13 Bình luận
 • ngoctan1789
  ảnh minh họa thật là sâu sắc
  • AvanSutoLatsu
   một công ty chọn biểu tượng phải có cánh chim chao liệng, sà xuống một nụ hoa đâm chồi thể hiện sức sống.


   Dưới cái chồi hoa còn cả hai viên đá nữa
 • leAmour
  Cái ảnh này hình như bên voz thời 2012 thì phải. Hồi đọc thớt này mà cười đau ruột
 • WolfR
  Nói về Nhật thấy sai búa lua xua:
  1. Nhật không có cái gọi là đạo ông bà. Thờ ông bà là nằm trong văn hoá xuất phát từ Thần Đạo (Shinto). Người nào không thờ ông bà thì chỉ cần mỗi năm đi tảo mộ là được. Thường người ta chỉ lập bàn thờ với người mới mất hoặc gia tộc lớn. Trừ khi làm tăng, người thờ Shinto không cần phải tự coi mình là giáo dân. Đền thờ Shinto cũng như một địa điểm tâm linh, ai tới cũng được, thậm chí là tới chơi. Đám cưới ở Nhật tuỳ theo khả năng tài chính mà quyết định làm lễ ở đâu. Thường làm lễ ở nhà thờ thì rẻ hơn nhiều làm lễ ở đền thờ, hoặc chùa. Tăng sư mặc dù không để giá phí cho tiền làm lễ, nhưng gia chủ phải tự tìm hiểu giá thị trường mà bỏ phong bì, ngoài ra thì vật tư làm lễ đền thờ cũng rất mắc do toàn đồ truyền thống. Cho nên thanh niên trẻ ít tiền thích vô nhà thờ làm lễ hơn. Điều này cũng tương tự như đám tang. Đám cưới, đám tang ở Nhật xác định là lỗ sặc, không có vụ lấy bên này đắp vô bên kia, cho nên ai cũng muốn chọn nơi rẻ mà làm.
  2. Chữ viết: Kanjji được dùng để viết từ ghép (và chữ đầu của tính từ, động từ), Hiragana dùng để chia ngữ pháp, Katakana dùng để viết từ ngoại lai hoặc cách thậm xưng. Chỉ có con nít ít học mới dùng Hiragana để viết từ.
 • kenshin8808
  Thể tâm lý bầy đàn có phải là thái độ dung hòa ko?

  Về cơ bản thì nước Nhật là một nước khá cổ hữu trong suy nghĩ, ko chấp nhận sự khác biệt nhiều hơn là chấp nhận. Như ở Nhật họ chỉ ưu tiên dùng sản phẩm của Nhật, người Nhật kém tiếng anh hơn cả người Việt vì họ chỉ muốn nói thứ tiếng của dân tộc họ, họ nguyên tắc trong lối sống, trong cách thể hiện lễ nghĩa như chào hỏi, ăn nói, đi đứng....
  • MariaLinhLinh
   @kenshin8808 Khi nào người Việt có nền kinh tế thứ 2 thế giời thì chắc chả có người Việt nào biết tí ngoại ngữ nào luôn, bảo đảm.
   Nếu người Nhật nghèo như Việt Nam bây giờ (giả sử do nguyên nhân khách quan nào đó), chắc chỉ 1 năm dân Nhật nói tiếng Anh như gió.
   Đó là sự khác biệt giữa người Nhật và Việt.
  • kenshin8808
   @marialinhlinh tất nhiên, dân tộc Nhật có những phẩm chất đáng phải khen ngợi mà những dân tộc khác ở Châu Á ko có được. Bạn ko cần phải so sánh với Việt Nam, bất kỳ nước nào châu Á nào cũng khó có thể đặt lên bàn cân với nước Nhật về những phẩm chất vượt trội đó.

   Ở đây mình chỉ muốn cùng làm rõ về thái độ dung hòa là gì? vì đại ka @cuong205a lấy ví dụ về NB theo mình nghĩ là chưa hợp lý lắm, đang đợi đại ka ấy giải thích thêm
  • cuong205a
   @kenshin8808 mình chưa đi Nhật lần nào nên thấy cách anh Châu viết là tương đối dễ hình dung nhất rồi . Ai từng sống chung với văn hóa Nhật chắc viết hay hơn @goldensea80 , @thinker , @wasamala .
   .
   Tất nhiên lên Tumblr đọc đừng bao giờ coi nó là 100% sự thật. Thấy gì sử dụng được thì chọn lọc nhặt về thôi
  • thinker
   @cuong205a nhật nó tự ti về tiếng Anh của nó thôi, chứ nó nói cũng ngang vn (lai âm Nhật nặng, nhưng vn cũng lai âm Việt​ mà tự người Việt nghe ko nhận ra), còn ngữ pháp thì nó còn tốt hơn tí
 • WolfR
  Đến giờ vẫn còn người nghĩ rằng Nhật kém tiếng Anh là tự tôn dân tộc cơ à Nó kém vì bản thân nó học kém mà thôi. Tụi Nhật chẳng có ngoại ngữ nào mà nó học giỏi cả. Đơn giản bạn cứ sinh ra và lớn lên với một ngôn ngữ nghèo nàn chỉ có vài âm tiết như tiếng Nhật xem bạn sẽ thấy học tiếng nước ngoài nó khó thế nào.
 • Xa_co_ta_ra
  Chẳng biết Việt Nam mình theo con đường nào.
  Có hỏi tác giả (bác Hoàng Minh Châu - nguyên phó chủ tịch FPT) rồi mà chưa thấy trả lời.
 • kipu
  Chuyện dân Nhật kém tiếng Anh thì phải có số liệu thống kê đang hoàng, rồi so với những bọn cũng nền tảng văn hóa Đông Á như Trung Quốc, Triều Tiên hay Việt Nam xem chúng nó có thực là kém không, chứ so khả năng tiếng Anh với mấy bọn Châu Âu thì nói làm gì. Dân Việt Nam chắc khả năng học tiếng Tàu cũng phải hơn mấy bạn Tây chứ.

  Mà gần đây bọn trẻ Nhật tiếng Anh cũng khá rồi. Trong công ty Nhật của em giờ so mấy đửa dưới ba mươi, em là thằng kém tiếng Anh nhất, mà đương nhiên tiếng Nhật thì thua xa chúng nó rồi, chắc làm vài năm nữa rồi về quê thôi
Website liên kết