Trở lên trên
Viết bình luận47 Bình luận
 • gwens83
  @ladygaga: bạn viết dài, dưng sai sớm quá. Bài này của Đinh Phương Linh, ko phải mình. Đọc ẩu phán ẩu thế này thì chết

  @wolf1: Đừng phát ngôn hộ cho dân V. Thực tế số ng thank bài trên cho thấy rất nhiều ng đeck cần quan tâm kết nối mơ hồ xa xôi giữa Vn và bầu cử Mỹ, họ chỉ quan tâm đến sự thật và sự công bằng, dù ở bất kỳ đâu trên thế gian mà thôi

  @goodlink: ai nói câu đó?

  @Milkywayly mình cũng ko hiểu từ bài viết này bạn đọc kiểu j mà tổ lái ra được khía cạnh lợi ích Vn? Mong đc khai sáng
 • gwens83
  Youtube
  Thêm về Peter Thiel: ngoài làm kinh doanh (chủ các hedge fund và nằm trong ban giám đốc Facebook), bác này tốt nghiệp Standford và giờ vẫn dạy ở Standford, cũng là 1 trong 285 học giả và tác giả ký tên trong danh sách tui từng dịch ở đây https://goo.gl/VkC43y

  Bác là học giả nhưng ko hề mô phạm như nhiều bạn học giả khác, mà phản biện về giáo dục rất nhiều, phản biện sâu sắc chứ ko chửi đổng, đúng như Linh nói thì hình mấu trong Silicon Valley là lấy từ Thiel ra. Ngoài ra, anh này có nhiều quan sát khá hay về nhiều mặt khác của xã hội, ko chỉ chính trị, b h rảnh hy vọng sẽ góp sức với Linh dịch.

  Ủng hộ Trump của Thiel ngoài tỉnh táo còn là dũng cảm, vì gần như 100% Silicon Valley ủng hộ Hill, hơn nữa nếu Hill lên, giá cổ phiếu của Facebook (cùng với Citibank và vài big donors khác) được dự đoán chắc chắn tăng vọt. Và vì sự ủng hộ này mà ngay cả cá nhân Thiel cũng bị tấn công, thậm chí bị báo cảnh tả nói ngược lại là "ko phải gay thiệt", chế giếu Thiel là "linh hồn lạc loài nơi thung lũng Silicon".

  Thiel là đồng tính, vốn là ẩn, nhưng bị trang Gawker lôi ra và chế nhạo năm 2007. Hài hước rằng trang này, cùng với các trang cùng chủ khác như Gizmodo, Jezebel, thì lại luôn ra vẻ tôn trọng khác biệt, ca ngợi Clinton, cùng chế giễu fan Trump là bigot, là hủ lậu, là phân biệt đồng tính.

  Tren là bài nói của Thiel ngày 31/10, 1 tuần trước ngày bầu cử, tại hội Báo chí quốc gia, vừa được một người bạn dịch lại ở đây https://goo.gl/9kxoBx
 • lnt4129
  Bài viết của Victor Liu hay và dễ hiểu quá.
 • gwens83
  @Int4129 Tiêu đề trong bài gốc của Liu chính là: Do you hear the people sing, tên tiếng Anh của bài hát kinh điển À la volonté du peuple (theo ý nguyện nhân dân) trong nhạc kịch Những người khốn khổ.

  Quora còn rất nhiều bài về chủ đề này và rất hay. Các bạn anti-Trump nên lên đó tìm đọc, để mở rộng tư tưởng và thấy ko chỉ dân Mỹ, mà dân ngoài Mỹ, nhìn về cuộc bầu cử này và đang học được những bài học quý giá gì.

  Các bạn sẽ thấy, ngay dân Dem giờ cũng đã nhận ra họ thua chính vì họ quá ngạo mạn, họ đang khuyên nhau bơn bớt kiểu trỏ ngón tay cho mọi người khác biệt là vô đạo đức khi tranh luận.
 • milkywayly
  Nếu xét trên khía cạnh lợi ích của nước Việt Nam thì mình không hiểu vì sao lại có người Việt Nam ủng hộ chính sách của Trump hay vui mừng khi Trump đắc cử? Mong được khai sáng?
  • dungbeou
   @milkywayly Thì ngoài những người ủng hộ vì lợi ích, cả Trump và Clinton đều có những fan hâm mộ riêng, những người thực sự yêu mến họ. Các fan của Trump thì yêu thích sự phóng túng, thẳng tính của ông này, khát khao sự tự do thay đổi. Các fan của Clinton thì gửi gắm 1 tâm nguyện về sự bình đẳng. Khó nói bên nào đúng bên nào sai lắm. Ở Mỹ thì lợi ích của người bỏ phiếu còn sát sườn, chứ ở VN các fan cãi nhau chủ yếu vì khác lý tưởng.
  • lnt4129
   @dungbeou Bài nảy chỉ giải thích tại sao Trump thắng, chẳng liên quan gì đến VN cả.
 • ladygaga
  nàng gwens đã viết gì là dài miên man và khó tìm ra điểm nhấn thật, phong cách yêu yêu là

  Đúng là truyền thông đã quá thiên vị Hillary và cái nhìn một chiều về Trump, họ cũng đã thừa nhận như vậy, một dạng của hiệu ứng Dunning–Kruger. Nhưng không có nghĩa là Trump chiến thắng đồng nghĩa với việc Peter Thiel sẽ là thánh. Nên nhớ, ban đầu Thiel bơm tiền cho Ted Cruz chứ không phải Trăm béo. Trước đó là donate cho Mitt Romney. Kiểu loăng quăng ngáp phải ruồi thôi.

  Chú thích thêm là trăm béo chiến thắng chứng minh hùng hồn cho trilemma của Rodrik (chỉ có thể chọn hai trong ba lựa chọn: integration, nation state, democracy), có thể khi người dân quá chán ngán với integration, càng toàn cầu hóa dân mỹ càng nghèo đi, thì họ sẽ quay ra ủng hộ cho nation state như luận cứ tranh cử của Trăm béo.
  • aquamarine
   @ladygaga Chị Gwens viết dài nhưng hay, miên man chứ k lan man nên dễ thẩm thấu. và cũng bởi nhiều điểm nhấn quá nên với bác lại thành thiếu điểm nhấn chăng?
  • ladygaga
   @aquamarine tút fb kia là của bạn khác, ko phải của gwens như nàng đã con phơm bên dưới.
   Mình chỉ bảo là khó tìm ra điểm nhấn, chứ không phải thiếu i ốt gì đâu ví dụ như nhìn body bạn chỗ nào cũng ngon, nên rất khó tìm ra chỗ để khen vậy thôi
  • aquamarine
   @ladygaga M đâu có nói bài này c Gwens viết, Bởi vì chị ấy viết được bao nhiêu bài và viết về cái gì mình đều biết và đọc rất kỹ mà
   Bạn có vẻ thik nói lan man ngoài chủ đề nhỉ?
 • Wolf1
  Tác giả phê phán người Mỹ thành thị không chịu hiểu người Mỹ nông thôn trong một bài viết cho dân Việt đọc. Và dân Việt thì lại chẳng quan tâm mấy ông cowboy sống chết thế nào mà chỉ quan tâm sắp tới VN sẽ thế nào. Vậy phải chăng tác giả cũng mắc cái bệnh của dân Mỹ thành thị - không hiểu hoặc cố tình không hiểu người khác nghĩ gì?
 • gwens83
  @ladygaga: bạn viết dài, dưng sai sớm quá. Bài này của Đinh Phương Linh, ko phải mình. Đọc ẩu phán ẩu thế này thì chết

  @wolf1: Đừng phát ngôn hộ cho dân V. Thực tế số ng thank bài trên cho thấy rất nhiều ng đeck cần quan tâm kết nối mơ hồ xa xôi giữa Vn và bầu cử Mỹ, họ chỉ quan tâm đến sự thật và sự công bằng, dù ở bất kỳ đâu trên thế gian mà thôi

  @goodlink: ai nói câu đó?

  @Milkywayly mình cũng ko hiểu từ bài viết này bạn đọc kiểu j mà tổ lái ra được khía cạnh lợi ích Vn? Mong đc khai sáng
  • ladygaga
   Giả sử ở VN, trăm sẽ gọi nàng Gwens là hoa hậu linkhay béo ú, rất có khả năng đấy

   Mấy vị đoán trúng trăm béo chiến thắng (hoặc có thể Peter Thiel đã đúng) thì cũng đừng nên coi họ là thánh. Mình cũng đặt cửa Trump vì tỉ lệ 1 ăn 4 rưỡi nhưng với người chỉ thích sờ mông gái hay xúi thanh niên mang súng khi vào hộp đêm, thì chẳng có gì nên thần tượng cả. Hoặc Peter Thiel cũng may mắn đặt cửa như mình, nhưng kiểu gió chiều nào xoay chiều đó thì có gì là hay ho. Đen thôi, đỏ quên đi
 • gwens83
  @ladygaga: Ơ dưng tui có béo đâu mờ phải sợ . Mà giả ổng chê cái j đúng (kiểu Gwens bitchy vãi đ**) thì tui còn gật gù, càng có chi mà phải sợ?

  Hay bạn anti ổng bởi sợ ổng chê chạm nọc chỗ nào, nói nhỏ tui nghe, tui vỗ về cho
  • ladygaga
   @gwens83 Mình là mình yêu tất cả các chị em nên mình không muốn kẻ chê bai phụ nữ khi họ không muốn nghe những lời đó nếu gã nói " gwens bitchy vđ " thì đó là lời khen, vì nàng muốn nghe vậy
   Mình ko anti trăm béo, mình chỉ anti kẻ nặng lời với chị em thôi, nàng gwens đáng yêu ạ!
 • kissme
  Có một số vấn đề với Trump supporters hay nhắc đi nhắc lại sau khi Trump thắng cứ, nó cứ lặp lại như sau (tại hôm qua mình mới ra rạp xem Hell or High Water nên tự dưng nghĩ lại về anh Trump - phim nì để tí nhắc bên dưới):
  - "một nửa nước Mỹ đồng tình với ông" - thực tế là số lượng đồng tình với ông ít hơn Clinton và một nửa nước Mỹ didnt give a sh** , không buồn đi bầu (ờ thì phải đánh giá anh Trump đạt được số đấy cũng tài)
  - cho rằng bên pro- Clinton " không chịu lắng nghe từ nhiều phía, đặc biệt là từ phía người lao động, đã thế lại còn bảo thủ,.... cho rằng họ là những kẻ phân biệt chủng tộc, lỗ mãng và thất học.." - cái này là đánh đồng, suy bụng ta ra bụng người, cũng giống như cho rằng ai pro-Clinton là ủng hộ corruption, bảo thủ, không mong đổi mới, pro - nhập cư phi pháp, thù ghét người pro-Trump, bị media dắt mũi,... (quá fair enough còn gì). Còn việc chửi phân biệt chủng tộc, lố lăng lỗ mãng gì hầu hết là bắn thẳng vào mẹt anh Trump thì chính xác hơn.
  - "Trump thắng do dân Mỹ nghèo đói, không đủ tiền, mất việc làm, coi nhập cư bất hợp pháp làm mất miếng ăn..." - thực tế thì số lượng thu nhập dưới $50,000 (dưới trung bình) bầu cho Clinton nhiều hơn . Số lượng "oán giận" kia có, đủ để Trump chiến thắng những bang quan trọng kiểu Wisconsin, nhưng không đông đảo tới mức được thổi phồng như media lặp đi lặp lại phân tích sau khi Trump thắng (về mặt này pro-Trump đangn mắc phải i chang các bạn ý chửi pro-Hill : "bị media dắt mũi" - chỉ là theo phong cách khác mà thôi). Theo cá nhân mình nghĩ (có thể không chính xác), Cộng Hòa thắng do "thời tiết" của Mỹ nó vậy thôi, cứ sau 8 năm cầm quyền, dân tình lại chán vì các bố tổng thống làm người ta thất vọng, nên lại chuyển sang bố khác, Clinton thua vì không đủ mạnh để át Trump, dính nhiều phốt, đặc biệt bị thọc sau lưng từ FBI ngay trước bầu cử
 • lnt4129
  Mọi người đọc link này có vẻ nặng nề nhỉ? Mình ghét Trump nhưng đọc thấy rất hay, đây là bải giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất mà mình từng đọc.

  Chỉ nên đọc để hiểu tại sao Trump thắng thôi, còn những cái khác thì bỏ đi.
 • thinker
  1. Phần dịch bài của Liu thì hay, nhưng nên giới thiệu tác giả và xuất xứ trước thay vì ở sau
  2. Phần nói về Thiel ko cần, nếu muốn thì tách ra bài khác cho đỡ dài dòng. Thực chất phần này mình chỉ lướt
 • gwens83
  @Kissme Vì T đã bỏ công debate tử tế, ko như những ng chỉ chực nói lan man, nên tớ cũng sẽ debate T tử tế này:

  1. Cái gọi là số phiếu ít hơn H cũng chỉ là vài trăm K, tức là chưa đầy vài phần nghìn dân Mỹ đi bầu bạn ạ. Hơn nữa, bất kể tương quan T, H thế nào, thì gọi 45% là 1 nửa còn chả hề điêu nữa là 49.9%, ý chính ở đây là Trump ko hề là thiểu số, mà có một lực lượng đông đảo đáng kể.

  2. Ây da, mới có bài hôm trước của em gái @littlebuffalow đây chứ xa xôi j mà T ko nhìn ra. Mà em này cũng chả biết chả tìm hiểu vụ này j lắm, vậy mà còn dám cao giọng đạo đức đổ đồng bỏ rọ như đúng rồi thế, thì bọn Tây ủng hộ Hill còn hung hăng hơn. Vào chính Quora mà xem có phải ai hở ra ủng hộ T là bị chụp thế ko, điều quan trọng ở đây là đám kiêu binh đạo đức này không chỉ gồm fan Hillary, mà có cơ quan báo chí ủng hộ (2 trang pro Trump maximum vs. 45 trang pro Hill). Đây mời bạn đọc tâm sự của một ng từng là Top Writer Quora, ấy thế mà còn bị hắt hủi dư này, nữa là đám thảo dân thì còn bị chèn ép bằng chết đến thế nào.
  https://goo.gl/rOMEHH

  Không phải việc mọi poll đều sai toè loe so với kết quả cuối là thể hiện nhiều ng đã bị chèn ép ko dám thể hiện ý kiến hay sao?

  3. Đúng, thu nhập tính trung bình bên Hill còn ít hơn. Điều này thứ nhất đạp vào mặt nhiều lời chế giễu là fan Hill thu nhập cao, fan Trump toàn tầng lớp thấp ngu dốt nghèo đói. Thứ hai, nó dễ giải thích thôi. Bởi vì chắc ko 99 cũng 100% những người ăn welfare, nhận foodstamp, tức là sinh viên, thất nghiệp, nhập cư lậu, đều sẽ bầu cho Hill bởi chính sách cào bằng bóp của người lao động san cho giới vô sản, đặc biệt thông qua Obamacare. Những ng lao động thất nghiệp bức xúc chính vì họ muốn được lao động, chứ ko muốn chủ động thất nghiệp để ăn welfare. Ngoài ra còn có những ng ko thất nghiệp thuộc nhóm trung lưu thì è cổ ra để nuôi đám foodstamp này. Không ngẫu nhiên người ta gọi Obama là Foodstamp President.

  4. Còn hai lý do nữa, song khi có hứng sẽ nói, tạm 3 cái trên đủ rồi.
  • littlebuffalow
   @gwens83 Ôi má ơi sao lại lôi tôi vào. Để tôi nói chị thế này nhé. Tôi chưa bao giờ đọc bài viết nào của chị và cũng chưa bao giờ quan tâm chị là ai. (à mà từ cái hồi chị nghĩ mình là thánh nữ thì tôi có chú ý ) Tôi ko rảnh mà nghiên cứu mấy cái tỉ lệ phiếu, ai bầu Trump, ai bầu Hillary làm quái gì vì đơn giản tôi có quan điểm của mình (có thể khác dân Mỹ, kemeho vì tôi chả quan tâm họ, tôi là người VN). Kẻ ở đây cao giọng là chị. Chị muốn bẻ cong suy nghĩ và mạt sát người khác thì hơi khó đấy. Cứ cố gắng viết và post tin đều đều lên. Cứ làm như mọi người thiếu mình là chết ko bằng. Block tui đi nha và đừng bao giờ tag tên tôi vào vì tôi chán phải cái trò "Trump no1" của chị rồi.
  • gwens83
   @littlebuffalow Ừ thì ko đọc bài tôi dưng mà vẫn đeo bám biết tôi thích Trump, vẫn đọc bài tôi post mới nhìn thấy chữ Rệp Hồi để mà viết cái stt dài như thác? Nói dối ko biết chùi mép

   Bạn cũng là VD kinh điển của kiểu tôi chả quan tâm, tôi chả nghiên cứu, nhưng tôi thích chửi đấy, đúng loại giả Victor Liu nhắc đến, cho vào đây là hợp lý.

   Tôi cứ thích tag đấy, làm j đc nhau ?

   Cho câu hằn học ở dưới: Ừ, đuối lý nên té là hơn.
  • littlebuffalow
   @gwens83 lạy thánh em nằm vùng ở LH nào h thì đọc bài thôi. Cái từ "Rệp Hồi" là thằng du học sinh Anh hay Em gì nó viết trên fb chứ có phải thánh viết đâu (chí ít nó viết còn dễ hiểu hơn thánh nhiều). Em viết stt dài là nhắm vào nó. Tự thánh nhột rồi thánh nhảy vô tag em khiêu chiến. Lúc nào cùn nghĩ thiên hạ quan tâm mình mà ko biết ngượng thì chị cứ tag đi cho khuây khoả cái sự "được chú ý". Tội nghiệp mấy nay bị cả LH bơ nên ko biết tag ai. Tôi cho phép chị tag tui đó :3 tui ko trả lời là được Đúng! cãi vs chị đúng là đuối quá nên phải té thôi. Cảm ơn chị đã hiểu và tha mạng cho em! Té đây
  • gwens83
   @littlebuffalow ơ thế tưởng đi rồi. Thế con bò tót thấy cái khăn đỏ vẫy vẫy lại quay lại ngay à.

   Thế lần này đi là đi hẳn đi nhá, thề đi, thề
  • goodlink
   @gwens83 2. Tập đối tượng poll không đủ đa dạng chứ không chắc là bị chèn ép, ...?
 • kissme
  về phim Hell or High Water (Không lùi bước) - phát hành ở Mỹ từ tháng 8, lúc bầu cử vẫn còn sôi sục , nhưng lại chiếu ở VN khi đã "xong phim", nên cảm giác rất ngộ nghĩnh.
  nhiều người nghĩ phim có phong thái pro-Trump (kiểu "dân nghèo bức bối oán giận". cũng có khán giả (friend mình trên FB) ở VN nghĩ xem phim là có thể " hiểu vì sao toàn bộ vùng Trung Tây bỏ phiếu cho Donald Trump, ông ta thắng khi nghĩ đến những inner cities, ở Việt Nam thì bị khán giả chê, có thể hiểu vì sao nhiều người ủng hộ Hillary Clinton ở nước ta." . Nên mình tự dưng nghĩ pro hay ko pro Trump cũng đều có thể bị dắt mũi hết, giống như qua một bộ phim là có thể hiểu được (?!!).

  Phim về 2 anh em Texas, thằng em vợ con nheo nhóc (li dị), mẹ già bệnh tất mới chết, nhà thì nợ nần ngân hàng, thằng anh thì mới ra tù, bàn nhau cướp hết ngân hàng này tới ngân hàng khác, mục đích chỉ để đủ trả tiền nợ (4-5 chục ngàn $ gì đấy)
  Texas từ Bush có truyền thống bầu cho Cộng Hòa rồi (năm nay tỉ lệ bầu cho Trump so với các năm trước là thấp nhất, có 52%), bang như Texas cũng là lý do lớn Trump thắng. mà dân Texas hầu hết là chẳng quan tâm tới chính trị (có 1/3 đi bầu so với tỉ lệ 55% dân Mẽo đi bầu), lười đi bầu, dân có học hoặc sinh viên, hoặc theo Dân chủ rất nhiều người chán ko đi bầu, vì nghĩ phiếu của mình ko có giá trị gì, đằng nào cũng về tay Cộng Hòa (theo luật đại cử tri), các thành phố lớn, đại học kiểu Austin hay Houston số lượg đi bầu rất ít (cái này chẳng phải ý khinh thường "dân nghèo vô học" gì, chỉ nói ra thực tế nó vậy). Dân Nam Texas (mà anh trump đòi xây tường), hay dân Mễ, Indian - American đều vote ráo cho chị Hill.
  Mình ở Texas chơi nhiều lần (tất nhiên vì người iu ở đó, lần nào đi Mỹ cũng phải ở đấy ). Lang thang sa mạc, thung lũng chỗ này tới chỗ khác, xa xôi và nóng bức. Không khí công sở và trường học vẫn vậy như trước bầu cử và sau bầu cử - vẫn chởi anh Trump ko ra gì . Đặc biệt giới sinh viên khá lo lắng, vì xu hướng cắt giảm chi tiêu giáo dục, mất học bổng, sinh viên Việt Nam thì khỏi nói, và ai đang có nhu cầu ở lại Mỹ cũng mướt mồ hôi

  (kết thúc ở đây thì kì cục mà ko biết viết gì tiếp, ko giỏi viết lách, nhưng đói quá ko chịu dc, đi ăn )
  • littlebuffalow
   @kissme bạn hơi đâu mà cãi. Té đi cho nhẹ đầu. Kiêng cường thật đấy!
  • GHY
   @kissme Bạn bảo TX là bang của Rep và TX là bang giúp Trump thắng, thế bạn nói sao về CA? 1 bang có số phiếu đại cư tri lớn nhất (55 electoral votes) và lúc nào cũng blue? Mình cũng có thể nói với bạn rằng Rep ở CA chẳng thèm đi bầu bởi vì họ biết họ chẳng thay đổi đc gì.
   Và bầu cử ở Mỹ luôn lèm nhèm về vấn đề ID, có nhiều bang không cần ID cũng có thể đi vote đc nên chênh lệch popular vote ít như vậy không có ý nghĩa nhiều.
  • tuandaocz
   @kissme (cứ sau 8 năm cầm quyền, dân tình lại chán vì các bố tổng thống làm người ta thất vọng, nên lại chuyển sang bố khác - đảng khác, đường nối khác để thay đổi , Clinton thua vì không đủ mạnh để át Trump) - chép lại của bác . nói như thế cho dễ hiểu, tư bản nó thế. chứ ko như sứ thiên đường - có luật ngầm là chức Tổng bí thơ chỉ dành cho người miền bắc, theo mình đây là sai lầm ngiêm trọng trong giới tinh hoa việt nam mình.
  • kissme
   @ghy mình ko nói TX là bang giúp Trump thắng, mà "như TX", nghĩa là thắng và kiếm được nhiều phiếu đại ctr, cũng như đã nói ở trên, năm nay là năm Cộng Hòa thắng % ở TX ít nhất, (từ thời BUSH lên, trước đó thậm trí còn nhiều lần về Dân chủ, mình chưa check hết năm). Ngược lại ở CALI, như mình đọc trên wiki
   "Hillary Clinton carried California by the largest margin of any Democratic candidate since Franklin D. Roosevelt in 1936. Conversely, Trump became the first Republican since Alf Landon in 1936, to lose Orange County."
   nghĩa là phiếu CALI cho dân chủ ngày càng tăng, đều và khỏe, không mất niềm tin gì, còn anh Trump thua tệ ở quận Cam.

   về cái sự sát sao ở lần bầu cử này, có thể thấy anh Trump kiếm được tới 6 chục phiếu đại cử tri ở mấy chiến trường Wisco, Pennsy, Flo , với hơn kém chỉ hơn nhau tầm 1%. Nên mình cũng lấy làm tiếc cho chị Hill, thua đau. chênh lệch tí xíu đôi khi cũng mang lại kết quả khủng
  • GHY
   @kissme từ năm 92 đến giờ CA luôn blue nhé bạn. Trump không có rally ở CA cũng như Clinton không có rally ở TX. Đó là những bang mà các ứng cử viên không đặt trọng tâm bởi 99% là đã biết kết quả rồi.
   Thêm 1 điều nữa là tỉ lệ dân da trắng ở CA chỉ còn khoảng 40%, cộng với việc CA cho phép vote không cần ID thì bạn thấy kết quả bầu cử ở CA nó sẽ như thế nào rồi đấy.
   Thế nên mình thấy bạn cứ lấy CA ra làm ví dụ người ủng hộ này nọ chẳng có ý nghĩa gì. Lấy ví dụ ở những bang là battle ground của 2 ứng cử viên ý.
  • kissme
   @ghy tui chưa hề bê Cali ra, là bẹn mang ra trước đấy chứ, tui bê TX ra làm ví dụ % dân ko quan tâm bầu cử và bê các bang battle để thấy chênh lệch 1%, để ném cái ngọn cờ "toàn dân ủng hộ" vào bãi rác, thế thôi
  • GHY
   @kissme
   Texas từ Bush có truyền thống bầu cho Cộng Hòa rồi (năm nay tỉ lệ bầu cho Trump so với các năm trước là thấp nhất, có 52%), bang như Texas cũng là lý do lớn Trump thắng. mà dân Texas hầu hết là chẳng quan tâm tới chính trị (có 1/3 đi bầu so với tỉ lệ 55% dân Mẽo đi bầu), lười đi bầu, dân có học hoặc sinh viên, hoặc theo Dân chủ rất nhiều người chán ko đi bầu, vì nghĩ phiếu của mình ko có giá trị gì, đằng nào cũng về tay Cộng Hòa 

   Mình lấy CA ra để counter ý này của bạn thôi.
   Còn bản thân mình thấy chính liberals và Clinton supporters mới đang dùng ngọn cờ "toàn dân ủng hộ" để phá hoại nước Mỹ.
  • kissme
   @ghy please ! nước Mẽo của bẹn mà dễ "phá hoại" đến thế thì nó dễ nát bét trong tay anh Trump rồi
  • GHY
   @kissme Vậy bạn nói sao về việc biểu tình chống Trump ở Portland biến thành bạo động? bạo động nhé, được cảnh sát bang tuyên bố chứ không phải báo chí dật tít đâu. Hay theo bạn riot cũng là biểu hiện của dân chủ?
  • kissme
   @ghy chưa thấy biểu tình và chưa thấy bạo động bao giờ hả? fair-enough, thế bạn nói sao về mấy đảng KKK và neo-Nazi ăn mừng Trump thắng cuộc? chắc anh Trump cũng ủng hộ chắc?
  • GHY
   @kissme bạn ơi mình không thấy liên quan giữa việc KKK ăn mừng và anti-Trump riot. Khi Trump thắng người ủng hộ Trump đâu có đốt phá?
 • gwens83
  @kissme Tôi đi có việc, tý về rep bồ nha.

  Ai mà cũng tranh luận tử tế có thông tin có lý luận ý nghĩa như bồ, thì có trái ý tui cũng sẵn lòng nói chiện. Cheers!
 • gwens83
  @Kissme Giờ mới rảnh rep bồ.

  1. Bạn của bồ xem phim sau kết quả bầu cử, thường sẽ uốn phim theo kết quả (hindsight effect), chứ ko vì đấy là chủ ý phim dẫn dắt họ. Chủ ý thì phải trước khi xem đã thấy rồi.

  2.Nhiều ng khác (tớ biết), chả hề xem phim đó, và từ trước bầu cử, cũng đã nhận định lực lượng và lý do để ủng hộ Trump như trong bài. Cậu có thể search video của Micheal Moore (anh này Dem rộc, tớ gợi ý vì hình như T cũng thích Moore). Chỉ có lẽ cái circle of acquaintances của T ko chứa những ng này, nên cậu ko nghe nói đến thôi.

  3. Đoạn tả về Texas tớ ko hiểu rõ ý T muốn nói j lắm. Nếu cậu chỉ đến trường học, gặp dân Mễ, Ấn, thì đúng sẽ gặp anti-Trump rồi, có j mâu thuẫn với bài viết đâu nhỉ?

  Tuyệt đại đa số sinh viên, dân nhập cư, gốc Mễ Ấn, đều ủng hộ Clinton, đừng vội nghĩ vì họ có học hay họ ham chuộng công bằng. Lý do có thể thô thiển hơn nhiều, vì họ sẽ ăn welfare, foodstamp, hưởng Obamacare cho đứa khác è cổ ra cày. Nếu cậu gặp nhiều người đi làm hãng, một tháng bỏ ra tối thiểu 300$/người, một gia đình trên mức lương low income một tý thôi mà cũng ít nhất tốn ngàn $/tháng chỉ để bỏ tiền bảo hiểm, rồi ng chủ hãng cũng phải bỏ tiền cho nhân viên, thì có thể cậu sẽ thấy khác đấy.

  Cho nên, vấn đề ko phải là cậu gặp bao nhiêu ng, mà là những người câu gặp có đủ đa dạng ko. Chả khác j anh bạn tưởng tượng trong bài tự hỏi Clgt khi mọi ng xung quanh đều ghét Trump mà Trump vẫn thắng. Có j đâu, ata ở trong cái bubble của riêng ata đó thôi.

  Này, cho cậu xem danh sách 112 đứa biểu tình chống Trump bị bắt, nhân dân xem xong đều nhận xét: sao trông như moi từ một ổ nghiện vậy. Và điều hài nữa, ít nhất 70 đứa kêu gào này đã ko hề đi bỏ phiếu.

  https://goo.gl/hTgXLO

  Bọn nó giống hệt câu kết luận của tác giả đó. Có bao giờ hành động khi cần đâu. Chỉ giỏi than vãn, chê chửi, và đập phá mà thôi.
  • kissme
   @gwens83
   1. Về phim, tại mình đọc từ 1 thread trên imdb (https://goo.gl/KdTTxH), tranh cãi trước khi có kết quả, chứ ko phải "dẫn dắt" đơn thuần
   2. no comment
   3. mình cũng ko định debate gì "mâu thuẫn" với bài viết, chỉ muốn nhấn mạnh lực lượng "đếch quan tâm tới bầu cử", hoặc số lượng thù ghét thực tại có vẻ đang bị thổi phồng.
   Còn về bảo hiểm Obamacare , nó mới là ác mộng gần đây khi phí bảo hiểm của các hãng tăng cao tới vỡ quĩ Ocare tới không hỗ trợ được, chứ mục tiêu ban đầu cũng không hề tệ, để giảm thiểu tình trạng phí y tế thì cao mà ko bảo hiểm thì ở mức báo động (https://goo.gl/KH4g9u). Theo mình hiểu phí bảo hiểm dân đóng 1 phần nhà nước hỗ trợ 1 phần, bi kịch ở chỗ khi phí tăng mà phần nhà nước hỗ trợ không tăng. Nhưng phí y tế Mẽo vẫn luôn như thế - cao ngất trời và chỉ có tăng lên, nghèo hay giàu gì đều bị đập vào mẹt tiền bảo hiểm tăng hết. Vừa muốn bảo hiểm ko tăng, vừa muốn y tế tốt?? anh Trump hứa "sẽ tìm một giải pháp tốt thay Obamacare" - nhưng giải pháp gì có giời biết và ko biết anh có chưa và có làm được ko, nhưng có vẻ cũng có người buy it .
   Phần mình thấy mâu thuẫn nữa là nói giới trung bình -> nghèo ủng hộ Clinton vì "welfare, foodstamp, hưởng Obamacare" - rất nhiều người thu nhập trung bình trở xuống vẫn làm việc đàng hoàng, vẫn phải đóng bảo hiểm đàng hoàng (vì Obamacare là bảo hiểm cho người nghèo), họ vẫn ủng hộ Clinton, không thể nói số lượng ghét Trump vì tư tưởng vô học, lỗ mãng, kì thị của ông ta là số nhỏ. Và giới "tinh hoa" , elite , đã có bằng ĐH (chứ ko chỉ sinh viên), họ cũng đâu có thu nhập thấp, cao là đằng khác, cũng phải đóng bảo hiểm cao, "è cổ ra cày" như ai, họ oán giận? không, họ bầu cho Clinton, có thể họ chán ghét bảo hiểm tăng cao thật, nhưng ko đủ để bầu cho Trump.
   Nói giới "oán giận" ở đây, có khi nên kể ra mấy cái ông chủ vì bảo hiểm kia mà cắt giờ làm của nhân viên, biến họ thành làm bán thời gian, không được hưởng bảo hiểm. có khi nhân viên oán giận chủ hơn là tổng thống . và mấy ông chủ vô học này đang sung sướng vì Trump lên đợi căt giảm bảo hiểm chăng
  • gwens83
   @kissme 1. Ý tớ là: Có ng ko xem phim đó cũng thấy thế.

   3. Thế giới đại đồng nghe có b h tệ, nhưng nó khả thi nếu kt vững mạnh + gần như một ốc đảo với nhập cư (cough cough, Bắc Âu)

   4. Tui nói "ai ăn welfare thì dễ ủng hộ Clinton", ko phải "ai ko ăn thì ko ủng hộ". Nhớ ko nhầm Mỹ có 20 triệu ng ăn welfare thì phải.

   5. Thì cao hẳn thì đâu có lo, cao ko tới thấp ko tới thì mấy chục nghìn K/năm mới là gánh nặng. Các bạn elite lúc nào chả giảng đạo, vì các bạn afford đc mà, giống các đồng chí celebrity ấy. Vừa giàu vừa được cảm giác đạo đức hơn người, còn j bằng.

   6. Cả 2 bên đều có những ng ko oán giận, họ bầu do hệ tư tưởng. Dưng cánh tả thì dễ dán nhãn tư tưởng bên kia về đạo đức, trong khi cánh hữu lại hay tranh luận đúng sai trong tư tưởng cánh tả. Phải đến sau bầu cử, khi bị dán nhãn nhiều quá, họ mới yếu ớt bật lại "lũ đạo đức giả". Đọc bài này nhé, cùng của bác Gelernter ở Yale đấy:

   https://goo.gl/iMH48P

   7. Tớ ko nói về bi kịch, tớ nói về sự hài hước là bọn ko đi bầu lại than vãn về kết quả bầu. kkk và nazi chính thế dễ đi bầu lắm nhé.
 • kissme
  @gwens83 về mấy đứa bạo loạn đập phá, có khi chưa bi kịch bằng mấy thèng KKK hay nazi đang tụ tập ăn mừng gió mới lên ngôi - fair enough - cả 2 bên đều chẳng nói lên điều gì
 • Hanyi
  @gwens83 Em cảm ơn chị đã share link bài của em :'( em chỉ định viết vài dòng chia sẻ thôi, xong thành dài như văn tế. Căn bản bài học từ vụ bầu cử này thì nhiều kinh dị mà hay, kiểu em thấy thấm thía và sinh động hơn nhiều mấy vụ em đi học MA về Mass Communication ở Vietnam hay là Legal Theory ở UK, nhưng mà nhìn chung thì ở đâu cũng thế, người ta chỉ nghe những gì người ta muốn nghe. Thế nên quan điểm của em là tui nói thế đấy, hông đồng ý thì thôi, tui hông có hứng tranh luận Ai muốn biết thêm thì tự đi tìm tài liệu mà đọc, còn muốn biết mà không tìm thì thôi ráng chịu, còn nếu không muốn biết mà cứ khăng khăng giữ quan điểm của mình nữa thì em cũng không có ý kiến Nước sông không động nước giếng Nói chung là em xin ngả mũ trước độ kiên nhẫn của chị :'(
  • gwens83
   @hanyi Ừ, chị share bài em để cho những ai còn muốn biết. số này ở LH ko ít, chỉ là ng muốn lắng nghe lại ít khi ra mặt, họ cứ lẳng lặng đọc thôi. Nhất là trước nhiều sự kinh dị của vụ này, topic này cũng thấy. Silent majority everywhere.

   Bạn @kissme trên là bạn chị nên chị có dã tâm muốn convert :>, còn lại thì I do my part, ai hiểu thì tốt, ai xác định ko muốn hiểu thì thôi, tôn trọng quyền của họ
 • gwens83
  @nouveaunano Ta không vào địa ngục thì ai vào. Làm nhiều việc ác rồi, xả thân tý vì nghĩa lớn âu cũng là chiện nên làm, hay-za ^^