến cả.
   Cấu trúc gen của động thực vật là một kết cấu cân bằng bền vững về mặt mô hình chung. Các cá thể đột biến (phá vỡ mô hình) thông thường sẽ yếu và chết yểu chứ không có con nào trở thành x men như trong phim rồi tạo ra một chủng loài mới cả.
  • HansNam
   @downfall đấy là bác nghĩ thế đấy chứ. Chỉ tính riêng mấy ngàn năm gần đây thôi thì ngày xưa con người tuổi thọ thấp hơn, chiều cao thấp hơn, thể trạng cũng khác, càng về sau càng có những thay đổi nhỏ vì tiến hóa là một quá trình dài rất dài mà mình khó nhận biết được. Bác google "Human 1 million years ago" rồi bác so với bây giờ xem nó có gì khác nhau? Hồi đó người ta đâu tìm được thằng người nào cao ráo, đứng thẳng, không lông, hộp sọ to như bây giờ, thế thì loài người bây giờ là từ đâu ra?

   Nếu lấy ví dụ dễ nhận biết thì bác xem một con virus như H5N1 nhé, lúc mới xuất hiện là một kiểu, về sau nó có các biến thể kháng vaccine, lây từ người sang người, dạng ban đầu đã không còn, được thay bởi một dạng mới nguy hiểm hơn. Tức là virus đã thay đổi cấu trúc ADN để có thể tồn tại, lây nhiễm cho nhiều cá thể hơn. Như vậy chính là một dạng tiến hóa rồi.
  • oldChicken
   @kissme chắc hẳn bác đã nghe vụ "Lừa đảo thế kỷ" liên quan đến bằng chứng sống còn của thuyết tiến hóa là "hóa thạch Piltdown" được làm giả??? Hiện tại bản ký tên phủ nhận thuyết tiến hóa đã có hàng ngàn nhà khoa học tầm cỡ ký tên, chưa tính các hiệp hội khoa học quốc gia như Hội nghiên cứu Sáng tạo Hàn Quốc 100% phủ nhận thuyết tiến hóa.
   Em không đủ tầm để khẳng định thuyết tiến hóa đúng hay sai, nhưng có một số luận điểm sau khiến em mất niềm tin vào thuyết tiến hóa :
   1. Không có bằng chứng hóa thạch nào giai đoạn vượn biến đổi sang người được tìm thấy ngoài mẫu vật hộp sọ người Piltdown, mà mẫu vật này qua đo đạc phóng xạ thì xác định chỉ mới 50.000 năm tuổi(?).
   2. Nếu coi tiến hóa là biến đổi để thích nghi thì sự tiến hóa thực sự diễn ra, điển hình là các loại virut, vi khuẩn. Nhưng, nó không thay thế, chủng mới xuất hiện chủng cũ vẫn tồn tại (những căn bệnh do virut xuất hiện từ TCN nhưng vẫn tồn tại đến ngày nay dù đã có vắc xin phòng chống từ lâu). Vậy, chủng người cũ biến đi đâu? Tại sao các loài khác không tiến hóa để vượt qua hoặc đấu tranh với sự áp bức của loài người?
   3. Thuyết tiến hóa cấu thành từ ý tưởng chủ quan của tác giả, không căn cứ vào bất kỳ bộ môn khoa học nào, cũng không có bất kỳ bằng chứng lịch sử nào thực sự thuyết phục, ra đời vào thế kỷ 19 khi nền khoa học còn non trẻ (so với bây giờ), được giới vô thần đón nhận như là căn cứ duy nhất để phủ nhận vai trò của Chúa, trong khi những nhà khoa học lừng lẫy lúc bấy giờ : Edison, Loui Pasteur, .. đều tuyên bố tin vào Chúa. Phải chăng nó chỉ là công cụ phục vụ trong cuộc chiến vô thần với hữu thần, cuộc chiến sống còn của giai cấp tư bản ( nếu hữu thần thắng thế, nhà thờ lên ngôi thì chính trị ảnh hưởng ntn?)
   P/s : Mình không tin vào Chúa, nhưng mình tin bí ẩn của nhân loại không dễ dàng giải mã bằng cái thuyết đơn giản đó. Và càng ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy con người với khả năng nhận thức của mình bé nhỏ như thế nào trong vũ trụ.
  • oldChicken
   @kissme Tìm được đầy đủ và nhiều vô số kể các hóa thạch cả giai đoạn hàng triệu năm trừ hóa thạch giai đoạn "lột xác" là bình thường chăng .
   - Thuyết này có vẻ đao to búa lớn hơn chữ giả thuyết, nhưng nó không giải thích được những câu hỏi hiển nhiên của cả giai đoạn lịch sử nhân loại, kể cả hiện tại. Ngoài ra nó còn không giúp gì cho khoa học mà chỉ lam giới khoa học vô thần tự mãn với giáo điều " tự nhiên thế" dẫn đến hiện tượng trù dập, kìm hãm các giả thuyết khác phù hợp với các chứng cứ hiện đại hơn.
   - Xin lỗi bác vì em nói không rõ làm bác hiểu sai ý em, "Chúa" đối với giới khoa học là sự giới hạn của kiến thức nhân loại, những chọn lọc tự nhiên với xác suất nhỏ đến vi diệu hay sự bố trí hoàn hảo của các hành tinh để dẫn đến sự sống trên trái đất, những di vật khảo cổ phủ nhận sự hiểu biết của nhân loại hay những khoảng trống trong lý thuyết khoa học hiện nay.... Họ thừa nhận có một cái gì đó ngoài khả năng lý giải của nhân loại và họ tạm gán cho một cái tên mỹ miều : Chúa - người tạo dựng. Bác đừng nhầm là Anhxtanh tin vào Đức chúa Giê su của Công giáo.
   - Ý cuối cùng là không thấy bác có ý kiến về vụ lừa đảo của cụ Darwin.
 • daicaheb
  Thuyết tiến hóa có phải là 1 dạng giả thuyết ko nhỉ? Nếu đúng thì việc ai tin ai ko là hoàn toàn bình thường.
  • TanNg
   @daicaheb Mình nghĩ là nó hơn giả thuyết một chút, và không đủ chắc chắn như mấy môn khoa học tự nhiên.
  • daicaheb
   @TanNg diễn nôm ra có phải là nghe thì có mà không chứng minh đc ko bác? Cũng có nhiều chứng cứ phủ định thuyết tiến hóa e nghĩ cũng ở dạng đó.
  • TanNg
   @daicaheb Khoa học tự nhiên thì rất rõ ràng, bạn cho ô xy kết hợp hydro thì nó ra nước, lấy 2+2 thì nó ra 4, xe đang chạy mà đạp phanh thì nó dừng. Bạn có nhiều cách để chứng minh, thực nghiệm, tạo ra logic, lý lẽ, có nhiều cách để kiểm chứng các lập luận, tới mức độ tin tưởng rất cao.

   Thuyết tiến hóa đầu tiên là một giả thuyết, nhưng bằng chứng rất ít vì thời gian quá lâu, có nhiều điểm chưa sáng tỏ. Vậy nên bạn sẽ khó để tin vào nó 100%, tuy nhiên có lẽ nó đang là thuyết tốt nhất hiện tại, càng ngày càng có nhiều bằng chứng và lập luận được bổ sung. Nếu bạn thấy một đường nhiều điểm chấm chấm chạy theo hình Sin, bạn có thể nói nó là hình sin, nhưng cũng có cách để nói nó không phải là hình sin.
  • vesga
   @TanNg vì nó chưa hoàn thiện 100% nên chỉ tin dưới 100% thôi bác ạ. Thứ gần đúng nhất, tốt nhất vân không phải là thứ đúng. Mà ngay cả cái quy chuẩn mà bác đang lấy để so sánh cũng ko hẳn đúng.
   Kết: tin gì cứ tin, hiểu gì cứ hiểu, càng biết nhiều càng tốt, càng phản biện càng phát triển.
 • NguyenKH
  Nhiều nguồn tin gần đây đều khẳng định thuyết tiến hóa Darwin là sai.
Website liên kết