33 Bình luận
 • ohisee
  cái này, lên hot LH phải vài lần rồi
  • TanNg
   @ohisee Quên, ko còn nhớ
  • ohisee
   @tanng không sao, lâu lâu lên hot 1 lần cũng đáng :v , nhưng cũng chỉ cho vui . TS "nhà người ta" chủ yếu để NCKH, TS "nhà mình" thì chủ yếu để lên chức, mà thằng khác lên mình ko lên cũng bị chửi cơ. Cơ quan ông anh em, 1 bác kém anh em vài tuổi lên TS trước anh em giờ làm viện phó, mọi người (ví dụ bố em) thỉnh thoảng lại nhắc với ý tiếc (chê, trách) là "hồi xưa bảo mày làm TS mày ko chịu làm ngay, giờ mất cơ hội, chậm hơn nó". Khổ, cứ đua nhau làm gì , đằng nào chẳng tèo
  • TanNg
   @ohisee Mình thấy nó cơ bản có 2 ý: chuyên sâu hẹp, phá giới hạn cũ về hiểu biết.

   Nhìn từ góc độ này thì cái luận án tiến sỹ về dòng họ gì đó chưa chắc đã là tệ đâu và rất nhiều người đang bỉ bai nhiều luận án với nhận thức chưa đúng lắm.
  • ohisee
   @tanng
   cái luận án tiến sỹ về dòng họ gì đó chưa chắc đã là tệ đâu


   vầng, chỉ nhìn tiêu đề thì không phán cái đó tệ được.

   chỉ tệ nếu
   - nội dung bên trong tệ (sao chép, dẫn chứng bịa, lập luận sai, sai chính tả nhiều...) hoặc chưa đủ tầm (có thể tầm BTL, đồ án, SV NCKH, luận văn ĐH, ThS...)
   - sau khi làm TS xong chả NC gì nữa (bỏ bao công làm TS ko chỉ để push mỗi tí thế, phải push tiếp, không thì phí năng lực push)

   p/s: à còn về luận điệu bỉ bai thì kể cả link anh gửi người ta cũng bỉ được , trước ngồi xe với 1 ông dân anh chị, khinh các NKH lắm (các TS thì ko phải là chuẩn bị thành NKH còn gì), em bảo là anh cứ chê thế, không có ông ấy lấy đâu ra xe cho anh đi, khéo anh đang cưỡi ngựa hay ngồi kiệu rồi :v, ông ấy ấy bảo là ko quan trọng, cứ hơn thằng khác là vui (luận điệu của nhiều người, cũng ko hẳn là sai hoàn toàn)
  • TanNg
   @ohisee Bác đang theo xu hướng tạo ra giả thuyết để tin vào đó mất rồi. Cái thực tế có bằng chứng rõ nét là người ta đang bỉ bai những thứ họ không biết là gì, chưa có cơ sở gì, mà bỉ bai hoàn toàn dựa trên giả thuyết. Mình không cho đây là cách hay để tạo ra được cái gì đó tốt.
  • ohisee
   @tanng ý em là ngoài đời cái trò bỉ này có từ lâu rồi và rất phổ biến (bỉ cái mình ko rõ)
  • phonglk
   @ohisee
   sau khi làm TS xong chả NC gì nữa (bỏ bao công làm TS ko chỉ để push mỗi tí thế, phải push tiếp, không thì phí năng lực push)

   Nếu làm gì ở đây nghĩa là ứng dụng thực tế thì cho mình đính chính là ko cần thiết, chỉ cần là khảo nghiệm 1 case nhỏ lẻ thì cũng giúp ích cho ng đi sau rồi, như là 1 stepping stone vậy. và để như vậy thì cần phải publish quốc tế.
  • TanNg
   @phonglk Publish quốc tế có hiệu ứng mạnh hơn và uy tín hơn, còn publish ở đâu cũng giúp ích cho người đi sau chứ.
  • phonglk
   @tanng ý mình là đưa vào hệ thống research toàn cầu, có thể là publish ở 1 hội nghị ở vn nhưng miễn có trong db có thể search dc là dc.
   thực tế thì hiếm ai có thể ghi vào profile 1 bài research mà ko dc publish bởi vì:
   + publish có khâu xét duyệt chất lượng
   + bài dc đưa vô các db giúp ng` đi sau có thể search về chủ đề tương ứng
  • ohisee
   @phonglk tức là TS chỉ là bước đầu trở thành NKH chuyên nghiệp thôi, là chứng nhận ông có khả năng NC, sau đó ông phải NC tiếp. Chứ ko phải là làm là làm quản lý (cái đó chính ra lại có ứng dụng thực tế )
  • minle612
   @ohisee TS không phải là chứng nhận có khả năng NC mà là thật sự đã có nghiên cứu. Còn cái chứng nhận "có khả năng" đấy thì có qualification exams lo rồi. Mà em thấy đa phần PhD học xong đều kiếm job cả, phần rất nhỏ và xuất sắc mới ở lại academia.
  • ohisee
   @minle612 ok, đã có nghiên cứu, là cách duy nhất ngon nhất để chứng nhận ông có khả năng NC còn gì , QE làm sao chuẩn được . Bé ở Pháp anh quen thì trường hợp của nó và nhiều người khác thì bản thân việc làm PhD cũng đã tính là job rồi (làm PhD có lương), và làm PhD khó xin việc hơn vì vướng quy định trả lương cho PhD người ta ko mún trả lương cho mấy ông over qualification (nên nhiều người cũng ko muốn học lên PhD)

   ngoài ra, job ở nước ngoài thực sự có liên quan đến cái mà ông PhD học, job ở mình thì hơi khác
  • Don
   @tanng Em thấy việc chê bai các dự án, đề tài dựa vào tên đề tài. Xét sơ qua thì có thể là chưa hẳn đã chê đúng. Tuy nhiên cũng ko thể nói ngay là họ chê sai. Bởi thông tin đưa ra của cả hai bên đều chưa đầy đủ. Một đề tài từ cấp thạc sĩ trở lên đã phải có bài báo công bố quốc tế hoặc báo trong nước uy tín. Nếu là NCKH lý thuyết thì phải mở ra hướng nghiên cứu tiếp theo hay gì đó tương tự. nếu là NCKH ứng dụng thì phải có sản phẩm hiệu quả hoặc chứng minh cái gì đó trong thực tế.

   Đàng này, thông tin mù tịt thì xét cho cùng, anh chê và anh nghiên cứu, cộng với cả nhà báo cũng chỉ một giuộc như nhau thôi, thày bói mù xem voi cả.
 • mrxxx
  Chắc em học ngu quá, nhưng theo cái em hiểu thì không phải cái mẹ gì mới cũng đáng mần một cái luận án tiến sĩ được. Còn là tầm vóc của đề tài đó nữa, và cái luận án gì về dòng họ đó thì em ngờ rằng chả đạt đủ cái tầm đâu Luận văn đại học thì được.
 • htt46
  https://ltus.me/DiX

  Một quan điểm mà mình thấy là đúng "Tiến sĩ là học vị cao nhất trong khoa học. Người được cấp bằng tiến sĩ do đó phải am hiểu các lý luận cơ bản, các khung phân tích trong ngành mình (trong kinh tế học đó là kinh tế học vĩ mô và kinh tế học vi mô), và nắm vững các khái niệm, các khung phân tích, các lý luận và những tiến triển nghiên cứu mới trong ngành chuyên môn hẹp của mình (chẳng hạn kinh tế phát triển, kinh tế quốc tế, kinh tế lao động...). Những kiến thức cơ bản này được trang bị từ bậc đại hoc và thạc sĩ nhưng ở bậc tiến sĩ phải được tiếp tuc ở trình độ cao hơn và nhất là phải có cơ chế kiểm tra nghiêm túc để bảo đảm cho ứng cử viên học vị này hội đủ các điều kiện đó.

  Trình độ của ứng cử viên tiến sĩ được thử thách và được nhân lên trong quá trình nghiên cứu để hoàn thành luận án tiến sĩ. Ngoài tính khoa học, logic tất nhiên phải có, một luận án tiến sĩ phải có hai tính chất quan trọng. Thứ nhất là tính học thuật (academic) trong đó vấn đề phải được triển khai bằng ngôn ngữ khoa học, bằng những khung lý luận cơ bản trong ngành và gói ghém có phê phán tất cả các lý luận, các kết quả mà các công trình nghiên cứu trước đã đạt được liên quan đến đề tài của mình. Thứ hai là tính độc sáng (originality), luận án phải đặt ra được những vấn đề mới, đưa ra được những giả thiết hay lý luận mới và kiểm chứng bằng những tư liệu mới.

  Cần nói thêm rằng đòi hỏi chính của luận án tiến sĩ là sự đóng góp về mặt lý luận, và luận án là bằng chứng cho thấy ứng cử viên tiến sĩ có trình độ nghiên cứu độc lập, chứ không đòi hỏi phải giải quyết một vấn đề thực tế (dĩ nhiên nếu kết quả nghiên cứu góp phần giải quyết một vấn đề thực tiễn thì càng tốt nhưng đó là thứ yếu). Sau khi lấy bằng tiến sĩ, tuỳ theo nhu cầu công tác lúc đó mới cần nghiên cứu nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn."
  • TanNg
   @htt46 Originality là có cái gì đó mới, do riêng mình nghĩ ra. Hơi giống từ phát kiến, nhưng phát kiến thì hơi to. Có thể nói ngắn gọn là bổ sung vào kho kiến thức mới của nhân loại.
  • ngqhung
   @TanNg đôi khi ko cần phát kiến ra một cái mới làm được luận án tiến sĩ, chỉ cần cung cấp một góc nhìn mới, một cách tiếp cận mới cũng có thể đạt được yêu cầu.
  • TanNg
   @ngqhung Thế nên mình mới nói phát kiến là hơi to, cần một từ bé hơn cho originality.
 • iloveyouso
  Giáo sư tiến sĩ nhà người ta thì như kiểu là mài 1 thanh sắt thành cái kim ý, người ta tự tay rèn rũa, mài 1 cách tỉ mỉ, sau cái kim đó chọt chỗ nào thì đau chỗ đấy. Còn mình thì mua luôn 1 cái máy mài, thuê luôn 1 công nhân, mài xong nó thành cái đũa rồi bảo đó là cái kim, cái "kim" mày chọt chỉ lõm vào chứ chả thủng dc.
 • pupeo
  Bạn nào mỉa mai và thấy nó đơn giản thì thử kiếm lấy cho mình một cái xem nó ntn rồi hãy mỉa mai chê bai, mình thì mình nghĩ đơn giản vậy thôi.
  • Banhbaobanhbo
   @pupeo tất nhiên là nó ko đơn giản, như với em chẳng hạn rồi. Nhưng có cảm giác nó quá ngô nghê so với trên thế giới, đấy mới là cái cần so sánh, cần nhìn vào chứ?
  • pupeo
   @Banhbaobanhbo Trên thế giới thì TS ntn chứ? Theo mình nghĩ phải hiểu rõ nó thì mới có thể so sanh cũng như thấy nó ngô nghê chứ bác
 • honglamsg
  Trong 1 chuyên ngành hẹp, TS là ông phải giải quyết 1 vđ cần phải giải quyết mà chưa ai làm. Do vậy NCS trước hết phải review và nắm đc hầu hết các vđ ng khác đã giải quyết trong chuyên ngành, sau đó phát hiện ra vấn đề, thấy cần phải giải quyết, bắt tay vào và giải quyết đc. Như vậy TS vừa là ông nắm đc đầy đủ các kiến thức trong kho của chuyên ngành, và phải làm đc 1 cái gì đó mới đóng góp vào kho đó. Sau này cái thứ đóng góp đó phải đc càng nhiều ng khác sử dụng lại, trích dẫn thì mới thực sự có giá trị, và uy tín KH của vị TS đó mới lên cao trong giới.
 • cuong205a
  dốt tiếng Anh, đi ra
  .
  qua bên này đọc đỡ tiếng Việt
 • seaman
  Ở một góc độ khác, TS chỉ là giấy chứng nhận bạn có khả năng "nghiên cứu khoa học độc lập". Nó là sự khởi đầu thôi, con đường còn rất dài, nên đừng chụp nên nó một sứ mệnh lớn lao. Mỗi chuyên ngành có đặc thù riêng, người ngoài nhìn vào có thể không hiểu hoặc thấy nực cười, nhưng thực chất có những vấn đề rất hẹp và chuyên biệt, vẫn đáng được tôn trọng. Vậy nên khi đánh giá luận án tiến sĩ cần có chuyên mồn và đọc trực tiếp nội dung luận án đó xem chất lượng thế nào.
  Mình nhớ có anh bạn xin được học bổng ngôn ngữ học ở Pháp, GS yêu cầu làm luận án về câu chủ động, bị động, anh bỏ không đi nữa. Mình có hỏi thì bạn nói đề tài chỉ có như vậy viết mấy trăm trang sao nổi. Sau này không gặp không biết thê nào. Đấy chỉ đơn giản vậy thôi.
 • Median
  Cái hình giống cái penis nhỉ, thêm từ khóa keep pushing nữa.
Website liên kết