14 Bình luận
 • TanNg
  Mấy công ty nhà nước này cũng khổ. Lãi chút thì kêu là lãi khủng nhờ vào tài nguyên, nhờ vào độc quyền, lãi cao mà vẫn bán giá cao (EVN, Petro), lãi thấp thì kêu điều kiện thế mà lãi thấp, lương lãnh đạo những 50 triệu/tháng, v.v... tóm lại giờ không nên có công ty với tập đoàn nhà nước nữa, tư nhân hóa với bán cho đại gia hoặc cho nước ngoài thôi.
 • TanNg
  Mấy công ty nhà nước này cũng khổ. Lãi chút thì kêu là lãi khủng nhờ vào tài nguyên, nhờ vào độc quyền, lãi cao mà vẫn bán giá cao (EVN, Petro), lãi thấp thì kêu điều kiện thế mà lãi thấp, lương lãnh đạo những 50 triệu/tháng, v.v... tóm lại giờ không nên có công ty với tập đoàn nhà nước nữa, tư nhân hóa với bán cho đại gia hoặc cho nước ngoài thôi.
  • caaac
   @TanNg có khi nào là chuyển giá hay chuyển lãi không. Lãi nhiều mới tốt vì tiền đó mới vào ngân sách
  • TanNg
   @caaac Có mấy việc

   Thứ nhất là tiền vào ngân sách chưa chắc đã tốt vì ngân sách là chỗ tiêu lãng phí nhất, để trong doanh nghiệp nó sinh lợi ích hơn. Khi đánh giá một việc hiệu quả hay không thì nên sử dụng lợi ích quốc gia để làm tiêu chí chính, tiền vào quốc gia càng nhiều, hoặc tiền trong quốc gia được sử dụng hiệu quả cao nhất thì nên theo phương án đó.

   Tiền Quốc gia = Tiền Nhà nước (ngân sách) + Tiền doanh nghiệp + Tiền nhân dân.

   Nhìn vào công thức trên thì thấy, trong trường hợp cụ thể này nếu nộp vào ngân sách thì tổng tiền quốc gia vẫn thế vì nó chỉ chạy từ doanh nghiệp sang ngân sách, nhưng bên ngân sách sử dụng lãng phí hơn (xây tượng nhiều hơn) nên không nên nghĩ cứ thu vào ngân sách là có lợi

   Thứ hai là cứ cho là nghi ngờ có chuyển giá, chuyển lãi thì cần đập vào đó với các bằng chứng hoặc cơ sở nghi vấn đáng tin, chứ không thì sẽ chỉ là ngồi đoán mò xong chửi. Mà chửi lung tung sẽ khiến các hành động quản lý diễn biến lung tung, thậm chí gây hỏng cả các doanh nghiệp lành mạnh, tử tế.

   Thứ ba là nếu thông tin kinh doanh của doanh nghiệp bị giấu kín, không minh bạch hoặc thậm chí bưng bít thì cả quản lý là nước, cả nhân dân, cả các cơ quan giám sát đều mù tịt trước việc doanh nghiệp đang sử dụng tiền như thế nào, lãng phí không, hiệu quả không, liệu đang lãi to rồi mang tiền ném qua cửa sổ hay đang lỗ sắp sập tiệm mà không ai biết. Như vậy chính sách bắt buộc về công khai và minh bạch thông tin để đảm bảo tính hiệu quả của các doanh nghiệp này. Ngạc nhiên là tới giờ này cả nghị trường, cả chính phủ chưa ai đặt vấn đề này thành trọng tâm. Cứ sáng sủa, minh bạch thì cặp mắt giám sát của xã hội, báo chí, nhân dân sẽ khiến người ta hoạt động đàng hoàng, tử tế và hiệu quả hơn hẳn.

   Thứ tư là trong một môi trường thông tin bị bưng bít, bị giấu kín, kém minh bạch thì thôi thà chấp nhận đoán mò xong chửi đổng còn hơn ngồi chờ thông tin với cơ sở xác thực, vì như vậy nó còn tạo ra một sức ép nhất định vào doanh nghiệp
  • SuperSliver
   @caaac Chuyển giá chuyển lãi là sao bác, em không hiểu. hai khái niệm đó dành cho các công ty nước ngoài hoạt động ở VN mà. Còn Vinacomin thì lãi vào túi các sân sau của các lãnh đạo cty Than rồi, anh @bai_tu_long chắc biết rõ mấy chuyện này.
  • TanNg
   @SuperSliver Là chuyển sang công ty sân sau, vào túi tư nhân, vào túi riêng.
  • TusHai
   @SuperSliver than giờ cũng hơi đói, các công ty than cũng hoạt động minh bạch và hiẹu quả hơn TRƯỚC ĐÂY khá nhiều. Các công ty than giờ chỉ chuỷen về khai thác và một số lĩnh vực phụ trợ thôi, không ôm hết như trước đây nữa. Ví dụ như bốc xúc đất đá (trước và sau khai thác) vất cho công ty ngoài làm hết, cũng kiểu các công ty đấu giá nhận làm chứ không phải có quan hệ mới được làm như trước đây. Các đơn vị cung cấp dịch vụ cho ngành than (điển hình như ngân hàng) đều có cạnh tranh rõ ràng. Cứ thằng nào đáp ứng tốt hơn thì họ dùng, không tốt họ chuyển. Tuy còn có một số chỗ chưa minh bạch nhưng những điều đó đang dần ít đi.
  • TusHai
   @TanNg một số công ty than đã cổ phần hoá, thông tin đã minh bạch hơn nhiều. Trong tương lai em nghĩ là còn tốt hơn nữa.
  • TanNg
   @tushai

   Sức ép minh bạch là phải từ cơ quan quản lý nhà nước, từ các hệ thống giám sát chứ không chờ các công ty tự nguyện được. Bản chất các công ty từ tư nhân với nhà nước đều muốn ít minh bạch tối đa.
  • kalifa
   @tanng cái quy định buộc các SOE phải công khai báo cáo tài chính của bác Dũng là 1 bước đi quan trọng, phải cái khâu thực hiện không quyết liệt
  • TanNg
   @kalifa Quan trọng là thực hiện.
  • TKM
   @tanng Cứ minh bạch thông tin tài chính thì mọi thứ khác tự khắc dịch chuyển theo hướng tích cực. Vì ko minh bạch nên người ta mới chửi. Giờ bảo lãnh đạo các công ty/tập đoàn ấy làm ăn nghiêm túc thì đến trẻ con cũng ko tin mà.
  • kalifa
   @tkm Vấn đề là minh bạch có chọn lọc, cắt xén
 • bihai
  tưởng đào lên bán vẫn lỗ chứ có lãi thì mừng rơi nước mắt rồi.
 • Sphinx
  Than đỡ hơn dầu khí nhiều các bác ạ, ngành than cũng đang tinh gọn lại rồi. Lỗ do giá than không cạnh tranh được với than nhập khẩu, tồn kho quá nhiều. Đến mức cực hạn than sẽ phải thay đổi hoặc chuyển sang cổ phần.
  Than nó gánh cho xh rất nhiều lao động nên giờ muốn cơ cấu lại để giảm chi phí, giá cạnh tranh cũng là vấn đề lớn.
Website liên kết