22 Bình luận
 • Hungnguyen1402
  Chẳng lẽ mình lại tự bảo người nhà lấy mẫu nước, gửi ra mình mang qua quatest 1 làm phát ăn ngay. Sinh ra bao nhiêu cái TCVN làm cái gì. Vấn đề của báo cáo đánh giá tác động môi trường không phải là được xây hay không được xây, mà nguồn thải vào cho phép là từ nguồn nào, nguyên liệu sản xuất là gì, nguồn qua hệ thống xử lý rồi thải ra môi trường phải đạt tiêu chuẩn nào. Các ông cứ đi bảo nó xây là đúng giấy phép đã cấp làm cái gì.
 • Scouter
  Vẫn chưa đủ bằng chứng kết tội chúng nó
 • vietnamnet_ict
  Tuy nhiên, do đây là loại chế phẩm sinh học hoàn toàn mới, lần đầu đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam nên Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên & Môi trường) phải thực hiện các thủ tục xác minh với Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc về tính an toàn của chế phẩm này. Đồng thời tiến hành thẩm định, kiểm nghiệm trước khi cấp giấy chứng nhận cho phép lưu hành chế phẩm này. Đến ngày 5/4/2016, chế phẩm này mới được Tổng cục Môi trường cấp Giấy chứng nhận lưu hành và có công văn gửi đơn vị hải quan cho phép thông quan lô sản phẩm này.


  5/4 thông quan, 6-7/4 cá bắt đầu chết đồng loạt (https://ltus.me/UCb), mời các lãnh đạo Tổng cục Môi trường kêu khó hãy trả lời trước dân về việc này.
 • Hungnguyen1402
  Chẳng lẽ mình lại tự bảo người nhà lấy mẫu nước, gửi ra mình mang qua quatest 1 làm phát ăn ngay. Sinh ra bao nhiêu cái TCVN làm cái gì. Vấn đề của báo cáo đánh giá tác động môi trường không phải là được xây hay không được xây, mà nguồn thải vào cho phép là từ nguồn nào, nguyên liệu sản xuất là gì, nguồn qua hệ thống xử lý rồi thải ra môi trường phải đạt tiêu chuẩn nào. Các ông cứ đi bảo nó xây là đúng giấy phép đã cấp làm cái gì.
  • Scouter
   @Hungnguyen1402 theo giải thích của nó là nó quan trắc hàng ngày nước ở bể chứa tổng trước khi xả ra ngoài, và việc này có record lại nên có thể xem lại được từng ngày. Việc record cụ thể thế nào thì không rành
  • ZxSieuGaxZ
   @Hungnguyen1402
   Để được cấp giấy phép thì nó phải thoả mãn đủ các điều kiện mà bác vừa nêu, nên mặc định là đầu vào và đầu ra đã ok. Vấn đề là thực tế bọn chúng làm có đúng như trên giấy tờ văn bản đã cam kết hay không thôi!
 • linpack08
  Mình cũng nghĩ đến vụ kiểm soát hóa chất mới nhập hôm trước. Giờ lấy lô hóa chất đó thả vào cá xem chết không biết ngay, lấy mẫu xét nghiệm cá chết nữa. Giờ là có muốn làm hay không thôi.
 • ducmanno1
  Cá đáy biển chết thì do hoạt động ngầm gây ra thôi mà. Điều tra làm gì cho mệt, cụ Tổng mới về thăm Fomorsa hôm trước đó mà
  Xả ngầm là do ăn ngầm mà ra, con người vốn sống trên mặt, mà cứ chen nhau sống ngầm, nên rằng cá cũng không còn chỗ dung thân nên phải chạy lên bờ đấy thôi.
 • KiuPit
  Chờ đến lúc tìm ra nguyên nhân hoặc đưa ra một cái "nguyên nhân chống chế" nào đó thì ô nhiễm cả một vùng sinh thái rồi .
  Quan trọn ở đây là chờ các bố khắc phục hậu quả ntn thì cũng mút chỉ xuyên thế kỷ ...
  Toàn hóa chất lạ cả , coi như "đi ỉa" vùng ấy rồi !
 • kedienro
  Cá này toàn là cá ở xa bờ, để chết và dạt vào bờ với số lượng lớn như thế này thì 1 cái ống xả thải có đủ không ? Và trong khoảng thời gian ngắn như vậy liệu có đủ để gây độc trên diện rộng như thế không ?
 • kunboi256
  https://ltus.me/Xdt
  lập đoàn công tác rồi nghen
 • yaly
  Làm ô nhiễm cả một vùng biển đến mức cá chết thì 10 thằng Formosa có mang hóa chất đổ thẳng ra biển cũng không làm nổi chuyện này nhé. Các vùng biển gần khu này cá không nhiều đến mức như thế đâu. Rất có thể do hoạt động địa chấn, cụ thể là các trận động đất vừa rồi ở Nhật mới đủ sức làm được chuyện đó, kết tội thằng Formosa làm ô nhiễm thì dễ, nước thải nào chẳng ô nhiễm, chết cá nguyên nhân phải cực lớn
 • ladygaga
  Khí thải từ phản ứng cháy của công nghệ "cổ lỗ sĩ" này là COx, NOx, acid Carbonic và acid Cyanhydric HCN. Người ta trộn chúng với nước dạng sương để thành một hỗn hợp khí - nước, phóng lên trời qua các ống khí thải (chimnee) thành luồng khí trắng tương tự hơi nước, thu hút bớt những hạt bụi rắn trong khí thải, làm giảm nhiệt độ khí thải và xoa dịu bớt hình ảnh khủng khiếp của những đám mây đen quỉ mị của khí thải ban đầu.
  Lượng nước thu hồi qua phản ứng ngưng hơi được đưa vào các kênh dẫn nước thải, qua qui trình lắng đọng thu hồi chất thải rắn ở mức độ có thể. Nước ở các kênh dẫn này chứa HCN nồng độ thấp, không thể giết hại sinh vật nên nuôi cá trong đó vẫn bình thướng. Cuối cùng là nước thải này qua các ống chôn ngầm khổng lồ đổ vào biển và phủi tay (các nhà máy nhiệt điện và luyện thép của Đức trước đây bắt buộc các đường dẫn nước thải phải được xây dựng lộ thiên và quá trình kiểm tra - kiểm sát cuất lượng nước thải là công khai, thường xuyên và liên tục).
  Nước thải này hòa vào nước biển, natri trong nước biển tiến hành phản ứng thế hidro trong HCN trong 65 đến 100 ngày và hơn nữa, tạo ra lượng NaCN (natri cicanure) khổng lồ cực kỳ độc hại, tiêu diệt khả năng sinh dưỡng của cả một vùng biển lớn, theo hải lưu đổ xuống các tỉnh phía Nam Trung bộ, gây ra vụ chết chóc sinh vật biển chưa từng có ở một dọc các tỉnh Bắc Trung bộ Việt Nam. Hiện nay hơn 2 triệu đồng bào ngư nghiệp (và liên quan đến ngư nghiệp) Việt Nam ở 6 tỉnh Trung bộ (Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Quảng Nam Đà Nẵng) phải chịu thiệt hại trước mắt khủng khiếp, chưa kể các nguy cơ bệnh hại, ung thư v.v... tiềm ẩn lâu dài. Nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân rồi cũng sẽ tạo ra hiệu ứng tương tự, giết hại toàn bộ giói sinh vật biển và cư dân khắp các tỉnh từ miền Trung đến Nam bộ Việt Nam.
  Nói tóm lại, nguyên nhân sâu xa của sự việc tàn hại biển (và sinh vật biển - duyên hải) này xuất phát từ việc ưu ái sử dụng công nghệ cổ lỗ sĩ từ Trung Quốc. Dừng ngay các dự án tai hại sử dụng công nghệ cổ lỗ sĩ từ Trung Quốc có lẽ là hành động cần thiết và có hiệu quả phải thực hiện đầu tiên tại Việt Nam để giảm bớt tai hại của quá trình làm ô nhiễm và tàn hại thềm lục địa biển Đông - Việt Nam.
  Nguồn: https://ltus.me/ZOL

  Bác nào hiểu rộng vấn đề này cho em xin ý kiến
  • Scouter
   @ladygaga vấn đề lớn thì sẽ có nhiều nhà khoa học cho ý kiến thôi, quan trọng phải tìm đúng nguyên nhân
 • kedienro
  Trong lòng của đa số người dân đã khẳng định là do bọn Formosa làm rồi. Cơ quan chức năng ra kết luận thế nào cũng bị chửi thôi. Một vụ quá lớn như thế này mà các bác ở trên xử lý quá chán.
Website liên kết