17 Bình luận
 • tutuxinhxich
  1. System UI Tuner, new Settings, Picture in picture có thể hướng đến phát triển một màn hình phụ cho các device đi sau. New quick settings mà đi được vào 1 device mới thì không khác gì cái vặn vặn của Microsoft studio. Chưa kể có một số device hiện tại không dùng display truyền thống, như Alexa của Amazon.
  2. Hỗ trợ bàn phím vật lý là milestone cho new Android on laptop.
  3.
  Đây là bộ API giúp cải thiện tính năng lưu trữ và tự động điền mật khẩu, thông tin cá nhân người dùng trên các ứng dụng và dịch vụ. Mặc dù Google chưa tiết lộ nhiều, nhưng về cơ bản API này sẽ cho phép người dùng lựa chọn tự động điền các thông tin nào đối với từng ứng dụng. Các thông tin này luôn được bảo mật để các nhà phát triển ứng dụng và dịch vụ không thể biết được.

  Cái này là bệnh nhất. Làm mạnh thì từ giơ khái niệm Social ID có thể bị thay đổi hoàn toàn.
  • TanNg
   @tutuxinhxich Cái số 3 ko ăn đâu.
  • tutuxinhxich
   @tanng cái này theo em là sẽ boost mạnh cho one click payment, nếu API của google đủ bảo mật. Nhu cầu oneclick payment đang ngày càng lớn, nhưng hầu hết doanh nghiệp ecommerce thì lại không có khả năng đăng ký được PCI level 1.
  • TanNg
   @tutuxinhxich Vấn đề là user ko có nhu cầu khai cái ID loằng nhoằng.
  • tutuxinhxich
   @tanng à em tưởng ở đây là các thông tin của first user trên điện thoại - sẽ có một số thứ coi là key information - sẽ được auto save lại. Sau đó khi user down app mới về và cần khai các trường thông tin tương tự thì sẽ auto filled? Ví dụ như em mơ ước trong 1 năm nữa đi: thanh toán thì fill 1 lần. Em down muachung về chẳng hạn, khi cần khai thẻ thì có option Dùng thẻ lưu sẵn trên máy. Dĩ nhiên thanh toán khéo phải đi với Google Authen, nhưng các thông tin thông thường thì cũng ko nên để KH khai đi khai lại.
  • thinker
   @tutuxinhxich mình đọc đoạn quote trên thì hiểu là ngày trước khi login hay có "remember pass" -> app phải tự code việc save/load ntn. Giờ thì dev chỉ cần set thuộc tính cho cái form là android tự làm được việc này (save/fill), dev ko phải làm gì. Android nó sẽ save vào chỗ nào thì ko biết, app ko cần phải biết.
  • Nova
   @thinker ngon a ạ.
  • tutuxinhxich
   @thinker vâng anh. Em cũng hiểu thế nhưng từ góc độ users. Nó gần như là 1 cái chuẩn cổng đóng mở cho các thông tin định danh người dùng. Làm được cái này thì gần như phải đẩy security lên một level mới.
  • thinker
   @tutuxinhxich vấn đề là điền ở app này thì có đem ra fill ở app kia được ko.
   1. nếu "ko" thì chả khác gì một utility cho dev thôi, ko có nhiều ý nghĩa với user (trừ việc nếu nó có sẵn thì dev ko tốn công nên tích cực dùng hơn -> user hưởng lợi hơn; ngoài ra google làm thì độ an tâm cao hơn là dev lởm tự code đầy lỗi -> rủi ro)
   2. nếu "có" thì API này cũng cần có UI (cho người dùng chọn từ danh sách đã lưu) và metadata (để phân biệt các item trong danh sách) -> cái này thì user phải điền vào nếu ko hệ thống làm sao biết? -> phải có cái chỗ để user edit/review các cái đã save -> user sẽ ngại vào đó điền/sửa

   Hình dung thế, còn thực tế thì chắc vào tài liệu android đọc nhưng ngại.
  • TanNg
   @thinker Làm sao apps này mang ra fill apps khác, như vậy là vi phạm việc cung cấp thông tin người dùng.

   Ngữ cảnh được phép: user khai thông tin vào một ứng dụng, khi sử dụng ứng dụng khác thì user cho phép ứng dụng mới sử dụng thông tin đã lưu để khai. Như thế chính là như mô hình facebook bây giờ và đòi hỏi động lực để user khai thông tin vào ứng dụng ban đầu rất cao.
  • thinker
   @tanng fill thông qua android API đó anh. Kiểu android sẽ hiện cái button hay gì đó, user click vào để chọn khỏi type. Chỉ có user và android biết với nhau, app khách làm sao biết. Đối với app khách, việc fill này chả khác gì việc user tự gõ.
  • TanNg
   @thinker Kỹ thuật thì chuyện vặt. Vấn đề là không làm thế được.
  • tutuxinhxich
   @thinker hay nhỉ. Em nghĩ lách luật thì đầutiên android triển khai với một số original apps, gmail đi chẳng hạn. Lần 1 users khi khai ở 1 app - app này có dùng API trên - sẽ fill vào form của android, hơi giống việc payment thì nhảy sang trang pay của cổng thanh toán. Thông tin này sẽ lưu ở android, ko lưu ở app 1. Lần 2 khi user dùng 1 app khác, app này hỏi tao có thể truy cập vào API trên hay không, dĩ nhiên là users sẽ default click là có. Vậy là xong.
   Về bản chất thì hiên android đang lưu rất nhiều thông tin nhạy cảm của người dùng.
  • TanNg
   @tutuxinhxich Cái này suy nghĩ sai lầm điển hình của mấy ông không làm sản phẩm bao giờ. Giống case bác gì bảo người bán rong lên FaceBook bán hàng

   Giải thích ở trên rồi mà cả hai chú có vẻ đều chưa hiểu.
  • thinker
   @tanng ko rõ bác có hiểu ý e ko nữa
  • thinker
   @tutuxinhxich
   Lần 2 khi user dùng 1 app khác, app này hỏi tao có thể truy cập vào API trên hay không, dĩ nhiên là users sẽ default click là có.
   Từ "truy cập" nghe dễ hiểu nhầm. App này hoàn toàn ko truy cập thông tin của app kia. Hình dung giống browser fill form trên web page. Mình fill email vào trang này, đến trang khác cần fill email thì gõ 1 chữ cái browser sẽ suggest được. Email và credit card thì sẽ useful, còn password thì dĩ nhiên ko share được. Hệ thống có thể đâu đó nhận ra thông tin nào share được thông qua type/info của input widget.

   Đó là mình đang nói nếu cho share giữa các app. Còn khả năng là đếch cho share.

   Đó là mình đọc quote trên thôi chứ chưa tìm hiểu.
Website liên kết