Trở lên trên
Viết bình luận5 Bình luận
 • Bazoda
  Sách lên kệ alezaa chưa thím ?!?
 • QuySu
  Ko chỉ có nạn xếp hàng mua nhu yếu phẩm bằng tem phiếu, ngoài ra cũng còn cái nạn ngăn sông cấm chợ cũng có nhiều chuyện bi hài riêng của nó. Thời đó cũng có 1 chuyện vừa hài mà cũng vừa tức cái mình nho nhỏ khác đó là chuyện tụi nhỏ thiếu nhi gọi nhau í ới đi tập thể dục buổi sáng vào những lúc phải sinh hoạt hè. Lúc đầu thì còn gọi nhau thức dậy đâu tầm 6 giớ sáng. 6 giờ thì vẫn còn là giờ hợp lý để tập thể dục. Nhưng trong cái đám dậy sớm 6 giờ đó, thể nào cũng có đứa nó dậy sớm hơn tầm 30' , nghĩa là chỉ khoảng 5:30'. Thằng dậy sớm nhất đến chỗ tập hợp chưa thấy có ma nào cả. Thế là nó đi gõ cửa nhà của mấy thằng bạn để có hội có phường ngồi tám cho đến đúng 6 giờ thì mới có thể bắt đầu tập. Huy động được vài ba thằng thì chính vài ba thằng đó lại đi gõ cửa nhà của mấy đứa bạn khác mà chúng cho là vẫn còn đang ngủ gà ngủ gật trên giường.

  Cái vòng lặp cứ như thế lặp đi lặp lại và dần dần bắt đầu biến tướng. Thời gian thực sự để thức không chỉ dời đi 30' vào lúc 5:30 nữa mà nó đã dời đi sớm hơn. Có những lúc mà thời điểm cả làng cả xóm phải thức dậy vì những tiếng đập cửa inh ỏi gọi nhau đi tập thể dục buổi sáng vào khoảng tầm ... 4 giờ (!) sáng. Vì khi đập cửa ầm ầm thì đâu chỉ có 1 mình thằng thiếu nhi trong nhà đó thức đâu, mà cả nhà đó sẽ cùng thức dậy theo! Mà trong nhà chả ai dám cằn nhằn kêu rên vì bị phá giấc ngủ gì cả, vì dù sao thì đó cũng là tụi con nít quỷ ma mà. Vả lại đâu chỉ có 1 mình nhà mình bị đánh thức đâu , mà cả xóm đều cùng thức vào cái giờ giấc oái ăm ấy!

  Lúc 6h đi tập thể dục xong, khi tan hàng thì đám con nít bọn tớ vẫn còn tiện thể chạy vô xí chỗ đứng xếp hàng để mua bánh mì sáng cho cả nhà (thời bao cấp tem phiếu mà, ăn sáng cũng phải xếp hàng mà mua, vì giá bán bao cấp lúc nào cũng rẻ hơn giá bán của thị trường chợ đen). Nhưng nếu đã dời đến lúc 4h sáng thì diễn biến nó lại khác rồi: nghĩa là sau khi vừa ngáp vắn ngáp dài tập thể dục xong, đứa nào đứa nấy lục tục quay về nhà, leo lên giường trùm mền nằm ngủ tiếp (vì trời vẫn còn tối mịt, chả biết thức để làm gì cả). Cả nhà cũng bắt đầu tắt đèn ngủ lại tiếp tục!

  Có lẻ người ta cũng nhìn thấy cái điểm phản khoa học của việc dậy quá sớm để tập thể dục buổi sáng, rồi sau đó lại leo lên giường ngủ nướng tiếp, cho nên mấy cái phong trào sinh hoạt hè mới ngày càng teo tóp dần.

  Cùng nhau múa xung quanh vòng
  Cùng nhau múa cùng vui
  Cùng nhau múa xung quanh vòng
  Vui cùng vui múa đều

  Nắm tay nhau, bắt tay nhau
  Vui cùng vui múa ca...