Trở lên trên
Viết bình luận8 Bình luận
 • BoKua
  "chiều dòng tiền chảy ra khỏi biên giới thường tập trung ở nhóm doanh nhân Việt di cư diện đầu tư và di cư du học. Ngược lại, chiều hút tiền thông qua kiều hối hiện tập trung ở nhóm di cư lao động thuộc đối tượng trí thức hoặc di cư tay nghề thuộc nhóm lao động phổ thông"
 • SuperContra
  Ngoài xuất khẩu lao động thì những người di cư ra nước ngoài chủ yếu thuộc 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là những đứa giàu kiếm chác được rất nhiều ở Việt Nam rồi mang tiền sang nước ngoài hưởng thụ, nhóm này được Tây hoan nghênh, chào đón nhưng cũng không dễ vì Việt Nam kiểm soát khá chặt tiền chuyển ra nước ngoài. Nhóm thứ hai là những đứa không giàu di cư nhờ người thân bảo lãnh, hôn nhân giả, du học sinh trốn lại... nhóm này sang đấy cũng chỉ làm tăng dân số cơ học, chỉ là công dân hạng hai, Tây họ không hoan nghênh những người này, thực tế họ cũng đang siết chặt kiểu di cư này.
 • bazoka
  Chắc là lại do Việt Tân xúi giục bỏ đi khỏi Vn rồi !
 • phonglee2404
  Đối với dòng kiều hối, so sánh với Trung Quốc hoặc Philippines, sau một chu kỳ tăng trưởng từ 5-7 năm sẽ có xu hướng đi ngang và giảm dần. Trung Quốc năm ngoái đã chứng kiến sự sụt giảm kiều hối và những năm gần đây luôn chững lại sau một thời gian dài tăng phi mã. Nguyên nhân chủ yếu là do những người di cư sau thời gian gửi tiền lo cho gia đình tại quê hương, nay bắt đầu đầu tư tại quốc gia mà họ đang sinh sống. Các thế hệ F1, F2 của người di cư sẽ dần dần ít gắn kết với quê hương và đây cũng là một phần nguyên nhân khiến dòng kiều hối giảm. 

  Môi trường trong nước không cải thiện thì cứ chốt thế này thôi.
 • cuongnguyen208
  Không biết thế nào quê em mới thằng học cùng cấp 3 giờ ở Nhật với Hàn hết rồi chưa thấy về bao giờ, có thằng nhập được quốc tịch rồi
  Mấy năm trước thì chỉ là đi xuất khẩu lao động kiếm ít vốn rồi về, giờ nó kéo hết sang rồi
 • Tom_Jerry
  Bài viết sâu, số liệu và phần tích khá công phu
 • tfmn00
  ai thống kê được số tiền đi ra nước ngoài theo đường tiểu ngạch?
  theo mình biết là khá lớn, đặc biệt năm nay chính trị bất ổn
  • minister
   @tfmn00 chính trị vẫn thế thôi, $ chuyển ra ngoài nước ko thành vấn đề. vấn đề là con người.
   nhóm di cư đi toàn là nhóm tri thức tài năng nhất của đất nước.
   người tài đi hết thì cái xứ này còn lại ai?

   điều này thấy đc trước từ cả 10 năm trước, 5 năm trở lại đây thì ngày càng rõ rệt bởi chất lượng CS đi xuống, thuế cao, môi trường bị hủy hoại ...