Trở lên trên
Viết bình luận16 Bình luận
 • 4O4
  Bài hay, xem comment cũng hay.
 • ntkien
  Thu nhập đầu người của Cuba cỡ 3-4 lần VN và cao nhất Trung Mỹ, nhỉnh hơn Thái Lan.
  Khác biệt là nhà nước nắm tất cả nguồn thu và tái phân phối quá các dịch vụ công.
  • DoiNgong
   @ntkien mình ko có nhiều kiến thức về kinh tế nhưng tìm hiểu qua thì đc biết tỷ giá quy đổi tiền Vuba và $ do nhà nc Cuba tự ấn định. Kt Cuba cũng ko phải là kt thị trường nên thực tế nếu quy đổi đúng thì ko thể đc như vậy. Xem ảnh ng đi du lịch Cuba về thì thấy đường phố xe cộ rất lạc hậu, GDP bình quân đầu ng ko thể ngang Thailand đc.
  • ntkien
   @DoiNgong kinh tế phi thị trường là méo mó. Mình chỉ đang nói về quy mô kinh tế của Cuba.
   GDP có tính độc lập nhât định với tỉ giá.
   Tính về xuất khẩu ròng, đầu tư công tư, và chi tiêu công thì thấy kinh tế Cuba là ở mức khá. Tính lạc hậu trong hạ tầng thì rõ ràng rồi.
   Bạn nghĩ Cuba với Triều Tiên cần bảo nhiêu năm sau DOIMOI và bỏ cấm vận để có một hạ tầng tính tươm? Nhìn Hàn Xẻng, và Sin thì biết thôi.
  • DoiNgong
   @ntkien vấn đề là với cơ sở hạ tầng nghèo nàn như thế thì GDP sinh ra từ đâu và tiêu đi đâu? Cuba xuất khẩu j, sản xuất gì để có được GDP như vậy? GDP bình quân gần 7k tức là đời sống dân phải khá giả, ko thể nghèo nàn như ảnh được, xe ô tô toàn từ thời năm 5-60 thế kỷ trước thì lấy đâu ra kinh tế phát triển?
  • ntkien
   @DoiNgong đoán làm gì cho mệt vậy bạn. Số liệu cơ bản là có.
   https://goo.gl/OHzTvw
   Cấm vận thì lấy đâu ra xe, phụ tùng thay thế, dịch vụ sửa chữa. Với nhà nước không khuyến khích, tha xe về chạy cho sớm nhập kho?
   Nhà nước nắm hầu hết chị tiêu lẫn nguồn thu, thì lưông thấp tương ứng hàng hoá cơ bản bao cấp hoặc rẻ. Ông nào thích đổi vị thì ra chợ đen.
   Lương $20 nhưng ăn không lo, mặc cũng có, học hành cũng xong, y tế cũng sẵn, rồi muôn vạn thuế phí khác.
   Còn việc nên kinh tế kế hoạch nó xấu hay tốt thì rõ rồi mà. Trước cách mạng, GDP per capita của Cuba là tốp 3, giờ tốp 10, hậu quả của cả cấm vận và đảng cầm quyền chứ đâu. Raul cũng biết thừa là thay đổi hay đội sổ.
  • jn0503
   @ntkien đây là mô hình bao cấp trọn gói chứ gì nữa. Và ban nhìn rõ giữa VN và Cuba thế nào sau khi VN dẹp bao cấp...Đừng chống chế chứ....Con ng sống như thế thì có khác gì con khỉ trong chuồng mỗi ngày được quăng cho vài trái chuối mua vui?
  • downfall
   @ntkien Mình mở cái link wiki của bạn ra, lần theo cái nguồn số liệu của wiki thì ra trang Factbook mà mình đính kèm. Tạm chưa nói đến nguồn gốc của số liệu này, ngay bên dưới số liệu đó đã có note
   note: data are in Cuban Pesos at CUP 1 = US$ Official Exchange Rate 

   Như vậy là GDP của Cuba được công bố là 77.15 tỷ (CUP) với tỷ giá 1CUP = 1$ được ấn định bởi nhà nước thì tự nhiên nó lại hoá thành 77 tỷ đô.
   Với giá thị trường thực tế, 1$ đổi được 26.5 CUP thì GDP năm 2013 của Cuba ở mức 2.9 tỷ USD, với dân số 11.2 triệu người thì GDP đầu người của họ ở mức 270$/người/ năm.
   Mình chả biết gì về Cuba, nhưng cộng trừ nhân chia ra xong thì thấy con số mức lương 30 đô/tháng trong bài viết có khi là có cơ sở.
 • kissme
  (ko liên quan
  • queue
   @kissme
   Nếu anh chàng bán hàng khôn lỏi nào tìm cách chặt chém, mình sẽ nhìn thẳng vô mặt ảnh nói "Yo soy bonita pero no estúpida" (Tao đẹp chứ tao không có ngu.) 


   Đọc qua đoạn này, xong đọc comment của bác, quay lại fb xem ảnh nv chính, cười ko ngậm được mồm.
  • SamSam
   @kissme Ặc, lại back lại xem avata, đang cao hứng thì tụt
  • Ngocxit0t
   @kisme, @samsam, @queue em thấy dễ thương mà, tươi nữa
  • kissme
   @kissme dạo này hay bị cái lỗi mất comment (bị cắt) thế này, ko biết là bug của linkhay or tại phone của mình?
   https://goo.gl/aCm6qV
 • thiendv
  Trải qua cuộc sống kiểu này khi còn quá bé , nhưng những gì đọng lại và nghe các cụ kể lại cũng thấy rùng mình, may mà mở cửa đổi mới. Cầu mong không bao giờ quay lại cảnh ngày xưa, kinh & đói bỏ mẹ.
 • KXTung
  welcome to heaven! Sao các bạn cuba tiến nhanh thế? Chờ Việt Nam với.