23 Bình luận
 • ZannisQ
  Cái này là tư duy kiểu khôn lỏi, cứ nghĩ người ta không biết, nên cứ tưởng mình thông minh.
 • THL
  trước đọc ở đâu cũng câu chuyện tương tự về cô thạc sĩ VN đi du học Pháp mấy năm trời đều đi trốn vé tàu, "chỉ" bị phát hiện 3 lần. Nhưng vì 3 lần đó mà bị đánh giá về đạo đức đến nỗi không thể xin việc được ở Pháp phải về nước.
  • dreamy_sailor
   @thl Bài đó tôi đoán chém gió trừ khi bả chỉ xin ở mấy chỗ quốc phòng an ninh (vốn đã khó có cửa cho người nước ngoài) hoặc xin đúng ngay công ty tàu.
 • haolvht
  Nhật nó ko dám bựa ở nước nó chứ sang Việt Nam nó cũng bựa bỏ mịe, thấy thà lu loa tao là con đồ mất dạy như tàu còn dễ "làm việc" hơn là giả tạo như Nhật!??
  • TKM
   @haolvht bưởi Diễn ngọt, nhưng đưa vô Vinh trồng thì ko ngọt nữa, đó là do đất Vinh vậy .
  • vadaihiep
   @haolvht Căng thế bác, bác gặp phốt gì với nhật bủn à?
  • JuraP
   @haolvht ta đã đồng hoá thành công chúng nó
  • dreamy_sailor
   @haolvht Căn bản là bài viết trên của 1 thằng tàu nào đấy muốn dạy đời dân nước nó nên nó lấy thằng tốt nhất nó gặp. Còn xã hội lúc nào cũng có thằng xấu thằng tốt.
  • haolvht
   @vadaihiep phốt khác bọt văn hóa bác ợ
  • vadaihiep
   @haolvht Em làm với Nhật bủn cũng tầm 4 năm, chỉ thấy bọn này hay để ý tiểu tiết với lại rõ ràng chuyện tiền bạc quá thôi chứ chưa thấy vấn đề gì
  • haolvht
   @vadaihiep tiền bạc rõ ràng, sòng phẳng là điều mình thích nhất ở họ, nhưng bủn xỉn và coi người Việt chỉ là lớp hạ đẳng so với nó thì ko thể chịu được, còn vụ lễ nghi tiểu tiết tới mức thấy giả tạo, trên có làm sai cũng phải gật đầu "hai, hai... " thằng sếp nó nói con trâu vàng cũng gật gật tán dương vàng thật ...đó chỗ e là vậy đó, nên nhiều khi có cải tiến tốt hơn nói với nó nó cũng khinh khỉnh nên thôi mặc kệ cmn, làm theo quy trình của nó gắng hết hợp đồng rồi nghỉ
   Bác tính làm luôn đó à?
  • kipu
   @haolvht Ở Nhật thì có một quy chuẩn chung về cách cư xử bác ạ. Người ta đề ra để đảm bảo một xã hội văn minh và trật tự. Việt Nam với Trung Quốc cũng nên học tập nếu muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Nếu mà nghĩ xa hơn thì các bác đều thấy, không khôn vặt là lợi cho chính mình thôi, chứ phải lợi cho ai khác.

   Còn bản chất mỗi người mỗi khác. Mình chả bao giờ tin vào những cái như dân Nhật thì thế này hay dân Trung Quốc thì thế kia cả.
  • stephenviet
   @kipu Bạn nói thế thì khả năng nguyên nhân là dột từ nóc nhỉ. Một đất nước tham nhũng nhất thế giới với cái tư duy nhiệm kỳ thì ai còn muốn làm tốt cho dân cho nước, hay chính xác là ko cần nghĩ dài. Âu cũng là cái liễn
  • gomugomu1410
   @kipu mình cũng thế. Nhưng riêng dân Vn thế nào thì mình tin
 • Leo222
  haiz các bác cứ tưởng đấy là khôn lỏi ấy nhưng thật ra chúng nó đã tính hết rồi tư bản không bị thiệt đâu. Này nhé, ví dụ vé tàu $2.5/1 lượt thì lần đầu bị bắt nó phạt $25 (nghĩa là phải trốn hơn 10 chuyến trót lọt mà bị bắt mới có lời) lần sau nó phạt $100, lần sau nữa nó phạt $300, nên cứ nghĩ là trót lọt nhưng nếu tính cost/benefit ra thì về đường dài vẫn lỗ. Còn các cửa hàng nhiều cửa hàng như walmart hay amazon, nó cho trr lại hàng có 2 cái lợi: (1) nó giải quyết tâm lý ngại ngùng khi mua sợ không hợp, nên khuyến khích dân mua nhiều hơn nếu bình thường bạn mua 1 hoặc đắn đo mãi mới mua nhưng vì nó cho đổi được nên bạn sẽ mua 2-3 về thử cái nào ko hợp hoặc không thích sẽ được đổi lại giúp khách hàng thoải mái khi mua đấy mới đúng là thuận mua vừa bán. (2) ở các cửa hàng lớn nhiều khi nó không phải trả tiền hàng ngay mà toàn cho bọn vendor thuê kệ để bày hàng nên nếu bạn trả lại nó chỉ trả lại bọn vendor sau đó vendor lại đóng gói cho lại lên kệ walmart ko mất gì mà còn được số tiền bạn "gửi" vào ấy 15-30 ngày không phải trả lãi thế thì thật ra chả ai lỗ cả người mua hàng kiểu này thì mất công thôi, nếu nhưng người lao động nghèo, lương thấp thì làm theo cách này không sao, nếu lương cao hơn thì bạn chả hơi đâu cứ 1 tháng đi đổi tv 1 lần, đổi khoảng chục lần cũng mệt thế lại mua luôn. Ngoài ra các cửa hàng đồ hiệu cao cấp hàng là hàng chìm 1 món nó lời mấy chục lần giá gốc, nếu nó ko cho bạn trả lại liệu bạn có ngó đến ko, nếu mua đi tiệc có bao nhiêu việc có thể xảy ra làm áo bị dơ bẩn hoặc có mùi, chỉ cần mua 10 lần bị 1 lần như thế là nó cũng đủ lời rồi. Ngoài ra nhiều cửa hàng nó lưu số thẻ credit card lại làm nhiều lần quá nó khoá không cho mua nữa.

  Nói chung ng Việt với Tàu thấy được cái lợi trước mắt lắt nhắt còn bọn nó thấy được cái vĩ mô nên mới mới phát triển thành tập đoàn lớn được.
 • vannhan
  @ohisee: Binh Pháp Tôn Tử cái tên đã nói là DÙNG CHO TƯỚNG cầm quân ĐÁNH NHAU mà lại mang đi áp dụng cho lĩnh vực khác không thành sao lại trách tác giả bác ơi?
  • ohisee
   @vannhan oh, bác đừng tag em, ông thớt tag em ở tít để tét chức năng LH thôi, ko liên quan em, tội nghiệp
  • stephenviet
   @vannhan Cuốn này áp dụng nhiều cực cho xã hội của 2 vị có trí thông minh trong bài nhé, nào là "Khổ nhục kế", "Mỹ nhân kế", "Giả ngu giả điên", ... Thế nên nó mới đưa đẩy cái xã hội "người lừa người mang tới lợi ích bản thân" là như thế
  • vannhan
   @ohisee Mình tưởng bạn tuyên bố thế

   @stephenviet: Bác từng đọc Binh Pháp Tôn Tử một cách đầy đủ và nghiêm túc chưa? Mấy cái Khổ nhục kế, Mỹ nhân kế kia xã hội áp dụng không phải Binh Pháp Tôn Tử đâu.

   Ví dụ xã hội hay nói câu : Biết người biết ta trăm trận trăm thắng
   Còn cụ Tôn Vũ dạy rằng
   Biết người biết ta trăm trận không BẠI
   Biết người không biết ta trận được trận thua
   Không biết người không biết ta trận nào cũng bại

   Học được cụ Tôn Vũ đến nơi đến chốn áp dụng còn sai huống chi học lỏm.
  • ohisee
   @vannhan em chỉ dám thống kê cá nhân theo kiểu thầy bói xem voi thôi , nào dám tuyên bố cái gì

   Còn Binh Pháp Tôn Tử thì cư Phao Đơ của Snapchat nó mua cho toàn bộ nhân viên nó đọc , Binh Pháp nó cũng là 1 dạng vũ khí, dùng ở đâu và dùng thế nào thì tùy vào người sở hữu thôi bác, đọc mà ko tới nơi tới chốn thì cũng là sở hữu 1 dạng vũ khí thôi
  • ohisee
   @stephenviet, @vannhan nói về giả nhân giả nghĩa, nước mắt cá sấu, thì tụi Tư Bản còn giỏi hơn Lưu Bị nhiều, cỡ Lưu Bị thì trên tầm các binh pháp gia rồi
 • PythonGable
  đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc

  Đọc tới đây tắt bài luôn.
 • adlama
  Thực tế bọn Tây lông có cơ chế từ chối khách hàng, bọn nào đổi nhiều lần sẽ vào blacklist, nó quản lý chặt chẽ nên cũng kg vấn đề gì.
  Nói chung trình quản lý rủi do của nó rất cao. Nghiên cứu tỷ mỉ nhu cầu cũng như tâm lý nguời dùng
Website liên kết