Trở lên trên
Viết bình luận18 Bình luận
 • SamSam
  Người Nhật thật chăm chỉ, trước mới ra trường mình đi làm ở cty tin học, mọi người cũng hay ở lại cty làm muộn lắm, thậm chí ăn ngủ luôn. Nhưng làm thì ít AOE thi nhiều
 • contranos
  Đem chuyện năm ngoái ra viết lại mà tưởng vụ j hot :<
 • kipu
  Mình làm việc với người Nhật nhiều mà cũng chịu, chẳng thể nghĩ theo cách của họ được. Mình đi làm mà thấy bế tắc khó chịu quá thì xin nghỉ là xong, kệ xác công việc với sếp ra sao thì ra. Đằng này cứ cố gắng để hoàn thành tốt công việc, rồi không chịu được thì tự vẫn.
 • msZune
  Đề nghị các anh em Linkhayer đồng loạt ký chữ ký chống làm thêm giờ tại Nhật, nếu không chúng ta có thể sẽ mất Maria Ozawoa vào 1 ngày nào đó. Điều này thật sự là rất tệ hại.
 • WolfR
  Nhật nó làm nhiều vì hiệu suất nó kém. Một việc đáng ra làm 10' là xong thì nó dây ra đến cả tiếng. Cũng chẳng phải vì nó dở mà vì nó cứ thích bới ra nhiều quy trình, quy tắc để làm việc. Như một thằng nhân viên nói nó 1 ngày làm 12 tiếng, nhưng thật ra nó vào công ty thì hết nửa tiếng làm vệ sinh bàn làm việc, nửa tiếng họp buổi sáng, vài tiếng họp công việc, vài tiếng làm các thủ tục. Nên thành ra thực làm của nó cũng chỉ cỡ 3-4 tiếng, chẳng khác mấy người Việt. Mấy thằng Nhật trẻ còn chơi trò mất dạy là nguyên buổi sáng ngồi ko éo làm gì, đến đầu chiều thì bắt đầu cày đến tận 9-10h tối, cuối tháng ăn tiền OT double lương, quá sướng!
  • kspm
   @WolfR toàn bọn lười sao đất nước nó phát triển vậy ạ?

   Đùa bác thôi, em cung cấp một góc nhìn khác: mọi người đều nói chất lượng sản phẩm Nhật tốt, dịch vụ tốt ... và những cái đó ko thể làm ra bởi những người lười được.

   Yêu cầu chất lượng đầu ra của họ rất cao, nguyên 1 team làm cái báo cáo 5-7 trang từ sáng đến 12h đêm mới xong là bình thường, nhưng mức độ hoàn thiện khỏi nói.

   Ngay cả trong bài báo, sếp công ty đó phàn nàn phải bỏ bớt hợp đồng vì 22h đã về. Họ có quá nhiều việc để làm.

   Và mình cũng ko thể nói việc đáng ra 10 phút xong mà họ mất cả 3-4 tiếng khi nhìn vào kết quả công việc.

   Thêm nữa, trước khi xảy ra việc bạn nhân viên ở cty trong bài báo tự tử, còn 1 vụ khác. Một nhân viên nam làm việc đến chết trên bàn mà mọi người mãi mới phát hiện ra. Nhưng ông sếp cty đó kêu, tài liệu nhân viên xấu số đó chưa đạt mức yêu cầu, ông ý lấy làm tiếc là đã ko giao cho người khác.

   Cái đáng sợ là ở chỗ đó chứ ko phải ngồi lại ăn tiền OT bác ạ.
  • WolfR
   @kspm Nhật nó phát triển nhờ triết lý tận hiến của người Nhật thế kỷ 20, chứ không phải triết lý tận lực của người Nhật thế kỷ 21. Nhiều người cứ vin vào cái cứ Nhật "đã phát triển" mà tự bịt mắt mình rằng người Nhật hiện rất giỏi. Thực tế là những thứ Nhật đang có đều là thành quả của thế hệ trước, lớp người bây giờ chỉ đang duy trì nó (và đang làm nó yếu đi) mà thôi. Nếu bạn có đi làm trong công ty Nhật với con người ở hai thế hệ này thì bạn sẽ hiểu tại sao, chứ nói ra thì dài dòng và dễ gây flame lắm.
  • loveleeyoungae
   @wolfr Từ việc đọc và phân tích (mình thích Nhật Bản nên hay chú ý các tin tức về họ) thì mình cũng tự suy ra được là thế hệ sau này có vẻ ko ok lắm, và nếu cứ cách làm việc như thế này thì Nhật có lẽ sẽ bị tụt dần (dù có thể rất lâu do bây giờ các nền tảng của họ rất vững). Nghĩ đơn giản như bọn Tây nó làm bao nhiêu việc, nhanh chóng, về sớm đi giao lưu, đầu óc phong phú, còn bên kia cứ ngồi lì cả ngày, cho dù ăn OT double nhưng hầu như ko giao lưu thì ko hiểu phát triển kiểu gì.
  • kspm
   @wolfr vote khái niệm tận hiến & tận lực của bác, dù em ko hiểu rõ lắm trong lịch sử của nó.

   Việc Nhật đã phát triển do bản thân người Nhật làm tốt là điều không thể phủ nhận, dù đó là người thế kỷ 20 hay 21. Còn việc thế hệ hiện tại có làm suy yếu đất nước họ hay không thì đợi thực tế 2-3 chục năm rồi chém tiếp vậy.

   @loveleeyoungae những cái bạn đọc & phân tích nhiều khả năng chỉ nói 1 góc nhìn về môi trường trong cao ốc (office). Trong khi đó, ở Nhật thì lao động trong các ngành nông nghiệp, phục vụ (dịch vụ?), công nghiệp chế tạo, nghiên cứu ... ko thể ngồi lì được.
  • valynin
   @WolfR Em ở Nhật mấy năm, mấy vùng, tiếp xúc đủ loại người, đủ loại công việc và e thấy cụ chủ này comment đúng, cả mấy cái cm sau cũng đúng.
  • mrcong
   Đang làm cty Nhật em thấy các bác cm đúng
 • BlackParma
  Thật ra ko phải hiệu suất nó kém đâu.
  Nhưng cách làm nó thế. Cẩn thận, tỉ mỉ.
  Dân số nó già nên cách làm cũ đã thành công vẫn giữ nguyên thế.
 • linhweb
  Với tính cách của mình thì không thể làm việc cho người Nhật được, mình không quen với các qui trình khắt khe, với sự kiểm soát chặt chẽ, cảm giác con người ta không khác gì robot, ngày ngày lặp đi lặp lại như thế đến cứng nhắc. Làm như vậy thì nghẹt thở sống sao nổi người ơi....
 • bing
  thím nào đọc truyện gì đó quên mẹ rồi, nhưng nói về 2 thanh niên thân như chân với tay ở campuchia trong chế độ polpot thoát được diệt chủng và qua nhật. Một thằng làm sakuza một thằng làm thị trưởng và cố gắng để thay đổi xã hội nhật bản hiện tại. Nó phản ánh sự chân thực , muốn thay đổi xã hội nhật bản hiện tại của người dân.. truyện hay, mà 2 thằng nhân vật chính cũng thông minh vãi .
 • linhdoha
  khụ, đang định xin vào Dentsu
 • cuocxamlang
  Em xinh quá, công việc áp lực như vậy tại sao không chuyển ngành, em thật ngu ngốc huhu