Trở lên trên
Viết bình luận62 Bình luận
 • vannhan
  Thế giới đang phát rồ lên với Cách mạng 4.0, nên mấy cậu Việt Nam cũng phát rồ theo.

  1 triệu năm nữa cũng chưa có trí tuệ nhân tạo nhé. Tất cả mới chỉ là Rules và học Rule rồi trả lời theo rule. Còn lâu nữa mới có trí tuệ máy.

  Mấy ông thế giới phán vớ vẩn làm mấy ông quan chức Việt Nam hùa theo.
 • TanNg
  @kanishi 3 năm nữa lập trình viên phát triển máy trả lời điện thoại thất nghiệp hàng loạt nhé
 • kanishi
  ok, đặt cái lịch 3 năm nữa nhìn lại xem nhé.
  • TanNg
   @kanishi 3 năm nữa lập trình viên phát triển máy trả lời điện thoại thất nghiệp hàng loạt nhé
  • ohisee
   @TanNg lúc đó AI tự code luôn, thậm chí tự làm CEO luôn, các bác chỉ việc đếm tiền
  • Marissa
   @kanishi mình nghĩ 3 năm nữa máy trả lời điện thoại sẽ phổ biến, có thể ở VN thì chưa (vì giải pháp còn đắt so với thuê người ngồi trả lời, và tiếng Việt thì ko biết có cty nào làm giải pháp ko). Các hãng về phân tích giọng nói như NICE hay Nuance có vẻ đang đẩy mạnh mảng này. Hiện tại thì cái xác thực bằng giọng nói đã tương đối phổ biến.
  • tttue
   @ohisee AI nó bắt con người làm nô lệ và nó ngồi đếm tiền
  • hoangdang223
   @tttue với nó tiền không quan trọng đâu bác. Nó cần các nguồn lực khác hơn
  • tttue
   @hoangdang223 thì nó dùng tiền để mua nguồn lực của các nước chưa có AI ấy
 • vannhan
  Thế giới đang phát rồ lên với Cách mạng 4.0, nên mấy cậu Việt Nam cũng phát rồ theo.

  1 triệu năm nữa cũng chưa có trí tuệ nhân tạo nhé. Tất cả mới chỉ là Rules và học Rule rồi trả lời theo rule. Còn lâu nữa mới có trí tuệ máy.

  Mấy ông thế giới phán vớ vẩn làm mấy ông quan chức Việt Nam hùa theo.
  • ko_co_gi
   1 triệu năm nữa cũng chưa có trí tuệ nhân tạo nhé. Tất cả mới chỉ là Rules và học Rule rồi trả lời theo rule. Còn lâu nữa mới có trí tuệ máy. 

   @vannhan thánh học trường nào ra, hay đang làm ceo cty nào...mà kiến thức cao siêu vậy
  • vannhan
   @ko_co_gi Thánh học cao học Linkhay ra. Mấy cái trí tuệ nhân tạo mà thế giới nó đang chém gió để nó gây quỹ, gọi quỹ đầu tư thôi. Chứ dân trong nghề thì biết cả toàn trò bịp.

   Cho Fpt 300 năm nữa để thực hiện nội dung như bài báo nói cũng không thể hay hơn người nhé. Chém gió kinh quá Fpt ạ.

   Nói thêm như cái AlpgaGo đánh cờ thắng vô địch cờ vây thế giới của bọn Google chém gió ấy vẫn chưa gọi là trí tuệ nhân tạo, nó chỉ đơn giản là thằng chứa hàng tỷ thế cờ thì thắng thằng chứa được vài trăm thế cờ. Thằng có bộ nhớ gần như vô hạn thì hơn thằng hữu hạn.

   Trí tuệ máy nó khác. Rảnh anh sẽ viết 1 bài dài về thế nào là trí tuệ máy để bọn thế giới ngậm miệng lại.
  • ko_co_gi
   @vannhan kể cả mấy cái AI của google, ms, amazon... nữa hả thánh, ko biết bọn này nó còn muốn gọi quỹ nào nữa đây. mà thánh cũng dân trong nghề à, chắc trình cao lắm
  • Quanth
   @vannhan Hóng bài của bác, em cũng nghĩ "trí tuệ" là phải biết suy nghĩ cơ
  • kophaithach1
   @vannhan Trí thông minh nhân tạo đã phát triển mạnh từ trước rùi nhé! Trong các lĩnh vực logic vd như cờ vua thì trí tuệ nhân tạo đã đánh bại con người. Còn trong các mặt khác như giao tiếp thì cũng đc có những bước phát triển ban đầu.
   Tuy nhiên để giải đáp thắc mắc của khách hàng thì phức tạp hơn rất nhiều!
  • vannhan
   @quanth Chuẩn bác ạ, bác phán 1 câu chốt chuẩn luôn, Trí Tuệ là phải biết Suy Nghĩ mới là chuẩn bác ạ.
   1 triệu năm nữa thì may ra. Trí tuệ hiện tại mới chỉ biết Nhận Dạng theo kiểu Học, Thống Kê. Còn lâu nữa mới biết Suy Nghĩ. Nó rất rộng và rất khó.
   @ko_co_gi: Bọn nó gọi là Trí tuệ nhân tạo cho nó sang miệng thôi bác ạ, còn lâu mới đạt đến dẳng cấp ấy!
  • vannhan
   @kophaithach1 : Cờ vua nói riêng và cờ nói chung chưa phải là trí tuệ nhân tạo bác ạ. Nó chỉ là lưu trữ, tìm kiếm, học, thống kê. Đánh bại con người thì dễ thôi mà. Cái đó chỉ là rule thôi.
  • lh8x
   @kophaithach1 nên xem lại định nghĩa thế nào là AI. Mình đồng ý với bạn @vannhan
   code con game chơi cờ, if else vài nước từ 20 năm trước thì các bố cũng gọi nó là bot với AI rồi
   AI thực sự phải có ý thức (consciousness) và tự nhận diện bản thân (self-awareness) ... thứ mà tới nay vẫn chưa thứ nào làm đc.

   Còn Google Deepmind / AlphaGO chỉ nên nói là machine learning, ko thể gọi là AI (theo định nghĩa kể trên). Bản thân Google search cũng có thể coi là machine learning.
   Việc ứng dụng các clauses trong lập trình, xử lý logic + database lớn ko thể coi là AI được.

   Tới nay chưa có hệ thống nào vượt qua đc Turing test (phép thử nhận diện AI và human)
   https://goo.gl/sFqxaM

   Có bài này về thứ gọi là AI hiện tại và huyễn hoặc của ngành công nghệ
   https://goo.gl/YlMpon
  • b_y
   @vannhan mấy cái này người có căn bản mới hiểu được. Dân ngoại đạo thì bị bọn báo mạng xoay như chong chóng xong tưởng skynet sắp có tới nơi
  • vannhan
   @lh8x Cảm ơn bác hiểu lòng em. Em đề nghị chém bọn truyền thông làm cho giới lãnh đạo, chính trị đã tham nay còn tham hơn
  • vannhan
   @b_y Đúng rồi bác, có 1 số tầng lớp lạm dụng trào lưu này đẻ ra Smart City thành phố thông minh rồi bán vài triệu cái Camera giám sát và gọi nó là Thành phố thông minh chia nhau vài ngàn tỷ. Thôi em không nói nữa
  • QuySu
   @vannhan 3 năm nữa như xếp FPT phán thì tôi sẽ ko tin, mà cả cái thời hạn 300 năm của bác, tôi cũng ko tin nốt. Tôi nghĩ rằng nó chỉ cần chờ chừng 30 năm nữa mà thôi. Nhưng khi đó, FPT ko phải là tự mình làm ra sản phẩm "thô sơ" như thế này mà chỉ là thấy thế giới có sẵn công nghệ gì, thì đem về VN mà "sao y bản chính" lại mà thôi. Điều mang tính tích cực trong tin tức này, có lẻ là đội ngũ FPT có lẻ đã tìm ra công thức (sơ khởi) để có thể phân tích được ngữ pháp (grammar) của tiếng Việt, rồi sau đó mà đem vô để áp dụng cho ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo. Nhưng công thức này vẫn cần có thời gian để cải tiến, càng ngày càng tốt hơn version trước.

   Khi tôi ở Mỹ, đã từng chứng kiến người ta dùng giọng nói, nói vào một cái máy (to cở chừng 1 cái điện thoại di động) , đọc tên nơi mà mình cần tới, để máy dẫn đường (chọn đường đi ngắn nhất) cho người ta lái xe đi đến nơi đó. Đến mỗi ngã tư, ngã ba, nó sẽ kêu mình đi thẳng hay quẹo trái, quẹo phải. Báo cho mình biết tên đường mà mình vừa mới quẹo vào. Dĩ nhiên, đôi lúc máy đó, nó cũng bị khùng, và bị loop , chỉ sai đường-bắt mình chạy vòng vòng!!! Khi đó, ông anh của tôi (người ở tiểu bang khác-cho nên ko rành đường đi), lại tắt off xong bật on máy lại, coi như restart, làm lại từ đầu. Đó là chưa kể, ở trong bệnh viện(hay công sở), bác sĩ vẫn cần dùng đến máy dịch tự động để chuyển ngữ dịch tự động qua lại giữa bác sĩ và bệnh nhân (là người nước ngoài, ko thể nói/nghe được tiếng Anh)
  • dohoia
   @vannhan Đan Trường của Linkhay đây rồi. Bác nói chuẫn cmnl, VN các lãnh đạo say trend vl, cái gì đang trend thế giới các bố đi dự hội nghị về là coi như nó thành sự thật và có thể nắm trong lòng bàn tay ngay. Dm lại còn AI viết tiểu thuyết làm thơ nữa mới vl.
   Ngay cả cái từ Lol muốn văng ntn cho người ta biết mình đang bực, đang vui, đang hờn cũng khó đấy các fan AI nhé
  • vannhan
   @quysu bác là end-user thấy cái ứng dụng nó áp dụng cho con người như thế thì thấy ấn tượng. Bọn em chỉ đang đòi đặt tên lại cho nó đúng cái học thuật và sao cho người ta hiểu đúng vấn đề. Nghe Trí tuệ máy nó cao siêu quá và nó không đúng bản chất. Gọi là gì cũng được, đừng gọi trí tuệ máy là được.

   Vì đúng như bác @lh8x nói:
   Trí tuệ máy AI thực sự phải có ý thức (consciousness) và tự nhận diện bản thân (self-awareness) ... thứ mà tới nay vẫn chưa thứ nào làm đc 


   30 năm nữa những thứ bác mong muốn nó sẽ ngon hơn, nhưng bảo nó như người thì không.
   Ví dụ như người không thể chạy nhanh bằng ô tô, nhưng người nó có những thứ mà ô tô không có được. Nhưng bảo ô tô có trí tuệ thì không phải. Mặc dù người chay không nhanh bằng ô tô.
  • pupeo
   @vannhan Bác làm em yên tâm phần nào, đọc bài trên mấy trang như tinhte em có cảm giác loài người sắp bị diệt vong đến nơi rồi, thấy lo quái
  • QuySu
   @vannhan thế bác có thấy tôi nhắc đến việc FPT đã có thể bắt đầu phân tích được văn phạm tiếng Việt nó có nghĩa là gì hay không? Nếu bác là 1 người trong nghề, sẽ hiểu tôi đang nói gì. Bất cứ ai đã từng học qua 1 lớp AI/ES nhập môn đều hiểu rào cản lớn nhất cho cái ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo chính là làm sao để phân tích văn phạm của 1 ngôn ngữ tự nhiên (như tiếng Anh & tiếng Việt), thành 1 công thức, để "đưa" công thức nó vào ngôn ngữ lập trình (trí tuệ nhân tạo). Hiện giờ Google dịch chuyễn ngữ cho mình, nhưng kết quả đọc ra vẫn còn ngô nghê, là bởi vì cái công thức phân tích grammar/vocabulary của họ vẫn chưa được hoàn hảo cho lắm.

   Nghĩa là tôi ko chỉ là 1 end-user bình thường, mà tôi đang chứng kiến cái máy nhận dạng giọng nói ấy với tư cách của 1 người đang làm nghề IT.
  • vannhan
   @quysu Bác dễ dãi quá, với bác coi ngôn ngữ lập trình và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên ( Natural Language Processing ) đã là trí tuệ nhân tạo thì e hơi quá.

   Như em nói ở trên, nên gọi nó là máy học, học máy, lập trình, tự động hóa,...tức dành các từ ngữ giản dị thôi chứ không nên nâng tầm nó lên một mức mà nó chưa đạt đến mức đó. Và chính vì nâng tầm nó lên quá mức, sẽ có một bộ phận không nhỏ từ truyền thông, chính trị, kinh doanh đi theo và tạo ra các sản phẩm thương mại và hô hào gọi nó bằng những tên đao to búa lớn để kiếm tiền. Không hô thì khó bán.

   Còn về mặt Fpt nói riêng thì họ cứ làm. Nhưng hãy gọi nó là Máy trả lời tự động, đừng gọi là trí tuệ nhân tạo. Làm cho bản thân lẫn độc giả ảo tưởng bác ạ.

   Ý em là thế thôi.
  • QuySu
   @vannhan Xin lỗi nhé, tôi chỉ nói rào cản lớn nhất để cho trí tuệ nhân tạo có thể thành công chính là làm sao, các lập trình viên, có thể phân tích thành công văn phạm của ngôn ngữ tự nhiên. Vượt qua được điều này, có lẻ, trí tuệ nhân tạo sẽ có thể có tri thức gần bằng với tri thức của con người. Mà tôi ko coi chúng ngang bằng với lại trí tuệ nhân tạo nhé.

   Ngày xưa, tôi đã từng có 1-2 người bạn khi làm luận văn tốt nghiệp đã xử lý đề tài ứng dụng ngôn ngữ Ai vào lĩnh vực chẩn đoán bệnh (tự động cho bệnh nhân). Máy (chương trình) sẽ được nhập (input) đầu vào là các triệu chứng của bệnh nhận, thông qua các ý kiến tư vấn của các giáo sư bác sị đầu ngành y, gợi ý để tạo cơ sở dữ liệu ban đầu, gíup cho máy chẩn đoán bệnh => chương trình sẽ cho kết quả là một lời phán (định bệnh), y như là 1 phán xét định bệnh của bác sĩ vậy. Dĩ nhiên khi đó, chương trình phải vận dụng 1 tí kiến thức về xác suất thống kê, để lựa chọn và đưa ra kết quả tốt nhất. Thí dụ như bệnh nhân input nhập vào 3 dữ kiện: [tôi đang bị sốt] + [ sốt kéo dài hơn 3 ngày] + [ có nổi mẫn đỏ trên da] => kết luận 80(hay 90%) gì đó, tùy theo ý kiến của chuyên gia y tế, rằng bệnh nhân có khả năng bị sốt xuất huyết.

   Khi người ta viết chương trình xem bói toán cũng vậy. tôi đã từng nhiều lần phì cười, khi thấy kết quả bói cho ra như sau:

   . Ở trên, thì nói tháng này, năm nay, anh may mắn lắm, tiền vô như nước
   . Nhưng ở dưới (có lẻ dựa vào các dữ kiện khác), người ta lại phán 1 cái kết ngược lại 180 độ, nghĩa là lúc này, anh hao tài tốn của dữ lắm (xui lắm)!

   Đó là vì tôi hiểu người ta chỉ viết được 1 chương trình ở mức độ trì tuệ thô sơ mà thôi.

   Với 2 thí dụ trên, tôi thừa hiểu giải quyết bài toán trí tuệ nhân tạo ko chỉ là bài toán giải quyết về vấn đề văn phạm của ngôn ngữ tự nhiên (tôi chỉ nói nó là khó nhất)

   FPT thì ai cũng biết mà, họ cũng nổ, nhưng ko nổ bằng bác Quảng nổ ! Ít ra thì ai cũng thấy rằng con số 3 năm là quá nổ !

   Có lẻ tôi sẽ ngừng việc tranh luận của mình ở đây, bởi vì nếu tôi cải với người ko chuyên, giống y như tôi làm chuyện nước đồ đầu vịt vậy !
  • vannhan
   @quysu Em là dân chuyên bác nhé, em có mấy chương trình tầm thế giới bác nhé. World Class. Nhưng em không nói em là ai. Mấy cái bác kể ở trên em không lạ gì. Đại khái bác vẫn chưa hiểu ý em lắm.
  • tutuxinhxich
   @quysu cái chương trình khám bệnh bác nói thì em thấy Microsoft đã làm, dựa vào data các bệnh viện mà bên đấy cung cấp system, nhưng em hỏi thì ko bán riêng cái này mà offer triển khai khi dùng dịch vụ của họ. Theo bác thì chương trình này có khả thi không? Có nên áp dụng vào real life ở mức độ nhẹ nhàng không? Luận văn của bạn bác ở mức độ thesis hay đã có sample rồi ạ?
  • saigon3x
   @vannhan dân chuyên ghê quá, trình cao hơn bác Tú phó tổng FTel đi rồi hãy chửi người ta
  • sabath
   @vannhan
   Khổ thân bác, không ai hiểu í
   Thực ra thì định nghĩa của bác về AI là í kiến cá nhân của bác. Nhiều người hiểu theo nghĩa khác. Mà ý nghĩa của 1 từ cũng có thể thay đổi cho hợp thời. Đúng là hiện nay chưa có AI có consciousness. Nhưng áp đặt nó phải có tư duy và tình cảm giống như con người là không đúng. Con người cũng có thể là 1 siêu máy tính do chúa tạo ra và chắc gì chúa đã có consciousness giống như con người?
   Giả sử như con người là chúa, ta lập trình cho máy tính giống như tạo chuỗi DNA vậy đó. Các bản năng là các phép toán gốc, machine learning chính là quá trình hình thành tư duy và kinh nghiệm. Nó thông minh đến đâu con người hoàn toàn có thể kiểm soát được.
   Nhiều người nghĩ rằng máy tính có thể tư duy mạnh mẽ hơn con người là hoàn toàn sai lầm. Số lượng noron và kết nối của con người không 1 máy tính nào có thể so được. Máy tính có thể nhân chia nhanh hơn con người vì đó là bản năng được ghi vào DNA của nó. Con người khi nhân chia thì phải vận dụng 1 tổ hợp các xử lý cực kì phức tạp trong não bộ. Ngược lại, khi con người xử lý những tác vụ thuộc vào bản năng như đi, chạy, giữ thăng bằng thì rất đơn giản trong khi máy lại phải tính toán 1 tổ hợp nhân chia cộng trừ quá phức tạp.
  • qsilk
   @vannhan Em cũng hóng bài của bác
  • Duy_Truong
   @vannhan Ông này làm mình buồn hết cả người. Cứ tưởng chục năm nữa chỉ việc nằm ngửa ra cho máy nó chịch, rên rỉ các kiểu, hoá ra đ phải. 1tr năm nữa mình xanh cỏ m rồi. Huhu.
 • ko_co_gi
  Moá, từ cái post của bác @vannhan em mắc cười quá đi, làm em nhớ cũng có lần thằng bạn e, nó đã tốt nghiệp thạc sĩ rồi nhé, mà nó còn ngồi cãi với em sml về việc bọn nasa các thứ lên mặt trăng, sao hoả ... toàn là lừa đảo, là âm mưu của hàng loạt quốc gia mẽo, nga, trung quốc lẫn của cả cái ngành thiên văn học nữa. Lí do nó đưa ra là do nó không biết cách nào để truyền tín hiệu trong chân ko

  Quay lại với các AI em có ví dụ như này:
  1. Trí thông minh con người -> tạm xem như thằng thanh niên 20 tuổi
  2. AI (thời điểm hiện tại) -> tạm xem như đứa con nít 2 tuổi
  3. mấy cái lập trình if-else, big data, mờ sin.. mẹ gì các chú đang nói đó thì coi như con chó 2 tuổi
  4. Tạm coi thằng nhỏ 2 tuổi cũng có trí thông minh như con chó 2 tuổi đi (các con số chỉ ví dụ, nếu 2 ko phải thì đổi thành 3, 4, 5 gì đó kệ mẹ đi)

  Dễ thấy là thằng con nít nó có năng lực xử lý như con chó thôi, và tất nhiên là ko thể như thằng thanh niên rồi. Vì lí do đó mà nếu bỏ thằng nhỏ và con chó cùng vào cái hộp đen sẽ làm nhiều thanh niêm lầm tưởng rằng thằng nhỏ là con chó và ngược lại
  Vấn đề gì xảy ra sau 8 năm nữa: thằng nhỏ lẫn con chó đều được 10 tuổi, nhưng con chó thì vẫn có "trí tuệ" như hồi 8 năm trước, còn thằng nhỏ đã khôn lên rất nhiều lần mặc dù vẫn không thể được như cái thằng thanh niên 20t được

  AI vẫn đang trong quá trình phát triển nên đương nhiên nó còn yếu kém để so với trí thông minh của con người, nhưng cái cách mà con người tạo nên nó có thể là đúng đắn, có tiềm năng .. đó mới là điều quan trọng và nếu tiếp tục thì sẽ có thể đạt được trí tuệ con người trong tương lai.

  Tóm lại: Vấn đề của các chú là:
  (1)Ngộ chữ: AI dịch là "trí thông minh nhân tạo", chứ không phải "trí tuệ con người". Tách mỗi chữ "thông minh" ra riêng hoặc hiểu nó thành "trí tuệ con người" chính là mấu chốt làm các chú phủ nhận thành quả của cả nền công nghệ AI
  (2)Ảo tưởng: Các chú cứ đòi thằng nhỏ 2 tuổi phải thông minh như thằng 20 mà ko cho nó thời gian để lớn. Nó được thụ tinh là người thì nó sẽ lớn thành người thôi, không thể lớn lên thành con chó được
  (3)Thầy bói xem voi : Các chú vì không biết trong cái hộp đen nó chứa con chó hay thằng nhỏ nên cứ quy mẹ nó về con chó nên cho rằng chó thì tiến hoá mấy cũng không thể thành người
  • tttue
   @ko_co_gi khi nó thông minh như đứa 20 thì nó lại giả vờ nó là con chó hay thằng nhỏ thì ta mãi mãi không biết nó đã lớn
  • vannhan
   @ko_co_gi Logic chú hổng ở 1 chỗ chú có biết là gì hem? Vấn đề là tất cả các thứ mà báo chí và lãnh đạo đang nói ở đây NÓ LẠI KHÔNG PHẢI LÀ AI để mà TẠM XEM NHƯ CON NÍT 2 TUỔI.

   Nó là AI và nó 2 tuổi đã tốt. Nó lại không đạt chuẩn AI cơ! Khổ thế. Nên cho dù 1 triệu năm nữa nó vẫn không là AI ấy chứ.
  • ko_co_gi
   @vannhan Vậy giờ chú khuyên anh nên nghe lời bọn google, ms... chém gió để coi nó là con nít 2 tuổi hay nên nghe lời các thánh linkhay để coi nó là con chó vậy
  • vannhan
   @ko_co_gi : Bọn thế giới như Google, MS nó cũng chỉ dám gọi như này thôi bác: machine learning and deep neural networks research, hoặc Computer Vision, NLP....., nó hạn chế gọi là AI lắm.

   Chỉ có thấy nước mình đi đâu cũng AI với cả 4.0 thôi. Nghe Kinh quá
  • QuySu
   @ko_co_gi trên thế giới hiện giờ chia thành 2 nhóm: 1 nhóm lạc quan tin tưởng rằng AI trong tương lai có thể sẽ đạt đến tri thức mà loài người hiện nay đang có. Nhóm thứ 2 bi quan cho rằng, loài người ko thể nào đạt được mức độ siêu việt ấy. Tôi thuộc nhóm cho rằng chỉ với đơn vị chừng vài chục năm nữa là thế giới chúng ta đã có thể đạt ngưỡng ấy (nhưng chỉ 3 năm mà có thể làm được 1 thứ thay thế cả điện thoại viên, thì FPT đã quảng cáo thái quá). Còn vannhan có lẻ thuộc nhóm bi quan.

   Với tớ, thì cho dù 1 chương trình thủa sơ khai, cho dù có ko thành công đi nữa (như thí dụ xem bói mà tớ đã nói ở trên), thì chúng vẫn đang áp dụng (1 phần nào đó) kiến thức của AI/ES vào chương trình của họ. Nếu ko có thất bại ở thì hiện tại thì làm gì sẽ có thành công trong tương lai ?
  • vannhan
   @quysu : Bác có email không, nhắn mật thư cho em, chúng mình làm mấy cái chương trình tự động hóa cho vui nhé. Em đang nghiên cứu cái neural networks research
 • tutuxinhxich
  Cám ơn anh Vũ Anh Tú FPT vì nhờ phát ngôn của anh mà em được học bao điều mới lạ
 • Alakazam
  Trí tuệ nhân tạo(Artificial intelligence - AI) là thuật ngữ chuyên ngành được định nghĩa trong sách giáo khoa và được dạy cho sinh viên toàn thế giới rồi mà các bác. Học máy (Machine Learning) hay Xử lý ngôn ngữ tự nhiên ( Natural Language Processing ) đều là một nhánh của Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence) cả. Tất nhiên các bác có thể bảo "Trí tuệ" trong chuyên ngành "Trí tuệ nhân tạo" khác với "Trí tuệ" theo cách hiểu thông dụng ngoài xã hội (hay là cách hiểu của riêng các bác?), nhưng chuyện người ta bảo mấy chương trình chơi cờ vua và cờ vây là trí tuệ nhân tạo thì không sai về mặt chuyên môn đâu. Hỏi khí không phải, chứ phải chăng các bác muốn định nghĩa lại cả sách giáo khoa? (À mà có khi thế thật, thấy có bác nào trên kia bảo viết bài cho cả thế giới ngậm miệng lại rồi cần xem lại định nghĩ thế nào là AI cơ mà)

  Bác sếp FPT nói cũng không sai về việc máy thay cho việc trả lời tổng đài điện thoại. Bản chất trả lời tổng đài cũng là một việc xác định được input/output, có thể huấn luyện được cho máy. Còn khoản thời gian ba năm nữa, máy có thể xử lý tốt ngôn ngữ tự nhiên chưa thì lại không phải chuyện do các bác FPT quyết định. Hơn nữa, để hỗ trợ cho máy thì người ta có thể huấn luyện lại người dùng. Bây giờ các bác dùng facebook, amazon hay thậm chí là cả cái linkhay này cũng chính là đang bị các nhà phát triển huấn luyện đấy(Ví dụ muốn gửi bài thì phải bấm vào đâu thao tác thế nào chả hạn) Một khi các thao tác của người dùng được xác định rõ thì việc huấn luyện cho máy sẽ đơn giản hơn.

  Các tại sao bây giờ lại rộ lên làn sóng Trí tuệ nhân tạo? Bởi vì trước đây một công nghệ trong học máy là neural network không phát triển được vì bị ràng buộc về yêu cầu phần cứng thì với thời điểm hiện tại khi phần cứng đã có thể đảm bảo, người ta đang lôi những nghiên cứu từ mấy chục năm trước ra phát triển tiếp thôi. Đến được mức nào thì chưa rõ nhưng chắc chắn sẽ tạo những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nó không hoàn toàn là chuyện bịp đâu, cũng chả phải rộ lên ở mỗi Việt Nam.
  • vannhan
   @alakazam https://goo.gl/rPBzF2

   Chú đọc đi để hiểu thế nào là AI và khi nào thì nó được gọi là AI.
   Mấy cái be bé kia là 1 nhánh của AI nhưng không có nghĩa nó là AI.
   4 cái bánh không phải là cái ô tô vì nó có thể là cái xe bò.
   Chân dài không phải là Ngọc Trinh mặc dù nó cũng trắng và thon nhưng nó có thể là Ronaldo
   Đầy đủ các thành phần mới gọi là AI.
   Nên như bạn @BlackParma nói là đúng, khi nói đến các chuyên ngành hẹp thì họ chỉ nói đây là Computer Vision, NLP, nó là 1 phần nhỏ của AI và họ không bảo đó là AI. AI nó là phép cộng của tất cả. Cho nên đi bán sản phẩm mà mình chỉ là 1 cái rất nhỏ và hẹp trong đó thôi mà dám kêu nó là AI thì có phải là chém gió không? Sách giáo khoa nào dạy các chú thế thì cần xem lại sách đó.
   Bác Turing vạn tuế. Không dễ dãi như các bạn đâu.
  • Alakazam
   @vannhan Vâng ngay từ đầu trang đó họ viết là:

   Artificial Intelligence (AI) is usually defined as the science of making computers do things that require intelligence when done by humans. AI has had some success in limited, or simplified, domains.

   AI được coi là một ngành khoa học, còn NLP, CV, hay chơi cờ vua là các nhánh con trong đó. Nếu chiếu theo định nghĩa có thể coi AI là hình tứ giác, NLP, CV hay cờ vua là hình thoi, hình chữ nhật, hình bình hành, ... Một chương trình AI không nhất thiết phải có xử lý NLP hay chơi cờ vua, nhưng chương trình chơi cờ vua thì được coi là một chương trình AI - giống như hình tứ giác không nhất thiết là hình chữ nhật, nhưng hình chữ nhật là hình tứ giác vậy.

   Để rõ hơn thì anh xem link cũng trong trang anh dẫn ý:
   https://goo.gl/ZpJ4Sp

   Đoạn đầu họ viết là: The first working AI programs were written in the UK by Christopher Strachey, Dietrich Prinz, and Anthony Oettinger. Đoạn sau nữa : "The first AI program to run in the U.S. was also a checkers program, written in 1952 by Arthur Samuel of IBM for the IBM 701." Một chương trình chơi checker viết từ năm 1952 đã được coi là một chương trình AI rồi, vậy các chương trình phức tạp hơn ờ thời bây giờ, chơi cờ vua với cờ vây có được coi là AI không?

   Bạn BlackParma nói đúng, người trong ngành nói với nhau thì tránh dùng thuật ngữ AI, bởi ngành AI giờ nó phát triển rộng rồi, bảo tôi đang nghiên cứu AI cũng giống như nói tôi đang nghiên cứu Toán vậy - ai biết anh đang nghiên cứu hình học đại số hay toán tổ hợp? Thế nên, trong chuyên ngành người ta mới phân rõ ra, ví dụ anh nào nghiên cứu Computer Vision thì đi sang hội thảo Computer Vision, chớ ngồi vào bên NLP, giống như anh nghiên cứu hình học đại số chả thể nào tham gia phản biện toán tổ hợp được.

   Nhưng nói chuyện với dân ngoại đạo thì khác, người ta bảo GS Châu là giáo sư toán, GS Sơn là giáo sư Vật lý, bởi người ở bên ngoài không quan tâm và cũng không hiểu các ngành hẹp là thế nào. GS Châu tham gia các hội thảo không phải chuyên môn cũng nhận mình là GS Toán. Thế nên chuyện các công ty, các nhà nghiên cứu tham gia thảo luận ngoài giới chuyên môn hay viết các bài báo đại chúng bảo rằng chúng tôi đang làm AI - trí tuệ nhân tạo đấy là điều hoàn toàn bình thường, và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

   Em cũng viết ở trên rồi, anh có định nghĩa riêng về AI của anh thì ok thôi, nhưng anh lại đi bảo người khác định nghĩa khác với anh là chém gió thì nó không đúng, thế thôi. Anh có dẫn link nào người ta định nghĩa AI khác với em thì cũng nghĩa là họ đang định nghĩa khác với định nghĩa thông thường của thế giới, huống hồ anh lại dẫn link định nghĩa y như em định nghĩa thì còn nói làm gì nữa. Sách giáo khoa của em thì cũng viết giống với link trên thôi, anh à.
  • vannhan
   @alakazam Anh lười giải thích nên quăng chú cái bom, à nhầm cái link để chú đọc, ai ngờ chú có khả năng viết dài nhưng khả năng đọc bài dài và tóm tắt yếu quá
   AI nó phải đầy đủ các thành phần sau: learning, reasoning, problem-solving, perception, and language-understanding
   Riêng cái perception thôi đã mệt lắm rồi, nó rất phức tạp.
   Ví dụ về toán và lý của chú cho thấy chú yếu logic nữa. Vì nó có chữ Giáo Sư. Vì giáo sư nó có nhiều kiểu giáo sư văn học, hóa học, múa học ....Cho nên để phân biệt giáo sư này với giáo sư kia người ta thêm chữ Toán, Lý vào đằng sau. Chú hiểu chứ.

   Đại số là một ngành của Toán Học, chứ không ai nói Đại Số đại diện hay bao trùm, hay là Toán Học cả. Vì Toán học nó còn gồm Hình Học, abc xyz. và đủ các thành phần khác.

   Máy trả lời tự động của FPT cùng lắm làm tốt phần language-understanding, nó thiếu perception, reasoning, problem-solving, ...và khi nào nó đủ các components ấy thì nó mới được gọi là AI.

   Anh định nghĩa AI léo đâu. Chú nhầm. Đại ca Turing và thế giới định nghĩa nhưng bọn con buôn và chính trị gia không hiểu gì về điện nên cứ đòi ấy cầu chì.
   Một chương trình AI không nhất thiết phải có xử lý NLP hay chơi cờ vua, nhưng chương trình chơi cờ vua thì được coi là một chương trình AI 


   Đoạn này chú nhầm này, AI PHẢI CÓ NLP nhé! Chán chú vãi
  • dohoia
   @vannhan Bác viết xong về vụ này thì post lên linkhay để anh em hóng nhé.
  • vannhan
   @dohoia Ok bác, để lúc nào em rỗi em viết note nhé. Cảm ơn bác.
  • Alakazam
   @vannhan Hừm, chả biết anh có đọc cái trang anh gửi không?

   Trang đó họ định nghĩa AI rõ ràng thế này:
   Artificial Intelligence (AI) is usually defined as the science of making computers do things that require intelligence when done by humans.
   Phần sau họ định nghĩa "Intelligence" là gì: What is Intelligence?, và bảo là các nghiên cứu trong lĩnh vực AI đang tập trung chính vào những thành phần sau của "Intelligence": Research in AI has focussed chiefly on the following components of intelligence: learning, reasoning, problem-solving, perception, and language-understanding.
   Sau đó, họ đưa ra những giải thích sơ bộ và giới thiệu qua về sự phát triển của AI trong việc dùng máy tính để thực hiện các thành phần đó của "Intelligence".

   Cũng trong trang anh dẫn ra, họ khẳng định chương trình AI đầu tiên là chương trình chơi checker:
   The first AI program to run in the U.S. was also a checkers program, written in 1952 by Arthur Samuel of IBM for the IBM 701.
   Thế chương trình chơi checker có NLP hay sao mà cũng được gọi là AI? Nếu người viết trang đó mà định nghĩa AI giống như anh thì họ bị lú hay sao mà định nghĩa một đằng ví dụ một kiểu?

   Tiếp, Turing không phải là người định nghĩa ra khái niệm AI. Thời của Turing chưa có khái niệm AI. Nếu anh từng đọc bài báo gốc của Turing, anh có thể thấy hoàn toàn không hề có cụm từ "Artificial Intelligence" nào xuất hiện cả. Turing nêu ra những tư tưởng mang tính triết học về thế nào là một máy tính có trí thông minh và biết suy nghĩ. Sau này với sự ra đời của máy tính điện tử hiện đại, người ta có các công cụ trong tay để theo đuổi tư tưởng đó của Turing, và nảy sinh ra một ngành khoa học mới. Một nhà khoa học nào đó (em quên tên rồi, anh có thể tra google kiểm chứng) mới đề xuất ra cái tên "Artificial Intelligence" - và nó trở thành tên chính thức của ngành khoa học đó. Việt Nam dịch ra là "Trí tuệ nhân tạo". Và một khi ai đó nhắc đến "trí tuệ nhân tạo" mà không giải thích thêm thì người ta hiểu theo nghĩa thông dụng nhất của nó, là chỉ một ngành Khoa học - cũng như ngành Toán, ngành Vật lý, ... chứ không phải là một "Intelligence" có các components như anh mô tả.

   Anh bảo người ta dùng "Toán học" với "Vật lý" để phân biệt Giáo sư thế giờ người ta dùng AI để phân biệt chương trình máy tính có sử dụng kiến thức trong ngành AI với các chương trình máy tính không sử dụng chúng thì có gì là chém gió? Thay vì người ta nói những đột phá trong Neural network research sẽ thay đổi cuộc sống, người ta nói là những đột phá trong AI thì có gì mà chém gió?

   Tại sao lại bảo định nghĩa AI đó là của riêng anh, vì từ đầu toàn là anh suy luận thế này suy luận thế kia chứ có lấy dẫn chứng nào người ta định nghĩa giống anh không? Ông Turing thì không định nghĩa AI nên anh không thể vu oan cho ông ý định nghĩa giống anh được, có mà anh lấy những tư tưởng trong bài báo khoa học của ông ý rồi bảo đấy là định nghĩa AI thôi. Cái trang anh dẫn ra người ta định nghĩa khác anh, người ta bảo chương trình AI đầu tiên trên thế giới là chương trình chơi checker kia kìa.

   Sách giáo khoa mà em học kỳ vừa rồi là Artificial Intelligence: A Modern Approach của Rusell và Peter Norvig cũng định nghĩa giống trang anh dẫn và khác anh. Sách tham khảo em đọc kì vừa rồi là Deep Learning của Ian Goodfellow - ông ý cũng gọi những ứng dụng như áp dụng machine leanring vào việc trả lời tự động là ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Sếp FPT hay con buôn nhà chính trị gì đó thì cũng đọc từ trong sách ra thế nào là AI, và người ta phát biểu theo cách hiểu trong sách của các nhà khoa học nổi tiếng, được coi là sách giáo khoa nhập môn thì anh bảo người ta chém gió. Đấy là logic của anh chăng?
  • vannhan
   @Alakazam https://goo.gl/KRI7hw
   Này thì thời của Turing chưa có AI này.
   Chán chú lắm rồi. Đọc đi.
  • Alakazam
   @vannhan Em bảo ở bài viết trên rồi. Turing nêu ra những tư tưởng mang tính triết học về thế nào là một máy tính có trí thông minh và biết suy nghĩ, chứ ông ý không định nghĩa cụ thể từ "Artificial Intelligence" (còn được Việt Nam dịch ra là trí tuệ nhân tạo) là gì.

   Khái niệm AI đầu tiên được sử dụng bời GS John McCarthy ở Massachusetts Institute of Technology (Em vừa mới tra xong, phục vụ riêng anh đấy).

   Khỏi cần wikipedia, em dẫn hẳn bài gốc của Turing cho anh tìm xem, có từ "Artificial Intelligence" trong đó không nhé:
   https://goo.gl/EYyN
  • vannhan
   @Alakazam tiêu đề nó có 3 từ rất quan trọng là COMPUTING MACHINERY AND INTELLIGENCE. Chú đọc đến đây không thấy nó là AI nữa thì anh đến chịu mày. Trí tuệ nhân tạo với đại ca Turing anh bảo Trí thông minh của máy khác nhau nữa cơ à. Thảo nào khả năng đọc hiểu của chú phải để anh chỉ mãi vẫn không hiểu.
  • Alakazam
   @vannhan "Artificial Intelligence" là một từ cụ thể và được định nghĩa rõ ràng anh ạ.

   Ví như ông A nêu ra ý tưởng về một cái xe bốn bánh chạy có tính năng MNQXYZ nào đó, các nhà khoa học sau đấy đi theo ý tưởng đó chế tạo ra một cái xe - có thể chưa có đủ tính năng như ông A miêu tả - và họ gọi đó là cái Ô TÔ. Và giờ anh bảo họ không được gọi là Ô TÔ vì xe đó không đủ tính năng như ông A miêu tả - dù thời ông A chưa có ai định nghĩa Ô TÔ là gì?

   Không biết ai mới có vấn đề về đọc hiểu đâu ạ.
  • vannhan
   @Alakazam tất nhiên, các thế hệ sau bồi đắp nó thành hoàn thiện hơn. Như ford sáng tạo ra cái ô tô thời đầu tiên làm gì có dvd, có điều hòa. Nhưng thuở ban đầu ấy người ta vẫn gọi là cái ô tô.
   AI được khai sinh và hoàn thiện sau này nhưng cha đẻ của nó là Turing nhé. Từ computing và machinery cụ dùng rất chuẩn. Nó chính là cái ai sau này mặc dù có thêm rất nhiều ngành mới.
   Nhưng nó vẫn là 1. Chú so cái window 10 với window 1 ấy nó nhác nhau rất nhiều nếu so sánh chú còn có thể kết luận window version 1 chắc do thằng cấp 3 nào viết chứ ko phải Bill Gate. Hay facebook đời đầu so với bây giờ khác hẳn.

   Đại ca Turing anh đặt nền móng cho những tính năng cơ bản AI thuở ban đầu và nó được kế thừa xây dựng cho đến ngày nay.

   Ngay cả với những yêu cầu cơ bản ban đầu của đại ca Turing kia. Nghiêm túc mà nói chú thấy có cái nào của thế giới đáp ứng đủ các khái niệm của đại ca Turing đưa ra chưa đã?

   Chưa đúng không? Thế anh chửi bọn nó có oan không?
  • Alakazam
   @vannhan Vấn đề là hồi windows 1 thì Bill Gates đã định nghĩa đó là Windows rồi. Nếu sau này Windows 10 không lấy tên là Windows mà Bill Gates lại đặt tên là Door thì không ai bảo Door là Windows mà người ta sẽ bảo Door và Windows cùng là hệ điều hành. Cũng giống như Apple chế ra ngôn ngữ lập trình mới là Swift, không ai bảo Swift là Objective-C cả, người ta gọi chúng đều là ngôn ngữ lập trình.

   Turing được coi là cha đẻ của AI, vì AI đang phát triển theo tư tưởng ban đầu của ông, nhưng người ta định nghĩa ra AI không phải để chỉ cái máy có thể đáp ừng toàn bộ yêu cầu của Turing. Nên người ta dùng AI theo đúng định nghĩa ban đầu thì chả có gì là sai cả. Anh đừng có ngụy biện ở đây.
  • vannhan
   @Alakazam hồi xưa học chuyên toán điểm văn mấy phẩy em? Cụ dùng từ rõ ràng là Trí thông minh máy rồi mà chú còn cứ cãi là nó khác với AI là trí thông minh nhân tạo.
   Nó là một chú ơi. Tên gọi chỉ là tên gọi. Nick chú trên linkhay là Alakazam nhưng ngoài đời chú tên là Hương chẳng hạn thì bản chất chú vẫn là một. Khổ quá gặp ông dốt văn nên người giỏi cả Toán lẫn Văn như mình phải đi bổ túc văn hóa

   Trí thông minh máy như cụ Turing nói và Trí tuệ nhân tạo ngày nay là một ông ạ. Mặc dù sau này họ làm đầy đủ hơn thôi. Nắm được bản chất thì không cãi nhau từ ngữ. Thấy cây thì phải thấy rừng chứ.
  • Alakazam
   @vannhan Alakazam và tên thật của em là một vì nó cùng chỉ đến em. Nhưng khái niệm AI mà người đặt ra sau này cho đặt tên cho ngành khoa học chứ không phải đặt tên cho cái máy mà Turing mô tả. Ví dụ như anh tên là Thắm chả hạn, thì không thể bảo Thắm và Alakazam cùng chỉ đến một người được.
  • vannhan
   @Alakazam AI họ đặt cho sau này dựa trên nền tảng Trí Thông Minh Máy của cụ Turing viết hồi xưa. Họ không sáng tạo ra cái gì mới chỉ là thêm vào cho đủ và rộng hơn.

   Giờ nhé, theo cả cụ Turing lẫn AI bây giờ thì theo chú thế giới có thằng nào xứng đáng được gọi là Trí thông minh máy chưa đã? Thế anh chửi bọn nó có gì oan mà mày cứ bênh hả Hương?
  • Alakazam
   @vannhan AI là tên được đặt tên cho ngành khoa học. Anh dẫn link về định nghĩ AI là gì, em đã chỉ rõ anh hiểu nhầm người ta thế nào rồi. Em cũng dẫn chứng ra các sách người ta định nghĩa AI là gì rồi.

   Em không bênh ai hết, em chỉ đang bảo với anh định nghĩa AI là gì thôi.
  • vannhan
   @Alakazam cả một ngành AI người ta coi Turing là cụ tổ và kế thừa phát triển các khái niệm cơ bản của Cụ. Chỉ có chú đang cố gắng phát triển khái niệm mới.
   Anh nhắc chú lần cuối là hai cái là một. Cái sau phát triển mở rộng cái cụ Turing nói. Thế nhé. Ngay cả người trong ngành am hiểu như chú vẫn cố cãi AI là khái niệm mới thì bảo sao bọn lãnh đạo ngu dốt nó vẽ dự án đi bán vài nghìn tỷ.

   Thôi anh không chửi bọn nó nữa vì đến sinh viên được cho là có học về Ai mà còn dốt như thế này mặc dù có anh dạy vẫn không hiểu thì sao trách bọn chỉ biết có tiền kia được
  • Alakazam
   @vannhan "Cả một ngành AI"

   Đấy nhé, anh cũng dùng AI là để chỉ một ngành này. AI không phải dùng để chỉ cái máy mà Turing mô tả đâu anh, mà nói chính xác, những điều Turing mô tả vẫn đang là mục tiêu rất xa của ngành AI.
   Em có bảo AI là khái niệm mới em phát triển ra đâu, em dẫn chứng đàng hoàng mà.
 • BlackParma
  Thường các chuyên gia hoặc người trong ngành bây h không dùng thuật ngữ AI (trí tuệ nhân tạo) một cách khái quát nữa. Họ chỉ chuyên sâu vào các nhánh mà công nghệ hiện tại xử lí được (với sự nổi lên của Deep Learning) như Nhận dạng Mẫu, ảnh (computer vision), Xử lí ngôn ngữ tự nhiên (NLP), nhận dạng và tổng hợp tiếng nói,.. cùng những ứng dụng của nó.

  Cho nên ở nước ngoài họ tránh dùng thuật ngữ general AI (vì biết là chưa làm được), mà chỉ là dùng Học máy, Deep Learning cho những tác vụ ứng dụng được nó thôi (bác @vannhan nói là đúng). Nhưng ở VN thì việc chém trí tuệ nhân tạo, công nghệ 4.0 chung chung như kiểu tung hỏa mù có thể vì một vài mục đích khác .
  Đánh lừa số đông không hiểu gì về công nghệ thôi.

  Như Mark Zuckerberg từng viết khi tự xây dưng Jarvis- trợ lý ảo:
  "We only call things AI that we don’t understand yet. Once we understand something, it’s just math".
  • Alakazam
   @blackparma "Thường" là một cụm từ thiếu chính xác. Kiểu có một ông khoa học gia hàng đầu nổi hứng tuyên bố "As soon as it works, no one calls it AI anymore..." rồi có những ông khác giơ tay ủng hộ theo cũng là "thường". Thực tế trong các văn bản bây giờ từ báo chí phổ thông cho đến các bài báo khoa học, thuật ngữ khái quát AI hiểu theo cách truyền thống từ xưa trong ngành vẫn đang được dùng rộng rãi. Thế nên việc các bác FPT - những người đi sau về mặt công nghệ - sử dụng nó như vậy cũng không có gì đáng gọi là chém gió cả.

   PS: Như Mark Zuckerberg, ahihi. Toàn bộ bài viết về Jarvis, Zuckerberg cũng sử dụng thuật ngữ AI chả khác gì bác FPT ở trên cả.
 • mr_hoang
  Tôi e là 3 năm nữa vị trí Phó TGĐ cũng không còn nốt