55 Bình luận
 • lockevn
  Viết lại sang đây, thớt của mình chậm chân ế rồi.


  - Root cause ở đây là TGDD sai to nhất, ko check chữ ký , lớp bảo vệ duy nhất của chủ thẻ tại POS ở VN. Lưu ý là bên Tây còn có thêm lớp PIN nữa. TGDD sai theo cái cách cả làng vẫn cùng sai.
  - HSBC sai ít, nhưng trách nó hỗ trợ kém, vô trách nhiệm là đúng. Nó ko phải chịu trách nhiệm, nhưng cần vào cuộc điều tra hỗ trợ KH chứ ko phải phủi tay. Khiếu nại lên VISA tốn tgian, phiền hà, nhưng hoàn toàn có thể void số tiền đã trả cho TGDĐ. Cần cho TGDD 1 bài học để dạy nv, gióng lên cảnh tỉnh cho cả làng. Nó giao hàng, mất tiền vụ này nó mới có động lực dạy nv + bọn khác mới sợ. Thương em nhân viên thu ngân thôi.
  - Khách hàng: sai vì làm mất thẻ Rất tiếc ko có kỹ thuật nào bảo vệ đc chủ thẻ mất thẻ mà ko biết trong trường hợp kẻ gian có thẻ vật lý ra POS quẹt ở VN.
 • TanNg
  Chức năng của cái thẻ thế, muốn an toàn thì dùng ATM phải nhập mã PIN mới thanh toán được. Cẩn thận thì kích hoạt SMS banking lên, có thanh toán là báo cho mình để còn biết ngay còn ngăn chặn. Muốn đánh mât ví, nhưng lại không muốn mất tiền trong ví thì phải làm sao?
  • TusHai
   @TanNg như chủ thẻ có nói thì là có tin nhắn, nhưng đến tối mới thấy có, không rõ là đến tối mới xem tin nhắn hay đến tối ngân hàng mới báo?
   Hệ thống thẻ tín dụng ở Việt Nam đang rất lỏng lẻo chuyện chữ ký chủ thẻ. Đúng ra, đơn vị chấp nhận thẻ sẽ phải kiểm tra chữ ký trên thẻ với chữ ký xác nhận. Nhưng thường thì ngân hàng không dặn khách hàng và cũng chẳng nói gì với đơn vị chấp nhận thẻ nên thành ra chữ ký trên thẻ hoàn toàn không có, dvcnt cũng chẳng thèm kiểm tra...
  • TKM
   @TanNg vấn đề là cái thái độ. Giúp được khách hàng hay không là một chuyện, còn đằng này chỉ chăm chăm bảo vệ quyền lợi của mình từ đầu, bảo sao khách hàng không cay. Em cũng đang dùng HSBC và cũng đang muốn nghỉ đây, cũng vì mấy cái nhỏ nhặt, cộng thêm nhiều người kêu ca.
  • Hungnguyen1402
   @tushai Thẻ visa mà chú trọng chữ ký thì vứt luôn thẻ visa bác ạ. Vì chả ông nào dám nhận thanh toán khi biết chữ khách ký có dược ngân hàng chấp nhận. Bản thận thẻ visa nó là vậy rồi. Muốn yên tâm thì dùng thẻ nội địa nhập pin.
   Còn một số khách hàng nó vẫn có tình trạng là tin nhắn + tiền thì có luôn nhưng trừ tiền thì báo chậm, cái này dùng quen thì phải biết thôi. Còn không gì mọi tin nhắn báo đúng mà riêng cái tin đó báo chậm cả.

   Quan trọng nhất ở đây là hợp đồng ký thế nào? lắm ông ký hợp đồng mở thẻ không đóng nhưng có chuyện là cứ la toáng lên. Cứ hợp đồng mà phệt thôi không phải nói năng nhiều. Bọn ngân hàng nước ngoài bị kiện nó càng sợ.
  • TanNg
   @TKM Thái độ thì mình bàn chuyện thái độ, đây ông chủ thẻ muốn gán trách nhiệm mất cho người ta thì anh mới ý kiến chứ. Ngay cả thẻ HSBC hình như có thể kích hoạt secure thêm 1 lớp nữa để an toàn hơn thì phải.
  • TKM
   @TanNg về nguyên tắc, nếu cà thẻ mà chữ ký không trùng chữ ký chủ thẻ thì ông chủ thẻ ko mất tiền. Vậy nên chủ thẻ mới phải kí sau lưng thẻ. Mà nói chung ông cung cấp dịch vụ mà thái độ không tốt là không được rồi.
  • luucongt
   @hungnguyen1402 Thẻ tín dụng tiện hơn thẻ thanh toán nhiều, và nó dùng để xếp hạng tín dụng.

   Nhiều nơi bán hàng cẩn thận họ vẫn yêu cầu trình CMND hay bằng lái xe, để xác thực chủ thẻ. Không rõ cái này có phải là yêu cầu của Ngân hàng / Visa đối với điểm chấp nhận thẻ không?
  • TanNg
   @tkm Nếu nguyên tắc là thế thì cứ theo nguyên tắc mà đòi lại tiền thôi. Nhưng mình lại không nghĩ nguyên tắc nó như vậy.

   về nguyên tắc, nếu cà thẻ mà chữ ký không trùng chữ ký chủ thẻ thì ông chủ thẻ ko mất tiền. Vậy nên chủ thẻ mới phải kí sau lưng thẻ. Mà nói chung ông cung cấp dịch vụ mà thái độ không tốt là không được rồi.
  • Applegriin
   @TKM em dùng thẻ của chồng em đi mua sắm có thấy ai hỏi gì đâu ạ? Công nhận là em thấy dùng thẻ Visa nguy hiểm. Thông tin lộ hết ra ngoài thẻ. Sao không thể đặt mật khẩu cho thẻ Visa được ạ?
  • Applegriin
   @TanNg em thấy thẻ thanh toán nguy hiểm thật, bên NH chắc phải có biện pháp bảo vệ gì đó chứ? Thông tin trên thẻ để mua sắm online chẳng hạn. Ai cũng dùng được :'(
  • lockevn
   @tushai bank dặn khách hàng rất kỹ, ngay trong tờ giấy giao thẻ. Ký ngay lập tức vào lưng thẻ + ra máy để đổi PIN.

   @tkm tớ cũng bực cái thái độ của bọn nó, từ lúc nó đẻ ra cái token mong manh rồi đè khách ra charge 200k mỗi lần nó gẫy hỏng. Nó bảo ko đc mang trong ví, ko được đút túi, tốt nhất là anh để trong ngăn kéo ạ.

   @hungnguyen1402 bác có nhầm ko? sang US, EU, quẹt thẻ ở POS đều phải ký và nhân viên bán hàng nó soi thẻ trước khi nó quẹt. Ko có chữ ký nó ko chịu đâu. Cái chuyện nhân viên bán hàng ở VN bỏ qua bước này là chuyện kém, Cần phải cảnh tỉnh để nó tốt lên.

   Việc thanh toán VISA ở máy POS ở VN không hỏi PIN, cũng là cái cần thay đổi nốt. Ở Tây nó có cái này để bảo vệ chủ thẻ nếu lỡ bị mất mà chưa biết. Ở VN còn mỗi lớp chữ ký thì cũng hay bị bỏ qua nốt.
  • TanNg
   @applegriin Sản phẩm của nó như vậy, khi bạn dùng thì phải hiểu nhược điểm của nó để có cách dùng phù hợp. Cũng như bạn mang theo bên người cái ví chứa 30 triệu, bị móc mất thì làm sao lấy lại được, lúc đó chả nhẽ trách cái ví.

   Mua online thì có đặc điểm là chỉ cần thông tin trên thẻ, nhưng thời gian xuất hàng thường lâu, vì vậy nếu bạn đăng ký SMS Banking thì việc gọi ngân hàng để phong tỏa ngay khoản thanh toán là khá dễ dàng. Những cái giao ngay được thì thường là vật phẩm số lại là loại có thể đòi lại. --> Rủi ro lộ mã trên online không quá ghê gớm. Ngoài ra một số thẻ có bảo mật hai lớp, tức là sau khi thanh toán nó sẽ đòi hỏi mình xác thực thêm một lần thì mới cho giao dịch thực hiện. Thực ra cái này dễ, chỉ cần gửi một cái email có link xác thực, không hiểu sao các ngân hàng không làm.
  • Laughing
   @tanng các thẻ visa giờ nó có đăng kí thêm dịch vụ Visa Secure đó anh, a mua online nó chuyển qua thêm 1 web xác thực với OTP 1 lần nữa. Tuy nhiên cái này không phải mặc định.
  • TanNg
   @laughing à, ý mình là làm ở lớp của bank để nó chặn trước và hỗ trợ dễ hơn, xảy ra ở lớp của visa thì quá trình giải đáp, hỗ trợ khi có sự cố sẽ bị chậm lại vì phụ thuộc vào Visa.
  • Laughing
   @tanng à, cái này thì lúc trước em thanh toán tuỳ trang, có trang nó yêu cầu qua 1 bước trung gian nữa, có trang không.

   mà sẵn nói thêm cái thanh toán online này, giờ hầu hết các trang đều tích hợp paypal hoặc qua 1 cổng thanh toán(vn) như paygate, netlink gì đó. Nên nó sẽ redirect qua 1 bước nữa yêu cầu nhập OTP. Giờ ít trang mà thanh toán trực tiếp visa onepay checkout trong web mình lắm, ai mà dám đưa thông tin cho các ông
  • fast_furious
   @Hungnguyen1402 Sao lại "thẻ visa mà chú trọng chữ ký thì vứt"
   Cái nguy hiểm là 1 phần do KH, 1 phần là do điểm chấp nhận thanh toán hay để ý vc thu đc tiền chứ ko quan tâm tiền đó từ đâu, có đúng chủ thẻ hay ko.
   Còn ở vụ này thì theo thông tin KH cung cấp thì KH phát hiện bị thông báo trừ tiền rồi mới báo cho NH khoá thẻ. Ở đây xảy ra 2 trường hợp: 1- là kh mất thật, 2 là Kh cấu kết với ng khác sử dụng thẻ đi quẹt nhằm trục lợi, nên HSBC nó cũng có phòng ngừa an toàn cho nó ở Điều 13 đó.
   Mà bây giờ KH cũng chỉ có thể báo CA theo vụ việc mất thẻ & bị trục lợi từ việc trộm thẻ đó.
   Chứ còn bây giờ KH chỉ trông mong vào tính thiện chí của HSBC trong việc cung cấp các bằng chứng liên quan đến giao dịch kia.
  • Applegriin
   @TanNg em nghĩ có thể xác thực qua SMS hoặc đơn giản hơn vẫn là dùng mật khẩu như thẻ ATM ấy ạ :'(.

   Nói chuyện mua online: em đặt mua hàng trực tuyến của một website bên Nhật. Thanh toán qua thẻ visa. Sau khi lệnh thanh toán hoàn tất, 20 ngày sau không thấy chuyển hàng (em cũng không hỏi lại bên bán). Sau đó email ngân hàng báo hàng tháng thì thấy sau lệnh chi tiền được 5 hôm là lệnh có tiền không giao dịch đươc mà mất phí chuyển đổi ngoại tệ và chênh lệch ngoại tệ tại thời điểm đó sau đó bên ngân hàng thì bảo do bên bán, bên bán lại bảo do bên ngân hàng. Em cũng không hỏi đến cùng nữa. Nhưng lý do thường là gì và làm sao để tránh ạ?
 • dalmate
  Sao mấy cái thẻ này bảo mật kém nhỉ. Mình dùng thẻ visa của Techcombank, mọi thanh toán nó đều đòi hỏi 2 lớp mật khẩu: 1 cố định+ 1 mật khẩu động. Kể cả bạn có swift code và cầm trong tay thẻ nhưng nếu thiếu 2 thứ đấy thì không thể thanh toán được.
  • lnt4129
   @dalmate Kiểu nó thế, nếu cần mật khẩu thì không phải là Visa rồi.
  • dalmate
   @lnt4129 Vẫn cảm thấy có gì đó sai sai. Để mai đi tìm hiểu lại xem "kiểu nó thế" là nó như nào mới được
  • queue
   @dalmate Em cũng dùng visa của Tech, chẳng có 2 lớp gì cả, Tech mới có cái đó à?

   Em cũng thắc mắc là e thanh toán visa qua internet mà 2 lớp mật khẩu thì e nhập vào đâu hở bác?

   Sợ là bác nhầm sang internet banking của Tech, internet banking thì đương nhiên có mật khẩu 2 lớp. Chứ visa có mật khẩu thì e chưa hình dung ra nó thế nào.
  • dalmate
   @queue Tức là khi bạn đăng ký một cái thẻ Visa Debit chẳng hạn nhé bạn sẽ được yêu cầu nhập 1 mật khẩu làm mật khẩu cố định + đăng ký một số điện thoại.
   Khi tiến hành thanh toán, sau khi nhập các thông tin cần thiết, ngân hàng sẽ gửi về số điện thoại sẽ đăng ký một mật khẩu động (6 chữ số) --> bàn phải nhập mật khẩu: mật khẩu tĩnh + mật khẩu động này vào ô thanh toán thì giao dịch mới được thực hiện.
   Ví dụ gần đây minh có cho một bạn mượn thẻ của mình thanh toán, thì tới khâu giao dịch vẫn phải là mình nhập mật khẩu đấy.
  • queue
   @dalmate Vấn đề là giao dịch của bác là dùng internet banking hay visa ấy. Visa Tech của e thì ko có.

   E vừa kiểm tra lại, hình như Tech đúng là có cung cấp dịch vụ secure cho Visa, chắc phải đăng ký ngay.
  • bambi1234
   Đấy là thanh toán online thôi, ngân hàng nào cũng vậy hết, còn trong bài là cà thẻ trực tiếp mà.
   Bonus; Một số ngân hàng chỉ mở cổng thanh toán online thẻ tín dụng khi khách hàng gọi điện yêu cầu và chỉ mở trong vài ngày vì thế nên giao dịch thanh toán online mà không có sự cho phép của KH là rất khó. Còn thanh toán thẻ trực tiếp thì mình hiện chưa thấy biện pháp nào an toàn ngoài tự mình bảo quản thẻ cả.
  • DuyTruong
   @queue Như thẻ bên Citibank cũng có bảo mật 2 lớp khi thanh toán online, sau khi hoàn tất thanh toán bước 1 (nhập số thẻ, mã cvv các kiểu) thì nó sẽ chuyển sang yêu cầu nhập OTP, tuy nhiên không phải trang thanh toán nào cũng có mà tuỳ trang nữa. Citibank mặc định kích hoạt, không cần đăng ký bảo mật 2 lớp này.
   Các bác dùng thẻ không có chữ ký sẽ không thanh toán được ở một số chỗ lớn (ví dụ Diamond). Nguyên tắc là thẻ phải có chữ ký mới hợp lệ.
  • fast_furious
   @dalmate Bạn dùng Visa gì? Debit hay Credit?
  • imHa
   @dalmate bác này chắc chọn thanh toán bằng internet banking hoặc là ở các trang có support 3D secure transaction thôi
  • saigonese
   @queue có 1 số web ơ VN có hỏi 3D secure khi mua vé máy bay, nghĩa là mình sẽ phải điền thêm 1 số thông tin mặc định mình đã khai với bank , hoặc nó nhắn tin vô phone hay email của minh để mình điền vô
 • canh_ka_ka
  Bác nào nói "kiểu nó thế, đã là thẻ visa thì không cần mật khẩu" thì cho em lạy các bác một lạy nhé!
  • TusHai
   @canh_ka_ka quẹt thẻ visa tại POS không cần mật khẩu nhé bác
  • tttue
   @tushai trước mình thanh toán tại POS (hình như của Agribank hay BIDV gì đó) nó cũng bắt nhập số PIN. Tuy nhiên hầu hết các POS đều không bắt cái này - lúc nhập PIN cứ nghĩ là mình đang bị lừa?
  • TusHai
   @tttue nhập pin là thẻ ghi nợ nội địa bác ơi
  • motbit
   @canh_ka_ka Visa debit thì vẫn bắt nhập MK, con Credit thì khỏi cần nhé
  • CONGTM09
   @TusHai Thanh toán bằng netpay với mastercard nó khác nhau thế nào bác, một cái phải nhập pin còn một cái quẹt phát được luôn. Mà em không biết cái kia có bị tính phí không.
  • Laughing
   @motbit Đâu, em đang xài debit đây, vẫn cà bình thường. Nhà nghèo quá ko đủ yêu cầu xài thẻ tín dụng ạ
  • tttue
   @TusHai Thẻ của em là visa credit của HSBC mà, mấy cái the ATM thì không nói.
  • canh_ka_ka
   @tushai đúng là ở Việt Nam thẻ visa của nhiều ngân hàng quẹt không cần PIN. Nhưng không vì thế mà một số bác ở đây nói là " kiểu visa nó vậy, đã là thẻ visa thì không cần mật khẩu" là không đúng. ý của em là như thế. Các nước khác thẻ Visa nó vẫn bắt nhập pin bình thường chứ không chỉ riêng thẻ nội địa (trừ mấy cái thẻ như contactless card).
  • TusHai
   @canh_ka_ka thẻ visa vẫn có mã pin nhưng khi quẹt thì không bắt nhập. Mã pin chỉ dùng cho rút tiền mặt
  • canh_ka_ka
   @tushai ở việt nam thì như vậy thôi bác. Em nhắc lại cái em muốn nói đến ở đây là: Việc không nhập mật khẩu cho thẻ visa chỉ là cách làm của ngân hàng, chứ đó không phải là "chức năng của cái thẻ nó như thế".
   Ở UK hay một số nước khác thì cho dù là quẹt thẻ hay rút tiền đều phải nhập mã pin.
 • PythonGable
  Ôi thôi nguy hiểm quá.
  em đi mua CC ngoài chợ dùng cho an toàn :'(
 • lockevn
  Viết lại sang đây, thớt của mình chậm chân ế rồi.


  - Root cause ở đây là TGDD sai to nhất, ko check chữ ký , lớp bảo vệ duy nhất của chủ thẻ tại POS ở VN. Lưu ý là bên Tây còn có thêm lớp PIN nữa. TGDD sai theo cái cách cả làng vẫn cùng sai.
  - HSBC sai ít, nhưng trách nó hỗ trợ kém, vô trách nhiệm là đúng. Nó ko phải chịu trách nhiệm, nhưng cần vào cuộc điều tra hỗ trợ KH chứ ko phải phủi tay. Khiếu nại lên VISA tốn tgian, phiền hà, nhưng hoàn toàn có thể void số tiền đã trả cho TGDĐ. Cần cho TGDD 1 bài học để dạy nv, gióng lên cảnh tỉnh cho cả làng. Nó giao hàng, mất tiền vụ này nó mới có động lực dạy nv + bọn khác mới sợ. Thương em nhân viên thu ngân thôi.
  - Khách hàng: sai vì làm mất thẻ Rất tiếc ko có kỹ thuật nào bảo vệ đc chủ thẻ mất thẻ mà ko biết trong trường hợp kẻ gian có thẻ vật lý ra POS quẹt ở VN.
  • tutuxinhxich
   @lockevn như có comment ở trên, chữ ký là cái lớp rất khó check và bản thân em có 2 3 chữ ký ký sai chẳng lẽ lại tạch. Chữ ký là cái để đối soát. Lớp PIN thì tùy ngân hàng bác ạ, kể cả ở Tây. Khi thanh toán nhà hàng mình kẹp thẻ visa vào phần sổ thanh toán và để tự bạn waiter đi quẹt, chứ quẹt thẻ nội địa lại mất công ra quầy bấm PIN.

   Bác đã từng dính vào hoặc làm trong các hẹ thống thanh toán điện tử sẽ thấy đây là một ma trận rất loằng ngoằng ở nước ngoài, đặc biệt loằng ngoằng ở VN, và đặc biệt đặc biệt loằng ngoằng với thẻ quốc tế, và đặc biệt đặc biệt đặc biệt loằng ngoằng với thẻ quốc tế ở NH quốc tế ở VN. Về phía merchant, coopmart có phương án khá hay nhưng em không thích lắm, đó là người thanh toán phải trùng tên với chủ thẻ, hoặc phải có cách để xác minh qua việc gọi điện cho chủ thẻ. Về phía KH, em khuyên thật các bác không nên làm thẻ visa ở NH quốc tế ở VN, chỉ dùng nếu các bác cần thanh toán ở nước ngoài nhiều, nhu cầu bt đặt vé may bay quẹt thẻ highlands nhà hàng thì dùng visa của NH nội địa thôi.

   Cái anh khách này không hiểu lấy cái luật Mỹ đâu ra, chắc của bang nào đấy. Hồi ĐH bạn em ở UCLA lấy thẻ ông già quẹt cho cả bọn đi chơi tẹt ga, sau đấy bị cấm ra ngoài đường 2 tháng ))) có ai làm gì đâu, cũng chả claim back được.
  • lockevn
   @tutuxinhxich bạn ký 2 3 chữ lên mặt sau thẻ được mà
   Na ná thì ít nhất cũng làm trộm chùn. Chứ hoàn toàn ko kiểm thì không có lợi tí nào cho bank, shop, owner cả. Người duy nhất hưởng lợi khi không check chữ ký (một cách thông thường) ở đây là KẺ TRỘM.

   Check nhân thân của người đang quẹt thẻ (offline) là việc tốt cho người chủ thẻ (là bác). Theo mình là có lợi, quá lợi luôn.

   Mình biết chút chút quy trình claim back các kiểu đà điểu. Do vậy bên thớt của mình post, mình chỉ trách HSBC ở chỗ "thái độ" thôi. Thẻ HSBC Citi Anz mang ra Tây quẹt rất lợi ở chỗ ko bị từ chối. Thẻ do bank VN phát hành nhiều lúc bị deny rất khó hiểu ở POS nước ngoài.
 • panasonic
  Dùng thẻ visa chỉ cần lộ cái dòng chữ in nổi trên thẻ và số thẻ là đã có thể thanh toán online rồi, chẳng cần mật khẩu gì cả, đi nước ngoài thanh toán nó quẹt cho 2 phát trừ luôn 2 lần tiền, nhưng về Việt nam khiếu nại thì cũng được giải quyết sau 1 tháng.
  Nói chung các thanh niên làm thẻ cho oai, mà không biết hậu quả của nó. Đã là tài sản của mình thi mình phải giữ, đừng đánh trách nhiệm sang người khác. Giống như ông mua cái ví khi làm mất ông lại đổ cho cái thằng bán ví không giữ cho mình
 • yukidaro
  Nói thật là rủi ro bị mất thông tin thẻ khi cầm ra ngoài thanh toán là luôn có, vì chụp cái ảnh thôi là mua online vô tư.

  Chả hiểu bạn khách hàng này thế nào chứ mình hôm trc mất cái ví, sáng hôm sau chỉ ngồi nhà alo là một loạt hsbc với citi khóa sạch.

  Việc bạn ko khóa đc cái thẻ dù vì lý do nào là vấn đề của bạn í, ko phải trách nhiệm của bank, đến khi nó quẹt mất tiền thì về lý bank ko có trách nhiệm nhé!

  Ở VN giờ rút thẻ thanh toán cứ quẹt phát là xong, chả ai check cái gì đâu, thẻ tớ làm cả năm ko thèm ký vẫn đi quẹt bình thường luôn

  Đen cho bạn là thẻ nó mua offline ở shop, chứ nếu giao dịch hơi lạ phát là bank nó cũng hold giao dịch với khóa thẻ tạm thời luôn rồi. Thế mới có chuyện hôm nọ mua cái account dev iOS, citi nó khóa mẹ luôn với lý do "em thấy anh dùng điện thoại Android trên app của em"
Website liên kết