Trở lên trên
Viết bình luận17 Bình luận
 • thinker
  Nếu cứ làm đi làm lại thì trước sau chả ra đc, ko lần này thì lần khác. Cảm thấy ko hợp lý lắm
  • TKM
   @thinker Lật lại vụ án vì có tình tiết mới: Anh té khỏi EU.
  • signoreV
   @thinker Chắc vì vụ Vương Quốc anh bỏ phiếu thành công vụ ra khỏi EU (nhưng mà thằng Scotland thì lại ko muốn ra) nên nó đòi bỏ phiếu ly khai lại
  • thinker
   @signoreV toàn cớ, ko có brexit thì sẽ lại có cái khác, mấy chính chị gia chỉ mong có biến
  • TanNg
   @thinker Vậy nên nếu anh muốn giữ Scotland thì anh đừng tạo ra biến
  • ntvim88
   @thinker Trước trưng cầu lần 1 tỷ lệ sát sao. vì dân Scotland trong Anh của EU quá tiện.
   Giờ dân sẽ chọn Anh hoặc EU. Mà nhìn kết quả vote Brexit là thấy dân Scot sẽ chọn EU. Dù ra khỏi Anh sẽ khiến số ít nghĩ lại mà vote ở lại, nhưng ko đáng kể.
  • thinker
   @ntvim88 lần trước đâu có brexit mà nó cũng bỏ phiếu. Lần này ko ok thì mấy năm nữa lại bỏ thôi. Thể chế như vậy quá lỏng lẻo, và Anh ở vào thế bị động. Quyền quyết bỏ phiếu hay ko lại nằm trong tay leader của scotland, mà leader thì đa số ham quyền lực và muốn tách riêng. Ko hiểu cơ chế cân bằng lại là gì (ví dụ leader của scotland là do thủ tướng anh bổ nhiệm?)
  • thinker
   @ntvim88 còn nếu quan hệ lỏng lẻo như kiểu kết hôn, chán thì li dị, thì kệ thôi vì phía Anh cũng ko cần tiếc gì, bản chất muốn bền vững thì đôi bên cùng có lợi
  • TanNg
   @thinker Quan trọng là nhân dân Scotland muốn gì, họ đủ văn minh để tự quyết. Đâu cần lãnh đạo anh, scotland hay ông Thinker nghĩ hộ.
  • thinker
   @TanNg e cmt về tính bất cập của mô hình này, trước sau cũng tan rã. Dễ hiểu vì sao đây là mô hình ko phổ biến (hình như mỗi ở Anh)
  • dreamy_sailor
   @thinker Mình không rõ lắm? Hiến pháp nó cho phép các thành viên được vote để rời ra à? Như vậy thì dân chủ nhưng mà làm lỏng lẽo nhà nước nhỉ?
  • TanNg
   @thinker Bản chất nền dân chủ nó cho phép ý nguyện của người dân khiến cho hợp nhất hay tan rã, mấy ông lãnh đạo chỉ là messenger truyền tải lại tiếng nói và nguyện vọng của người dân thôi. Tan ra có lợi thì nó sẽ tan ra, hợp nhất có lợi thì nó sẽ hợp nhất. To thì mạnh, nhẹ thì linh hoạt. Chống cháy thì cần tan, chống lũ thì cần hợp.
  • thinker
   @dreamy_sailor cái này nó dở dở ương ương, ko ra 1 quốc gia (quốc gia thì phải bỏ phiếu toàn liên hiệp anh trong đó có cả người scotland, chứ ko thể bỏ phiếu bộ phận) mà cũng chả phải một liên minh (như EU) nên mới thế. Có lẽ là lịch sử để lại giờ hết hạn rồi, tan sớm cho đỡ tốn tiền bỏ phiếu đi bỏ phiếu lại.

   Về cơ bản muốn tồn tại lâu thì theo 2 nguyên lý:
   1. Quốc gia là đơn vị độc lập có chung giá trị tinh thần chứ ko chỉ lợi ích (khi đó sẽ xuất hiện "lòng yêu nước, tự hào dân tộc"
   2. Quan hệ giữa các quốc gia (hiệp định, liên hiệp, liên minh) chỉ dựa trên lợi ích và nguyên tắc được định nghĩa rõ, và có thể thay thế bằng đối tác khác tùy lợi ích

   Không như vậy thì bất ổn.
  • ntvim88
   @thinker Bản chất cái UK đó nó được lập ra từ 2/3 cái liên minh cá nhân của Vua (hay Nữ hoàng Anh) với 2 vùng đất kia, sau đó thì lãnh đạo 2 "nước" mới ký 1 thoả ước liên minh về mặt Nhà nước.
   Wales thì nó lại là kiểu thuộc địa bị đồng hoá từ lâu rồi.

   Với cả Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen là 1 dạng mô hình nhà nước tổ chức theo "bang", mà các bang có quyền tự chủ cao hơn cả mấy bang của Mỹ. Mà các bang của Mỹ cũng có quyền tổ chức trưng cầu dân ý để tách https://goo.gl/mP8KPd. Vì cơ bản, họ là các "nhà nước độc lập" hợp nhất với nhau thành 1 Liên hiệp.
   Chứ ví dụ 1 quốc gia đang thống nhất toàn diện như Ukraina, 1 miền Đông muốn tách ra đâu có thể bỏ phiếu loe ngoe thế được, lại phải oánh nhau toé đầu mẻ trán rồi mới đình chiến, đàm phán này nọ.
  • dreamy_sailor
   @thinker Vậy là lưỡng viện UK chỉ toàn tụi Anh thôi à bác?

   @ntvim88 h mới biết tụi Mĩ cũng được quyền tách. Sao hồi nội chiến mấy bang đó không bỏ phiếu mà lại tự tuyên bố độc lập rồi đập nhau chi cho khổ vậy bác.
  • ntvim88
   @dreamy_sailor lười tra GG, đại loại là Tổng thống ký lệnh bãi bỏ chế độ nô lệ, mấy bang miền Nam không muốn nên phản đối, đòi sửa luật nhưng CP ko nghe. Thế là đánh nhau.
   Họ đã tách ra lập nước riêng rồi đó chứ. Nhưng mâu thuẫn giữa 2 phương thức sản xuất TBCN ở miền Bắc và Nô lệ đồn điền ở miền Nam thì ko sống chung với nhau được, vì miền Nam ko oánh miền Bắc thì nô lệ nổi dậy hết, cạn sức sản xuất.
   Chứ giờ Texas hay Cali tách thì vẫn phải dính với mẫu quốc qua hàng tỷ thứ quan hệ kinh tế. Mà chuyện này mình đánh giá là trên lý thuyết có khả năng thôi, thực tế xa lắm.
  • thinker
   @dreamy_sailor làm gì có chuyện toàn Anh. Người dân ngang hàng, có phải thuộc địa đâu.

   Về bang của Mỹ thù khả năng tách về lý thuyết thì các luật gia vẫn cãi nhau chả khác gì LH nhưng phe cho là "no" đông hơn, còn về thực tế mình cho là ko được, trừ khi biểu tình lật đổ hay nội chiến.