31 Bình luận
 • TanNg
  Bạn viết bài này phản ánh tâm trạng căng thẳng của nhân viên hoàn toàn đúng đắn, nhưng nhà quản lý và nhà đầu tư cũng ở trong trạng thái khó khăn cũng không hề kém phần.

  Trong hoàn cảnh phá sản thì không thể có cách nào để làm mọi người hài lòng. Ai cũng bị mất, chỉ có làm sao mọi người cảm thấy mất một cách công bằng, ai cũng mất.

  Mình có 6 năm luôn ở trong tình trạng tháng sau có nguy cơ phá sản, không còn tiền trả lương. Cả công ty có lẽ mọi người đều biết là khó khăn, vất vả, nhưng không ai biết chính xác tình trạng là sắp phá sản tới nơi, chắc chỉ có một mình mình biết. May là cuối cùng tháng nào cũng xoay được tiền, và cuối cùng cũng có một ngày thoát khỏi khó khăn đó. Tiền không có thì lấy đâu ra để đối xử tốt với người lao động, mà người lao động thì mất bảo hiểm và 1-2 tháng lương đền bù, chứ còn số nhà đầu tư mất là tất cả số tiền họ đổ vào.

  Kinh nghiệm đơn giản cho người lao động, nếu muốn chắc thì đừng vào những công ty chưa chắc. Còn nếu đã vào những công ty kiểu này thì cũng nên xác định trước phần nào.

  Còn kinh nghiệm cho người quản lý là nên luôn luôn nói với mọi người về khó khăn đối mặt, tâng thực tại lên thì tinh thần mọi người tốt hơn, nhưng lúc khó khăn hoặc sụp đổ thì họ sẽ bất ngờ và khó khăn hơn rất nhiều nếu được chuẩn bị tâm lý tốt.
 • tutuxinhxich
  Mình nói cái này về Start up và Venture capital cho mọi người, dưới góc độ là một người làm thuê chuyên nghiệp (chứ không phải start up-mình từng làm riêng). Gần đây cũng có một công ty Mỹ offshore ở VN gặp chuyện tương tự, và mình biết khá rõ nên nói vài câu với những người giống mình - đi làm thuê.
  1. Start up:
  Start up thực ra là một khái niệm rất mới ở Việt Nam, mặc dù nghe rất phổ biến, rất nhiều người start up, nhà nhà có công ty. Tuy nhiên, với những người làm việc chuyên nghiệp ở môi trường nước ngoài, dưới 5 năm, thậm chí 7-10 năm vẫn tính là start-up, tức là start, và tồn tại rủi ro.
  Start-up được hiểu là một công ty mới thành lập, co tiềm năng phát triển, hứa hẹn tốc độ phát triển nhanh và tạo ra giá trị tăng gấp nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn (5-10 năm). VÌ thế đây là mồi ngon béo bở cho các quỹ đầu tư mạo hiểm.
  2. Quỹ đầu tư MẠO HIỂM
  Xin nhấn mạnh từ Mạo hiểm, vì đây là từ mà hầu hết cả người lập doanh nghiệp lẫn người lao động đều cố tình bỏ qua hoặc bỏ quên.
  Các quỹ đầu tư MẠO HIỂM này, thường chọn công ty công nghệ là mục tiêu đầu tư, vì
  a. Đầu tư vào công nghệ - ở giai đoạn đầu - là rẻ nhất vì chi phí chủ yếu là chi phí nhân sự, các chi phí khổng lồ về CAPEX như hàng hóa, kho bãi, mặt bằng, xây dựng.. hầu như không phải lo
  b. Công nghệ là thứ khó định lượng ra thành tài sản vật lý, nên dễ làm giá và đẩy giá.
  c. Nếu thành công thì... Uber.
  Các quỹ này khi đầu tư, thường sẵn sàng chi nhiều tiền để start up có thể thuê người giỏi cho đến cực giỏi về làm, để đẩy nhanh tốc độ làm sản phẩm, và cạnh tranh được với các đối thủ lâu đời. Những người làm thuê thường được đưa ra những package rất hấp dẫn về môi trường, benefit (ăn uống chơi bời), và đương nhiên là lương.
  3. Quá trình đầu tư
  Thật ra là rất dễ để định giá một công ty triệu đô ở thời điểm bây giờ. Nhà đầu tư chuyên nghiệp - ở đây là quỹ - thường chỉ là đại diện cho một nhóm các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi để bỏ vào, thuê một người quản lý. Quỹ này cần đảm bảo cho nhà đầu tư vừa sinh lợi, vừa tránh được các rắc rối luật pháp khi cần thiết, và quan trọng là trốn được thuế. Vì vậy một quỹ đầu tư thường có trụ sở ở nhiều nơi có thể tránh thuế. Quỹ Venture capital nổi tiếng và đình đám nhất ở VN có trụ sở ở British Virgin Island - một thiên đường thuế, và có khoảng 2 pháp nhân khác đi kèm (nếu mình không đọc nhầm bản báo cáo gửi cho bộ). Vì vậy nên đừng chửi luật VN lỏng lẻo hay quỹ bẩn thỉu, kể cả đầu tư ở Mỹ, mấy quỹ trên cũng chả sợ pháp luật.
  Đầu tư mạo hiểm là một quá trình đầu tư có nhiều điều khoản ràng buộc rất phức tạp, trong đó có một điều khoản thường được dùng là giải ngân theo KPI - theo tiến độ. Tuy nhiên kể cả đạt KPI, ở thời điểm giải ngân nếu CEO có vấn đề, hoặc các investors bắt quỹ phải quay đầu không đầu tư tiếp vào công ty đó do biến động thị trường hoặc có phương án sinh lời khác, quỹ cũng phải nghe thôi. Và vì đăng ký ở nước ngoài, nên họ hầu như không chịu trách nhiệm về luật pháp.
 • tutuxinhxich
  @tutuxinhxich
  4. Người đại diện pháp luật
  Chính là CEO, nhưng hầu hết mọi người quên cái từ "Đại diện pháp luật". Khi đầu tư vào một công ty, người bỏ tiền sẽ lập ra một người để giải quyết các công việc, bao gồm cả rắc rối trong trường hợp này. Người duy nhất có thể đứng ra bồi hoàn hoặc giải quyết, chính là CEO, chửi quỹ vô ích. Tuy nhiên, nếu các bạn không may rơi vào một công ty CEO "nhiều passion" nhưng non kém về điều hành, không có kiến thức tài chính hoặc không có người support về mảng này, không hiểu về vốn lưu động, vốn thặng dư và dự phòng rủi ro, thì xin chúc mừng, bạn rơi vào 95% các start up đã và đang chết. 95% các bạn ạ. Facebook và Uber là các start up khổng lồ trong lịch sử, nhưng ngoài Facebook như bây giờ, chắc phải có vài nghìn xác chết của các start up khác về social network. (Myspace là xác to nhất).
  5. Người làm thuê chuyên nghiệp

  Là một người làm thuê chuyên nghiệp, bạn nên cẩn thận với 2 từ: Start up và Venture capital. Những lao động người nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, họ rất tỉnh trong chuyện này và chấp nhận những thứ như Lingo như một down side của start up. Khi làm việc, họ đòi hỏi benefit ở mức cao nhất, và take advantage càng nhiều càng tốt. Vì họ chấp nhận rủi ro đi kèm với benefit. Khi có việc như htees này xảy ra, thường họ đã rời công ty từ một vài tháng hoặc năm trước đó, đi làm việc khác.
  Tuy nhiên, như mình nói, start up ở VN là một khái niệm rất mới, quyền của người lao động cũng là khái niệm mới, nên người LĐ VN thường bị mờ mắt trước các offer, các office đẹp, trước thương vụ triệu đô, ghen tị với các công ty gây được quỹ, hay như một số bạn nói "gọi vốn dễ ợt". Không, các bạn ạ. Gọi vốn không dễ, deal với nhà đầu tư rất căng thẳng. Nhiều khi có nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền vào, nhưng mình cảm giác không hợp, không đi đường dài được nên đành lắc đầu. Tìm nhà đầu tư không khác gì tìm founder để cùng startup, phải có độ tin tưởng nhất định vào nhau mới lâu dài được, còn đồng tiền nó có 2 mặt. Vậy nên nếu các bạn được offer 1 2 3000 cũng cần cân nhắc kỹ về công ty, về sản phẩm, về người đầu tư (nếu đã được offer từng đấy, bạn nên có tí thông minh để làm bài tập về nhà như trên), về chi phí cơ hội bỏ ra để làm việc. Còn đã chấp nhận lương cao benefit tốt, là chấp nhận áp lực và cả rủi ro. Đây là lý do những alpha employees - người lao động ở giai đoạn đầu ở nhiều công ty cực lớn bây giờ - nhảy đi rất nhanh chỉ sau 1 2 3 năm, mặc dù công ty phát triển tốt. Họ nhận thức rõ đây là start up, và họ chỉ đơn giản là nhảy đi khi có cơ hội tốt hơn. Hãy nhảy khỏi một con thuyền đắm, đây là nói thật, vì thuyền đắm chỉ ưu tiên phụ nữ người già trẻ em, chứ không phải là bạn.

  Nếu các bạn may mắn được làm trong một start up thành công và lên sàn hoặc đã trưởng thành, có dòng tiền ổn định thì xin chúc mừng. Ở VN chỉ có 2 công ty như vậy: VNG và VCCorp. Còn tất cả các công ty còn lại đều chưa thật sự ổn định ở một thị trường biến động thế này.
 • kekin
  @supersliver mình cũng từng làm cho 1 công ty dẹp tiệm như vậy. Đến ngày cuối, 1 mình anh CEO chống cả 1 đoàn mafia investor chỉ cốt lấy 3 tháng lương đền bù cho 48 mạng người. Cuối cùng ảnh phải dùng ảnh hưởng cá nhân, dọa phá cái dự án mà đống investor đó đang thực hiện, và chấp nhận sau này không nhìn mặt nhau với đám investor đó mới khiến mấy ông ấy gật đầu chịu trả. Vì thế mà sau này dù làm ở đâu, lễ tết cứ phải ghé qua ảnh, không chỉ để cảm ơn mà còn cảm phục anh CEO cứng.
 • Wasamala
  ặc, em vừa gửi link xong

  Nội dung sơ bộ là Nhân viên công ty (ko phải ban quản trị nha):

  - Tố nhà đầu tư, đại diện quỹ đầu tư lật lọng thất hứa. ko chịu cứu công ty. khi có cơ hội.
  - Ko thông báo trước cho nhân viên để nhân viên chuẩn bị nhảy việc, tìm bến đỗ mới.
  - Thiếu/quỵt tiền bảo hiểm, lương, thưởng.
  - 265 con người của Lingo lúc nào cũng sẵn sàng cùng chết với Lingo tiếc là chả ai biết
  • SuperSliver
   @Wasamala Bây giờ còn đòi gì nữa nhỉ, cty trả đến thời điểm giải thể là còn may rồi, đòi hỗ trợ thêm hay sao? Còn bảo hiểm thì chốt đến tháng đã đóng đủ thôi chứ đòi gì nữa, công ty lỗ rồi giải thể chứ gì đâu mà đòi thực hiện đủ chế độ. Cty cũ của em nợ gần 7 tháng bảo hiểm trong khi tiền lương của em vẫn bị trừ, em chốt luôn thời điểm đóng đủ cho rảnh nợ, coi như tiền mình mất.
  • Wasamala
   @supersliver thì bởi. đời sẽ dịu dàng biết mấy nếu ta đặt mình vào vị trí của nhau
  • kekin
   @supersliver mình cũng từng làm cho 1 công ty dẹp tiệm như vậy. Đến ngày cuối, 1 mình anh CEO chống cả 1 đoàn mafia investor chỉ cốt lấy 3 tháng lương đền bù cho 48 mạng người. Cuối cùng ảnh phải dùng ảnh hưởng cá nhân, dọa phá cái dự án mà đống investor đó đang thực hiện, và chấp nhận sau này không nhìn mặt nhau với đám investor đó mới khiến mấy ông ấy gật đầu chịu trả. Vì thế mà sau này dù làm ở đâu, lễ tết cứ phải ghé qua ảnh, không chỉ để cảm ơn mà còn cảm phục anh CEO cứng.
  • sotaydulich
   @kekin ảnh còn start up k? Xin 1 slot
 • tantam
  Giờ mới đưa lên chắc là thương lượng đủ các kiểu mà không được gì.
  Làm TMDT giờ chỉ có 1 câu hỏi thôi. Bao giờ đến lượt?
 • QCTT68
  99% Start-up sẽ chết trong vòng 2 năm. Lĩnh vực TMĐT còn dễ chết hơn nữa.
  Giống như việc thụ tinh: mấy triệu tinh binh. Rốt cuộc chỉ 1 con đạt được kết quả
 • thuylinhtb
  Mình hay mua của bên này, hàng hóa thấy cũng rấy ok. Nhưng không hiểu sao dẫn đến tình trạng này cũng buồn thật vì ko được mua hàng trên đó nữa
 • linhdoha
  Trong comment có thằng cu Hung Dang phán như ông vua con, mẹ nhà nó.
 • maylamgiado
  mình biết thành bại là chuyện thường nhưng thấy buồn cho người lao động . họ đáng được đối xử tử tế hơn.
 • VTV
  Ở VN mấy thứ luật này chỉ để đem ra hù nhau chơi thôi, kiện tụng là một quá trình dài hơi đầy mệt mỏi mà hầu như không có ai có đủ sức để chơi đến cùng.
  Đứng về góc cạnh "tay sai" cho tư bản thì em thấy các vụ sa thải không báo trước là điều bình thường. Thậm chí như bên em còn cách ly đối tượng với toàn bộ tài nguyên hệ thống trước khi ra thông báo chính thức (ở đây Lingo vẫn sơ hở khi nhân viên còn giữ tk fb). Cũng nhiều khi mình phải đòi quyền lợi cho nv bị sa thải vì tâm lý bọn tư bẩn nói chung nghĩ VN là thế giới thứ 3 nên đứng dậy phủi đýt là xong.
  • jn0503
   @VTV nói vậy tội nghiệp tư bản này nọ,tôi làm cho công ty mỹ, mọi thứ rất rõ ràng. Chửi bọn tư bản thi nên nhìn lại luật của Việt Nam tại sao để ngta lợi dụng. Đơn giản vậy thôi. Nếu luật cứng, đố thằng nào lộng hành..Đừng cứ chửi cho sướng miệng mà nên nhìn nhận theo khía cạnh pháp luật quy định. Nói chung, luật chơi có rồi, biết và vận dụng luật tốt là được, còn nhận xét là ng lao động này nọ thiệt thòi là cảm tính. Mình ko nói trường hợp cty trên mà mình nói trên tinh thần luật pháp.
 • TanNg
  Bạn viết bài này phản ánh tâm trạng căng thẳng của nhân viên hoàn toàn đúng đắn, nhưng nhà quản lý và nhà đầu tư cũng ở trong trạng thái khó khăn cũng không hề kém phần.

  Trong hoàn cảnh phá sản thì không thể có cách nào để làm mọi người hài lòng. Ai cũng bị mất, chỉ có làm sao mọi người cảm thấy mất một cách công bằng, ai cũng mất.

  Mình có 6 năm luôn ở trong tình trạng tháng sau có nguy cơ phá sản, không còn tiền trả lương. Cả công ty có lẽ mọi người đều biết là khó khăn, vất vả, nhưng không ai biết chính xác tình trạng là sắp phá sản tới nơi, chắc chỉ có một mình mình biết. May là cuối cùng tháng nào cũng xoay được tiền, và cuối cùng cũng có một ngày thoát khỏi khó khăn đó. Tiền không có thì lấy đâu ra để đối xử tốt với người lao động, mà người lao động thì mất bảo hiểm và 1-2 tháng lương đền bù, chứ còn số nhà đầu tư mất là tất cả số tiền họ đổ vào.

  Kinh nghiệm đơn giản cho người lao động, nếu muốn chắc thì đừng vào những công ty chưa chắc. Còn nếu đã vào những công ty kiểu này thì cũng nên xác định trước phần nào.

  Còn kinh nghiệm cho người quản lý là nên luôn luôn nói với mọi người về khó khăn đối mặt, tâng thực tại lên thì tinh thần mọi người tốt hơn, nhưng lúc khó khăn hoặc sụp đổ thì họ sẽ bất ngờ và khó khăn hơn rất nhiều nếu được chuẩn bị tâm lý tốt.
  • ntvim88
   @tanng Thực sự em ko đủ gan để tự làm doanh nghiệp, riêng mỗi chuyện nghĩ cách nào đủ lương cho nhân viên cũng đủ điên rồi.
   Nên các lãnh đạo doanh nghiệp mà em từng làm, dù là người tệ nhất với em, em vẫn có một chút sự tôn trọng, chứ ko hẳn là chỉ các CEO thành công.
   Còn vấn đề nói về thực trạng cho nhân viên, lúc đang vui, đang lên thì nên cảnh báo, lúc khó khăn thì động viên mọi người vượt qua, thực sự sợ cái lúc em vẽ viễn cảnh trong khó khăn, rồi tất cả sụp đổ
  • TanNg
   @ntvim88 Trong lúc khó khăn nói gì cũng dở. Vẽ ra viễn cảnh đẹp rồi sụp đổ thì ai cũng sẽ thấy bất ngờ và oán trách. Nhưng nếu vẽ ra thảm hoạ thì mọi người sẽ bị phân tán tư tưởng khỏi hành động. Lo sợ và lo ngại sẽ khiến một việc chưa đáng bị sụp đổ biến thành sụp đổ, và cái trách nhiệm về việc chỉ vì lời nói mà phá đi cơ hội cứu vãn không phải ai cũng muốn gánh.

   Còn nhà đầu tư, họ đã mất hết mà mình lại muốn họ mất thêm nữa để đảm bảo đầy đủ chế độ cho mọi người thì cũng khó ăn nói.

   Lúc khó tìm cách thông cảm với nhau thì sẽ giải quyết dễ hơn nhiều.

   Nếu là mình thì trong case của Lingo mình sẽ tìm cách hỗ trợ thêm các nhân viên thấp nhất một chút, sau đó là đối tác 50℅, còn đâu thì trả nốt nhà đầu tư.
  • Wasamala
   @TanNg em cũng 6 tháng luôn trong tình trạng phá sản. Stress kinh khủng khi nghĩ về trách nhiệm của mình với nhân viên, tương lai. May mắn vượt qua đc
  • downfall
   @wasamala đồng cảm từ một đối tượng đã không vượt qua được
 • NChinh
  1/ ...............
  2/ Bản lĩnh CEO, leader là phải có tâm, có tầm và có tình, họ chắc chắn biết tình hình tài chính và dự đoán thời điểm này, vậy họ có tâm và tầm để trợ giúp nhân sự cấp dưới không !!! thật băn khoăn cho vụ này. Đoán là cty này chạy ăn hàng tháng, đem tiền của nhà đầu tư đi trả lương nhân viên, kéo dài thành ra công ty như người trông thì khoẻ mà đi thở oxy vậy, nên chỉ báo cắt 1 oxy cái là nằm im luôn, không thấy có tài chính dự phòng gì cả.

  3/ nhân viên đi làm - nếu đã đi làm ở cty tư nhân - dù là VN hay nước ngoài - bài học từ vụ này là luôn ghi nhớ phải dự phòng 6 tháng phí sinh hoạt : gồm tiền thuê nhà, tiền trả nợ bank nếu có, tiền ăn. Để bất kỳ khi nào, khi công ty sụp đổ, vẫn có thể sống sót tiếp.
  Vấn đề là cty ở VN giải thể không hề ít, nợ tiền không trả là không ít.Chúc cho 256 con người này, than khóc đủ rồi thì rồi hãy đứng lên, vì đời sẽ còn những lần vấp ngã khác nữa.
 • tutuxinhxich
  Mình nói cái này về Start up và Venture capital cho mọi người, dưới góc độ là một người làm thuê chuyên nghiệp (chứ không phải start up-mình từng làm riêng). Gần đây cũng có một công ty Mỹ offshore ở VN gặp chuyện tương tự, và mình biết khá rõ nên nói vài câu với những người giống mình - đi làm thuê.
  1. Start up:
  Start up thực ra là một khái niệm rất mới ở Việt Nam, mặc dù nghe rất phổ biến, rất nhiều người start up, nhà nhà có công ty. Tuy nhiên, với những người làm việc chuyên nghiệp ở môi trường nước ngoài, dưới 5 năm, thậm chí 7-10 năm vẫn tính là start-up, tức là start, và tồn tại rủi ro.
  Start-up được hiểu là một công ty mới thành lập, co tiềm năng phát triển, hứa hẹn tốc độ phát triển nhanh và tạo ra giá trị tăng gấp nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn (5-10 năm). VÌ thế đây là mồi ngon béo bở cho các quỹ đầu tư mạo hiểm.
  2. Quỹ đầu tư MẠO HIỂM
  Xin nhấn mạnh từ Mạo hiểm, vì đây là từ mà hầu hết cả người lập doanh nghiệp lẫn người lao động đều cố tình bỏ qua hoặc bỏ quên.
  Các quỹ đầu tư MẠO HIỂM này, thường chọn công ty công nghệ là mục tiêu đầu tư, vì
  a. Đầu tư vào công nghệ - ở giai đoạn đầu - là rẻ nhất vì chi phí chủ yếu là chi phí nhân sự, các chi phí khổng lồ về CAPEX như hàng hóa, kho bãi, mặt bằng, xây dựng.. hầu như không phải lo
  b. Công nghệ là thứ khó định lượng ra thành tài sản vật lý, nên dễ làm giá và đẩy giá.
  c. Nếu thành công thì... Uber.
  Các quỹ này khi đầu tư, thường sẵn sàng chi nhiều tiền để start up có thể thuê người giỏi cho đến cực giỏi về làm, để đẩy nhanh tốc độ làm sản phẩm, và cạnh tranh được với các đối thủ lâu đời. Những người làm thuê thường được đưa ra những package rất hấp dẫn về môi trường, benefit (ăn uống chơi bời), và đương nhiên là lương.
  3. Quá trình đầu tư
  Thật ra là rất dễ để định giá một công ty triệu đô ở thời điểm bây giờ. Nhà đầu tư chuyên nghiệp - ở đây là quỹ - thường chỉ là đại diện cho một nhóm các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi để bỏ vào, thuê một người quản lý. Quỹ này cần đảm bảo cho nhà đầu tư vừa sinh lợi, vừa tránh được các rắc rối luật pháp khi cần thiết, và quan trọng là trốn được thuế. Vì vậy một quỹ đầu tư thường có trụ sở ở nhiều nơi có thể tránh thuế. Quỹ Venture capital nổi tiếng và đình đám nhất ở VN có trụ sở ở British Virgin Island - một thiên đường thuế, và có khoảng 2 pháp nhân khác đi kèm (nếu mình không đọc nhầm bản báo cáo gửi cho bộ). Vì vậy nên đừng chửi luật VN lỏng lẻo hay quỹ bẩn thỉu, kể cả đầu tư ở Mỹ, mấy quỹ trên cũng chả sợ pháp luật.
  Đầu tư mạo hiểm là một quá trình đầu tư có nhiều điều khoản ràng buộc rất phức tạp, trong đó có một điều khoản thường được dùng là giải ngân theo KPI - theo tiến độ. Tuy nhiên kể cả đạt KPI, ở thời điểm giải ngân nếu CEO có vấn đề, hoặc các investors bắt quỹ phải quay đầu không đầu tư tiếp vào công ty đó do biến động thị trường hoặc có phương án sinh lời khác, quỹ cũng phải nghe thôi. Và vì đăng ký ở nước ngoài, nên họ hầu như không chịu trách nhiệm về luật pháp.
  • tutuxinhxich
   @tutuxinhxich
   4. Người đại diện pháp luật
   Chính là CEO, nhưng hầu hết mọi người quên cái từ "Đại diện pháp luật". Khi đầu tư vào một công ty, người bỏ tiền sẽ lập ra một người để giải quyết các công việc, bao gồm cả rắc rối trong trường hợp này. Người duy nhất có thể đứng ra bồi hoàn hoặc giải quyết, chính là CEO, chửi quỹ vô ích. Tuy nhiên, nếu các bạn không may rơi vào một công ty CEO "nhiều passion" nhưng non kém về điều hành, không có kiến thức tài chính hoặc không có người support về mảng này, không hiểu về vốn lưu động, vốn thặng dư và dự phòng rủi ro, thì xin chúc mừng, bạn rơi vào 95% các start up đã và đang chết. 95% các bạn ạ. Facebook và Uber là các start up khổng lồ trong lịch sử, nhưng ngoài Facebook như bây giờ, chắc phải có vài nghìn xác chết của các start up khác về social network. (Myspace là xác to nhất).
   5. Người làm thuê chuyên nghiệp

   Là một người làm thuê chuyên nghiệp, bạn nên cẩn thận với 2 từ: Start up và Venture capital. Những lao động người nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, họ rất tỉnh trong chuyện này và chấp nhận những thứ như Lingo như một down side của start up. Khi làm việc, họ đòi hỏi benefit ở mức cao nhất, và take advantage càng nhiều càng tốt. Vì họ chấp nhận rủi ro đi kèm với benefit. Khi có việc như htees này xảy ra, thường họ đã rời công ty từ một vài tháng hoặc năm trước đó, đi làm việc khác.
   Tuy nhiên, như mình nói, start up ở VN là một khái niệm rất mới, quyền của người lao động cũng là khái niệm mới, nên người LĐ VN thường bị mờ mắt trước các offer, các office đẹp, trước thương vụ triệu đô, ghen tị với các công ty gây được quỹ, hay như một số bạn nói "gọi vốn dễ ợt". Không, các bạn ạ. Gọi vốn không dễ, deal với nhà đầu tư rất căng thẳng. Nhiều khi có nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền vào, nhưng mình cảm giác không hợp, không đi đường dài được nên đành lắc đầu. Tìm nhà đầu tư không khác gì tìm founder để cùng startup, phải có độ tin tưởng nhất định vào nhau mới lâu dài được, còn đồng tiền nó có 2 mặt. Vậy nên nếu các bạn được offer 1 2 3000 cũng cần cân nhắc kỹ về công ty, về sản phẩm, về người đầu tư (nếu đã được offer từng đấy, bạn nên có tí thông minh để làm bài tập về nhà như trên), về chi phí cơ hội bỏ ra để làm việc. Còn đã chấp nhận lương cao benefit tốt, là chấp nhận áp lực và cả rủi ro. Đây là lý do những alpha employees - người lao động ở giai đoạn đầu ở nhiều công ty cực lớn bây giờ - nhảy đi rất nhanh chỉ sau 1 2 3 năm, mặc dù công ty phát triển tốt. Họ nhận thức rõ đây là start up, và họ chỉ đơn giản là nhảy đi khi có cơ hội tốt hơn. Hãy nhảy khỏi một con thuyền đắm, đây là nói thật, vì thuyền đắm chỉ ưu tiên phụ nữ người già trẻ em, chứ không phải là bạn.

   Nếu các bạn may mắn được làm trong một start up thành công và lên sàn hoặc đã trưởng thành, có dòng tiền ổn định thì xin chúc mừng. Ở VN chỉ có 2 công ty như vậy: VNG và VCCorp. Còn tất cả các công ty còn lại đều chưa thật sự ổn định ở một thị trường biến động thế này.
  • goodlink
   @tutuxinhxich like bác, chi tiết và khách quan.
 • sotaydulich
  có 1 điều là cty nào vào tay của Kyle Phạm đều sụp đổ vậy
 • Firefly
  Sau khi đọc bài này mình đã hiểu lý do Lingo sụp đổ. Chỉ mới đó thôi còn hợp tác, giờ tan đàn xẻ nghé thì quay lại cắn cổ nhau bằng cách này hay cách khác.
 • daicaheb
  Cty cũ của mình cũng tương tự vầy, cũng chỉ có gọi tất cả vào phòng thông báo giải thể trong 5 phút, ae vui vẻ ra về . Cty ko phải ko làm ăn đc mà do ko có người quản lý
 • motbit
  Năm ngoái cty em cũng giải tán đúng sau 1 ngày, mọi người nhận đủ lương và bảo hiểm rồi thôi, cũng chẳng ai nói gì nhiều. Nói chung làm việc ở 1 Startup thì phải chấp nhận điều đó thôi, có chăng là do mình kỳ vọng nhiều quá nên mới vậy
Website liên kết