23 Bình luận
 • NDT206
  @andydoan Nói "giận dỗi từ chức" thì không chắc đã đúng bác ơi. Khi người ta nghĩ quan điểm của mình không còn phù hợp với đại đa số người dân thì người ta chuyển sang cho người phù hợp hơn, có thể đóng góp nhiều hơn thôi. Em nghĩ đó là 1 nét của dân chủ thực sự.
 • ntvim88
  nếu dùng metaphor theo ngữ cảnh này thì em nghĩ dịch là "phương pháp luận" là khá phù hợp
 • tuthanh
  Anh áp dụng Long tail ở đây không hẳn đã đúng.

  Số lượng người thì nhiều, nhưng lý do thì chỉ xoay quanh vài vấn đề chính thôi. Có 15 triệu người thật nhưng lý do thì chỉ khoảng 10-20 thôi.

  Bảo Brexit thắng là nếu áp dụng qúa ván 50%. Nếu áp dụng luật phải trên 2/3 đồng ý (như thông qua điều luật ở quốc hội chẳng hạn) thì lại coi là thất bại.
 • thinker
  Cái lúc vào EU có trưng cầu ý dân ko nhỉ. Lúc đó những người ủng hộ "Brenter" đã phân tích những gì, có ai đó review lại xem đã như thế nào chưa.

  Người già hay nhớ quá khứ. Cỏ ngày xưa xanh.
 • AndyDoan
  Thất bại của Brexit không phải là đi hay ở lại EU mà là việc đoàn kết người dân khi họ đã ra quyết định.
  Lúc cần củng cố niềm tin cho người dân thì bên thua cuộc bao gồm người hèn là thủ tướng lại giận dỗi xin từ chức.
  Nó như việc bọn mày gây ra hỗn loạn thì tự đi mà giải quyết, đó là việc làm vô trách nhiệm.
  • NDT206
   @andydoan Nói "giận dỗi từ chức" thì không chắc đã đúng bác ơi. Khi người ta nghĩ quan điểm của mình không còn phù hợp với đại đa số người dân thì người ta chuyển sang cho người phù hợp hơn, có thể đóng góp nhiều hơn thôi. Em nghĩ đó là 1 nét của dân chủ thực sự.
  • ntvim88
   @andydoan Mình không nghĩ là hèn.
   Mà bạn hiểu thế này.
   Trong đảng Bảo thủ của TTg Cameron, có 1 phe Brexit rất mạnh, và khá là nực cười nếu TTg của phe Bremain lại làm quá trình Anh rời khỏi EU.
   Với cả, trước cuộc trưng cầu, ông TTg cũng nói là sẽ nghỉ nếu phe Bremain thất bại.
   Thực hiện cam kết với cử tri thì ko có gì là hèn cả.
  • AndyDoan
   @NDT206, @ntvim88:
   Điều em muốn nói ở đây là ông ta xin từ chức trong và ngay sau khi biết mình thua (áp lực vô hình). Dân Anh đang hoang mang mà ông ta làm như vậy lại càng làm tăng sự hỗn loạn. Cho dù ông ta ủng hộ ở lại và thua cuộc thì ông ta vẫn có cách để làm giảm căng thẳng, trấn an dân chúng. Tuy ông ta thua cuộc nhưng ong ta vẫn có thể đại diện cho nước Anh rời khỏi EU, điều đó chẳng có gì đáng xấu hổ cả. Viẹc ông ta cần làm trước tiên là trấn an mọi người và cố gắng đoàn kết người dân, ngăn sự chia rẽ nội bộ, chứ không phải là tuyên bố từ chức.
 • honglamsg
  Để trở thành 1 nhà nghiên cứu chuyên nghiệp kể ra cũng không phải dễ. Chém gió thì vẫn dễ hơn.
  • lnt4129
   @honglamsg Làm gì mà để đạt được "chuyên nghiệp" thì cũng khó bác ạ, đặc biệt là nghiên cứu
  • honglamsg
   @lnt4129 những ai đã từng làm PhD "kiểu tây" thì mới hiểu rõ thế nào là "chuyên nghiệp" trong nghiên cứu. Khác "chém gió" ở chỗ nào.

   Dân nghiên cứu "chuyên nghiệp" không bao giờ phát biểu kiểu "võ đoán".
 • goldensea80
  Châu Âu thủa xưa, dân làng có thể vote thiêu sống một người phụ nữ trí thức, vì cho rằng bà ta là phù thủy. (metaphor)
  Ý kiến đám đông không phải lúc nào cũng là đúng đắn.
  • thinker
   @goldensea80 đúng đắn là so với cái gì nữa. Loài người cũng như tất cả các loài sống theo bầy đàn tồn tại được là do tuân thủ theo số đông
  • swanica
   @thinker tồn tại theo số đông, nhưng tiến hoá là số ít
  • goldensea80
   @thinker Dĩ nhiên, bản thân "các loài sống theo bầy đàn" đã bao gồm nội hàm tẩy chay sự khác biệt. Nói chung, sống theo bầy đàn là một chiến lược có ý nghĩa tiến hóa, chủ yếu ở khía cạnh lấy sức mạnh để đè bẹp cộng đồng khác.

   Còn đúng đắn ở đây theo nghĩa, ý kiến của số đông có thể đi ngược lại với lợi ích của chính bầy đàn đó, thì là không đúng đắn.
  • thinker
   @goldensea80 ngược lợi ích trọng một số trường hợp là đương nhiên. Giống thấy nóng rụt tay là phản xạ sinh tồn quý báu. Nhưng cũng có khi vì rụt tay mà làm vỡ cái bình chục tỷ. Lúc đó ko thể chửi cái bản năng kia được đâu, mà còn chưa biết cái bình có quý báu ko. Đúng đa phần là được.
  • thinker
   @tanng ví dụ trên có phải metaphor ko bác?
   - bình quý: lợi ích vĩ mô nhưng mơ hồ và ko định giá ngay được, có trường hợp còn ko hiện thực hóa được
   - bỏng tay: lợi ích sát sườn (nhưng về lý thuyết có thể phương hại lợi ích vĩ mô)
  • goldensea80
   @thinker Mình không nói cụ thể trường hợp Brexit. Và cũng không nói rằng giả sử số ít nắm quyền nên đi ngược lại ý kiến đám đông cho dù tin chắc rằng ý kiến đám đông không đúng đắn. Mình không bàn về chính sách. Cũng không chửi cái tâm lý đám đông ấy, mà nêu ra một hiện tượng là như thế.
   Còn dẫn chứng về ý kiến đám đông không đúng đắn có đầy dẫy trong lịch sử, như thuyết địa tâm, hay kể cả tâm lý của các cộng đồng hồi giáo cực đoan hiện nay.
   Ẩn dụ về phản xạ sinh học trong trường hợp này là đơn giản hóa quá mức với hành vi tâm lý xã hội phức tạp này.
  • goldensea80
   @thinker Đúng là metaphor tốt trong trường hợp cụ thể Brexit.
   Nhưng không phải metaphor tốt đối với ý của mình nêu ra.
  • TanNg
   @thinker

   Nó là metaphor đấy, giúp hình dung đơn giản một quy luật bằng một trường hợp dễ hiểu khác. Có một triệu metaphor để hình dung một việc, để thử tìm ra một quy luật của một sự việc. Cái chính là không có metaphor nào đúng hay sai, nó chỉ là một kiểu, một hình mẫu để giúp mình nhìn vào sự việc. Ví dụ Long Tail metaphor áp cho Brexit, nó chỉ là một cách để phân tích vấn đề, nếu muốn biết nó tốt tới đâu, chuẩn xác không còn phải nghiên cứu chán. Nhưng nếu áp metaphor đó theo cách phân tích trên, tự dưng sẽ thấy trường hợp của Donald Trump, Brexit và rất nhiều cuộc cách mạng khác tại sao nó có thể diễn ra, mặc dù từ đầu nhìn bên ngoài nó rất vô lý, chỉ vì từ lúc đó chưa thể nhìn thấy sự có lý của nó.

   Câu chuyện là bác biết càng nhiều metaphor, bác sẽ càng thông minh hơn. Đâm ra nhiều lúc thông minh cũng luyện tập được
 • TanNg
  Mấy ông ở trên stupid vãi, theo đúng nghĩa full of confidence
 • lucky018l
  > Mấy ông ở trên stupid vãi, theo đúng nghĩa full of confidence
  Đồng ý với bác, mấy ông ở trên stupid vãi
Website liên kết