15 Bình luận
 • meofi
  Thấy cũng có nhiều vụ cá chết rồi. Nhưng không rõ là trong lịch sử, trước thời đại công nghiệp, có hiện tượng này không. Biết đâu toàn do nhà máy hóa chất thải ra xong kết luận là thiếu oxi với khí độc...
  Kinh nghiệm từ các loạt chuyên gia khoa học về dinh dưỡng thấy mất niềm tin vào các nhà khoa học quá.
 • cuong205a
  Đã có kênh Thiên Nhiên và Kênh Môi trường nhé. Tạo thêm loãng lắm
 • MadeInUSA
  đám cá chết này mà ủ thành phân vi sinh thì thành tỉ phú luôn.thu gom miễn phí nhanh chóng luôn
 • Hattori
  Các bạn có để ý thấy là bên Chile chỉ một loại là cá mòi, còn bên Việt Nam thì đủ tất cả các loài, từ từng đáy đến tầng mặt nước, từ con bé vài gram đến con cá vài chục kg không?
  • HansNam
   @hattori trước đó 1 tháng là 23 triệu con cá hồi
   https://ltus.me/KFp

   Trước đó 3 tháng, vào tháng 1 thì là hàng nghìn con mực
   https://ltus.me/NgH
  • Hattori
   @HansNam vậy là cách nhau từng tháng, từng khoảng thời gian không phải là ngắn so với tuổi sinh trưởng của hầu hết loài cả. Còn ở Việt Nam thì hấu hết chết và nổi cùng lúc phải không bạn?
  • HansNam
   @hattori không, bạn đang mặc định là cá trong bài 100% là cá mòi (sardines), trong khi không có nguồn nào đưa ra khẳng định này. Cá mòi và cả cá hồi (salmon) đều có cái người ta gọi là sardine (hoặc salmon) run khi số lượng lớn cá cùng nhau bơi vào sông tìm nơi sinh sản. Thời kỳ này của cá mòi từ T5-T7, nếu chúng tập trung nhiều đương nhiên bạn sẽ thấy chỉ có cá mòi là chính.

   Vì chúng quá đông, mà đó cũng có thể là nguyên do tại sao cá chết - Quá nhiều cá, nước không đủ oxy. Giả thuyết có thể là cá tập trung đông hơn, thay đổi tập tính do BĐKH (El Nino chẳng hạn), kết hợp điều kiện ở sông có vấn đề gì đó

   Không chỉ cá mòi mà các loài khác như cá hồi, mực (đều bơi theo đàn) đều chết tương tự. Vì thế bạn bảo nó chỉ gắn với một loài là không chính xác, mình đảm bảo bất cứ con cá nào bơi cùng khúc sông lúc đó cũng sẽ chết, đơn giản vì quá nhiều cá mòi nên bạn nghĩ vậy thôi. Tiếc là chưa ai vào phân tích ảnh cá ở Hà Tĩnh để chỉ ra đây gồm cá gì cá gì cho mọi người đỡ suy luận

   Hoặc trả lời đơn giản hơn cho dân Chile là: bọn Trung Quốc nó làm đấy
  • Hattori
   @HansNam ồ, sao bạn có câu trả lời cho người dân Chile hay thế. Rồi, bạn cho là cá mòi và cá hồi đúng không, vậy là hai loại. Bạn có biết cá chết ở Việt Nam bao nhiêu loại không? Và chúng ở các tầng nước khác nhau nhé. Mà không chỉ có cả đâu, thực vật (rong, tảo...) cũng lăn ra chết nhé.
  • HansNam
   @hattori bạn lấy ở đâu thông tin cá chết ở VN đủ loại, sống nhiều tầng nước? Những cá nào chết? Chúng sống ở tầng nước nào? Có thể chia sẻ cho mình và mọi người luôn không?

   Bài này VNE đưa thì bảo cá chết gồm có cá hồng, cá mú, cá vược. Cả ba loài này đều sống ở đáy bùn, độ sâu từ 10-50m chứ đâu phải nhiều tầng biển?
   https://ltus.me/PRZ

   Không chỉ cá hồi, cá mòi, cả mực nữa nhé: 14/1/16
   https://ltus.me/Sth

   337 con cá voi vào cuối năm 2015
   https://ltus.me/U4z

   Thế này đủ đa dạng chưa?
 • TKM
  Nó là cá sông nhé.
  • peganodev
   @TKM cá mòi sống đc cả ở biển.. Bài này mình nghi đánh lạc hướng dư luận
  • caaac
   @tkm cá mòi (Sardine) là cá biển
  • TKM
   @peganodev Cá mòi có sống ở nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Có loài nước mặn còn bơi vào sông đẻ trứng. Trong bài thấy nói rõ là vùng cửa sông, vậy không phải do ô nhiễm biển rồi.
Website liên kết