Trở lên trên
Viết bình luận12 Bình luận
 • TanNg
  @vadaihiep Mình cũng nghĩ là xử nặng, mình chỉ không đồng ý với ý kiến đánh đồng việc hành hạ với mời trà.

  Bắt trộm, bắt trói, hành hạ, tra tấn là các mức độ hoàn toàn khác nhau, đứa trộm là người lớn hay trẻ con cũng là mức độ hoàn toàn khác nhau.
 • TanNg
  Như vậy là có tra tấn rồi. Vụ này lần đầu tiên đọc báo thấy nêu tới chi tiết hành hạ người ăn trộm này, trước đây không hề nhắc tới.

  Thế là cha con bị cáo Trình bèn neo giữ em K. lại và tra hỏi: “Mày con ai?”. Do K. không nói nên Trình nắm hai tay của K. ra sau, dẫn ra ngoài cửa tiệm và trói K. vào gốc cây. Tiếp tục hỏi K. là con ai nhưng K. vẫn không trả lời nên Trình lấy dây trói hai chân K. rồi lấy dây cột vào sợi dây trói hai tay K., đầu dây kia vắt qua nhánh cây rồi kéo lên hạ xuống nhiều lần. Đến khi K. khai mình là con của ai, từng vào tiệm lấy trộm bốn lần thì Trình không kéo lên hạ xuống nữa. 
  • TKM
   Tuyên án vậy, còn ai dám bắt trộm nữa? 

   @tanng Có tra tấn thì phải xử rồi. Đi đường thấy người bắt trộm cướp thì ít, mà kẻ đánh hôi thì nhiều.
  • vadaihiep
   @tanng, @tkm Em thấy bài báo có ghi gọi điện cho trưởng thôn ko đc, bắt đc trộm chắc đang hăng máu nên mới làm vậy. Tra tấn là sai nhưng cảm giác xử vậy thì nặng quá, dù gì tên trộm cũng ko thương tích nặng, lại đã được đền 10tr.
   Tiện đây các bác cho em hỏi, xem clip trên mạng nhiều vụ bắt đc đang trộm xe xong đá đấm bồi thêm vài phát có tính là tra tấn không? Liệu có bị xử hình sự không?
  • TanNg
   @TKM Có một thứ nữa đây là đứa trẻ con nên khả năng gây nguy hiểm cho chủ nhà sau khi bị tóm không cao như người lớn , biện pháp trói và hành hạ có thích hợp không cần phải xem xét.
  • TanNg
   @vadaihiep Mình cũng nghĩ là xử nặng, mình chỉ không đồng ý với ý kiến đánh đồng việc hành hạ với mời trà.

   Bắt trộm, bắt trói, hành hạ, tra tấn là các mức độ hoàn toàn khác nhau, đứa trộm là người lớn hay trẻ con cũng là mức độ hoàn toàn khác nhau.
  • Danang_Hongtuc
   @TanNg bác nhầm. Trẻ con bây giờ mới nguy hiểm. Bác cứ bắt trộm đi thì biết. Đố ai bình tĩnh được. Chưa nói đến thằng trọi này có vẻ rất lì. Treo lên mà còn chưa khai con nhà ai nữa là
  • Muc
   @vadaihiep Dura lex, sed lex, luật tuy nghiêm nhưng đó là luật. Hành vi đủ cấu thành tội phạm thì phải tuyên phạm tội. Hồ sơ rành rành ra thế, tình tiết rõ ràng, cấu thành đã đủ. Nếu không xử lý hình sự thì sau này thằng bé hoặc gia đình thằng bé bị khiếu nại thì ai chịu? Không xử lý hình sự, về lý là không đúng. Pháp luật là thượng tôn, không ai đứng trên được, cái đạo pháp trị ấy được cả thế giới thừa nhận.

   Hình phạt cảnh cáo là nặng hay nhẹ? Về mặt pháp luật: hai người lớn bắt trói một đứa bé, đánh đập, kéo lên kéo xuống, nếu chỉ là để ngăn chặn đứa bé bỏ trốn, những hành vi ấy có cần thiết không? câu trả lời là không. Vậy hai người ấy có lỗi. Tiếp, cha con nhà này phạm tội do đứa bé có hành vi trái phạm pháp luật, cho là hai cha con thành khẩn khai báo, đã bồi thường khắc phục hậu quả. Như vậy được 3 tình tiết giảm nhẹ, nhưng có một tình tiết tăng nặng là phạm tội với người chưa thành niên. Vậy không thể miễn trách nhiệm hình sự hay xử mức nhẹ nhất của khung hình phạt là cảnh cáo được. Tội giữ người trái pháp luật có khung hình phạt từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Như vậy mức án cải tạo không giam giữ là hợp tình, hợp lý, đúng người đúng tội và đúng pháp luật.

   Về mặt xã hội, "một bộ phận" =]]]]] dân mình vẫn còn lắm man rợ, hành xử theo cảm tính. Trộm chó thì cả làng hùa nhau ra đánh chết. Đối xử, giáo dục với trẻ con thì bạo lực, nghĩ mình hơn thiên hạ về tiền tài hoặc địa vị thì được tự do hành xử chà đạp quyền nhân thân của kẻ khác. Án này xử ra để những người ấy biết mà tránh, thấy mà sợ, nghe mà chừa. Dư luận mỗi người mỗi ý, hành xử sao cũng khó đẹp lòng tất cả. Người nắm giữ quyền lực, lo việc trị nước, chịu chấp nhận lời to nhỏ, hành xử theo khuôn phép, lấy mục đích đề cao pháp luật, giáo hóa dân làm trọn, chính là việc đáng khen. Ở đời chín người mười ý, riêng mình, mình ủng hộ án của bến tre.

   Về việc bắt trộm giữa đường thoi cho vài quả thì không thể xử lý đc. Vì các lý do sau: 01 không có yếu tố giữ người trái pháp luật; 02 đấm vài quả thì không đủ cấu thành thương tích 11%, dù đủ cấu thành cũng không đủ chứng cứ để xử.
 • sontungvnm
  Hành hạ tra tấn khi chưa có gì chứng minh cũng toi mạng đấy
 • MadeInUSA
  Xã hội cực kì ghét trộm....lịch sử thế giới ghì nhận từng có thời mấy tên trộm vặt thế này bị bắt là treo cổ làm gương hết
 • Kien8
  Tòa xử vậy là đúng. Bắt giữ thì được, hành hạ nó thì không được. Nếu không tạo tiền lệ, các chú cứ viện cớ này cớ nọ chưa mang đi giao nộp rồi hành hạ nó đủ kiểu thì là luật rừng cmn rồi. Lều báo lấy toàn các dẫn chứng đâu đâu để ủng hộ việc oánh người, mất dậy
  Việc bị cáo Trình bắt em K. khi em này đang đột nhập vào nhà lấy trộm là thuộc trường hợp bắt người phạm tội quả tang, việc bắt này là đúng; còn việc cha con bị cáo Trình tự ý giữ em K. trói, đánh mà không giao nộp cho cơ quan chức năng là sai. 
 • dreamy_sailor
  Nói chung là báo tào lao. Thay vì chú tâm vào việc nhà kia tra tấn thằng trộm và những hành vi nào là đúng luật thì lại nói vẫn vơ linh tinh làm người đọc để sót chi tiết.
 • KiepNgheo0603tb
  Chúc mừng vì chúng ta sắp cho thêm một Chí Phèo nữa.