29 Bình luận
 • TanNg
  @tuandaocz

  Đài truyền hình họ mua bản quyền để phát cho khán giả, tức là cái quyền đó đã được đài mua rồi. Không thể bán cái quyền xem thêm một lần nữa. Cái này là quấy rối bản quyền chứ bảo vệ bản quyền gì.
 • tuandaocz
  Chẳng thấy có gì là lạ ở đây. đáng quan tâm là thu bao nhiêu vừa so với mặt bằng dân trí chúng.
 • VTV
  Nghe nói một loạt quán cafe ở Hà Nội cũng nhận được văn bản tương tự.
  • tuandaocz
   @vtv mình thấy các quán cafe, các trung tâm thương mại, các cơ sở kinh quanh có đài, tv phục vụ khách thu phí bản quyền là hợp lý. còn ở giai đoạn xh hiện nay ko nên thu lệ phi bản quyền tv, đài đối với các hộ gia đình.
  • VuonChuoi
   @tuandaocz sai cơ bản về tính chất. Nếu phải đóng thì nhà đài là ng phải đóng. Họ sử dụng âm nhạc để làm ra sp, từ đó thu lợi nhuận qua việc ng dân trả tiền thuê bao. Nhà đài chủ động sản xuất chương trình nên chi phí bản quyền đc gộp chung với chi phí sản xuất, và họ tính phí đó với ng dân.
  • TanNg
   @tuandaocz

   Đài truyền hình họ mua bản quyền để phát cho khán giả, tức là cái quyền đó đã được đài mua rồi. Không thể bán cái quyền xem thêm một lần nữa. Cái này là quấy rối bản quyền chứ bảo vệ bản quyền gì.
  • luucongt
   @tanng Tuỳ bác ạ. Ví dụ kênh truyền hình chiếu phim, khách hàng trả 200k/tháng, và tổ chức cho 100 người xem phim mỗi tối với mức giá là 10k/người + tiền nước... ==> cái này là vi phạm bản quyền.

   Đây là vụ HBO yêu cầu ngừng chiếu Game of Thrones tại quán bar

   https://ltus.me/cVe
  • TanNg
   @luucongt Tổ chức cho người xem khác với lượt xem tại phòng, vẫn là 1 gia đình một tv, lượt xem đã được mua bởi đài truyền hình.

   Đang nói chuyện tại khách sạn chứ không phải chuyện tổ chức cho người xem.
  • luucongt
   @tanng Cái này phụ thuộc vào hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ nhiều hơn. Cụ thể không trả lời bác được vi không nắm rõ thông tin.

   Em cho bác ví dụ ở EU: nó coi việc khách sạn thu tiền phòng là kinh doanh và việc cho xem TV trong phòng là một phần trong gói dịch vụ đó, tức khách sạn cũng kinh doanh dưới hình thức phát TV.... nên phải trả tiền bản quyền

   https://ltus.me/dbm
  • TanNg
   @luucongt Sao cứ phải coi bọn EU là cái bọn củ chuối nhất trong bản quyền để làm cơ sở lập luận nhỉ. Đọc sách để làm gì nếu cứ chọn những thứ chuối nhất ở trên thế giới về áp dụng tại Việt Nam. Sử dụng đầu óc lành mạnh và bảo vệ người tiêu dùng tí đi, thay vì cứ đi copy như một con vẹt.
  • luucongt
   @tanng Đầu óc lành mạnh theo kiểu Mỹ - chỉ ra toà mới biết đúng sai.

   Cái vụ phát trong phòng khách sạn thì đúng là VN chưa nên thu. Nhưng khách sạn phải đảm bảo phí thuê bao cho số TV được phát (cái này sợ là vi phạm).

   Riêng việc phát radio hay TV tại các nhà hàng thì phải thực hiện.
  • tuandaocz
   @tanng, @VuonChuoi định nói nhưng thấy bác @luucongt nói hộ rồi. e nghĩ đây là phí bản quyền thì chuẩn, khi đưa đài, tv vào các nơi ấy là phục vụ kinh doanh rồi, nên phải tính phí chứ. tất nhiên phí này tính bao nhiêu thì lại khác, ko để các cơ sở kd thấy bị nặng nề về chi phí này, và đảm bảo nguồn thu ko bị loãng ra bởi chính bộ phận thu phí mới là vất đề.
  • Sphinx
   @tanng
   Làm luật

   Các đại biểu quốc hội khi tranh luận về 1 dự luật ko hề đưa ra bất cứ số liệu nào, bất cứ kết quả nghiên cứu nào để bảo vệ quan điểm của mình. Các lập luận thuần cảm tính và kiểu như - "thế giới ng ta làm thế". Chả biết tg cụ thể là nước nào.

   Đây cũng là 1 phường giá áo túi cơm, bày ra cho đủ mâm.


   Cop fb Minh Triết
  • TanNg
   @tuandaocz Lý luận gì thì lý luận, phải nhìn thấy bản chất vấn đề là đúng hay sai.

   Cùng là miếng thịt, mua về để ăn thì bán một giá, mua về để kinh doanh thì thu thêm phí. Nghe như vậy có hợp lý không. Cùng là miếng thịt, tôi bán cho siêu thị, anh mua lại của siêu thị về làm món ăn bán cho khách, anh đã trả tiền cho siêu thị rồi, nhưng tôi lại đòi thu thêm phụ phí kinh doanh của anh. Nghe như vậy có hợp lý tí nào không?

   Bản chất của câu chuyện bản lượt xem, lượt nghe quyền hình ảnh/âm nhạc trên TV có trong khách sạn là sản phẩm đem bán. Bên TV đã mua rồi, bên lắp truyền hình đã mua lại của TV, không được phép bán thêm lần nữa, cũng như không được phép phân biệt đối xử ép giá với các đối tượng khác nhau. Đây là việc lạm dụng vị thế độc quyền về bản quyền để ép giá người tiêu dùng, đẩy chi phí lên đầu người thuê khách sạn.

   Trường hợp quán cafe phát lại cho hàng trăm người xem, hoặc mua một đĩa xem phim xong chiếu cho cả ngàn người xem đó là PHÂN PHỐI LẠI lượt view, lượt xem; mua lượt xem/lượt view cho một gia đình nhưng lại cho số đông xem. Trong trường hợp đó về bản chất thì việc thu thêm mới là hợp lý.
  • kophaithach1
   @tanng Việc thu thêm tiền cho mục đích kinh doanh là hợp lý. Nhưng ý kiến riêng mình thấy thì việc thu thêm này là phải do nhà đài thu chứ VCPMC KHÔNG có quyền thu của khách sạn do VCPMC đã bán bản quyền cho nhà đài với mục đích kinh doanh rùi!
  • TanNg
   @kophaithach1 Như vậy ai mua thịt về ăn cho mục đích kinh doanh thì thu tiền cũng hợp lý nhỉ
  • kophaithach1
   @tanng : Chuyện thịt vs View lại khác bác.
   1 kg thịt thì dù bác mua về ăn hay kd thì cũng chỉ sd đc tối đa là 1kg thịt (trong trường hợp không bơm nc hay chất lạ)
   Còn chuyện bán bản quyền thì giá khách là gia đình vs khách là đơn vị kinh doanh là khác do tần suất cũng như nhu cầu sd khách nhau mà.
   Tuy nhiên cái này là do nhà đài quyết định. VCPMC chả có quyền j mà thu tiền của 1 cái dịch vụ mà không phải do mình cung cấp.
  • TanNg
   @kophaithach1

   Trong phòng khách sạn tính chất tiêu thụ view thậm chí còn thấp hơn view tại hộ gia đình. Tính như vậy thì bên bản quyền phải nộp lại tiền cho khách sạn mới công bằng chứ nhỉ.
  • kophaithach1
   @tanng Cái này để bên nhà đài quyết định bác ạ. Cả em, bác hay cái VCPMC đều chả có quyền j sất!
  • TanNg
   @kophaithach1

   Không chuẩn nhé. Mình là người tiêu dùng, bị đội giá lên nếu bản quyền thu phí đó. Vậy nên mình vừa có quyền, vừa có trách nhiệm có ý kiến.

   Cái này để bên nhà đài quyết định bác ạ. Cả em, bác hay cái VCPMC đều chả có quyền j sất!
  • tuandaocz
   @tanng ( cùng là miếng thịt, mua về để ăn thì bán một giá, mua về để kinh doanh ...) miếng thịt đã tăng thêm giá tri. và việc thu phi hoặc thuế là hoàn toàn hợp lý mà bác
   @kophaithach1 VCPMC thu là phải rồi , đưa cho nhà dài sẽ bị lộn xộn và chồng chéo ko có khung giá chuẩn đc.
  • TanNg
   @tuandaocz OK, IQ cao thế thì chịu rồi.

   ( cùng là miếng thịt, mua về để ăn thì bán một giá, mua về để kinh doanh ...) miếng thịt đã tăng thêm giá tri. và việc thu phi hoặc thuế là hoàn toàn hợp lý mà bác
  • tuandaocz
   @tanng nhiều cái e cũng thấy nó ngang ngang, nhưng thực tiễn nó lại đúng bác ạ
 • pnstorevn
  Tận thu là đây.
 • slbadguy
  Vậy nếu mình ko sử dụng và người ta ko chứng minh được mình sử dụng thì mình có phải nộp phí không hay vẫn phải nộp phí, chuyện tivi thì chả bao giờ coi luôn, smart tivi ở nhà toàn coi youtube hoặc web linh tinh
  • dreamy_sailor
   @slbadguy ko biết chỗ khác thế nào chứ ở Pháp thì chỉ cần nhà có tivi là phải đóng phí nghe nhìn tầm 200/năm dù chỉ dùng để coi youtube.
 • YTroiDatOi
  Tin này lên hot chiều rồi mà ta? Chắc vụ này vẫn còn uẩn khúc
 • luucongt
  Cái này tuy làm sai, nhưng có cái đúng.

  Ví dụ như mình xem truyền hình cáp, nhưng tiền thuê bao này chỉ là để xem ở nhà, không vào mục đích kinh doanh. Cũng tương tự như nghe nhạc, ví dụ như Spotify chẳng hạn, thì bản quyền trả là để nghe cho cá nhân, không vào mục đích kinh doanh.

  Trả tiền cho xem ở nhà, rồi phát như phát ở rạp, thì rõ là không chấp nhận được rồi.

  Các bác chịu khó đọc rõ lại hợp đồng, mấy cái hợp đồng này với nhà cung cấp nước ngoài thường ghi rất chi tiết.

  Tuy nhiên, bản quyền hay phí thuê bao phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ (nếu không phải xem băng đĩa), chứ không phải ông kia thu. Nếu nhà cung cấp dịch vụ không có quyền cung cấp dịch vụ phát truyền hình nơi công cộng, thì lúc đấy nhà cung cấp và cuối cùng là khách hàng phải trả tiền cho gói bản quyền mở rộng này.
  • VTV
   @luucongt thế thì chắc là nên thu theo kiểu thu tiền điện ý nhỉ, cước truyền hình kinh doanh giá khác, cước truyền hình hộ gia đình giá khác (thấp hơn), phần chênh lệch của cước truyền hình phục vụ kinh doanh chính là phần tiền nộp cục sở hữu trí tuệ.
 • huuduc_123569
  https://ltus.me/dru

  Đây là bảng giá bản quyền. Có một cái là "thu trong phòng khách sạn", hơi vô lý, còn mấy cái còn lại thì về cơ bản là đúng.
Website liên kết