9 Bình luận
 • ohisee
  Không máy móc, không phân bón, ít tốn nước, cải thiện đất, bảo vệ môi trường, lại cung cấp rau quả sạch, tươi, ngon; lẽ ra mô hình CTTN phải là điểm son giữa nền nông nghiệp thế kỷ 21 đang héo mòn vì hóa chất.

  Tuy nhiên thời gian canh tác mỗi mùa vụ kéo dài, phải mất vài năm để năng suất cây trồng thật sự ổn định. Chưa kể khi nông sản CTTN được giá gấp đôi thì lợi nhuận cũng không thể sánh bằng món hời mà việc dùng hóa chất mang lại. Do đó, bất chấp những nỗ lực cải tiến phương pháp và nhân rộng mô hình nông trường AKAME, đều đem đến thất bại bởi loài người ngày nay; nói như Fukuoka từng cảm thán: “Con người khôn ngoan nhờ trí tuệ, nhưng chính trí tuệ đôi lúc lại bóp méo sự khôn ngoan của con người”.
 • ohisee
  @kiss6789 rảnh vô đây vote nhé. Khuyến khích cha mẹ trồng cây tốt hơn, Chứ cha mẹ giờ toàn phá đất, giết người thôi
  • KISS6789
   @ohisee Một phần là do cha mẹ vô minh mà nảy sanh ái dục nam nữ mà sanh ra mình nhưng một phần quan trọng nữa cũng ở mình do sanh niệm ái dục mà mới cảm đến nhau rồi đầu thai vào thôi, như kiểu ngưu tầm ngưu mà tầm mã đó. Lên nỗi không hoàn toàn thuộc về ai cả, trái đất ô nhiễm là một phần lỗi cũng do em và bác thôi nên đừng ngồi đổ lỗi cho nhau mà thay vào đó là bắt tay nhau và có những hành động tích cực giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta cũng như cho con cháu mình sau này nữa.
  • ohisee
   @kiss6789 do thì do nhiều. Nhưng việc em gửi link này và bác vote link này là đang góp phần làm mọi thứ tốt lên đấy

   Đổ em cứ đổ mà làm em vẫn làm mà
 • NChinh
  Có một điểm mình muốn góp ý: nông nghiệp không thoát khỏi luật cung cầu, và sản phẩm nông nghiệp phải theo nhu cầu của người dùng, mà nhu cầu người dùng là chạy theo một chiến dịch tiếp thị hình ảnh riêng lẻ.
  Có bài báo nói về 1/3 thực phẩm ko được đưa tới người dùng vì nó sai lệch kích cỡ và mong muốn của người dùng, như là quả cà chua phải đỏ đều, nó nếu vàng, không tròn, có đốm sẽ bị loại bỏ.
  Do đó CTTN sẽ chỉ có đất sống ở cá nhân tự cung tự cấp, vui vẻ ăn quả cà to cà nhỏ, bên to bên nhỏ chứ đem vào siêu thị khó lòng bán được.
Website liên kết