Trở lên trên
Viết bình luận30 Bình luận
 • Tamhoa
  Một xã hội mà Việt Nam đang hướng tới
 • meofi
  Đơn giản. Cái yêu cầu về ý thức xã hội của cái xã hội này không thể đem so bì được với ý thức xã hội của xã hội ấy.
 • KXTung
  Công bằng kiểu Việt Nam bác nhé. Tức là mọi người đều công bằng nhưng có một nhóm người công bằng hơn những người còn lại.
 • Clapika
  Đây là câu chuyện nhảm nhí hết sức vì chẳng có thằng thần kinh nào lại nghĩ đến vc xây dựng 1 xã hội theo kiểu đấy cả mà chỉ có thằng viết bài tai nọ xọ tai kia cứ tưởng mình thâm thuý lắm thôi
 • ntvim88
  Cái này chỉ đúng nếu gán ghép vào lý tưởng Cộng sản chủ nghĩa (dù lý tưởng CSCN nó đòi hỏi 1 trình độ lực lượng sản xuất khác, nền tảng ý thức xã hội khác), hoặc là chính sách kinh tế xã hội chủ nghĩa thời kỳ sau khi Lênin mất tới trước khi Liên Xô sụp đổ.
  VN và các nước XHCN khác đều đã đổi mới và rất hạn chế tình trạng cào bằng này, có lẽ Triều Tiên và Cu Ba là tồn dư nhiều nhất, chứ VN và TQ hiện đại công bằng còn ít nữa là đòi cào bằng
  • Scouter
   @ntvim88 Việt Nam chưa có công bằng về cơ hội, con lãnh đạo lại làm lãnh đạo lấy gì thằng khác ngoi lên
  • vt57vt571
   @ntvim88 Hay nói cách khác bọn nghiệp chủng chết hết, chỉ còn thứ quái thai nửa vời nữa nạc nữa mỡ...
  • ntvim88
   @vt57vt571 ^^

   "Cái gì hợp lý thì tồn tại, cái gì tồn tại thì hợp lý" Hegel.
   CNTB hiện đại cũng đã đến đời thứ 3, sắp tới đời thứ 4 rồi; sao bắt CNXH không có sự thay đổi cho bắt kịp thời đại. Mà có các nước XHCN, thì mới có những thay đổi về phúc lợi của của các nước TBCN (chiến tranh lạnh).
   1 CNXH sinh ra trong thời kỳ CNTB đời thứ 1, đâu có đủ khả năng để tiên tri những gì mà loài người đã làm được ở CNTB đời thứ 4, thứ 5 và tạo mô hình phù hợp cho nó.
   Có thể CNXH, CNCS sẽ không bao giờ thành hiện thực, nhưng nó đóng góp vào việc CNTB thay đổi, chuyển hóa thành 1 mô hình phù hợp với sự phát triển và nhu cầu của loài người
  • KXTung
   @ntvim88 bạn đừng nói tư bản và cnxh. Đó chỉ là 1 cách phân loại theo tư tưởng marx Lê nin. Hãy phân ra chế độ dân chủ và độc tài toàn trị. Các nước dân chủ đầy đủ phát triển còn các nước độc tài đa phần kém phát triển.
  • ntvim88
   @KXTung mình tha hồ kiếm cho bạn các nước dân chủ mà kém phát triển nhé.
   Phân loại có rất nhiều hình thức, tiêu chí.
   Mình phân loại theo hình thái kinh tế xã hội, bạn phân loại theo hình thức tổ chức nhà nước.
   Chính NN XHCN muốn dân chủ cũng làm dc thôi, sợ là các bác.
  • KXTung
   @ntvim88 kể tên coi bạn ơi. Cái phân loại đấy bh chỉ còn vài nc theo xhcn dùng thôi. Thế giới vứt sọt lâu rồi. Nó chẳng phản ánh dc bản chất của nền kinh tế luôn. Vì các nc xhcn bh trừ Bắc Hàn còn lại đều là kinh tế thị trường ko đầy đủ. Xã hội thì tên vậy mà thực chất ko còn là xhcn nữa. Đu du ân đơ sờ ten?
  • ntvim88
   @kxtung Kể tên, dân chủ đàng hoàng nhé: Argentina, Hy Lạp, Madagascar, Nicaragua,...
   Dĩ nhiên cũng có thể kể ra hàng loạt nước độc tài quân phiệt hoặc độc tài đảng yếu kém tương ứng, nhưng nói ra để bạn thấy độc tài hay dân chủ không phải là vấn đề. Thậm chí sự thành công của Hàn Quốc ngày nay, nhiều người còn cho rằng nhờ vào sự độc tài của Park Chung Hee.
   Phân loại vứt sọt là bạn vứt sọt thôi, nó vẫn là 1 hình thức phân loại được giảng dạy ở trong các trường nước ngoài.
   Xin thưa với bạn là hiện tại chẳng có nước nào là nước xã hội chủ nghĩa hết nha, không nước nào dám tự xưng thế luôn.
   Chỉ có chính thể của họ là nước CHXHCN, CHDCND và họ đều đang xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa.
   Ngay cả nền kinh tế hướng tới kinh tế XHCN mạnh nhất hiện tại là TQ cũng không dám vỗ ngực tự xưng là nước có nền kinh tế XHCN. Bởi họ hiểu 1 điều mà các nhà kinh tế nước ngoài cố tình bỏ qua, muốn đạt tới kinh tế XHCN, bắt buộc phải trải qua thời kỳ kinh tế thị trường, vì tất cả họ đều đi lên từ cây mía, đều đi từ kinh tế phong kiến, tráng qua 1 lớp bóc lột của thực dân, chứ chưa hề có kinh tế thị trường
  • KXTung
   @ntvim88 Mình tin là trc khi nêu tên các quốc gia trên bạn có tìm hiểu đôi chút. chắc ý bạn là 2 nc argen và hy lạp đang khủng hoảng nghiêm trọng. Nhưng thực tế nền kinh tế 2 nc đó Ko hề kém. Họ đang đứng thứ 26 và 40 thế giới với gdp gấp 3 và gấp 2 việt nam trong khi dân số thì chỉ bằng 1/2 và 1/10 Việt Nam! Nghĩa là GDP bình quân họ cao hơn Việt Nam rất nh lần. Khủng hoảng của họ nghe thì ghê gớm nhưng thực tế ko hề có đói ăn, thiếu thốn như venezuela. chỉ là do chi tiêu công vượt quá thu thuế thôi. Cơ chế linh hoạt cũng sẽ giúp họ điều chỉnh rất nhanh chứ Ko trì trệ như...Việt nam và trung quốc đang phải đi năn nỉ các nc công nhận là có nền kinh tế thị trường để được giao thương, tham gia vào các hiệp định thương mại chứ có mà dám vỗ ngực. Hehe. Cái luận điểm cnxh phải đi qua cntb là rất vớ vẩn vì kinh tế xhcn đi ngược bản chất của con người, bản chất tư hữu. Nói chung suy nghĩ, hiểu biết của bạn rất giống tôi 10 năm trc hồi đang học đại học năm 1 2. Nếu bạn Ko phải dlv cố nói vì miếng cơm manh áo thì nên đọc thêm, tìm hiểu thêm. Thân!
  • ntvim88
   @kxtung hihi, ko cùng chí hướng thì nói 2 3 câu thôi, cm qua lại nhiều cũng chẳng giải quyết được gì.
   Không khó khăn, chỉ là chính phủ phá sản thôi, dân thì lười chảy thây, search về độ lười của dân Hy Lạp xem cho vui ha. GDP bình quân cao là do thành quả của thế hệ trước, mấy thế hệ gần đây nó phá thì dần sẽ đứng yên à.
   Còn mấy cái bạn nêu chán chẳng thèm nói thêm, vì nói thì lại bảo là dlv
   Cứ ko nói chuyện dc với người khác thì quy chụp họ là dlv thì hèn lắm.
  • KXTung
   @ntvim88 Thì đã bảo nếu Ko phải thì bạn nên tìm hiểu thêm mà. Lười hay chăm Ko phải là tiêu chí đánh giá. Tổng GDP, GDP bình quân, sức mua tương đương. Bạn tự tìm hiểu mấy cái đó đi. Kt hy lạp đang tăng trở lại rồi mà kể cả có đứng yên thì vẫn còn rất rất lau nữa Việt Nam mới đuổi kịp. 10 dân hy lạp làm dc số tiền gấp đôi 100 dân Việt Nam làm ra. Bạn có hiểu vấn đề Ko? Thu nhập bình quân nó gấp 20 lần mình. Kém ở đâu, kém thế nào. Chắc nó lười nên chỉ gấp 20 lần thôi. Chăm chắc gấp 100 lần rồi. Vậy bạn thử nghĩ xem nguyên nhân vì sao Việt Nam tạm coi là chăm mà chỉ bằng 1/20 của nó. Chắc tại chiến tranh, cấm vận bla bla.
 • Tamhoa
  Người ta gọi đấy là xã hội không tưởng.
  • bing
   @tamhoa trước kia khi người ta mơ ước chế tạo ra máy bay để bay trên bầu trời, ra ngoài khoảng không kia để xem nó là cái gì. Và người ta cũng gọi mơ ước ấy là viễn vông, không tưởng, không bao giờ có thế rồi sao ! Đến một lúc ý thức và trình độ sản xuất đạt trình độ siêu việc thì chuyện đó trở nên bình thường như máy bay giờ bay đầy trời vậy !!
  • Tamhoa
   @bing Đến một lúc ý thức và trình độ sản xuất đạt trình độ siêu việc. Lúc đấy là một xã hội robot rồi. Còn chuyện máy bay thì nó thuần túy là vấn đề khoa học kỹ thuật không liên quan gì đến ý thức với xã hội cat
  • KXTung
   @bing để bảo vệ cho lý tưởng cncs các bạn hay lấy những ví dụ kiểu này ra để tranh luận. Giả thiết là sau này con người sẽ tiến hoá thành con người cộng sản...xã hội sẽ tiến hoá lên cncs hoàn tất vòng tiến hoá từ cs nguyên thủy lên cscn hiện đại qua các giai đoạn...Nguỵ biện này đã che mắt làm sai lệch Ko biết bao nhiêu thế hệ cho đến tận bh vẫn dc rao giảng cho sinh viên học sinh Việt Nam. Thực tế có rất nhiều cái sai trong lập luận này mình chỉ nêu 1 vấn đề. Đó là chưa bh tồn tại cái xã hội cs nguyên thủy như marx miêu tả. Cái xã hội làm đều chia đều, Ko có sở hữu cá nhân là do marx tưởng tượng ra và coi nó là tiên đề Ko cần chứng minh. Sự thực thì từ khi còn là người vượn con người đã có bản năng tư hữu rồi. Bản chất của con người là tư hữu và nhờ tư hữu mà con người có động lực lao động sáng tạo. Giả thiết sai thì Ko cho ra đáp án đúng được bạn nhé.
  • bing
   @kxtung Tào lao bí đao, tôi ko tôn sùng cái gọi là cncs nhưng cái cách ông bạn nói quá cảm tính luôn.
   ông bạn nói :"Đó là chưa bh tồn tại cái xã hội cs nguyên thủy như marx miêu tả" chưa ai chứng minh nhưng ông bạn lại khẳng định là không tồn tại quá giỏi luôn !
   Thực tế việc mọi thành viên trong xã hội đó làm xong của cải để chung rồi cùng nhau sử dụng là hoàn toàn có thật nó tồn tại trong thế giới loài vật như loài kiến chẳng hạn và ở giai đoạn sơ khai con người rất có thể hoàn toàn như vậy ! " câu nào cũng ko cần chứng minh thì ông bạn làm cái gì mà tranh luận chi cho nhọc xác vậy ???
   Càng phát triển con người bản chất là tư hữu là ko sai và cái đó tạo động lực cho sáng tạo, càng lao động nhiều càng giàu hơn người khác.... ko sai luôn. Nhưng đến một lúc nào đó số của cải mà loài người tạo ra đáp ứng dư thừa nhu cầu sử dụng thì lúc đó tự nhiên mong muốn chiếm hữu cũng mất đi . Vì bạn có 10000000 tỷ thì bạn vẫn sử dụng bấy nhiêu còn người ta có 1 tỷ cũng chỉ sử dụng bấy nhiêu ko hơn được nữa.... tự nhiên sẽ ko còn cảm giác chiếm hữu nữa, đây là tâm lý được chứng minh trong thực tế. Nhưng cái khó là để lực lượng sản xuất đạt tới trình độ như vậy thì còn lâu nhưng hoàn toàn có thể đạt đến.
  • bing
   @tamhoa
   Còn chuyện máy bay thì nó thuần túy là vấn đề khoa học kỹ thuật không liên quan gì đến ý thức với xã hội cat 

   Sao ko liên quan?? ko nghe câu phú quý sinh lễ nghĩa sao ?? kinh nghiệm của bà con ta đấy !!
  • KXTung
   @bing
   Loài người thời nguyên thuỷ có tư hữu không khi mà các bằng chứng khảo cổ cho thấy người chết được chôn cùng vật dụng cá nhân. Sự tư hữu về bạn đời, con cái là rõ ràng, không có chuyện của chung. Ngay cả loài gần nhất với loài người là khỉ, sự tư hữu cũng thể hiện rất rõ khi có sự phân chia lãnh địa, con cái. Còn cái xã hội ko có tư hữu chỉ là sản phẩm tưởng tượng của Marx để hợp lý hoá cái chủ thuyết CS hoang tưởng mà chẳng có 1 bằng chứng cụ thể nào cả.
   Giả sử đến ngày mà con người làm ra dư thừa vật chất nhé. OK Nhu cầu của mỗi người đều được đáp ứng thì có thằng như bạn nói sẽ an phận hưởng thụ các nhu cầu vui chơi. Có thằng sẽ nghĩ :"Tại sao tao không làm bá chủ nhỉ?" Thằng khác nghĩ "Tại sao nó dc chén Ngọc Trình mà tao lại phải quay tay, sao nó ko cho tao 3some cho vui?" Tóm lại thì vẫn phải có sở hữu ban hiểu không.
   Hay đến lúc đấy mới đẻ ra nó cho vào 1 cái máy phân tích rồi cộp dấu vào đít. Thằng nào sẽ sống với phận thằng đó cả cuộc đời?
 • cicada
  cào của nước khác rồi san bằng cho dân tộc mình .