42 Bình luận
 • TanNg
  Lotte ngoài HN phát triển ầm ầm, có vẻ đang đè KFC.
  • TanNg
   @toplinkhay Loteria giờ nó trội hơn. Ngon hơn, dễ chịu hơn, lịch sự hơn. Mình dẫn trẻ con đi mà chỗ nào có cả hai là cho vào Loteria
  • SuperSliver
   @tanng Chưa vào KFC bao giờ, hình như là có mà lâu lắm rồi, KFC nhìn cái logo ông già hết muốn vào, chỉ vào lotteria với lại CGV toàn đi kèm lotteria
  • TanNg
   @toplinkhay Đồng ý với nhau về đoạn hấp dẫn hơn, nhưng ý mình là vì nó tốt hơn thật sự chứ không chỉ nhờ vào đám Hàn Quốc
  • motbit
   @supersliver Mấy nước xung quanh thì McDonal có vẻ áp đảo KFC
  • SuperSliver
   @chaududan À xem cả lotte và CGV 2 thằng 1 thằng thì đắt nhưng nhiều phim, 1 thằng thì rẻ nhưng phục vụ như hạch, ngang nhau cả, có thằng platinum làm ngon cả 2 thì thì bị Vin chém chết
  • TanNg
   @chaududan Giờ xem của Lotte không được nhiều và đầy đủ như của CGV đâu, apps thì như khẹc.
  • SuperSliver
   @chaududan Cả hệ thống rạp của Plantinum còn mỗi The garden được đâu vài phòng chiếu thì khác gì sống lay lắt hả bác
  • SuperSliver
   @chaududan Kéo thêm chút hơi tàn
   Không biết nó các định mở rộng lại không chứ hơi tiếc cho một hệ thống rạp chất lượng
  • kekin
   @chaududan nó thảm tới độ mình xem phim quanh năm mà lúc về Nha Trang thấy cái rạp này cứ tưởng là cái rạp cỏn con nào đấy do ông local Nha Trang tự mở tự đặt tên
  • SuperSliver
   @kekin Trong SG làm gì có Plantinum nên không biết là phải đạo rồi
  • TanNg
   @chaududan HN mới có BHD, nhưng nó hơi xa, cộng tiền taxi vào cũng ngang CGV. Đồng ý là CGV đắt vãi ra.
  • TanNg
   @chaududan

   Rẻ thì nó cũng tầm 75k/vé. CGV là 90k nếu đi buổi tối (mình toàn xem buổi tối). Cái BHD gần nhà mình nhất là ở Vincom Phạm Ngọc Thạch, còn CGV ở Mipec. Tiền Taxi vênh nhau 10-20k nữa là cân bằng.
  • vitaminom
   @chaududan thế là bác không biết fafilm rồi
 • Trai90
  ăn nhanh như KFC, lotte ít đối thủ cạnh tranh chứ burger king vs macdonald thì quá trời hàng quán bánh mì ở bên ngoài thì sao mà nhanh bằng và rẻ bằng. Chưa nói đến Vn thích bánh mỳ kiểu Pháp chứ ko mềm như tây
 • WolfR
  Quan trọng vẫn là... đắt. Trong khi ổ bánh mỳ 2-3 năm trước là 10k, nay lên thành 12-15k thì người ta vẫn chấp nhận. Còn Lotte, Mac, KFC nhảy từ 5-60k lên 8-90k là vượt quá tầm chi trả của dân Việt rồi nên người ta từ bỏ dần là đương nhiên thôi. Vả lại giờ là thời của trà sữa, của cafe station. Giới trẻ đâu còn thích túm tụm trong mấy cái quán fast-food vừa chật chội lại lúc nào cũng nhớp nháp dơ dáy đó nữa.
  • TanNg
   @WolfR hôm nay vừa đi qua KFC/loteria, hai cái nằm cạnh nhau đông nghẹt. Bugger King chủ yếu nằm trong sân bay. Bánh tầm 30k/cái chứ đâu có 90k?
  • WolfR
   @tanng Em lấy món ăn chủ đạo của các quầy fastfood là chicken set để so sánh thôi anh. Doanh số burger đâu có chiếm nhiều bằng các món gà.
  • tutuxinhxich
   @TanNg burger king giá bánh nhỏ là 38-40k. Combo 70k là bánh size đó. Muốn ăn bánh to thì phải combo >80k. Nếu ăn casibansh đấy thì ra ăn bát phở 50k còn hơn. Em thấy về nhận diện, nằm trong sân bay thì chỉ đảm baor revenue stream đều, nhưng về brand là yếu hơn hẳn vò chỉ thằng nào khó bán ở ngoài với giá đấy mới vào sân bay. Mấy thằng big bowl ra ngoài là chết ngay.
  • TanNg
   @tutuxinhxich Trong sân bay món đó ổn đấy, tiện và phù hợp di chuyển luôn, ra ngoài có vẻ không hợp mấy.

   Kinh doanh người ta mạnh từng góc một, nhận định về tình hình làm ăn của doanh nghiệp mà cứ nhìn trên diện rộng như trong bài viết sợ không được chuẩn lắm.
  • tutuxinhxich
   @tanng theo em thì investors nhìn thuần túy dưới góc độ marketshare, brand strength. Với các tập đoàn lớn, 'có gốc" dạng FMCG hay Bank, bọn nó mất 5 7 năm lỗ để làm thị trường vẫn là bình thường. Ở góc độ này thì Burger King + McDonald đang có vấn đề.
   Nói về con số, thị trường Fastfood đang phát triển với mức khoảng 15-20%. Trong 1 báo cáo 2012, KFC chiếm 79% marketshare, Lotteria khoảng 15%, nhưng ở năm 2016, Lotte là mtarket leader, nhưng marketshare chỉ khoảng 19%, demographic chủ yếu tập trung vào học sinh - sinh viên, bữa ăn bán chạy là bữa trưa với promotion về cơm - euro monitor. Market leader chiếm 19% có nghĩa là thị trường này vẫn rất phân mảnh. Nếu muốn nói về con số ước lượng tuyệt đối gần chính xác, thì chúng ta có thể dựa vào tình hình của supplier phụ. Ví dụ năm 2016 em ngồi với 1 bên thầu miếng giấy lót khay đồ ăn của Lotteria, thì doanh số 2015 của bên đó là 7 triệu miếng giấy. Nhưng theo ý kiến của em, vì thị trường fragmented và fast changing, nên để tiếp theo như thế nào thì rất khó đoán Thằng McDonald mà nó liều lên chơi loss leader thì khó biết lắm.

   Nói tiếp về con số - đây là chém gió - ko liên quan đến bài viết mặc dù về doanh số revenue của KFC và Lotte có thể giảm, nhưng thực ra margin của 2 bên này so với Burger King và McDonald rất cao, lý do là vì tỉ lệ localize trong thành phần món ăn và trong menu. Có 2 vấn đề:
   1. Ví dụ, tại sao KFC và Lotte bán tốt trong khi McDonald và Burger King bị đì đọt? Vì KFC và Lotte có món cơm. Rice là món tạo margin cao nhất và quan trọng hơn, khiến tỉ lệ turnover đến các cửa hàng tốt nhất. Joliebee vẫn sống sót đến giờ này là nhờ cơm. Một trong những campaign quan trọng nhất của Lotteria về product và marketing là fastfood-rice.
   2. Các món gà, cho dù imported thì margin vẫn cao và tốt hơn nhiều so với các món bò. Burger King nhập toàn bộ thành phần từ Úc, và McDonald từ thịt bò cho đén bánh mỳ lẫn củ khoai tây đều 100% từ Mỹ (sốt cà chua và xà lách là VN). Lotte có một nguồn thịt gà ĐNÁ rất ổn và giá rất rẻ. KFC dùng cả gà VN. các cửa hàng fastfood đang giết nông nghiệp VN khá nhiều.

   Tiếp về con số cho mọi người dễ hình dung,fastfood VN cho đến cuối 2014 có khoảng 8152 cửa hàng, average order value là $1.7. Cho đến 2016 thì ước tính khoảng 8800 cửa hàng, average order value là $1.9, tức là hoàn toàn không cao. Việc set price của các chuỗi lớn ở một mức cao là để a. 3 years price không cần chỉnh sửa theo lạm phát, b. Đảm bảo một room đủ lớn để làm promotion và c. Dễ bán các món ăn giá thấp hơn. Burger King và Mc Donald - do không giiar quyết được khâu product (localize, margin thấp), nên thua KFC và Lotte.
   Để tiện so sánh bánh mỳ Tây - bánh mỳ Việt hay fastfood Tây, fastfood Việt, thì số street-kiosk VN, chưa kể các tiệm ăn nhỏ lẻ bị anh Hải dẹp rơi vào khoảng 150,000, gấp 17 lần so với fastfood, average order value rơi vào $0.8. Nhưng doanh thu chủ yếu của nhóm này là các hàng quán nhỏ lẻ, còn các chuỗi thì tổng doanh số 2016 chỉ khoảng 150 tỉ VNĐ.

   Tóm lại là gì? Tóm lại là dân VN ăn nhiều vcl và muốn win được thì kiểu đ gì vẫn phải dí cơm vào mồm
  • TanNg
   @tutuxinhxich

   Investor nghĩ gì thì mình chịu, mình không phải họ. Nhưng kinh doanh mấy trò ăn uống này mình nghĩ không phải là cuộc đua thị phần, mà là ai kiếm được bao nhiêu lợi nhuận về lâu dài. So sánh theo kiểu ông này nhiều hơn, đông hơn ông kia chưa chắc đã đúng. Quan trọng là mỗi người có đang đứng vững trong mảng thị phần của mình không. Như thế thì có thể thấy:

   - Buger King có vẻ đuối nếu nhìn rộng, nhưng chỗ đứng trong sân bay của họ đang rất ngon.
   - KFC vs Lotte thì đúng là cuộc đua vị thế, vị thế tạm thời đang thuộc về Lotte, nhưng phải xem anh đạt nó bằng cách nào. Nếu anh đạt được nó bằng bán lỗ thì cũng chưa chắc đã bền, nếu anh thắng thế mà không lỗ thì ngon lành.
   - Còn McDonald mình ở Hà nội nên không biết để bình luận gì.
 • dinhhoai1
  Ngoài này mình chán kfc rồi, ăn nhiều quá lú hết đầu óc giờ viết bài không xong, các bác tham khảo
  https://ltus.me/eOZ
 • Strom
  Ông Burger King làm chán, quán bẩn, đồ đắt phục vụ như xxx.

  Sập vì chất lượng chứ chả phải xu hướng
 • kite203
  Ăn nhanh làm gì khi thời gian dư ko biết làm gì
Website liên kết