23 Bình luận
 • ohisee
  chắc ko đến nỗi. Nước này có thể lạnh sẵn còn nước ở người 37 độ
 • ntmj27
  Có nhé, clip luôn
  https://ltus.me/N1k
  Mã nhúng
  • ohisee
   @ntmj27 có đóng thành cục đẹp như clip kia đâu :v
  • ntmj27
   @ohisee do gió mạnh thôi
  • TanNg
   @ntmj27 không tung xoè nhờ gió thì diện tích tiếp xúc hẹp nên ko thể đóng băng được đâu.
  • ntmj27
   @TanNg trước e xem một clip của discovery channel nói về cuộc sống của nhà thám hiểm Nam cực, nó có nói họ đi vệ sinh phải có khoang giữ ấm riêng. Ko là bị đóng đá ngay. Ở đây mới có -17*C. Chứ lạnh hơn chắc vẫn đóng băng ngay từ vòi đc
  • TanNg
   @ntmj27 Bạn đọc comment bên dưới, về vật lý mà nói thì tốc độ đông lạnh ít ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.
  • TanNg
   @ntmj27 Có lẽ cái ý họ nói đông ngay là đông ở máng dẫn, cái đó thì đc. Còn đông ngay ở vòi người ra là không khả thi.
  • ntmj27
   @tanng nước tiểu bị đông lạnh nhanh là do hiệu ứng Mpemba bác, không chỉ đơn thuần là do truyền nhiệt đâu

   Hiệu ứng Mpemba là một hiện tượng mà trong một điều kiện nhất định nào đó (đôi lúc xảy ra) - khi cùng làm lạnh, nước nóng có thể đóng băng nhanh hơn nước lạnh.
  • TanNg
   @ntmj27 Để mình check thử xem nó là cái gì.

   Update: vừa check, hiểu hiện tượng Mpemba rồi, tuy nhiên do mình chưa xem được cái video bên FB mà mới chỉ đọc mọi người tán bên này nên chưa hình dung được chuyện gì diễn ra bên đó và liên quan thế nào tới hiệu ứng này. Nói chung trường hợp có tạp chất thì câu chuyện sẽ khác nhiều, vì trong quá trình đó bản thân các chất đó có thể sẽ còn biến đổi sang hẳn chất khác chứ không còn nguyên là quá trình tan chảy/đông lạnh nữa. Ngoài ra tạp chất có ảnh hưởng một chút tới độ sôi, và đông lạnh của nước theo cách thông thường nhưng cái ảnh hưởng đó nhỏ nên coi như không tính đến.

   Update 2: Vừa xem cái video vòi nước, không có gì đáng ngạc nhiên cả. Nước trong vòi ở trạng thái "ngay sát đóng băng" nên chuyện đóng băng nhanh thế có thể hiểu được. Nước trong người là câu chuyện khác hẳn, từ 37 độ C phải giảm về 0, sau đó mất thêm một đống năng lượng chuyển pha từ lỏng sang rắn ở 0 độ C nữa thì việc phun ra không khí và biến thành băng ngay là hầu như không thể, trừ phi hiệu ứng Mpemba phải có gì đó rất kỳ diệu (tuy nhiên mình chưa thể tin được là có chuyện đó). Hiện tại mình cũng chưa thấy hiện tượng Mpemba có liên quan gì tới tình huống trong video.
  • ntmj27
   @tanng hiệu ứng Mpemba là 1 hiệu ứng đến giờ vẫn chưa có giải thích hợp lý bác à. Tuy nhiên ảnh hưởng của nó là nước nóng đông đá nhanh hơn rất nhiều nước lạnh. Mấy cái video hắt nước nóng rồi thành băng ngay thì chủ yếu là do hiệu ứng này, chứ hắt nước lạnh lại không đông đá.

   Nhiệt độ nước tiểu lại nằm trong đúng vùng hiệu ứng Mpemba mạnh nhất luôn (~35*C)
  • TanNg
   @ntmj27

   Cho vào tủ lạnh thì đông nhanh hơn bạn nhé, chứ không có nghĩa là nhiệt lượng cần ít hơn. Trong link wikipedia bản tiếng Anh cũng đưa ra một hướng lý giải là điều kiện truyền nhiệt ra ngoài tốt hơn thì nó sẽ đông nhanh hơn. Trường hợp này không so sánh với trường hợp của nước tiểu đông lạnh ngoài không khí được, vì bản chất nó hoàn toàn khác nhau, có tí trùng hợp ở đoạn 35 độ C thôi.
  • ntmj27
   @tanng
   https://ltus.me/Lp2

   Bác xem cái video này nhé. Kéo đến tầm 2ph30s ý. Cốc nước lạnh thì rơi xuống vẫn dạng lỏng, nước sôi hóa băng luôn
   Mã nhúng
  • TanNg
   @ntmj27

   Đây là vấn đề diện tích tiếp xúc bạn nhé, nước sôi lúc bay ra biến thành hơi nhanh hơn nước lỏng, diện tích tiếp xúc trở nên rộng hơn rất nhiều khiến cho lượng nhiệt thoát ra lớn hơn. Không so sánh nó với trường hợp đi tiểu thành dòng kia được, nó giống trường hợp của nước lạnh hơn là vẩy ra cả cục nguyên.

   Về cơ bản cách tiếp cận của bạn kiểu đi tìm ví dụ so sánh này không ổn lắm, muốn tìm sự tương tự phải đặt hai tình huống có tự tương đồng cực cao, chứ còn tìm cái khác hẳn chỉ giống một tí và suy luận ra thì không ổn. Từ trên cả mình và bác ohisee đã nhận xét rồi tung xòe thì khác hẳn
 • TanNg
  He he, này nhé. Lạnh là quá trình ngược với quá trình nóng lên, nhưng không có tính chất đối xứng sự kiện xảy ra theo chiều ngược lại.

  Quá trình nóng lên và bay hơi: tốc độ nóng lên, bay hơi = tốc độ truyền năng lượng nhiệt vào vật thể = phụ thuộc vào nhiệt độ của vật truyền nhiệt vào và số lượng vật chất mang nhiệt truyền vào ==> truyền càng mạnh thì bay hơi càng nhanh. Như kiểu đun nước lửa to hơn thì sôi và bay hơn nhanh hơn.

  Quá trình lạnh đi và đông lạnh: tốc độ lạnh đi hoặc đông lạnh = tốc độ truyền năng lượng của vật thể ra ngoài = phụ thuộc nhiệt độ của vật truyền nhiệt và chính vật thể đang đông lạnh ==> do khi đang đóng băng thì nhiệt độ cố định ở 0 độ C nên ===> tốc độ đóng băng hầu như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài, tức là không phải trời càng lạnh thì đóng băng càng nhanh.

  Tốc độ đông lạnh = 0 độ C là hằng số + diện tích tiếp xúc của vật đông lạnh ==> nhiệt độ đông lạnh cố định là 0 độ C vậy nên cơ bản là bên ngoài lạnh mấy thì cũng thế, chủ yếu phụ thuộc diện tích tiếp xúc của vật đông lạnh ==> bọn mới phải làm tung tóe ra như trong video là thế, để cho diện tiếp xúc rộng hơn thì lượng nhiệt truyền ra lớn hơn.
 • tran_tien
  Hiện tượng này chắc là nước siêu lạnh, lấy nước tinh lọc, nước cất, bỏ trong ngăn đá tủ lạnh, hôm sau mà ra nó vẫn ở dạng lỏng, nhưng tác động lực vào như gõ nhẹ hoặc rót thì nó đóng đá ngay với tốc độ cực nhanh
  • TanNg
   @tran_tien

   Không có khái niệm nước siêu lạnh, nước lạnh nhất là ở 0C, sau đó là nó biến thành băng, trong quá trình biến thành băng thì nó giữ nguyên ở 0 độ C. Nhiệt lượng mất đi để 1 lít nước từ 0C biến thành băng hoàn toàn bằng nhiệt lượng mất đi của 1 lít nước giảm từ 80 độ C về 0.

   Cái này gọi là nước sát đóng băng, phun ra thì cái lớp vỏ bên ngoài đóng thành băng nhanh, case này chắc nó hỗ trợ thêm bằng cách thổi nhẹ qua một luồng khí lạnh, hoặc nó trộn trong nước chất bay hơi ở dưới 0 độ C, chất này giúp đông lạnh nhanh hơn.


   nước siêu lạnh
  • tran_tien
   @tran_tien

   https://ltus.me/dse

   Supercooling thường không được dịch là "siêu lạnh" thì phải. Nó được dịch thành hai từ "chậm kết tinh" và "chậm ngưng".
   Supercooling trong kết tinh là hiện tượng khi hạ nhiêt độ xuống thấp hơn nhiệt độ đông đặc của nước mà nước vẫn không đóng băng. Lý do xuất hiện điều này là không có các mầm kết tinh, tức là những tinh thể ban đầu (hoặc bụi nhỏ trong vật liệu) để tạo điều kiện cho kết tinh. Bởi vì khi các tinh thể kết tinh từ những phần tử nhỏ thì bề mặt tạo thành rất lớn và năng lượng bề mặt lớn ngăn cản sự tạo thành tinh thể. Nếu ta chỉ thả thêm mấy hạt bụi rất nhỏ lên hệ, thậm chí rung lắc, lập tức có sự kết tinh rất nhanh chóng do có các mầm kết tinh tạo thành do bụi hoặc dao động trong môi trường.
   Supercooling đến 50 K thì mình không chắc là có hiện thực không, vì từ trước đến giờ chỉ nghĩ khoảng 10 K là cùng.
   Cùng nguyên tắc với đó có hiện tượng supercooling trong khí ngưng tụ thành lỏng. Hoặc ngược lại có overheated của lỏng thành khí, hay là hiện tượng chậm sôi. Overheated thường được quan sát thấy trong lò vi sóng, khi nước vượt quá nhiệt 100 C mà không sôi (tuy nhiên trong dân dụng không ai biết nhiệt độ của nước là bao nhiêu).
   Về mặt nhiệt động supercooling và overheated là các trạng thái cân bằng tạm thời, tượng tự như trong cơ học ta có cực trị địa phương của thế. Rào ngăn cách cực trị này phụ thuộc nhiệt độ. Ở nhiệt độ sôi rào bằng 0, và tăng dần khi đi xa khỏi nhiệt độ sôi, sau đó lại giảm dần và bằng 0 khi đi xa khỏi nhiệt độ sôi ở mức độ nào đó ta có spinodal points.
   Như vậy để thực hiện thành công supercooling hoặc overheated phải có chất sạch, không có tạp (do đó phải đậy để tránh mầm kết tinh rơi vào, đặc biệt là đặt trong tủ lạnh), sự thay đổi nhiệt độ ở điểm sôi thực hiện tương đối nhanh vì ở đó rào bằng 0, nếu chờ lâu hệ tự khắc rơi vào cực trị toàn cục và kết tinh hoăc sôi (nhưng cũng không quá nhanh để tránh các sóng nhiệt trong môi trường tạo mầm kết tinh).
  • TanNg
   @tran_tien

   Đây thôi. Bản chất vật lý của nó có thể gọi là "sát kết tinh", "sát ngưng", "cận kết tinh", "cận ngưng", tức là nó tiến sát tới trạng thái biến thành chất rắn. Còn dùng từ "chậm kết tinh" là để phản ánh bản chất vật lý việc đáng ra nó phải kết tinh rồi, ngưng rồi nhưng vì thiếu điều kiện ban đầu nên nó chưa ngưng.

   Trong bài họ gõ một cái thì nó là điều kiện để tạo ra cái mầm kết tinh, giúp tiến trình chuyển đổi diễn ra nhanh hơn về thời gian. Lúc nó lấy nước ra cũng phải tính toán rất sát, quá một tí là đã đóng băng xong.

   Supercooling thường không được dịch là "siêu lạnh" thì phải.
 • TanNg
  Mới phải vào Internet qua 3G để xem cái video trên FaceBook về đông lạnh. Sau khi xem và suy nghĩ thì mình đoán đây là video dạng set-up, tạo ra tình huống kì lạ để bà con tò mò giải đố chơi. Về lý thuyết thôi (vì mình chưa kiểm chứng thực nghiệm nên không biết có đúng không) thì mình nghĩ mình có cách để tái lập hiện tượng này và cũng sẽ không khó để thực hiện hoặc khó hiểu quá.

  1 - Làm lạnh nước tới gần sát nhiệt độ đóng băng. Tức là chỉ cần mất nhanh một lượng nhiệt cực nhỏ là đủ để nó biến thành băng.
  2 - Trước khi làm lạnh, trộn nước với một loại khí bay hơn ở nhiệt độ thấp hơn 0 độ C. Khi để trong ống thì khí không bay hơn được vì không có chỗ thoát ra, nhưng khi phun ra ngoài thì khí lập tức bay hơi. Quá trình bay hơi sẽ lấy nhiệt của nước và khiến nó đóng băng*, lớp vỏ của nước đóng băng và sẽ nhanh chóng khiến nước biến ra biến thành cái vỏ bao cả cục.

  Nói thêm là trường hợp nước tiểu thì hoàn toàn không thể so sánh với trường hợp này, bản chất khác hẳn.

  * Quá trình bay hơi lấy nhiệt của nước thì khá dễ hiểu, nó là hiện tương tương tự như làm đá trong tủ lạnh hoặc trong điều hòa thôi, khí bay hơi lấy nhiệt của nước và làm lạnh và đóng băng nó. Bạn nào quan tâm search cái này họ giải thích kỹ hơn là hiểu.
Website liên kết