18 Bình luận
 • vietnamnet_ict
  bác @tanng nhận định sao về xu thế này ạ, các content của VCC có định lên Instant ko?
  • TanNg
   @vietnamnet_ict

   Nhận định về cái này hơi nhạy cảm --> không ngại nói ra, nhưng không muốn nhận định nơi ai cũng đọc được, vì nhận định đó thành quan điểm công ty rồi, không còn là quan điểm chuyên gia nữa.

   Đang thinking về private space của linkhay.
  • laonao
   @tanng "đang thinkinh về private space"
   vc thật. Anh với chả Việt.
  • vietnamnet_ict
   @tanng Post vào BB360 là cũng private rồi, ko cần phức tạp đâu ạ.

   Em thì thấy báo chí sẽ dần mất đi khả năng phân phối trực tiếp nội dung tới người đọc (qua Website) mà chỉ còn là nhà sản xuất nội dung. Nhiệm vụ phân phối nội dung sẽ thuộc về các công ty có cộng đồng và công nghệ mạnh.
  • TanNg
   @vietnamnet_ict Cũng đúng, nhưng chỉ là một góc độ của vấn đề thôi. Đồng ý chung là báo chí thụt lùi tiếp bước nước.
  • vietnamnet_ict
   @tanng VCC có dự định gì làm kênh phân phối nội dung tại VN ko ạ? Em thấy nền tảng mấy con linkhay, vietid, các site nội dung, mạng quảng cáo, team công nghệ, big data mà ko dồn lực lại làm một kênh phân phối nội dung chiếm lĩnh thị trường VN thì hơi phí.
  • TanNg
   @vietnamnet_ict Làm gì cũng được nhưng phải hội tụ mấy điều kiện (1) sản phẩm hay, có ích cho user (2) có người làm (3) có tiền làm (4) có tương lai.

   Nói chung khi nào có 4 thứ đó cùng một lúc là hơi khó
  • TanNg
   @vietnamnet_ict Quan điểm của bạn CEO NCT này https://ltus.me/Omh
  • vietnamnet_ict
   @tanng Em còn nhỏ chưa hiểu vấn đề lớn nhất của 1 công ty mature là gì.

   Theo em thì có thể là (4), làm lâu trong ngành thì dễ bị đóng khung vào cái cũ ko nhìn ra các hướng mới, hoặc già rồi hay sợ, có lúc nhìn ra nhưng sợ ko dám làm.

   Bởi (2) thì làm lâu rồi sẽ phải có đội ngũ mạnh, hơn nữa có thể dồn quân tinh nhuệ vào các dự án được coi là chiến lược. Có tên tuổi rồi cũng không quá khó để tuyển dụng người mới như các cty nhỏ.

   (3) thì phải có ngân sách cho nghiên cứu phát triển để đầu tư cho dự án mới. Cũng có thể phát triển dự án theo kiểu quay vòng vốn nhanh. Nếu (1,2,4) tốt thì có thể huy động vốn đầu tư

   (1) thì là kết quả của (2,3,4) rồi
  • TanNg
   @vietnamnet_ict

   Nguyên tắc này vẫn là nguyên tắc bọn mình theo từ khi nhỏ tới lớn. Cơ hội rất nhiều, nhưng cái nào cảm thấy đủ ổn mới theo đuổi, tất nhiên là có thể nghĩ sai có thể làm thừa, có thể bỏ sót, nhưng ít nhất chính mình phải cảm thấy cả 4 điều trên mới bắt đầu làm.

   Lý do đơn giản là bạn chỉ cần thiếu 1 trên 4 thứ trên, đảm bảo bạn sẽ thất bại. Như bên mình vấn đề lớn nhất thường gặp là có đủ mọi thứ, trừ người đủ tốt để làm nó. Ý tưởng nhiều như suối luôn, không thể làm hết được. Ví dụ mấy con như Uber hay chat OTT không phải là những con không nghĩ ra từ trước đâu nhé, chẳng qua là cảm thấy không làm được thì phải bỏ, tập trung vào những thứ trong tầm tay mình hơn.
  • vietnamnet_ict
   @tanng Luân ko làm trong ngành nội dung báo chí nên ý kiến còn nông ạ.

   - FB tạm thời đang mạnh, nhưng nó ko phải là kênh duy nhất và chưa chắc là kênh chính trong tương lai. Dịch chuyển chính ở đây là: các báo sẽ tập trung vào sản xuất nội dung, và đem phân phối nội dung trên đa kênh, và ăn chia doanh thu với các kênh này (apple, fb, google, flipboard hay gì gì đó trong tương lai), thay vì tự làm tự ăn như cũ.

   - Nếu xác định là FB sẽ làm "trùm" thì phải lên FB sớm để chiếm vị thế chứ ko chơi với nó càng chết sớm.
  • TanNg
   @vietnamnet_ict

   Luân nói cũng đúng ở một góc nào đó. Tư duy phát hành đa kênh, bán hàng đa kênh cũng đúng vì anh cần phải reach max độc giả và khách hàng, nhưng nếu chỉ theo tư duy đó thì cái duy nhất mình có là view, chạy đua theo cuộc đua bán view. Trong khi giá trị thực sự của báo chí không phải là view mà là ảnh hưởng. Cái nữa trong kinh doanh thì tính exclusive rất quan trọng. Khách hàng sẽ đặt vấn đề là, tôi mua của báo V thông qua FB được, vậy tại sao tôi phải mua từ báo V. Và nếu khách hàng không mua hàng của anh từ chính anh mà mua qua cửa khác thì cửa đó họ sẽ hớt hết, về anh còn mấy. Bạn nhìn Apple phát triển hệ thống phân phối của họ thận trọng như thế nào thì biết, họ đâu có open bừa bãi ra cho tất cả mọi người đâu.

   Vấn đề là làm sao để dung hòa hợp lý giữa tất cả những thứ đó.
  • vietnamnet_ict
   @tanng Cái này nó liên quan đến việc nội dung của anh có exclusive ko. Nếu chỉ là nội dung đại trà - ko đọc của anh thì người ta đọc báo khác cũng có, hoặc ko đọc tin đó thì đọc tin khác - thì người ta ko có lý do gì để phải vào riêng nhà của anh để đọc, người ta thích đọc trên kênh yêu thích của người ta và thấy vậy là đủ.

   Cái này ví dụ giống như anh bán kem đánh răng, anh phải bán vào tất cả các siêu thị bởi người ta quen mua hàng ở siêu thị, ko có kem của anh thì người ta mua kem khác. Tất nhiên vẫn có một số người chỉ thích kem đánh răng của anh và sẵn sàng đến mua, nhưng số lượng đó rất ít.

   Anh chỉ có thể bắt người ta đến nhà anh mua nếu sản phẩm của anh là exclusive ví dụ như thuốc đặc trị, nhưng giờ VN ko có báo nào được như vậy cả. Như Apple thì họ có tính exclusive nhất định nên họ giữ được.

   Tất nhiên xu thế này ko có lợi gì cho báo chí, nhưng chống lại nó còn chết hơn nên tốt nhất là hưởng thụ thôi
  • TanNg
   @vietnamnet_ict Không hẳn thế đâu.
  • vietnamnet_ict
   @tanng Đa kênh chỉ là một phần. Bản chất là cách đọc tin của người dùng đã thay đổi: chuyển từ mô hình pull sang mô hình push.

   Trước đây họ phải vào từng trang để pull thông tin. Giờ họ muốn một ứng dụng có thể push thông tin tới họ - push đúng thông tin họ quan tâm theo đúng số lượng họ muốn đọc.

   Các báo một mình ko thể thực thi mô hình push vì ko thể có báo nào bao trùm hết mọi nội dung, họ chỉ phục vụ một phần nào đó trong nhu cầu thông tin của mỗi cá nhân. Vì ko thể thực thi mô hình push nên theo xu hướng họ sẽ phải tham gia vào các mô hình có khả năng push thông tin tới độc giả.

   Em nói FB chưa phải là gì ghê gớm vì thực ra FB, Flipboard, hay Twitter vẫn là mô hình push sơ khai, trong đó người dùng vẫn phải pull (bằng cách follow page, follow people, follow topic,..).

   Em đang build hệ thống có khả năng push toàn diện: người dùng chả phải làm gì, chỉ việc đọc tin và hệ thống sẽ tự động nhận biết sở thích để push những tin hay nhất đối với họ
  • TanNg
   @vietnamnet_ict he he, nghe bạn nói vài lần mình hiểu bạn đang làm gì mà. Mấy cái bạn nói cũng không phải là sai, chỉ là không đầy đủ thôi.
  • napbon
   @vietnamnet_ict Đúng là việc này phụ thuộc nhiều nhân tố nên phân tích rất phức tạp.

   Nhìn nhận ở góc độ sản xuất tin thì em thấy có mấy vấn đề:
   - Khả năng sản xuất tin.
   - Khả năng bảo vệ bản quyền.
   - Chi phí sản xuất tin so với doanh thu quảng cáo.
   Trước đây báo chí bo lại ăn cả nên nhìn chưa rõ khâu này. Bây giờ bị bóc ra về core value sẽ bộc lộ ra những bất cập.
 • aotasoft
  Các bác cho em hỏi nếu mình là người cung cấp nội dung (tòa báo) thì cần làm gì để sử dụng được tính năng này? Nghĩa là làm sao fan của mình sử dụng được với link báo mà mình đưa lên?
Website liên kết