69 Bình luận
 • Summoner131
  Mai mình cũng phệt một đoạn rồi bảo Trạng Trình tiên tri chắc cũng được ngàn share
 • thinker
  Giống như VN, Tây Tạng khổ cái ở gần thằng hàng xóm to mà thâm. Chả ai chọn được hàng xóm. Khác là, VN kiên cường vùng lên đấu tranh độc lập. Tây Tạng nhiễm đạo Phật quá nặng nên nhu nhược giờ chịu phận chả khác gì mấy ông tù chính trịnh bị quản thúc tại gia.

  Như Tây Tạng, nếu trong lòng châu âu thì có thể ngon.
 • Bongbambee
  Hihi, thinker mà làm nhà tiên tri thì có phải ngon hơm
 • vannhan
  Em phải đính chính với các bạn là Tây Tạng theo đạo Bön (https://ltus.me/JGh) . Đạo phù thủy. Không liên quan gì đến Đạo Phật các bác nhé.

  Cái ông tiên tri ở bài viết trên là ông Liên Hoa Sanh tự nhận liên quan đến Đạo Phật chứ ông ý chẳng phải Sư hay tu sĩ gì nhé.
 • thinker
  Giống như VN, Tây Tạng khổ cái ở gần thằng hàng xóm to mà thâm. Chả ai chọn được hàng xóm. Khác là, VN kiên cường vùng lên đấu tranh độc lập. Tây Tạng nhiễm đạo Phật quá nặng nên nhu nhược giờ chịu phận chả khác gì mấy ông tù chính trịnh bị quản thúc tại gia.

  Như Tây Tạng, nếu trong lòng châu âu thì có thể ngon.
  • _shine_
   @thinker Đấy nó gọi là định mệnh ấy . Như Nobita , có thằng bạn cùng lớp là Chaien , mà lại không bao giờ chuyển lớp được .
  • vannhan
   @thinker nhiễm đạo phù thủy thì đúng hơn. Không phải Đạo Phật các bác nhé.
  • dreamy_sailor
   @vannhan Phật giáo Tây Tạng mà ?
  • Langtu2000
   @thinker Hi bạn,
   Chả biết bạn có tự tôn dân tộc quá không? Trong 2000 năm Bắc thuộc, bao nhiêu năm chúng ta chính xác có cái gọi là "độc lập" như bạn nói? Phải chăng cũng chỉ khoảng 100 năm đổ lại. Nếu cần tôi sẵn sàng ngồi thống kê cùng bạn.
   Tôi cũng yêu nước Việt mình lắm, giống bạn thôi, nhưng tôi không lấy gì làm tự hào. Người Việt nhược tiểu lắm. Ưa làm trò nhỏ nhen chứ không dám nghĩ mạnh.

   Riêng đối với dân tộc Tây Tạng nói riêng và Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chung, vì thấm nhuần tư tưởng ôn hòa của Phật giáo, họ xác định đi theo con đường đấu tranh bất bạo động để tránh đưa dân tộc vào chốn diệt vong, hoặc chịu kiếp tha hương cầu thực mà bỏ bê Thánh địa không ai thờ phượng. Họ cũng đã ký hòa ước với chính quyền CS nhưng toàn bị bọn CS vi phạm trắng trợn, đưa quân đội vào đánh chiếm và nắm quyền cai trị. Bạn dùng từ "nhu nhược" trong trường hợp này là không phù hợp chút nào. Chứng tỏ bạn chưa tìm hiểu kỹ về lịch sử Tây Tạng.

   Không có nhiều thời gian nên có đôi lời góp ý vậy.
  • kmt07
   @langtu2000 nói người ko nghĩ đến mình, nói người ta khộng tìm hiểu lịch sử tây tạng trong khi mình mù tịt dốt đặc lịch sử nước nhà , 100 năm đổ lại độc lập ko thể tin được
 • Bongbambee
  Hihi, thinker mà làm nhà tiên tri thì có phải ngon hơm
 • knight13
  Đời nhà Trần mạt, cả nước quá nửa là sư sãi...
 • Tune
  Mình không theo đạo phật nên cái này lần đầu biết luôn ,bạn nào có hiểu biết chút cho mình biết cái này tiên tri từ khi nào không mà chuẩn vậy .
  • motbit
   @tune Nó mới post lên fb thôi mà Chắc cũng giống mấy lời Tiên tri Vanga share tùm lum trên fb
 • Summoner131
  Mai mình cũng phệt một đoạn rồi bảo Trạng Trình tiên tri chắc cũng được ngàn share
 • Lazy_Girl
  Ngày trước em cũng có nghe qua về thời kỳ mạt pháp nhưng chưa có điều kiện tìm hiểu rõ. Có bác nào chỉ giáo cho em được không ạ?
 • vannhan
  Em phải đính chính với các bạn là Tây Tạng theo đạo Bön (https://ltus.me/JGh) . Đạo phù thủy. Không liên quan gì đến Đạo Phật các bác nhé.

  Cái ông tiên tri ở bài viết trên là ông Liên Hoa Sanh tự nhận liên quan đến Đạo Phật chứ ông ý chẳng phải Sư hay tu sĩ gì nhé.
  • virus_muzic
   @vannhan Đạo phù thủy là sao hả bác, em thấy trên mạng đều gọi đây là Phật giáo mà !?
  • vannhan
   @virus_muzic À bởi vì cái tôn giáo này sau khi Phật Giáo truyền sang thì người dân theo Đạo Phật rất nhiều, các vị trưởng lão đạo Bon mới lo sợ bị mất quyền năng, họ khôn khéo mượn giáo lý nhà Phật kết hợp hài hòa với Bon tạo thành Phật Giáo Tây Tạng, Mượn danh Phật Giáo.
  • Nova
   @vannhan Tây tạng hay có mấy trò đẽo thịt người chết mang cho chim ăn - Điểu táng gì đó xem ghê thật.
  • SuperSliver
   @vannhan Bác giải thích kỹ hơn đi, Phật sống rồi Đại Lai Lạt Ma cũng k phải là Phật giáo à? Thế sao Đại Lạt ma nổi tiếng vậy?
  • KISS6789
   @vannhan Đúng rồi, em thấy mấy ông theo đạo về Tây Tạng hay được phong chức tước như Đại Sư hay kiểu gần giống như vậy, không đâu xa ngay sếp của boss nhà mình, em đọc bài báo thấy ổng được phong là "đại sư đầu tiên của Vn" nghe thật buồn cười. Còn về phần Tây Tạng đúng, sai là do nghiệp duyên của họ ,nên mình cũng chẳng bàn luận sâu xa.
  • vannhan
   @supersliver Nổi tiếng thì có gì đâu bác, Tom Cruise cũng nổi, Leo Dicarprio, Ronaldo cũng nổi....

   Sở dĩ họ nổi tiếng vì Tây Tạng luôn muốn tách khỏi Trung Quốc, Đạt Ma là lãnh tụ tinh thần của họ, nghiêng về chính trị nhiều hơn là tôn giáo

   Trong Phật Giáo ông ý được dựng lên làm lãnh tụ tinh thần.

   Còn về mặt học thuật sâu hơn. Ông ấy không phải là người thuộc Kinh điển, cũng không phải người đắc đạo.
  • swanica
   @vannhan bản thân Phật giáo là thứ tôn giáo rất linh động, Phật giáo khi sang TQ và VN cũng khác rất nhiều Phật giáo chính thống. Phật giáo sẽ luôn hoà hợp với văn hoá sở tại nên nói rằng Phật giáo Tây Tạng không phải đạo Phật là không đúng.
  • kedienro
   @vannhan Phật giáo Tây Tạng là 1 nhánh khác của Phật Giáo. Nó cũng là phật giáo nhưng không giống phật giáo ở VN. Cũng như phật giáo của VN không giống với phật giáo Thái Lan.
  • vannhan
   @swanica Phật giáo không bao giờ hòa hợp với văn hóa sở tại bạn ạ. Hai con đường và quan điểm hoàn toàn khác nhau.

   Điều ngược lại thì đúng. Văn hóa sở tại luôn tìm cách đồng hóa Phật Giáo vào thành của mình như Đạo Mẫu, Đạo Bon....

   Vì họ sợ mất tín đồ và danh lợi.

   Phật Giáo Việt Nam, Trung Quốc, Tây Tạng...đều không phải Đạo Phật.

   VẬY KHI NÀO NÓ ĐƯỢC GỌI LÀ ĐẠO PHẬT.

   Là nơi :
   - giữ được kinh điển gốc không bị lai tạp bởi văn hóa địa phương
   - có người theo kinh ấy tu hành giác ngộ

   Thiếu các điều kiện ấy chưa gọi là Đạo Phật.
  • vannhan
   @kedienro Phật Giáo chỉ có một. Không có Tây Tạng, Việt Nam, Trung Quốc hay Thái Lan.... đó là sự ngộ nhận và địa phương hóa.
  • KISS6789
   @swanica Phật Pháp là phương tiện như đò để đưa người qua sông hay như búa để phá khoá ngục tù cho người bên trong được giải thoát, còn người không biết dùng lại đem búa đó đập vào đầu. Bảo người Tây tạng nhu nhược cũng chẳng phải nếu nhìn theo cái nhìn của Phật Giáo thì họ chấp nhận, giải nghiệp oán kết từ đời trước ,chứ lấy oán báo oán thì đời nào dứt.
  • kedienro
   @vannhan đó là bác nghĩ thế thôi. Phật giáo mỗi nơi khác nhau vì người truyền đạo khác nhau. Chẳng còn nơi nào là Phật giáo chính tông cả.
  • swanica
   @vannhan tư tưởng đấy mới không phải là Phật giáo, Phật là hiểu biết, hiểu biết thì không bảo thủ mà phải phù hợp với văn hoá địa phương và thậm chí phù hợp đến từng cá nhân. Phật ở trong tâm nghĩa là thế. Phật pháp đề cao sự buông bỏ, không có chuyện lại bảo thủ như bạn nói đâu .

   Tại sao cả thế giới công nhận là Phật giáo mà lại cố sân si ngược gió làm gì? Kinh điển gốc hay không không quan trọng, kinh ấy có người tu hành giác ngộ hay không cũng chẳng quan trọng, quan trọng là bản thân có đạt được buddha hay không.
  • xvietbac
   @kedienro
   Chẳng còn nơi nào là Phật giáo chính tông cả

   Bác nói đúng rồi! Thời mạt Pháp này, còn cái gì là chính tông? Còn cái gì là "chân kinh"???
   Hoặc có cơ duyên cực lớn, gặp "chân kinh" ở trước mắt, AI CÓ KHẢ NĂNG phân biệt đấy là "chân kinh" hay cũng chỉ là quyển sách "diễn giải pháp" mà thôi...

   Khó càng thêm khó...
  • swanica
   @xvietbac chân kinh là tư tưởng của bọn Khựa thôi
  • xvietbac
   @swanica Có thể em dùng từ sai, ý em là: chân kinh ~ kinh phật chân chính
  • swanica
   @xvietbac cái tư tưởng thích những thứ "chân", phải học từ "gốc" thì của Khựa chứ còn gì, cái này người VN bị ảnh hưởng nhiều, đa phần em đoán là do Kim Dung với Cổ Long. Bác muốn đọc "chân" như thế thì đầu tiên bác phải đọc hiểu tiếng Phạn, điều thứ 2 là bác phải hiểu được phần nào văn hoá của xã hội thời kỳ đấy. 2 cái đấy em nghĩ là khó.
  • dreamy_sailor
   @kiss6789 Tôi nghĩ phật giáo mà tiếp thu kiểu đó thì nhu nhược quá. Nếu phật mà như thế thì đạo phật chả lan truyền rộng nổi đâu. Không lẽ thấy con hổ muốn ăn mình thì mình để nó ăn vì duyên kiếp? Đi truyền giáo bị cướp thì để nó cướp giết vì duyên kiếp mà không chống cự?
  • ladygaga
   @vannhan Tầm bậy không à, Bon chiếm 12,5% tôn giáo ở Tibet thôi, 78,5% là đạo phật (Tibetan Buddhism.)
   Võ lâm trung nguyên chiếm Thổ Phồn, bình định đại lý, đại kim, là chuyện cả ngàn năm nay rồi. Có gì là lạ Lúc thịnh lúc suy, có lúc Thổ Phồn vào tận Trường An ngồi uống rượu, thách đấu võ lâm trung nguyên và bắt gái trung nguyên về làm vợ
  • vannhan
   @ladygaga, @swanica Trộn Bon vào thành Tibet Budish đó cưng ạ, có thể chú gọi nó là Đạo Phật, với anh thì không.

   Không bao giờ anh gọi cái Trung Quốc Phật Giáo, Việt Nam Phật Giáo, Tây Tạng Phật Giáo. Vì anh đã nghiên cứu rất kỹ về nó hàng chục năm nay!

   Nhá!
  • vannhan
   @swanica Câu Phật tại tâm ấy nghe thì hay, nhưng thực hành không có giá trị gì, giống như chú ngồi bên này sông: Xong cứ cầu nguyện cho sang bên kia sông, nhưng nếu không tự đứng dạy, làm theo chỉ dạy, luyện tập mà bơi qua sông, thì chẳng bao giờ qua sông được cả

   Cũng vậy, Kinh gốc không biết Phật dạy gì, toàn nghe lời mấy ông kiểu Đạt Ma lý luận cho hay, cao siêu, siêu hình, mấy ông Ripoche, mấy bác Trung Quốc xuyên tạc, mấy ông Việt Nam sặc mùi chính trị của giai cấp vô sản cai trị nhân dân, nghe lời mấy ông ấy xong rồi bảo Phật tại tâm , tự mình thành Phật, thì có mà tu 4000 năm nữa cũng chẳng thành gì.

   Cho nên là người có trí thì đi tìm đến tận cùng cái gốc xem Phật dạy gì, rồi thực hành theo. Còn chấp nhận theo số đông, phổ thông, dân gian thì thành Thánh, thành Thần, thành giáo chủ này giáo chủ nọ. Chứ sao thành bậc giác ngộ được.

   Bỏ cái câu Phật tại tâm đi, vì tâm con người nó thú tính, nó bẩn sẵn rồi. Cũng từ bỏ cái suy nghĩ không cần Kinh gốc dạy đi. Vì mình không đủ sức phân biệt trắng đen, phải trái đâu em.
  • swanica
   @vannhan nghe đồn nghiên cứu kỹ chục năm từ gốc nhưng xem ra không ăn thua, sân si đầy mình thế này thì có phét lác đắc đạo trăm năm cũng như không . Bình tĩnh lại và học cách buông bỏ đi .

   Tính phật nó nằm ở trong tâm, chứ không nằm trong kinh trong sách. Không có Phật tâm thì có đọc thuộc 10 vạn 8 ngàn quyển kinh chép tay của Phật thì cũng chẳng giác ngộ được đâu. Mình có thể thấy bạn là một ví dụ điển hình của việc đọc nhiều (nếu điều đó là đúng) nhưng không có Phật tâm.

   Con người thú tính và tâm bẩn nên mới cần tu và giác ngộ, không thì cần Phật để làm gì? Nhưng có tu được hay không thì phải xem có Phật tâm hay không, có duyên ắt sẽ thành. Giác ngộ là thông qua trải nghiệm chứ không phải ngồi khổ thiền và đọc kinh. Buddha là hiểu biết, không phải chỉ có duy nhất 1 con đường để đạt được hiểu biết
  • vannhan
   @swanica Anh chẳng phủ nhận anh sân si đầy mình, cái đó chú chẳng phải nói làm gì anh cũng biết. Nên nếu bàn tiếp cũng không có ích lợi gì cả.

   Anh chỉ khuyên chú, cái câu Phật tại tâm ấy sai.

   Phật là
   - Giữ giới cơ bản
   - Đọc Kinh xem Phật dạy gì
   - Thực hành theo
   - Giác ngộ

   Đó là 1 quá trình gian nan vất vả, còn câu Phật tại tâm ấy là của dân gian Việt Nam và Trung Quốc truyền sang.

   Em cứ ôm ấp mãi cái câu ấy thì nó trở thành sự dính mắc, không buông bỏ được.

   Còn tất nhiên, anh mới ở giai đoạn đầu. Giới anh còn giữa chưa xong, bàn gì đến hết tham sân si.
   Nhỉ
  • swanica
   @vannhan bạn nghĩ câu đấy sai vì bạn chưa hiểu câu đấy nghĩa là gì thôi. Đọc về Tất đạt đa trước khi thành Thích Ca thì hiểu. Con đường giác ngộ không ai giống ai, làm gì có cái công thức thành Phật nào mà bạn chém kinh thế .

   Giá trị của Phật giáo nằm ở việc nó là việc ít giáo điều, con người phải thế này, phải thế khác mà nó tập trung vào các triết lý về khổ và diệt khổ. Giác ngộ là việc bạn phải hiểu được khổ và diệt khổ là như thế nào? Phật nghĩa là "hiểu biết" chứ không phải công thức 4 bước như bạn nói đâu nhé
  • goldensea80
   @vannhan " an estimated 10 percent of Tibetans follow Bon"
   Có 10% thôi mà bạn
  • vannhan
   @swanica Hiểu được thế nào là khổ và diệt khổ là rất tốt cho em. Nó có giá trị hơn nhiều so với những câu khác.

   Không cần phải dìm anh làm gì thêm. Anh tự tỏa sáng rồi mà

   Chúc em luôn an vui và mau thành tựu
  • vannhan
   @goldensea80 Ý em là đạo Bon nó có trước lâu đời rồi, khi Phật Giáo truyền sang thì hòa quyện thành Phật Giáo Tây Tạng. Nó biến chất đi nhiều rồi.
  • goldensea80
   @vannhan Ban đầu thì tôn giáo ở đâu chả là đạo phù thủy (shaman).
   Nói chung cái hay của Phật giáo là nó không diệt trừ tôn giáo khác mà kết hợp với nó, hiện tượng này có cả ở Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản.
  • 4O4
   @vannhan
   Thí chủ tu kiểu gì mà toàn gieo ác nghiệp không vậy?
  • KISS6789
   @dreamy_sailor À vâng, tớ muốn "nhu nhược" như vậy mà vẫn chưa được đây
  • vannhan
   @4O4 em bảo em tu lúc nào đâu mà bác bảo em tu? Giới em còn giữ không nổi. Tu gì?
  • dreamy_sailor
   @vannhan Cái phật giáo Truyền qua Tây Tạng nó là Đại thừa, cũng là đã biến chất 1 lần rồi. Tiểu thừa may ra còn giữ lại chút gì đó
  • 4O4
   @vannhan bắt rắn giữa lưng. đáng thương!
  • AvanSutoLatsu
   @goldensea80 Em đọc Budda của Tezuka thấy trước thời Phật tổ thì ở Ấn Độ họ cũng có tôn giáo hay hình thức tu hành gì đó mà người tu hành cắt tóc, cạo đầu, đi khất thực... , lúc đầu Phật cũng tu theo họ nhưng về sau giác ngộ nên khai sáng ra tôn giáo mới. Không rõ đấy gọi là đạo gì? em nhớ không phải là Bà la môn hay Hin đu rồi.
  • goldensea80
   @avansutolatsu Mình không tìm hiểu quá chi tiết, nhưng về cơ bản hoàng tử Tất Đạt Đa sinh ra ở xã hội Ấn giáo nên đầu tiên phải chịu ảnh hưởng của nó (ví dụ phương pháp thiền chẳng hạn). Sau khi bị shock vì thấy cuộc sống ngắn ngủi nhiều khổ đau bệnh tật chứ không luôn khỏe mạnh trong nhung lụa ban đầu, ngài tìm đến các học các thầy yoga, và sau đó là học tập các ẩn sĩ tu tập và nhịn ăn kiểu hành xác đến nỗi suýt chết đói, để rồi ngộ ra là cực đoan cái gì cũng không tốt. Các ẩn sĩ thời đó có lẽ không hẳn thành một đạo riêng gì cả, mà có lẽ vẫn thuộc về Ấn giáo thôi (nhưng không phải Bà La môn, là tầng lớp giáo sĩ có địa vị).
  • gambjk
   @vannhan uổng cho anh mất mấy chục năm, mong anh đừng làm thầy đi dạy người khác.
 • ktsthinhvt
  Không biết là theo ý cao nhân ở trên thì ở đâu mới được gọi là phật giáo chính Tông.
 • QuySu
  Đọc wikipedia về Đức Liên Hoa Sanh:
  https://ltus.me/Mhz
 • thich_khong
  đây là truyện ngắn " khi nào chim sắt bay" hay đúng hơn là cuốn sách để dẫn Thiền của Ni Sư AYYA KHEMA, có đầy trên mạng.
  giờ Tây Tạng xảy ra cớ sự lại đem ra cho là tiên tri, ...tào lao quá.
 • Kilimanjaro
  Mình vô thần nên chả hiểu gì sất- cũng chả muốn hiểu gì sất. Thấy ông tôn giáo nào cũng tào lao hết
 • Bongbambee
  Tây tạng máu lửa, còn ở đây chưa có chiến tranh mà cũng tán loạn ra phết nhể.
 • tiensubo
  Đọc các bác trên giải thích làm em lại nhớ đến bộ phim PK (ngây thơ) của ấn độ... Và thấy phim đó hay thật
Website liên kết