99 Bình luận
 • thinker
  Bài này viết theo order của bác @downfall bác vào đây tiếp tục thảo luận.

  P/S: tên kênh bác đặt là non-physical cứ thấy sao sao.
  • downfall
   @thinker tên gọi nào mới đưa ra cũng gặp khó khăn ban đầu trong việc phổ cập, dùng nhiều nó sẽ quen bác ợ. Tên kênh mà đặt là psychology thì nó lại hạn hẹp quá. Cái lý thuyết "sao" hoá tất cả các yếu tố trong tử vi của bác em chưa tiêu hoá được, hơi đột phá quá, cần thời gian phản biện. Thêm một cái rất quan trọng mà bài viết chưa đề cập là sự tồn tại của Tuần và Triệt. Hai thằng ấy bác coi nó ra sao? Hay cũng quy thành "sao"?
  • thinker
   @downfall vụ này đang ko biết follow-up thế nào. Viết theo kiểu đầu đuôi thì ngại. Viết theo kiểu blog thích j viết đó đỡ ngại hơn nhưng người đọc ko có hệ thống.

   Tuần triệt dĩ nhiên cũng là sao.
  • downfall
   @thinker ý em là Tuần Triệt được xem là có ảnh hưởng tuyệt đối, nếu đổi lại ứng dụng định nghĩa "sao" mới của bác thì liệu rằng có lượng hoá được ảnh hưởng của Tuần Triệt? Ví dụ thường thì Triệt chỉ ảnh hưởng đến 35 tuổi, nhưng em đã gặpn nnhững trường hợp triệt hết sớm và triệt ảnh hưởng suốt đời cho dù không cóc ccách cục hoá giải hay làm trầm trọng nào đáng kể.
   Với em giờ vấn đề ấy vẫn chưa lý giải được.
   Bác cứ viết theo kiểu blog, thích gì viết đấy. Thằng ghét ngứa mắt nó sẽ phản biện, thằng thích nó sẽ tự tổng hợp.
  • thinker
   @downfall cá nhân em nghĩ, tử vi sinh ra trong thời đại ngày xưa, quan điểm còn nhiều nặng nề. Thời hiện đại đã khác nhiều (tuy vẫn còn đàn áp quan điểm, nam nữ chưa bình quyền, v.v.). Nên đã đến lúc "giải oan" cho tuần triệt không kiếp khỏi những quan niệm xưa.

   Về việc sao mạnh nhưng ảnh hưởng mạnh thời gian đầu (3x -> x phụ thuộc cục) và sao "nhẹ" hơn nhưng ảnh hưởng lâu dài thì em cũng có đánh giá trong phần "3 yếu tố" của sao, chủ yếu ở yếu tố "thuận" hay "nghịch". Các sao an theo chiều thuận thì ảnh hưởng mạnh thời gian đầu hơn, nghịch thì ngược lại (riêng các sao an theo giờ thì nghịch lại ảnh hưởng thời gian đầu hơn). Rõ nhất là 2 sao "Mệnh" và sao "An Thân" -> mệnh nghịch giờ thân thuận giờ.

   Ví dụ về Tuần. Bản chất con người là "thể hiện bản chất" khi ko bị ai để ý (nói đúng hơn là khi ko phải chịu trách nhiệm về hành động). Sao Tuần như một người giám sát. Khi có người giám sát thì ta ko dám thể hiện bản chất (dù cái bản chất đó thực ra ko mất đi). Khi có người giám sát thì ta có xu hướng làm những việc "đúng" theo tiêu chuẩn xã hội để giữ hình ảnh.

   Tạm thế. Là đánh giá của em. Còn thực nghiệm của bác khác thì bác cho ý kiến để hoàn chỉnh.
 • kekin
  Bài hay quá bác (chưa đọc, mới lướt các tựa)
 • Ngocxit0t
  Đọc hoa hết cả mắt, em miễn dịch mấy thể loại này @@
 • knight13
  7 ,9 , 11 nghe có vẻ hấp dẫn.

  Còn 15 là Thái Tuế nhập quái hử
 • chuvantai
  Có bài nào tóm lược tử vi truyền thống không bác? vì thấy cách bác diễn giải tử vi Măng Cụt có vẻ như là hơi...thừa.

  Vì về cơ bản, khi người xưa đưa ra một môn, thì việc dùng ngôn từ không thể nào diễn tả hết được cái "vi diệu" đằng sau nó, việc cảm được hết sự linh hoạt, biến hóa là do mỗi người.

  Tỉ dụ như việc dùng từ chữ Cung mệnh/Sao mênh: có thể sự khác này bắt nguồn từ người dịch đầu tiên? mình là người tiếp cận sau nên bị bám vào nghĩa của chữ mà chưa thấy hết ý thoát ra?

  Nên nếu bác chỉ ra được sự khác nhau rõ hơn chút thì em mới tin là có Tử Vi Măng Cụt.

  Btw, đạt đến trình này thì bác cất chòi treo bảng được rồi, em tài trợ bác cái kính đen
  • thinker
   @chuvantai bác lên mạng mà tìm
   Có bài nào tóm lược tử vi truyền thống không bác?
  • Median
   @chuvantai http://tinyurl.com/y74swmdy
   Bác có thể tham khảo thêm tại đây. Tử vi Việt Nam thì theo Hà Lạc Nam Phái
  • BoKua
   @chuvantai đừng đọc Tử vi tàu, bọn nó ăn cắp của mình và chỉ đúng ko quá 75% vì bị tổ tiên ta đảo ngược một vài then chốt. Tìm đọc quyển "Minh triết Việt" của tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh (vốn hay bị bọn báo chí láo toét xuyên tạc là "dị nhân đuổi mưa" để từng bước tìm hiểu nhé.
  • downfall
   @BoKua em cũng xem lyso.vn và cực thần tượng bác Tuấn Anh. Hồi năm 2010 bác ấy bị linkhay ném đá, không mồm đâu mà đỡ đòn được, chỉ biết nhìn mà khóc thầm.
  • Median
   @bokua Sao lại ăn cắp bác. Em thấy tử vi Đài Loan có cách an sao, dụng sao khác VN mà. Như phái Liễu Vô chỉ dùng 28 ngôi sao bao gồm 14 chính tinh, 2 hóa (lộc, kỵ), 6 cát tinh, 6 sát tinh.

   VN thì có gì mà ăn cắp nhỉ. Tử vi VN xuất phát từ tử vi tàu mà chỉ là nhánh lộ ra từ tử vi hoàng tộc Trung Hoa. Bao nhiêu huyền cơ bên tàu ta còn chưa biết. Sao thì dùng rất nhiều, cốt nói kiểu nào cũng thấy đúng. Dân số Trung Hoa đông hơn, đất đai rộng hơn, biến chuyển lịch sử nhiều hơn thì data về con người nhiều hơn, đa dạng hơn thì mức độ chính xác tự khắc cao hơn chứ nhỉ.
  • oceanle
   @bokua Sao lại gọi là báo chí Xuyên tạc ? Sự thật là thế mà
  • tttue
   @Median Không rõ về vụ tử vi nhưng vạn lý và súng thần công là made in VN
  • downfall
   @median Tử Vi lấy nguyên tắc bên Tàu nhưng làm cho nó phát triển được là do người Việt. Nhưng cũng vì do người Việt phát triển nên thiếu tính hệ thống, rời rạc và kém thống nhất.
   Bọn Tàu nó xem Tứ Trụ, món ấy của nó hoàn chỉnh hoàn hảo, không có gì nữa mà bàn.
  • thinker
   @chuvantai trên wiki của bác @vietbio cũng có này http://tinyurl.com/ybr6tvgj
  • vietbio
   @thinker

   Trước kia trien VLOS có 1 wiki riêng (Khoa học Huyền bí) ngoài các bài viết Tử vi, lớp học coi Tử vi thi mục tiêu chính là thu thập các lá số, nhằm lấy dữ liệu cho các phân tích thống kê, đối kiểm, có hơi hướng giống như cái ma bác đề xuất. Đáng tiếc dự án dừng giữa chừng vì nhiều lý do. Rất mong bac tiếp tục theo đuổi và phát triển ý tưởng của bác.
 • vannhan
  Có bác nào ở đây biết xem theo phương pháp Pytagores không nhỉ?
 • KiuPit
  Người ko biết thì coi nó là bói toán
  Thực sự thì Tử vi nó là môn "khoa học thống kê" đúng nghĩa .

  Nó mã hóa năm tháng ngày giờ sinh của con người vào 93 sao ( hoặc 118 sao tùy phái) . Rồi chiêm nghiệm và thống kê các biến cố trong đời mỗi con người mà tạo ra ý nghĩa các sao .
  p/s; Vì vậy người học tử vi dù giỏi đến đâu cũng cần time để chiêm nghiệm cuộc đời mới có cái nhìn chính xác khi giải 1 lá số
 • Wasamala
  @thinker Lúc nhỏ mẹ em có di xem nhưng bây giờ lớn rồi thấy ko đúng lắm. có phải xem sai thầy hay lộn giờ ko bác? hay là do em ko biết gì về tử vi và cũng ko mê tín hay theo tôn giáo nào (có thờ cúng ông bà tổ tiên) nên nhận thức ko đúng?
  • thinker
   @wasamala Có 3 khả năng:
   - sai giờ
   - thầy lởm
   - không đúng thật

   Ko cần theo tôn giáo, ko cần mê tín, nhận thức thế nào ko quan trọng.
  • downfall
   @Wasamala kiểu gì cũng đúng được đại khái 70%, bác nên check lại giờ sinh, xem thì dễ thôi, pm ông Thinker!
  • goldensea80
   @wasamala Bạn nói ngày sinh đi mình bói tính cách ngay tại đây cho xem đúng được bao nhiêu %!
  • Wasamala
   @goldensea80 Em sinh ngày 16-08-1988 (ngày âm lịch). Sinh lúc 4:30-5:00 PM chiều.
  • goldensea80
   @wasamala
   Ờm, xem nào

   Bạn là một người có suy nghĩ tương đối độc lập. Mặc dù thế đôi khi bạn tự vấn bản thân mình và tự hỏi quyết định của mình đúng hay sai. Với bạn bè, bạn hòa đồng, nhưng có lúc bạn lại hướng nội. Bạn mong muốn một cuộc sống ổn định và an toàn cho gia đình. Bạn biết bạn có một tố tiềm năng rất lớn nhưng hiện tại vẫn chưa thể phát huy hết được. Bạn có một nhu cầu thầm kín, đó là mong muốn người khác ngưỡng mộ mình.

  • Wasamala
   @goldensea80 những điều trên đúng với đa số người nhưng ko phải với em. Nên em nghĩ "cái hay" của tử vi là cái chung chung này. Đúng với "đa số" người trong "đa số" các trường hợp
  • goldensea80
   @wasamala Lúc nào đó rảnh có lẽ anh sẽ làm 1 bài test cụ thể cho sinh viên xem thực sự nó đúng được bao nhiêu %
  • downfall
   @wasamala Ông ấy trêu bác ấy, xem tử vi quái gì mà kiểu số cô không giàu cũng nghèo thế.
   Mặt mũi bác em xem rồi nên bỏ qua trò đoán tướng mạo.
   Check lại là hình như bác con một, cuộc sống không hợp với gia đình lắm, hay lủi thủi. Số cô quả muộn vợ, muộn thật chứ không phải là vì thấy bác sắp 3 xịch mà em nói.
   Kinh doanh ngành ghề hiện nay là phù hợp và ra tiền, nhưng đôi khi bác mở ra kinh doanh chỉ vì thoả mãn thích thú được làm chủ chứ cũng chẳng phải vì hứng thú với một ngành nghề hay chí hướng nào cụ thể.
   Tuy nhiên cũng không phải là siêu talent trong việc làm chủ vì nhân viên cũng không giữ được lâu .
   Bác bị cận em biết rồi, khuyên là bia rượu ít thôi cho đỡ khổ cái gan.

   Tạm thế xem có trúng được 70% không đã, với lại cũng không thích spoiler những thứ lặt vặt.
  • thinker
   @downfall cần phải rõ sinh giờ thân hay dậu
  • downfall
   @thinker em xem ảnh rồi, giờ Thân
  • thinker
   @wasamala

   Tiếp lời bác @goldensea80, bói như bác ấy chưa chuyên nghiệp. Nó phải gồm 3 bước:
   1. Nói dựa trên những gì mình đã biết về nhân vật
   2. Nói cái chung chung nhưng nhân vật thấy vận vào mình (nhưng vẫn phải nhìn cái #1 mà nói)
   3. Chém hay ho tương lai nhưng phải kèm chứ NẾU! Thầy tham thì bảo giải hạn, thầy thanh liêm (như em) thì chỉ là thòng cho có đường lui thôi

   Áp dụng vào case bác @Wasamala:

   1. Nói dựa

   - Bác là thằng bệnh hoạn. Khi thanh niên chắc suốt ngày nằm mơ tưởng XYZ với mấy em mình mẩy xinh đẹp. Bác nên mua cái thuốc bổ thận âm gì đó đông được về uống.

   - Được cái sành ăn, ăn món gì bắt đầu bình luận thêm gia vị này ninh thêm ít nữa rồi blah blah sẽ ngon hơn, vì vậy bác nên... làm nhà hàng .

   - Kể ra thì cũng ham mê, tìm tòi. Thích cái gì ngồi tày mày làm
  • thinker
   @wasamala (tiếp)

   2. Nói ba phải
   ------
   - Trông bác có vẻ ham chơi, hay giao lưu, nhưng lại cũng có 1 lúc ngồi độc một mình, không muốn bị làm phiền

   3. Nói tương lai
   - Sông có lúc, người có khúc. Bác có "khúc" nên kiểu gì cũng có lúc phát mạnh . Kiểu mở chuỗi cửa hàng đó bác, em tin là bác quản lý tiền bạc được (kiểu vừa muốn đầu tư, vừa muốn giữ tiền chắc cú ), chỉ có quản lý nhân viên thì bác cần sâu sát ko để thằng làm thằng chơi rồi lại ảnh hưởng tinh thần nhau

   4. Tình duyên
   - Vợ thì bác @downfall nói rồi, e chỉ có ý là sau có con bác chịu khó giáo dục nó có phương pháp tí (chứ sợ bác cứ ... kệ nó phát triển cho nó tự nhiên , rồi con hư ... tại bố, rồi giận lại đánh nó.

   5. Trắc nghiệm
   Bác @downfall bảo xem mặt bác rồi, e thì chưa, e muốn trắc nghiệm vài ý sau đây.
   - Bác có nhiều râu, có râu quai nón đúng ko?
   - Bác cao đúng ko?
   - Tiếng nói vang? Trong nhà hàng nói có thể to vang ầm ầm?
   - Cổ có cao không? Trong người có nhiều nốt ruồi ko?
  • thinker
   @wasamala em trắc nghiệm thêm 1 ý mặt bác dài đúng ko? (mặt ngựa)
  • Wasamala
   @thinker

   1. Nói dựa

   - Sự thật là em ko có "bệnh hoạn", chắc có thể bác thấy 1 số hình profiles, avatar của em nên có "nhận xét" này. Nếu nói em "cá tính" có lẽ sẽ hợp lý hơn,

   - Em hoàn toàn ko có mơ em ABC XZY gì luôn. cá nhân em, thích gái mông kiểu mấy em Mỹ Latin và cũng đang sở hữu bờ mông ngang ngửa mấy em này 10 năm rồi nên về "dục" em khá thỏa mãn. Chính vì vậy cũng "hiếm" khi mơ về mấy em Ngọc Trinh, Diệp Lâm Anh,... vì mấy ẻm toàn là gái của bác @cuong205a.

   - Ăn uống : em ko/ít ăn gia vị (muối, đường, bột ngọt....) nên vì lý do đó, có lẽ "miệng" em nhạy cảm hơn người khác. Quan niệm của em trong chuyện kinh doanh ăn uống là "không có món ăn ngon", chỉ có món ăn "hợp khẩu vị" với nhiều người. Quán nào hợp khẩu vị với nhiều người, quán đó sẽ "đông" và "tồn tại". Một thí dụ nhỏ như "cơm mẹ nấu", ăn hơn chục năm ko ngán. dù Mẹ có già thêm bao nhiêu nữa, nhưng chỉ cần Mẹ "động tay" là sẽ ngon, vì Mẹ nấu hợp khẩu vị của chúng ta. Lẩu khổng lồ mới, trà chanh chém gió,.... chỉ là tức thời,.... Đó là minh chứng cho những quán ăn lâu đời ở VN, những món giúp nổi tiếng thế giới như Phở, Bánh Mì,..

   - Em ko có bất cứ đam mê hay sở thích nào nổi bật cả. Em cũng ko tày mày luôn, lười chảy thây

   2. Nói ba phải


   - Như nói ở trên, em ko đam mê gì nên cũng ko ham chơi gì, rất dễ nản. Thí dụ chơi fappy bird được 5-6 rounds thấy ko pass qua được sẽ bỏ luôn vì mình ko có đủ thời gian và kỹ năng để "giỏi" vượt qua những cái ống.

   - Em hay giao du với mọi người vì muốn "thấu hiểu" nhân sinh. Nếu tranh cãi về 1 vấn đề nào đó nếu người khác trái với quan điểm của em, em sẽ "tôn trọng" điều đó vì với cá nhân em mỗi một con người trên thế giới này, họ là một chủ thể, tư tương riêng biệt không giống với bất cứ ai cả. Và trên hết, dù họ là ai đi nữa: là bạn, là nhân viên, cha mẹ, người xa lạ, họ là một con người - công bằng như chính bản thân em.

   - Hồi lâu có thấy 1 blast của bác @rongnamkiet : "Hiểu quá nhiều, nhìn quá thấu sẽ biến thế giới của bạn trở nên cô độc", em nghĩ "tôn trọng sự khác biệt" sẽ làm chúng ta trở nên cô độc
  • Wasamala
   @thinker 3. Nói tương lai

   - Như (1.) Em ko có đam mê gì ngay cả "tiền", dù cho nó là nhu cầu cần thiết trong xã hội hiện tại. Nếu nói em chắc cú chắc không phải, vì trong quá khứ cũng nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư cho em nhưng cũng vì em ko cần gì cả, chỉ muốn thỏa mái nên ko chấp nhận.

   - Có 1 thí dụ luôn ngày hôm nay. Ngay Lúc tối nay, 8:00 PM nhân viên sắp nghỉ việc của em có hỏi em là : tại sao anh muốn phát triển nhưng trong nội bộ Sky Garden có nhiều chuyện ko tôt mà anh ko thay đổi? Em trả lời : "đơn giản vì đây anh nghĩ là nhà của anh, anh muốn thỏa mái trong ngôi nhà của anh. Nếu muốn thay đổi nguyên tắc, phạt, tốt, sát sao,... thì sẽ là Sky Garden 2, ko phải ở đây".

   - Như ông @tanng với linkhay vậy đó. Có rất nhiều lỗi,sai, bug tè lè,... có nhiều chuyên ổng nói mà nhiều khi chả làm. Có nhiều người chửi, nhiều người ghét, nhiều người nghĩ ổng là triêu phú dollar mà sao ko làm cái linkhay cho ra hồn,.... abc...xyz....... ổng luôn luôn muốn như vậy, mắt nhắm mắt mở,... Nên có thể linkhay lỗ, ko kiếm ra tiền,... nhưng nó sẽ ko quan trọng nữa. Ổng cho thằng @soskhanh ra đảo chục lần mà nó vẫn bơi về được, cũng có 1 số bác đi mãi ko về, vì ổng ko thích người ta xuất hiên trong nhà của mình. Bác @bai_tu_long ngứa ngái ổng chọc cho dzô cmt rồi cười haha. ... có một điều cá nhân em thấy là ổng luôn luôn cảm thấy hạnh phúc và thỏa mái khi type : linkhay.com trên address của trình duyệt vì ổng biết, ổng đang sắp tới 1 nơi một nơi gọi là NHÀ.

   - Nhiều người khác nói em hay, em giỏi nhưng tự thâm tâm của em chưa bao giờ thừa nhận điều đó. Nếu nói em "liều" và "hên" thì có lẽ cá nhân em sẽ thấy hợp lý hơn.

   - Đối với em : Dĩ vãng, quá khứ để trân trọng chứ không phải để trách móc, hận thù. Tương lai là để cố gắng, mơ ước chứ không phải để sợ hãi, than phiền. Nên em chắc chắn tương lai của mình, dù nó có ra sao đi nữa, nó sẽ luôn luôn là "khúc" phát mạnh, mạnh hơn khúc cũ.
  • Wasamala
   @thinker


   4. Tình duyên

   - Nhà em có 3 anh em. Em là cả. nên em con 1 là sai rùi.

   - Cá nhân em nghĩ 28 tuổi cũng chưa quá già để "muộn vợ". Lối sống em có lẽ hơi giống bọn Tây lông. Em nghĩ có con xong cưới cũng được. hay là chả cưới cũng ko vấn đề gì. Như (1) em ko có sở thích hay đam mê nào cả.

   - Kinh doanh trong ngành hiện tại thì cá nhân em hoàn toàn ko thích, lúc đầu ko ra tiền, mỗi tháng lỗ rất nhiều tiền hơn 6 tháng. Lại tiếp xúc với Bia rượu nhiều như bác @downfall nói.

   - Giữ nhân viên : em chưa bao giờ có ý định "giữ" một nhân viên lâu dài cho mình vì (2). em nghĩ thay đổi môi trường sẽ tốt cho tương lai của họ, cá nhân em luôn muốn những người xunh quanh "giống mình": là người chủ của chính cuộc đời họ. Em luôn nói với nhân viên của mình, mỗi con người như một vòng tròn, có những vòng tròn lớn, nhỏ.. khác nhau. Nhưng sẽ cũng những vòng tròn nó chồng lên nhau, có nhiều điểm chung. Như Ba mẹ là 2 vòng tròn lớn ôm trọn gia đình, nhưng cá nhân Ba và Mẹ chỉ có 1 phần chung là gia đình thôi. Cũng như hơn 30 nhân viên, chỉ có 1 phần chung là Sky Garden, đó là thứ để liên kết họ lại với nhau.


   5. Trắc nghiệm

   - Bác có nhiều râu, có râu quai nón đúng ko? => Em ko nhiều râu lắm và ko phải râu quai nón.
   - Bác cao đúng ko? => Em cao 172,5 cm, em ko nghĩ là mình cao lắm.
   - Tiếng nói vang? Trong nhà hàng nói có thể to vang ầm ầm? => Tiếng em ko vang lắm, em thấy bình thường. Em có vấn đề lớn về ngôn ngữ là nói "quá nhanh" và hay "bỏ chữ" nên ít người "nghe kịp". bác @honglamsg, @tieuphu, @bokua, @signorV biết nè.
   - Cổ có cao không? Trong người có nhiều nốt ruồi ko? => Cổ em bình thường, ko cao. Trong người ít nốt ruồi.
   - em trắc nghiệm thêm 1 ý mặt bác dài đúng ko? (mặt ngựa) => Em có lẽ mặt chữ "Điền" hơi có chiều hướng "vuông". bác xem avatar trên linkhay của em sẽ thấy

   PS: Tất cả những phản hồi của em dưới đây ko phải để chứng mình, hay chứng tỏ điều gì. Đó đơn giản là sự đánh giá tự bản thân em đối chiếu với quá trình "lớn", "học tập". "làm người", kinh doanh,... với Tử Vi của bác @thinker dành cho em. Rất cám ơn bác, bác @goldensea80, @downfall đã dành thời gian cho cá nhân em.
  • downfall
   @wasamala mở hàng khách này khoai quá, hỏi gì cũng chỉ đáp lập lờ thấy đúng có 1 nửa
   @thinker Hay là bác với em mở thớt xem tử vi cho anh em trên linkhay? Mỗi ngày 1 case thôi, vừa để đối chiếu cách nhìn vừa có thể xin được phản hồi của người dùng như wasamala bác ấy vừa rất chi là nhiệt tình cho feed back.
   Ngoài ra thì cũng có chỗ để mời gọi các cao nhân ẩn danh nhỡ đâu ngẫu hứng qua đây cho xin chỉ giáo cái gì.
   Privacy thì em nghĩ không lo vì đương sự hoàn toàn nặc danh, đưa lên đây là ngày giờ sinh, thông tin nói ra thì cũng chỉ toàn "nói dựa"
   Thớt lập ra sẽ trôi theo thời gian, mình trả lời bằng comment nhưng sau vài ngày chắc không có ai rảnh mà sục sạo thớt cũ, cũng thoải mái nói mà không lo có người dòm ngó.
   Bác thấy sao?
  • thinker
   @downfall vì sao bác quả quyết giờ thân ko phải giờ dậu thế? Cá này khá nghi, phải làm trắc nghiệm giờ sinh
  • thinker
   @downfall về vụ topic, bác mở đi, để lấy thêm trắc nghiệm cho con machine learning của em?
  • downfall
   @thinker giờ Thân là đúng nhất rồi, không thể là giờ Mùi, còn giờ Dậu thì cục Sát Phá Liêm Tham mà bác, tính cách sống nội tâm thế này sao giống được.
   Ok để tối về em lập thớt tử vi dạo.
  • thinker
   @downfall đâu thân là tham vũ mùi còn dậu là đồng âm tý hay sao ấy chứ, hay mềnh nhẩm lộn
  • Wasamala
   @thinker, @downfall, @goldensea80 theo những trả lời ở trên thì các bác thấy tử vi của em đúng được bao nhiêu %?
  • thinker
   @wasamala bác @goldensea80 là bác troll để phản biện tử vi (ý là nghĩ ra cái câu chung chung cũng đúng được như xem) chứ bác ấy có xem đâu. Còn tử vi của bác như trả lời thì tử vi ... chả đúng gì lắm nên chắc là 1 trong 3 nguyên nhân như e đã nói
  • goldensea80
   @thinker Thinker định làm machine learning à?
  • thinker
   @goldensea80 e đang code cái app cho smartphone bác ạ (lên đây quảng cáo trước ). Trong app thì em input sẵn phần basic, sau đó có mục feedback để người dùng đóng góp (sẽ có reward gì đó ví dụ tắt quảng cáo, đang nghĩ làm sao chống được spam/cheat), sau đó em dùng machine learning (trên server) để phân tích ra các "pattern" mới. Sau đó em review lại kết quả của con machine đó, cái nào hay thì cho vào database chính thức, chưa thuyết phục thì em reject hoặc pending.

   Dĩ nhiên là nhiều feedback mới có ý nghĩa, ít thì để "human learning" cho nhanh.
  • goldensea80
   @thinker App để tìm pattern cho liên hệ giữa tính cách và ngày sinh ấy hả?
   Nhân tố đầu vào và yếu tố dự đoán cụ thể là gì?
   Nhân tố đầu vào có thể là ngày tháng năm, đơn giản là chuyển sang ngày trong năm (0-365).
   Yếu tố dự đoán dự đoán thì sao? Các yếu tố nhị nguyên (hướng nội/hướng ngoại, do dự/quyết đoán?)
   Anyway, mình cho nếu có một bộ dữ liệu lớn và phân tích thì khá thú vị.
  • thinker
   @goldensea80 nó "biểu đồ" đấy bác (cũng kiểu hướng nội/hướng ngoại, lý trí vs tình cảm, vv). Em thiên về map ra tính cách và từ đó định hướng (kiểu nhà tâm lý khuyên , chứ vụ thăng quan/giải hạn/phát tài/cầu duyên thì không muốn đụng đến (và cũng chưa tự tin đưa cái đó vào, nếu có thì là app riêng đối tượng riêng).
  • goldensea80
   @thinker
   Mặc dù mình nghi ngờ về việc liệu bạn có thể tìm ra được quy luật gì không nhưng chờ cập nhật kết quả.
   À nên có 1 option hỏi, bạn có hay xem horoscope không.
   Vì những người hay xem horoscope thì rất dễ bị ám thị, gây nhiễu kết quả (ví dụ bạn nào thuộc cung bò cạp dễ chọn phần đanh đá )
 • hieupv
  Ở đây có ai biết và quan tâm đến dịch không?
  • trailuulinh
   @hieupv
   có phải kinh dịch không? mình có nghiên cứu chút it
  • hieupv
   @trailuulinh đúng rồi, mình thấy dịch có hướng mở hơn, trong khi tử vi là bất biến và không nói đến việc cải số
  • thinker
   @hieupv dịch nó "dịch chuyển" quá nên khó nắm bắt, nếu chưa đạt "tầm" nào đó dễ sa vào suy diễn. Mình nghiên cứu tử vi cho ... dễ. Dịch thỉnh thoảng dùng cho sự kiện.
  • trailuulinh
   @thinker tuy nhiên nghiên cứu Kinh dịch hay hơn ở chỗ nó giống như toán học hay lý học mà lại giống triết học. Kinh dịch là một loại ngôn ngữ mà.
   đây là cuốn mình đã mua và đọc gần 10 năm nay
   http://tinyurl.com/ydfvstjk
  • hieupv
   @trailuulinh mình đọc Tăng san bốc dịch, quyển của Ngô Tất Tố diễn đạt dễ hiểu hơn
 • dangkimetqua
  Mệnh thì có, còn tử vi chỉ là tương đối thôi.
 • thinker
  Bác @downfall hôm nay đi đâu mà ko lên LH. Đợi bác để thảo luận tiếp hôm nọ
 • goldensea80
  Nói nhanh: ngụy khoa học.
  Cơ mà không có hứng tranh luận lúc này.
  • thinker
   @goldensea80 bác bị nhiễm khoa học rồi. E ko có khái niệm ngụy hay ko, thậm chí ko cần biết nó có phải khoa học hay ko
  • TanNg
   @thinker Đừng đổ lỗi cho khoa học. Không phải là bạn ấy nhiễm khoa học, mà là trình độ khoa học chưa đủ cao.
  • thinker
   @tanng vấn đề của tử vi là cái input (thời điểm sinh) và cái output (tính cách) chả thấy có gì liên hệ cả (hoặc nếu muốn nó liên hệ phải vận đến nhưng cái "cao siêu" như âm dương ngũ hành, cánh bướm, vạn vật, vv.). Còn ví dụ dùng tâm lý đám đông để dự đoán ABC thì có vẻ khoa học hơn vì có sự liên quan.

   Nhưng từ quan điểm ứng dụng thì cái tương quan giữa thời điểm sinh và tính cách nó stable chả kém cái tương quan giữa tâm lý đám đông và ABC cả. Nên người ta cứ ứng dụng thôi.
  • goldensea80
   @tanng, @thinker
   Có một thí nghiệm gây tranh cãi thế này.
   Lấy 2 bát nước (bát tô ăn mỳ) đầy tràn miệng.
   Lấy một con cá con và một viên sỏi có cùng khối lượng.
   Nhẹ nhàng thả con cá và viên sỏi vào mỗi bát nước, các bạn sẽ thấy bát thả viên sỏi dù nhẹ nhàng mấy nước vẫn tràn ra, nhưng bát thả con cá nước lại không tràn.
   Đó các bạn lý do tại sao thả cá vào nước lại không tràn?
  • goldensea80
   @thinker Tử vi Trung Quốc cũng như phương Tây về cơ bản dựa trên vị trí của mặt trời trên vòm trời - với quan niệm các vì sao là các thánh thần này nọ, căn nguyên là như thế, nên với kiến thức vụ trụ hiện tại vẫn tin vào tử vi truyền thống thì cũng như một ông học đại học vẫn tin ông gia Noel là có thật vậy.

   Tất nhiên, vẫn rất nhiều người tin, và tại sao lại thế là vấn đề tâm lý học rất thú vị! Một vài hiệu ứng tâm lý có thể kể đến là tâm lý đám đông, hiệu ứng placeboo,... ngoài ra chính yếu tố psuedo-science tạo ra niềm tin rất mạnh.

   Ngụy khoa học thể hiện ở chỗ một hệ thống lý thuyết rất hoành tráng và phức tạp được thiết lập. Như thế, không phải ai cũng có thể tự kiểm chứng được mà phải bỏ công ra học hoặc được truyền thụ để thành thầy tử vi. Và nếu nhỡ ông thầy có phán sai, thì rất dễ đổ thử trình ông ta còn non chứ không phải do phương pháp. Và cũng như xem bói, các câu phán nửa nạc nửa mỡ sẽ chóng quên nếu nó sai, nhưng nhỡ mà nó đúng thì sẽ nhớ lâu suốt đời.

   Nói đến chuyện này lại nhớ thời trước rộ lên phong trào đánh đề. Có một phương pháp tính đề về ngày mai dựa vào input duy nhất là đề hôm nay, kẻ ô tính toán bóng bảy các kiểu một cách rất ... khoa học. Đấy là một ví vụ về ngụy khoa học ở mức thô sơ.

   Nói chung, nếu bạn Mặt Cụt tìm quan hệ thống kê giữa ngày sinh và tính cách chẳng hạn, thì là đó là phương pháp khách quan và nó có thể có sơ sở nào đó, ví dụ sinh vào mua đông lạnh và mua hè nóng có thể có ảnh hưởng nhất định với sự phát triển não bộ chẳng hạn. Nhưng việc nó ảnh hưởng đến tính cách có vẻ như rất nhỏ so với các yếu tố hiển nhiên hơn như gene di truyền, như ảnh hưởng của gia đình, bạn bè và xã hội.
  • knight13
   @goldensea80 theo e thì là tổ hợp xác suất thống kê thôi. Mấy thứ thần thánh người ta thêm vào để kiếm ăn thời xưa thôi. Những người học ko tới tận cùng và chỉ muốn kiếm lợi lại nhiều hơn ng thật
  • thinker
   @knight13, @goldensea80 thôi nó thế nào thì kệ nó, ai thích thì tìm hiểu ko thì thôi thôi.

   Mình viết ra đây ko phải để thuyết phục người ta tin vào tử vì. Viết để người biết rồi thêm một nguồn tham khảo đối chứng. Khi viết được đầy đủ hơn thì cũng có thể giúp người bắt đầu có cách tiếp cận đơn giản hơn, đỡ bơi trong mấy cái huyền bí ko cần thiết.
 • TanNg
  Cái này là phương pháp toán học điển hình. Biểu diễn lại các đại lượng cũ bằng phương pháp mới --> trong toán học gọi là phương pháp transformation. Nhưng vấn đề ở đây cảm giác của mình chỉ là đổi "hệ quy chiếu" chứ không đổi bản thân mô hình toán học, hoặc không tạo ra view mới vào tử vi nên sẽ khó nhìn thấy các quy luật mới.

  Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của mô hình này là do nhiễm CNTT quá nhiều nên có vẻ nó giả định rằng chỉ có 1 ouput duy nhất cho một input. Cơ học lượng tử, sinh học, và nhiều môn xã hội cho thấy là trong thực tế mô hình 1 đầu vào và có nhiều khả năng ouput với các xác suất khác nhau, các kết hợp trạng thái output khác nhau mới là mô hình chủ đạo.
  • thinker
   @TanNg đối với tử vì cũ, chỉ thấy sao này có ý nghĩa gì là do "phú" viết vậy, thầy nói vậy, hoặc chiêm nghiệm thấy vậy.

   Theo cách của e thì (cá nhân e) thấy có thể giải quyết câu hỏi tại sao tốt hơn. Hơi khập khiễng nhưng giống ông Mendeleyev dự đoán các nguyên tố thiếu trọng bảng tuần hoàn.
  • TanNg
   @thinker Phương pháp của tử vi có thể tạm mô phỏng thành mô hình toán học như sau

   Input ban đầu --> tính ra một bộ trạng thái. Trường hợp này là toán học chính xác

   Từ một bộ trạng thái --> kết hợp các thành tố trong đó, tạo nên một bộ các "tính cách số phận đặc trưng". Trường hợp này là một ma trận đầu vào, tạo ra một ma trận đầu ra. Vẫn là toán học chính xác.

   Từ một bộ "Các tính cách số phận" đặc trưng ---> tạo ra các xác suất về số phận. Cái này là mô hình ouput bất định (cũng có loại hình toán học mô tả được case này)

   Nếu chiếu theo mô hình này sẽ thấy mô hình của bạn nặng về đổi tên, đổi hệ quy chiếu hơn là đổi hẳn mô hình toán học, mặc dù xác suất thấp là có thể tìm ra nguyên tố bị bỏ sót --> khó tạo ra các nhận thức mới đủ đột phá.

   Ngoài ra mô hình của bạn thiếu nguyên lý bất định nên sẽ là mô hình đơn giản hơn tử vi hiện tại --> khiếm khuyết ngay từ mô hình

   ==> nên đọc cơ học lượng tử để nắm được nguyên lý bất định, hoặc khó nhằn và áp sang thực tiễn hơn là môn đại số hiện đại.
  • TanNg
   @thinker À, xem kỹ thì có cái này mới về bản chất chứ không phải hoàn toàn là biểu diễn lại mô hình cũ theo cách mới như mình nhận xét ở trên. Tuy nhiên nó cần được tinh chế kỹ hơn, cũng như tìm xem những gì tác động vào nguyên lý tích tụ này.

   Nguyên lý tích tụ. Lá số Tử Vi đại diện cho 1 giờ, sang giờ khác lá số khác. Lá số lấy vào giờ sinh sẽ có ảnh hưởng nhất (cái gì ban đầu chả ảnh hưởng hơn về sau). Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời, mỗi giờ trôi qua ứng với 1 lá số và có 1 chút ảnh hưởng lên từng người. Đây là điều rất quan trọng khi xem hạn. Hình dung đặt “lá số của hạn” lên trên lá số của người xem để xem tính tương thích, phối hợp.
  • thinker
   @TanNg vâng, cũng có lý.

   Bất định là cái e chủ ý tránh. Số người thấu được nó chắc đếm trên đầu ngón tay, mà số người loạn vì nó nhiều lắm.
  • thinker
   @TanNg mà bác có nghiên cứu tử vi ko thế, hay là chém trên tiền đề hiểu biết về khoa học và quy luật nói chung?
  • TanNg
   @thinker

   Khi bản chất của sự vật và hiện tượng là bất định, bạn tránh nó thì bạn sẽ cho kết quả sai. Lão Einstein giỏi thế mà chỉ vì không chịu thừa nhận nguyên lý bất định nên các lý thuyết về sau của lão không thể nào hoàn thiện nổi.

   Ví dụ này cho dễ hiểu: bạn cho đồng xu hai mặt vào cái hộp rồi lắc lên, nếu cứ đòi có mô hình mở hộp là biết mặt nào thì sẽ lãng phí cả đời đi tìm mô hình đó thôi.
  • TanNg
   @thinker Chém trên đọc bài của bạn và kiến thức toán học của mình 20 năm về trước là chính
  • thinker
   @TanNg
   Chém trên đọc bài của bạn là chính


   Kinh!
  • TanNg
   @thinker Qua ngồi nghĩ giờ bác dùng machine learning với AI để improve model có lẽ cũng hay.

   Đại loại có thể triển khai kiểu sau

   1 - Coi tử vi cũ là đúng, nhưng là đúng với quá khứ. Lấy mô hình tử vi cũ làm điểm xuất phát, dữ liệu đầu vào
   2 - Tính ra các pattern mới mà chưa có kết luận, loại bỏ các pattern cũ mà kết luận không còn phù hợp, tìm kiếm các kết luận điều chỉnh
   3 - Tìm thêm các impact tương tự như nguyên lý tích tụ để đánh giá phân nhánh, và tăng thêm một level của kết luận
   4 - Sử dụng dữ liệu từ các case thực tế mới để machine learning để điều chỉnh tham số, đánh giá chất lượng kết quả đầu ra.

   Đoạn này chém đại thôi
  • thinker
   @TanNg machine learning là cái e đang làm, là cái đã nói với @downfall trước khi viết bài này ở phần comment đây touch.linkhay.com/link1198755/hoi-linkhay-cac-bac-tu-build-desktop-hay-ra-shop-chon-dai-1-cay-637

   Ở đó e có nói về cái app đó.
  • TanNg
   @thinker Nhưng mà bỏ công làm AI với Machine learning mà đi ứng dụng vào cái tử vi này thì hơi phí, thiếu gì bài toán hay ho hơn.
  • TanNg
   @thinker Cái nữa là nếu lấy feedback từ user thì sẽ không ăn thua vì một là rất lâu có data, hai là tính xác thực kém. Lấy thẳng feed back từ các case nổi tiếng trên thị trường có lẽ sẽ ra kết quả nhanh hơn với một số lượng dữ liệu nhỏ.
  • thinker
   @TanNg case thì mình lại ko biết giờ sinh người ta
  • TanNg
   @thinker Biết ngày là có thể đoán giờ, các giờ không đúng sẽ cho output không khớp với người thực tế. Nếu người thực tế không thể giúp phân biệt được giờ thì lại có thể thấy rằng tồn tại một đầu vào là khung gồm nhiều giờ có impact chung tới kết quả đầu ra.

   Nói chung đơn giản hơn nên thử với astrology của Tây nhợn vì nó chỉ nhắm tới tháng, nhưng output đầu ra cũng đơn giản hơn nhiều so với tử vi do nó tập trung vào tính cách, phong cách, quan hệ. Đầu ra của astrology cũng khá minh bạch, sáng sủa, dễ model hơn nhiều.
  • thinker
   @tanng thấy nhợn nó chuyên nghiệp với nó viết "tâm lý". Phương Đông toàn hỏi thăng quan, phát tài, cầu duyên, tránh hạn nên các thầy cũng tập trung vào đó.

   Cùng năm, cùng tháng, cùng ngày, cùng giờ thì có đặc điểm chung. Tây nó dùng tháng nên đơn giản hơn. Đông dùng nhiều input thì về lý thuyết chính xác hơn, nhưng rắc rối hơn, vì "đan" ko đơn thuần phép cộng.

   Ví dụ cung Nhân Mã (Tây) ưa phưu lưu, nhưng nếu sinh đúng vào cái giờ "sợ phưu lưu" thì làm thế nào. Lúc nói thì thầy còn blah blah, nhưng lập trình thì ko dễ.
  • TanNg
   @thinker test model đã, thành công mới mang sang tử vi phức tạp hơn.
 • loychoy
  Cái này em cũng có xem qua, như một kiểu xác suất thống kê số lớn. Người xem chuẩn cũng đúng khoảng 80%.
 • SuperSliver
  Bác tìm hiểu thêm về Tư vi phương Tây - Astrology đi, em thấy Astro khoa học và dễ hiểu hơn tử vi phương Đông, đọc một vài tài liệu là hiểu được nguyên lý của nó chứ k khó hiểu khó nhớ như Tử vi phương Đông.

  Astro có hai khía cạnh và tính cách và số phận.
  - Tính cách của mỗi người theo Astro là sóng (hoặc thứ gì đó) của Mặt trời và 9 hành tinh tác động vào não người thời điểm người đó sinh ra, như một tờ giấy trắng đc phác hoạ những nét cơ bản sẽ hình thành nên tính cách của người đó. Trong đó 2 hành tinh ảnh hưởng mạnh nhất đến tính cách của 1 người là: Mặt trời, Mặt trăng.

  - Số phận bắt nguồn từ tính cách của người đó ở trên, từ cách ứng xử của họ, từ quan điểm cách nhìn của họ với thế giới sẽ dẫn dắt họ đến với một số kết cục dự đoán được.

  Ngoài ra Astro cũng có một bộ phận tìm cách tiên tri những sự vật xảy ra trong tương lai, bản thân em thấy cái này không đáng tin và có phần nhảm nhí như tử vi phương đông. Tất nhiên trừ việc tiên đoán những sự kiện có tính ảnh hưởng lớn đến 1 người về sinh mạng thì em thấy có vẻ đáng tin.
  • thinker
   @SuperSliver về cơ bản dự đoán tương con người là dự đoán tính cách. Thêm các đánh giá về môi trường sống để đoán. Tính cách ảnh hưởng số phận mà.

   Bản chất đoán tương lai của bất kì cái gì đều dựa trên quy luật của quá khứ. Dĩ nhiên đúng trong quá khứ ko chắc đúng trong tương lại, nhưng xác xuất cao hơn 50%.

   Giống kiểu chuồn chuồn bay thấp thì mưa.
  • TanNg
   @supersliver

   Astrology nó không dự báo số phận mà nó giúp người ta nhận ra mình và ADAPT vào số phận. Bác @thinker chỉnh tử vi theo hướng này có khi lại hay.
  • downfall
   @tanng Kiểu ấy lại không câu được khách qua app của ông ấy bác ạ, khách hàng giờ thích xem vận hạn để tránh, xem có lộc to thì còn quất con lô, xem công danh nên cầu sao cho nhanh tấn tới.
   Còn thì chính thức cái gốc của Tử Vi là một kênh khách quan để tự mình nhìn nhận lại con người mình, không chỉ adapt mà còn harmony với các tính chất có sẵn của mình.
  • TanNg
   @downfall Đây là nói phần model để có kết quả tốt đã, còn khi có kết quả tốt thì làm con tử vi tốt rồi câu khách qua Apps và dùng data để điều chỉnh tiếp là chuyện hiển nhiên rồi.
 • hongtuc_danang
  Em chịu. Bác bàn về âm dương ngũ hành may ra em bác còn được " một vài trống canh".
 • hieupv
  @thinker theo tử vi time là quan trọng nhất, nhưng mình có 1 thắc mắc, sau mấy trăm năm các mốc thời gian có còn chính xác khi chu kỳ quay của trái đất là có sự thay đổi; hơn nữa cách tính lịch âm làm mỗi năm dư mấy ngày nên mới có năm nhuận
  • knight13
   @hieupv http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/amlich/
  • thinker
   @knight13 hơn nữa khi xem mình cứ thử vài giờ gần nhau, cái nào hợp nhất thì dùng (còn ko biết cái nào hợp nhất vì người xem ko có mặt hay là em bé thì từ chối). Đơn giản thế thôi.
Website liên kết