BLOG

Khách hàng mục tiêu là gì? Các bước phân tích khách hàng mục tiêu hiệu quả

careers_langmaster 24.02.2024
0 người theo dõi 0 bình luận 92 bài chia sẻ
Hôm nay, hãy cùng Langmaster tìm hiểu về khách hàng mục tiêu là gì và các bước phân tích khách hàng mục tiêu hiệu quả ở bài viết này nhé!

Trong một bản kế hoạch kinh doanh thì khách hàng mục tiêu đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của công ty. Vậy bạn đã biết khách hàng mục tiêu là gì chưa? Làm cách nào để phân tích khách hàng mục tiêu hiệu quả? Cùng Langmaster giải đáp các vấn đề này ở bài viết bên dưới nhé!

1. Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng khách hàng ở trong phân khúc thị trường mà công ty đang hướng tới. Và nhóm khách hàng này có nhu cầu sử dụng, cũng như phải có khả năng chi trả cho sản phẩm - dịch vụ của công ty, doanh nghiệp. Đây là những người sẽ đem lại doanh thu cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

2. Tại sao phải xác định khách hàng mục tiêu?

Việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm khi thực hiện một chiến lược kinh doanh là xác định khách hàng mục tiêu dựa trên nhiều tiêu chí phù hợp với thương hiệu. Sau đây là những lý do cần phải xác định khách hàng mục tiêu:

2.1 Tối ưu nhóm khách hàng phù hợp

Bạn sẽ dễ dàng tập trung vào việc kết nối với chỉ một nhóm khách hàng hơn khi đã xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu. Nếu tập trung thu hút quá nhiều đối tượng khách hàng thì sẽ không để lại ấn tượng sâu sắc, cũng như khó tập trung vào đúng tệp khách hàng cụ thể. 

Ngoài ra, việc xác định khách hàng mục tiêu còn giúp các tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho các hoạt động tiếp thị Marketing bằng cách chỉ tập trung vào các đối tượng phù hợp.

2.2 Hiểu rõ được vấn đề của khách hàng

Khi đã hiểu rõ về nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, bạn có thể dễ dàng nhìn nhận vấn đề từ góc độ của khách hàng. Từ đó, có thể nhanh chóng nhận ra các vấn đề, khó khăn mà khách hàng đang phải đối mặt. Nhờ vậy, bạn có thể tìm ra giải pháp để giải quyết các vấn đề và làm hài lòng nhóm khách hàng đó.

2.3 Đưa ra giải pháp phù hợp cho vấn đề của khách hàng

Việc đưa ra giải pháp phù hợp đối với các vấn đề của khách hàng sẽ tăng được khả năng mua hàng của khách. Nhờ khả năng nhìn nhận những khó khăn mà đối tượng khách hàng mục tiêu đang gặp phải, bạn có thể biến vấn đề của khách hàng thành cơ hội, bằng cách đưa ra các giải pháp có giá trị và cho thấy lợi ích mà sản phẩm - dịch vụ của bạn mang lại.

Xem thêm: TỔNG HỢP 12+ KỸ NĂNG CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

2.4 Đưa ra sản phẩm phù hợp với các đối tượng khách hàng mục tiêu

Việc xác định khách hàng mục tiêu có thể giúp cải thiện sản phẩm - dịch vụ và nâng cao hoạt động tiếp thị của công ty bạn. Bạn có thể tăng cường dịch vụ để đưa ra các giải pháp tốt hơn khi đã biết vấn đề mà nhóm khách hàng đang gặp phải. Đưa ra sản phẩm phù hợp với các đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất, đồng thời còn giúp công ty tăng doanh thu.

3. Lợi ích của việc xác định khách hàng mục tiêu

3.1 Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

Ấn tượng đầu tiên thường là ấn tượng sâu sắc nhất. Đối với các đối tượng khách hàng mục tiêu đã được xác định, công ty có thể xây dựng hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm sao cho phù hợp ngay từ ban đầu. Điều này sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp mang lại cảm giác chuyên nghiệp và uy tín cho khách hàng.

3.2 Khai thác hiệu quả nguồn lực

Tiếp thị quảng cáo hay marketing là những hoạt động tốn rất nhiều chi phí. Và sẽ thật lãng phí khi nội dung tiếp thị này không tiếp cận đúng đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng đến. Việc xác định được tệp khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn tinh chỉnh chiến lược marketing, tránh những lãng phí về tiền bạc và thời gian.

3.3 Tạo ra sản phẩm tốt hơn cho khách hàng

Nếu có sự hiểu biết về các đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, bạn sẽ dễ dàng cải thiện các hoạt động tiếp thị cũng như các sản phẩm - dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp đang cung cấp. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm ra được cơ hội tiếp thị những dịch vụ mới để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

3.4 Tạo ra ưu thế cạnh tranh

Khi tập trung vào một nhóm khách hàng mục tiêu, một doanh nghiệp có thể trở thành một chuyên gia về nhu cầu và mong muốn của nhóm đối tượng đó. Doanh nghiệp có thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi về khuynh hướng tiêu dùng hay sở thích của khách hàng. 

Tiếp cận khách hàng bằng nội dung được cá nhân hóa, hữu ích với khách hàng giúp bạn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Việc đưa ra đúng các thông tin, các sản phẩm đến đúng đối tượng, đúng thời điểm, giúp thương hiệu của bạn gần gũi hơn với người dùng, từ đó thiết lập mối quan hệ với khách hàng mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: QUY TRÌNH CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG CHUẨN, CHUYÊN NGHIỆP

4. Các bước phân tích khách hàng mục tiêu hiệu quả

Phân tích khách hàng mục tiêu là xương sống cho tất cả các hoạt động tiếp thị, là bước đệm để đạt được mục tiêu doanh thu. Việc phân tích khách hàng mục tiêu bao gồm các bước sau:

4.1 Customer Persona (Xây dựng chân dung khách hàng)

Xây dựng chân dung khách hàng là điều đầu tiên cần phải làm để công ty thực sự hiểu rõ về nhóm đối tượng khách hàng mà mình đang hướng đến. Chân dung khách hàng bao gồm các yếu tố nhân khẩu học như: Độ tuổi, giới tính, thu nhập, học vấn, sở thích,... 

Chân dung khách hàng càng rõ nét thì sẽ giúp bạn càng dễ dàng chọn lọc, lựa chọn thông điệp, nội dung phù hợp để tiếp cận đúng đến tệp khách hàng mục tiêu của mình. 

Có thể thu thập thông tin thông qua các kênh nội bộ của công ty, là những đồng nghiệp đã từng tiếp xúc với khách hàng để có thể vẽ và phân tích khách hàng mục tiêu. 

Phỏng vấn trực tiếp các đối tượng khách hàng là cách nhanh và hữu ích nhất để có thể xây dựng chân dung khách hàng. Bên cạnh đó, có thể sử dụng Google Analytics, các công cụ phân tích khách hàng, báo cáo nghiên cứu thị trường event, khảo sát trên fanpage, kết quả trả về từ facebook. 

4.2 Customer experience (Vẽ hành trình trải nghiệm khách hàng)

Hành trình trải nghiệm khách hàng chính là toàn bộ những quy trình trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm - dịch vụ của công ty theo thời gian. Vẽ hành trình trải nghiệm khách hàng sẽ giúp công ty xây dựng được quá trình kể từ điểm chạm đầu tiên, tương tác, cho đến khi đã sử dụng xong dịch vụ - sản phẩm. 

Trong thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay, khách hàng có thể trải nghiệm mua hàng online và offline tùy nhu cầu của mỗi người. Và ở mỗi nền tảng sẽ có những trải nghiệm khác nhau.

Ví dụ: 

Khi mua hàng offline, khách hàng có thể trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm tại, cửa hàng, showroom,… Khi mua hàng online, khách hàng chỉ có thể sử dụng mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm hay các kênh marketing khác với những gian hàng ảo, thậm chí là tư vấn online mà không có gian hàng nào. 

4.3 Customer insight (Phân tích khách hàng mục tiêu)

Điều vô cùng quan trọng để thực hiện chiến lược marketing là việc phân tích khách hàng mục tiêu thông qua Insight. Customer Insight được xem như “trái tim của chiến lược marketing”, là sự thật mà công ty ngầm hiểu về khách hàng để tiếp cận với  họ theo định hướng chính xác và hiệu quả nhất. 

Phân tích khách hàng mục tiêu là yếu tố then chốt tác động trực tiếp đến hiệu của mỗi chiến dịch PR, Marketing, Tiếp thị. Và công việc này cần trải qua các quy trình thực hiện rõ ràng đi liền với kế hoạch có mục tiêu cụ thể sau:

Thu thập data, thông tin của khách hàng. 

Diễn giải những dữ liệu đã có. 

Đưa ra những hành động cụ thể dựa vào insight. 

4.4 Phân tích và xác định hành vi khách hàng mục tiêu

Phân tích và xác định hành vi khách hàng mục tiêu cũng góp phần rất trọng vào việc phân tích đối tượng mục tiêu. Phân tích hành vi khách hàng bao gồm những hành vi diễn ra khi mua hàng trực tiếp, cũng như trên nền tảng số khi khách hàng mua hàng online. Một số công cụ phục vụ cho việc này như: KissMetrics, AppSumo, Crazy Eggs, Hotjar,... 

Xem thêm: 9+ CÁCH XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ VỚI KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

5. Phân biệt khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu

5.1 Giống nhau

Khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng có nhiều điểm tương đồng khiến nhiều người nhầm lẫn chúng là một. Cả khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu đều là những thuật ngữ cơ bản thường được sử dụng trong Marketing. Cả 2 đều có sự tương đồng về bản chất nhu cầu và mong muốn trải nghiệm sản phẩm - dịch vụ của khách hàng.

5.2 Khác nhau

Khách hàng mục tiêu có phạm vi lớn hơn khách hàng tiềm năng, hay có thể nói: Khách hàng tiềm năng là một tập con của khách hàng mục tiêu.

Khách hàng tiềm năng: là nhóm những người tiêu dùng ở thời điểm hiện tại chưa có nhu cầu mua sản phẩm - dịch vụ và chưa có tiềm lực kinh tế nhưng trong tương lai họ sẽ lựa chọn và sử dụng sản phẩm của công ty. Khách hàng tiềm năng trong tương lai có thể trở thành khách hàng mục tiêu của công ty bạn.

Khách hàng mục tiêu: là những đối tượng khách hàng đã có nhu cầu mua sản phẩm và tiềm lực về tài chính ở thời điểm hiện tại nhưng chưa biết phải lựa chọn sản phẩm - dịch vụ nào. Đây là nhóm đối tượng trong đoạn thị trường nhất định đã đáp ứng các nhu cầu cần thiết để mua hàng.

Bài viết trên của Tiếng Anh giao tiếp Langmaster chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu, cũng như các bước phân tích  khách hàng mục tiêu hiệu quả. Đừng quên sử dụng những thông tin bổ ích này để có thể đem lại kết quả kinh doanh tốt hơn các bạn nhé!

Nguồn: https://careers.langmaster.edu.vn/khach-hang-muc-tieu-la-gi


0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết