17 Bình luận
 • DoiPhieuDu
  Cái ngành này vãi lúa thật đấy chứ, chả lo cải thiện mình gì cả, chỉ loanh quanh dấu dốt, hết cấm quay phim, chụp hình, giờ lại trưng dụng di động. :v
 • ZxSieuGaxZ
  Sao chưa thấy bổ sung luật được trưng dụng tiền của người dân nhỉ? Thấy áp dụng lâu rồi mà nhỉ?
 • DoiPhieuDu
  Cái ngành này vãi lúa thật đấy chứ, chả lo cải thiện mình gì cả, chỉ loanh quanh dấu dốt, hết cấm quay phim, chụp hình, giờ lại trưng dụng di động. :v
 • Phong_Cach
  em nghĩ thì dù biết thông tư này là trái luật. Nhưng để thu hồi lại thông tư này, ít nhất phải 1 năm nữa....đến lúc đó thì CSGT cũng đã " dựa hơi " được thông tư này mà làm một số việc vui vui rồi. Cũng giống như việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy, rất nhiều người kêu, nhưng cũng đã thu được 1 năm xong rồi mới xóa cái quy định đó.
  • Haicop
   @phong_cach Trưng dụng khi quá cấp thiết thôi, chứ không phải thích lấy là được. Ví dụ như cần đuổi bắt tội phạm mà đt hết pin, xe hết xăng...
 • trungnguyen123
  Có ai đó "gài" ô Quang khi ban hành văn bản này? Ô Quang này là TS Luật cơ mà, hơn nữa ông là người đứng đầu CA, nơi thực thi PL mà lại ra văn bản gây nghi vấn và thậm chí trái luật thì sẽ gây khó khăn cho dân gấp bội. Tiên sư (TS) đứa nào gày bẫy ô Quang (nếu có).
 • motbit
  Vi hiến người ta còn làm được thì trái luật là cái đinh gì?
 • bills4
  Trái đâu mà trái , luật rừng đấy
 • ZxSieuGaxZ
  Sao chưa thấy bổ sung luật được trưng dụng tiền của người dân nhỉ? Thấy áp dụng lâu rồi mà nhỉ?
 • seaman
  Về mặt pháp luật, bài báo lập luận sai hoàn toàn mà vẫn đăng để gây tranh cãi.
  Thứ nhất, đây là "Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an" chứ không phải "của Bộ Công an", vì vậy người ban hành đúng thẩm quyền. Điều này được quy định tại Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Đến tên văn bản mà tác giả còn nhầm lẫn.
  Thứ hai, tác giả "vô ý" quên cụm từ "theo quy định của pháp luật" ở cuối khoản về "trưng dụng tài sản". Quy định pháp luật ở đây chính là Luật trưng mua, trưng dụng tài sản. Theo đó, thủ tục "trưng dụng" tài sản khá phức tạp, "phải trong tình trạng khẩn cấp, de dọa an ninh quốc gia..."; đồng thời khi trưng dụng phải lập biên bản, nếu làm hư hỏng hoặc mất tài sản phải bồi thường. Theo cách hiểu "thơ ngây" của tác giả thì dường như CSGT có quyền không phải "trưng dụng" mà là "tịch thu" phương tiện giao thông, điện thoại của người dân mà không có trách nhiệm gì.
  Về mặt thông tin, phổ biến pháp luật, hay nhất là báo Tuổi trẻ đến phỏng vấn cơ quan quản lý của CSGT để có câu trả lời chính thức sau đó đăng bài phân tích. Ở đây mặc dù có đặt dấu hỏi ở cuối tiêu đề bài viết nhưng nội dung hoàn toàn khẳng định Thông tư nói trên là sai, gây hoang mang cho người đọc.
  Về mặt báo chí, báo Tuổi trẻ thiếu khôn ngoan khi không mở ngoặc cuối bài tuyên bố kiểu "bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả...". Báo chí nước ngoài, ngay cả BBC tiếng Việt cũng rất chú trọng vấn đề này.
  • kedienro
   @seaman Quyền trưng dụng tài sản được luật quy đỉnh chỉ cấp bộ trưởng trở lên và chủ tịch ủy ban tỉnh mới được trưng dụng nhưng không được phân quyền cho cấp dưới, còn thông tư này lại nói CSGT có quyền trưng dụng theo quy định của pháp luật nhưng luật lại quy định CSGT không có quyền trưng dụng thì không phải trái luật là gì ?
  • hungphong_91
   @seaman Căng lắm thì viết bài xin lỗi thôi, làm gì mà căng
  • kite203
   @seaman Bác cho em hỏi ngoài lề chút, hai loại văn bản đó khác nhau gì vậy?
  • seaman
   @kedienro bạn ơi đây chính là văn bản của Bộ trưởng Bộ Công an đấy. Bộ trưởng quyết định (không ủy quyền nhé) còn trình tự, thủ tục phải giao cho cấp dưới thực hiện, chứ khi tình hình khẩn cấp Bộ trưởng đến tận nơi trưng dụng từng cái điện thoại, xe ô tô làm sao nổi?
  • seaman
   @kite203 Theo luật hiện hành thì không có văn bản QPPL "của Bộ Công an" bạn ạ, chỉ có Quyết định, Thông tư "của Bộ trưởng Bộ Công an". Vì vậy nó hoàn toàn đúng với quyền hạn quyết định trưng dụng trong văn bản này.
  • kite203
   @seaman Có khi nào bác ấy sợ phạm úy ko bác . nhưng em thấy lý luận bác ấy là những người có thẩm quyền trưng mua tài sản cũng ko được chỉ định cho người khác quyền đó. Bác ấy đúng mà. Về ý kia của bác em ko bình luận vì đó là vấn đề của báo Tuổi trẻ.
  • kedienro
   @seaman Luật quy định như vậy có nghĩa là nếu muốn trưng dụng tài sản của dân thì phải có chỉ đạo trực tiếp của bộ trưởng chứ không phải ra cái thông tư khơi khơi như vậy. Nếu cảnh sát giao thông muốn trưng dụng tài sản thì phải có văn bản chỉ đạo trực tiếp của bộ trưởng bộ công an trong trường hợp cụ thể. Vì vậy thông tư này cho phép CSGT trưng dụng tài sản là trái luật.
Website liên kết