3 Bình luận
 • Songvule
  Thấy các phân tích và lý do để người Do Thái thành công cái nào cũng có lý , nhưng tại sao với từng đó lý do để thành công mà suốt mấy nghìn năm cứ phải lang thang ở châu Âu với đủ thứ nghề mạt hạng nhất và đương nhiên cũng bị khinh rẻ nhất ?

  Xét mức độ thành công và phát triển của Do Thái so với nhân loại ở thời điểm này so với mức độ vượt trội của các nền văn minh từng tồn tại như Maya , Ai Cập ...so với nhân loại cùng thời điểm thì thế nào nhỉ
  • vietbio
   @songvule

   Điều đó chứng tỏ lịch sử văn minh nhân loại có những sự chọn lọc (không phải bất biến) của nó. Nhiều nền văn minh đã có thời kỳ hoàng kim rực rỡ rồi bị đào thải do (có lẽ) không đủ tính thích ứng với các hoàn cảnh mới. Dù rằng các giá trí văn hóa, giáo dục, khoa học vẫn đều đặn kế thừa và phát triển giúp bảo đảm sự tồn tại của loài người (nói chung), trong xã hội loài người hiện nay, các dân tộc, quốc gia khác nhau nằm ở các bậc thang phát triển khác nhau. Tôi cho rằng khả năng học hỏi những điều tốt đẹp, văn minh và hữu ích sẽ là một trong những yếu tố chính để xác quyết khả năng thành công của từng cá nhân cũng như cả cộng đồng.
  • vietbio
   @songvule

   Còn một điểm nữa tôi muốn nói đến. Dường như trong mỗi 1 dân tộc đều có 1 hoặc 1 vài điểm tích cực đáng học hỏi, người Do Thái cũng vậy, ng Nhật hay ng Đức cũng vậy, chắc hẳn ng Việt cũng vậy. Tìm hiểu thế giới rồi tự học hỏi và phát triển bản thân theo những giá trị sống cốt lõi của mình luôn đáng được khuyến khích.
Website liên kết