26 Bình luận
 • thinker
  @dqcuong Cho cái roadmap về notification/đồng bộ comment ở blog với comment linkhay đi
 • vietnamnet_ict
  Cảm giác vẫn sơ sài quá bác @tanng nhỉ. Ở đây chủ yếu là mặt hiển thị, cái cần suy nghĩ là mặt tương tác: sẽ cho phép con bot sẽ tương tác những gì với user, user sẽ tương tác gì với con bot; con bot sẽ tương tác gì với LH, LH sẽ tương tác gì với con bot?
  • TanNg
   @vietnamnet_ict Đúng rồi, cái kia là hình dung của ông @thinker thôi, chứ hình dung của mình rộng hơn. Ít nhất sẽ có các kênh tương tác sau hoàn toàn khả thi

   Với bot đại diện cho chủ sở hữu trang web

   1 - Notification nếu thích hợp
   2 - BB 360 stream
   3 - LinkHay home (đang xem xét mức độ tích hợp)
   4 - Trang xem comment
   5 - Một trang khác gọi là trang LinkHay AMP (tương tự FB instant hay Google AMP) với khả năng tương tác cao của bot (tùy lựa chọn của trang content có submit AMP vào không)
   6 - Một số concept mới hoàn toàn, đang suy nghĩ thêm (chưa từng thấy ở đâu trên thế giới)
   7 - After user action
   8 - Tại chính trang nội dung đích
   9 - Message center page cho chủ bot

   10 - Community building (như vài ý tưởng của bạn @tuana nêu ở link đầu) cho website đích. Đang suy nghĩ thêm.

   Với bot đại diện cho người gửi link

   1 - Đang suy nghĩ ....
  • TanNg
   @tanng

   Nói thêm tí là cái LinkHay AMP là cái gì sẽ hơi khó hiểu, nhưng tới khi bạn thấy cái notes mới (đang dev 2 tháng nay) của linkhay triển khai ra thì bạn sẽ hình dung được.
  • vietnamnet_ict
   @tanng Cho bot tự post link được ko ạ, ví dụ con news của em sẽ tự biết chọn tin nào đang hot để post lên LH, em đỡ phải mất công post
  • thinker
   @tanng chắc giống note của FB hả?
  • TanNg
   @vietnamnet_ict

   Cái đó thì không được, vì nó sẽ thành spam automation ngay, và user sẽ phát sợ khi nhìn thấy bot. Twitter từng chết thảm hại chính vì cơ chế auto post này.
  • vietnamnet_ict
   @tanng Cứ áp dụng quy định chống spam giống user bình thường thôi ạ, về phía người dùng thì spam quá họ cũng unfollow
  • TanNg
   @thinker

   Nếu nhìn vào cái giống thì nên nói là giống của Medium, vì thằng medium mới là thằng sáng tạo ra hình thức đó trước FaceBook cả năm trời. Còn nếu nhìn vào cái khác thì sẽ thấy là nó có những cái đặc trưng riêng của nó.
  • TanNg
   @vietnamnet_ict

   Người dùng họ sẽ không unfollow đâu, họ đơn giản là rời bỏ cả hệ thống. Cái khó nhất của việc thiết lập kênh tương tác với bot chính là phải có phương pháp giải quyết vấn đề automation post của bot. Bot luôn có xu hướng gửi thật nhiều (như kiểu email marketing) và bất chấp user có đọc hay không trong khi điều đó sẽ khiến user phát chán và rời bỏ (giống như user rời bỏ mail box thay vì ngồi chặn lọc spam).
  • thinker
   @vietnamnet_ict mình hình dung chủ yếu LH như platform thôi, còn làm gì với nó là do sự sáng tạo của người tạo extension. Các cái linkhay làm sẵn có thể hiểu là built-in extension. Tạo môi trường cho các bên có thể tương tác bằng cách mở các API: get các loại thông tin, notification, message. Cải tiến hệ thống notes cũng là ý rất hay dù ko liên quan bot lắm: giữ người dùng ở trong LH, tạo môi trường cho những ai viết nhưng ko đầu tư viết thường xuyên và ko muốn tạo blog riêng.

   Tuy nhiên cải tiến nhiều quá cũng sợ loãng/loạn.
  • vietnamnet_ict
   @tanng Thế thì cứ limit post/ngày post/giờ là ok thôi ạ, giống hồi trước thỉnh thoảng em thấy thông báo "bạn gửi link quá nhanh" gì gì đó

   @thinker, @tanng FB note với medium có gì đặc biệt các bác nhỉ?
  • TanNg
   @thinker

   Hệ thống note liên quan tới bot cực mạnh đó, mình cho là nó mạnh hơn link thông thường. Vì nó là điểm engagement sâu của tác giả với độc giả, và là điểm tạo cơ hội cho bot thiết lập quan hệ với độc giả.

   @vietnamnet_ict

   FB note dễ dùng hơn medium nhiều và không rich media bằng. Đủ tốt cho note và không đủ tốt cho bài viết sâu.

   Vấn đề lớn của bot automation gửi link là nó không phải là người ---> nó giống như người được thuê spam gửi link một cách cần cù, và không bao giờ tương tác với độc giả ---> rất dở. Vậy nên mới tách người gửi và content site ra thành hai đối tượng riêng. Idea của bot là nó chỉ add value vào những gì mang tới của human --> nó là bot, extention chứ không gọi nó là mở API.
  • thinker
   @tanng nếu tạo được môi trường như medium thì LH quá hay. Nhưng khác với medium, mình thấy trên LH nhiều người comment hơn là người viết bài. Làm sao kéo người viết đa dạng về.
  • TanNg
   @thinker Trong đầu có suy nghĩ mấy vấn đề này khá lâu rồi --> chờ linhay v2 --> chưa biết đến bao giờ
  • TanNg
   @thinker

   Nói thêm một chút về Medium. Khi mình lần đầu tiên nhìn thấy cái editor của Medium mình đã hiểu ngay đây là cái editor tốt nhất thế giới, và ngạc nhiên là tại sao FB nó chưa copy cái editor này.

   Nhưng khi xem tiếp toàn bộ medium và cách tư duy của nó mình cũng nhận ra là Medium sẽ thất bại. Vì nó chống lại nhu cầu điển hình nhất của mọi tay viết là họ có cái gì đó riêng của mình. Ví dụ rõ ràng nhất là người có khả năng tạo site riêng như bác sẽ tạo site măng cụt riêng, với giao diện, hành vi, lối quản lý riêng của riêng mình; người không có khả năng kỹ thuật như @cuong205a cũng muốn tạo site riêng bằng cách dựa trên domain riêng (dù là based trên tumbrl platform) và ngày nào anh ta có điều kiện, việc đầu tiên anh ta làm là xây dựng site riêng ngoài tumblr.

   Một website dựa trên các tay viết thì không thể chống lại nhu cầu tự nhiên nhất của họ là có nhà riêng và độc lập của mình được ---> dù medium có cái hay để học tập nhưng không bao giờ có ý định theo mô hình medium (điều này mình đã từng kết luận từ 5 năm trước và bây giờ vẫn chưa thay đổi ý kiến)
  • lockevn
   @tanng anh chắc xem thiếu? hay xem medium từ lâu rồi ạ.

   Khi mình lần đầu tiên nhìn thấy cái editor của Medium mình đã hiểu ngay đây là cái editor tốt nhất thế giới ==> em move sang Medium lập tức vì cái này.

   Vì nó chống lại nhu cầu điển hình nhất của mọi tay viết là họ có cái gì đó riêng của mình. ==>
   - tạo được site riêng, publication.
   - với giao diện (riêng được luôn), hành vi (cái này em rõ ý bác)
   - lối quản lý riêng của riêng mình (có đủ cho quyền editor, duyệt, ..., nếu em hiểu khớp )
   - người không có khả năng kỹ thuật như @cuong205a cũng muốn tạo site riêng bằng cách dựa trên domain riêng ===> có luôn ạ.
  • TanNg
   @lockevn Mấy cái đó gọi là có, nhưng vẫn chưa đủ, vẫn chống lại nhu cầu chủ đạo. Ông Cường đang có domain riêng nhưng vẫn luôn nhấp nhổm ra đi. Ai đi được là đi thì không thể trở thành platform mạnh. Ý mình là thế ợ.
  • thinker
   @lockevn medium giờ cũng cho domain riêng. Nhưng cộng đồng trên đó chủ yếu english thì phải. Mà thấy load bài hơi chậm
  • TKM
   Trong đầu có suy nghĩ mấy vấn đề này khá lâu rồi --> chờ linhay v2 --> chưa biết đến bao giờ

   @tanng Thấy hôm trước ông @linkhay_v2 bảo là chờ 39 ngày mà bác
  • lockevn
   @tanng em nghĩ kiểu như ông @cuong205a mà medium hay tumblr cho cắm quảng cáo, cào tiền như xúc hến, medium chỉ chén 30% thôi thì có mà bám trụ cả đời í chứ anh.

   Bớ @cuong205a ơi, cho anh em biết nhu cầu của platform của ông là gì đi.
  • cuong205a
   @lockevn em chỉ yêu cầu bản trên Mobile mượt có thể lật đứng trong trang như Pega và Vuốt chuyển title như Vnexpress, có comment VietID cho anh em Linkhay tự do tám, vậy thôi
   bác xem quan theme Tumblr em đang xài ko? để em gửi qua cho
  • TanNg
   @lockevn Không ăn thua, từng đó không thể khiến medium khá lên được, mà không khá thì rồi sẽ chết.
 • Hungnguyen1402
  Các bác thay đổi thế nào mà xong anh em không biết cách dùng nữa thì xong
 • lockevn
  Jk: tôi đã hiểu bot là như thế nào

  https://ltus.me/eld
Website liên kết