30 Bình luận
 • tantam
  @avansutolatsu Do mình đang ở trong trái đất di chuyển theo trái đất. Mốc hệ quy chiếu hội đó chọn sai - nên cái này sai bét nhè.
  Bay xuôi hay ngược chả nhanh hơn cái gì cả. Giống như ở trên con tàu đang chạy nhảy lên cái rồi rớt xuống vẫn ở chỗ cũ thôi. Còn chạy xuôi hay ngược trên con tàu thì vận tốc so với con tàu như nhau. Chỉ có vận tốc so với mốc ngoài con tàu mới thay đổi.
  Thế nên ở đây lấy mốc trái đất thì bay ngược hay xuôi như nhau. Có chăng nhanh hay chậm là do gió thổi khác nhau nên nhanh hay chậm khác nhau thôi.
  Thử đứng hướng mặt về phía tây mà nhảy lên khỏi mặt đất xem có vận tốc bao nhiêu he he!
 • AvanSutoLatsu
  Thực tế có hiện tượng này không ?
  Mình hiểu sau bài này là do trái đất quay, gió trên cao cản/tăng tốc cho máy bay nên nhanh chậm khác nhau. Hồi cấp 2 học về gió Mậu Dịch cũng có nói đến tác động do chuyển động quay của Trái đất. Tuy nhiên nói tốc độ gió bằng tốc độ quay thì phải xem lại.
  • tantam
   @avansutolatsu Do mình đang ở trong trái đất di chuyển theo trái đất. Mốc hệ quy chiếu hội đó chọn sai - nên cái này sai bét nhè.
   Bay xuôi hay ngược chả nhanh hơn cái gì cả. Giống như ở trên con tàu đang chạy nhảy lên cái rồi rớt xuống vẫn ở chỗ cũ thôi. Còn chạy xuôi hay ngược trên con tàu thì vận tốc so với con tàu như nhau. Chỉ có vận tốc so với mốc ngoài con tàu mới thay đổi.
   Thế nên ở đây lấy mốc trái đất thì bay ngược hay xuôi như nhau. Có chăng nhanh hay chậm là do gió thổi khác nhau nên nhanh hay chậm khác nhau thôi.
   Thử đứng hướng mặt về phía tây mà nhảy lên khỏi mặt đất xem có vận tốc bao nhiêu he he!
  • ntmj27
   @tantam đầu tiên phải khẳng định máy bay bay về hướng đông nhanh hơn về hướng tây -> cái này chuẩn, mọi người chỉ cần check thời gian bay các chuyến bay là biết thôi. Ví dụ từ NY đến London khoảng 7.5h nhưng từ London đến NY mất khoảng 8.5h

   Các lý thuyết như nhảy lên đứng im tại chỗ chỉ đúng với khoảng vận tốc nhỏ, và khoảng di chuyển nhỏ mà thôi.

   Nói đơn giản nhất, khi đang đứng ở xích đạo, vận tốc quay trái đất là lớn nhất, khi đi về vĩ độ cao hơn, vận tốc quay sẽ nhỏ hơn, do vậy đi theo hướng vĩ độ cao luôn sẽ được lợi hơn.

   Rồi ảnh hưởng độ cao, càng lên cao bán kính quay càng lớn, do vậy cùng vận tốc góc, vận tốc dài ở độ cao lớn hơn là lớn hơn. Bay từ thấp lên cao cũng sẽ đc lợi hơn về vận tốc chút.
  • TanNg
   @tantam

   Mấy cái bài dạng đơn giản này giờ mình không còn đủ năng lực để tự tin là cho lời giải đúng nữa (15 năm trước thì may ra). Nhưng lập luận trong bài viết có vẻ không chuẩn lắm vì quên quán tính, và lập luận của bạn cũng không chuẩn lắm vì quên là lực đẩy dựa trên không khí.

   Theo mình cách xuất phát đúng nhất là dựa trên quan điểm là máy bay phản lực --> tốc độ của nó tương đối với không khí chứ không phải với mặt đất, như vậy điều chỉnh phép tính theo cái này là ok. Tuy nhiên có lẽ sẽ có 2 yếu tố điều chỉnh nhỏ nữa là máy bay lấy độ cao dần với tốc độ không khí khác nhau, cái thứ hai là cách thức bay lên/xuống được bên hàng không tối ưu như thế nào về thời gian và năng lượng sẽ quyết định vận tốc bay và kéo theo nó là thời gian bay.
  • b_y
   chênh lệch là do các luồng gió khác nhau thôi anh ơi. Chúng ta đang sống trên trái đất nên trái đất coi như đứng im rồi, quên cái vụ trái đất quay đi, mọi sự việc diễn ra trên trái đất đều lấy hệ quy chiêu gắn theo trái đất. Nhưng mà bay sang hành tinh khác thì khác à, lúc đó không gắn quy chiếu với trái đất được nữa, do đó các trạm phóng tàu vũ trụ thường đặt ở xích đạo để tiết kiệm nhiên liệu nhờ được cộng vận tốc. ban @tantam nói chuẩn quá
  • queue
   @tantam Chẳng hiểu sao chửi người ta ngu. Rõ ràng là trong clip có ví dụ cụ thể về thời gian bay theo 2 chiều có chênh lệch. Không khí ko đặc hoàn toàn nên ko phải nó chuyển động cứng theo chuyển động quay của trái đất. Càng lên cao nó càng ít bị ảnh hưởng bởi chuyển động quay của trái đất hơn!
  • HuyThai
   @ntmj27 cái vụ giờ đông tây hình như là do chênh lệch múi giờ chứ chả phải do trái đất quay
  • TanNg
   @b_y Bạn bị sai giống bạn @tamtam. Máy bay phản lực vậy nên dù quán tính của vận tốc ban đầu ntn nó cũng sẽ đạt tới tốc độ tương đối so với không khí để có được sự ổn định chứ không phải so với trái đất. Không khí lại không phải trái đặc dính vào trái đất.
  • AvanSutoLatsu
   @tanng trường hợp máy bay bay trong khí quyển có thể liên hệ với vệ tinh bay ngoài không gian không nhỉ ? Vì máy bay bay cũng khá cao và vận tốc cũng khá lớn.
  • TanNg
   @AvanSutoLatsu Chưa hiểu bạn nói gì lắm.
  • QCTT68
   @avansutolatsu cái này mình có nghe hồi thập niên 90 luôn thì phải, trên HVT 7 hay 9 có nói, mà nói lúc đó chưa giải thích được. Nhớ mang máng là thế
  • AvanSutoLatsu
   @tanng vệ tinh địa tĩnh nó bay quanh Trái đất cùng chiều và đúng bằng tốc độ quay của Trái đất nên ở bên dưới nhìn lên là nó đứng im một chỗ. Em không chắc lắm vì máy bay bay ở quỹ đạo thấp hơn nhiều và vẫn còn ở trong khí quyển, nhưng so sánh chuyển động của máy bay và vệ tinh thì cũng có nhiều điểm giống nhau.
  • TanNg
   @avansutolatsu Ơ hơ, chứng tỏ bạn không hiểu mấy đoạn nói ở trên.
  • b_y
   @TanNg khí quyển cũng quay với trái đất anh nhé, nếu ko trên mặt đất sẽ có gió cả ngàn km h. Klq mà linkhay mobile dạo này bị gì vậy anh?
  • AvanSutoLatsu
   @b_y Vậy kết luận là có hiện tượng chênh lệch giờ bay này, và nguyên nhân là do gió ?
  • b_y
   Mã nhúng
   @avansutolatsu
   Thứ nhất. Genk cần phân biệt là tốc độ phải đi kèm với 1 hệ quy chiếu. Đúng như tính toán, lớp không khí trên xích đạo hay bất cứ đồ vật gì trong nó đều có tốc độ 1670km/h, nhưng đó là tốc độ với hệ quy chiếu ngoài trái đất, còn với hệ quy chiếu đặt tại 1 diểm trên mặt đất, thì tốc độ của nó bằng 0, vì trái đất tự nó cũng quay với vận tốc dài 1670km/h tại xích đạo.
   Thứ 2, cũng là quan trọng nhất, khi trái đất quay, do ma sát nên lớp không khí xung quanh nó, cùng với toàn bộ những thứ trong lớp không khí này đều bị "cuốn theo" với tốc độ đúng bằng tốc độ quay của nó. Không thể có chuyện vì mình không còn đứng trên mặt đất nữa mà mình độc lập với tốc độ quay của nó được. Ví dụ đơn giản nhất, trong điều kiện không có gió, chỉ cần leo lên kinh khí cầu cho nó lơ lửng thôi thì cả ngày sau mình vẫn sẽ ở nguyên 1 chỗ, mặt dù mình không còn ở trên mặt đất, còn mặt đất thì quay với vận tốc 1670km/h.
   Kết hợp cả 2 điều đó lại, vì vận tốc của không khí so với trái đất bằng 0, cộng với mọi thứ trong không khí đều bị nó cuốn theo, nên vận tốc của máy bay sẽ không phụ thuộc vào tốc độ quay của trái đất, bất kể nó bay theo hướng nào. Kết luận trên chỉ đúng khi trái đất không có không khí, hoặc máy bay là tàu vũ trụ bay ngoài tầng khí quyển trái đất mà thôi.
   Mọi người có thể đọc kĩ điều này trong cuốn Vật Lý Vui, quyển 1, một cuốn sách rất thú vị giải thích về các hiện tượng vật lý phổ thông. Nếu Genk có nguồn nào chứng minh cho bài viết của mình thì xin được dẫn chứng để khẳng định thông tin bài viết.
   Trân trọng...

   bình luận này trên genk giải thích khá kĩ rồi.

   http://tinyurl.com/p8q3o69

   link gôc tới video, bạn để ý kĩ title của video nhé
 • chovungtau
  Nếu chúng ta đậu 1 chổ trên không ở Sài Gòn thì sau 24 tiếng chúng ta có đáp xuống Châu Mỹ được không?
 • b_y
  lạy ông nội viết bài luôn, dốt không chịu được, cái video ban đầu được làm ra với mục đích giải thích "tại sao khi bay về hướng đông lại không nhanh hơn bay về hướng tây". hiểu sai bét nhè còn đem lên báo câu view
  • SamSam
   @b_y Nhanh chậm khác nhau mà, Trong clip cũng óc cái đoạn các chuyến bay tây đông - đông tây có thời gian khác nhau đấy.
  • b_y
   @samsam do các luồng gió trên cao khác nhau thôi bạn, chứ mỗi điểm trên mặt đất di chuyển với tốc độ độ cả ngàn k/m, bạn cộng vô tốc độ máy bay thì bay từ tây sang đông chỉ trong chớp mắt chứ không chênh nhau vài chục phút như trong clip đâu
  • SamSam
   @b_y Có ảnh hưởng đấy, vì không khí không phải là 1 khối đặc dính vào trái đất mà

   Trái Đất quay quanh trục của mình, vì thế mà các vật chuyển động trên Trái Đất đều chịu hiệu ứng Coriolis.

   Ở phía bắc bán cầu, các vật chuyển động có xu hướng vòng sang phải, còn ở nam bán cầu thì vòng trái (nhìn theo chiều chuyển động của vật). Đối với các vật chuyển động dọc theo đường vĩ tuyến (ở Bắc cũng như Nam Bán Cầu) thì hiệu ứng Coriolis không làm lệch hướng chuyển động mà chỉ làm cho vật nặng hơn lên (khi chuyển động về phương Tây), hoặc nhẹ bớt đi (khi chuyển động về phương Đông)
  • b_y
   @samsam
   Chính vì vậy, khi cất cánh theo hướng Đông, hướng quay của Trái Đất, máy bay sẽ bay theo hướng thuận, tức là tốc độ lúc này của máy bay sẽ là 160 km/h tốc độ khi cất cánh cộng với 1670 km/h tốc độ quay của Trái Đất, lợi thêm một chút tốc độ dẫn đến thời gian dành cho quãng đường di chuyển sẽ ngắn đi một chút.
   mình chửi vì đoạn này giải thích sai hoàn toàn
  • BondSuper
   @b_y nhưng lúc bay vẫn bị trái đất hút chứ. Nói chung máy bay ở trên không đứng yên tuyệt đối so với tâm trái đất thì cũng không bị quay theo đúng vận tốc quay của trái đất. Càng lên cao chênh lệch càng lớn.
  • b_y
   @bondsuper làm sao đứng yên được bạn, máy bay luôn có v tốc ban đầu bằng vân tốc tiếp tuyến bề mặt trái đất, vận tốc đó bạn vứt đi đâu.
 • bangrobe
  Đọc cái này lại nhớ truyện 80 ngày vòng quanh thế giới. Nhờ đi theo hướng Đông mà về sớm trước 1 ngày, vô tình thắng cuộc.
 • MaiLan_MaiLan
  Mình thông minh là do được đào tạo
Website liên kết