BLOG

Trẻ chán ăn buồn nôn là bị bệnh gì mẹ đã biết chưa?

chinhvu1989 25.02.2024
1 người theo dõi 1 bình luận 714 bài chia sẻ

Trẻ chán ăn buồn nôn là bị bệnh gì mẹ đã biết chưa?Bố mẹ hãy đọc ngay bài sau đây để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của con! Bên cạnh đó bài viết này cũng sẽ chia sẻ cho các bố mẹ các biện pháp cải thiện tình trạng này cho con hiệu quả.

1. Trẻ chán ăn buồn nôn là bị bệnh gì mẹ đã biết chưa?

Khi thấy tình trạng trẻ chán ăn buồn nôn, nhiều phụ huynh rất bối rối và lo lắng không rõ con bị làm sao. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng chán ăn buồn nôn ở trẻ nhỏ bố mẹ cần lưu ý:

 • Buồn nôn do trẻ biếng ăn và bị bệnh đường hô hấp: Có thể con đang mắc các bệnh lý hệ hô hấp như viêm đường hô hấp trên, ho có đờm.. làm bé khó chịu, chán ăn, quấy khóc, thậm chí là nôn trớ nhiều.
 • Buồn nôn do trẻ bị ép ăn quá no: Ăn quá no cũng có thể làm cho bé bị buồn nôn hay nôn trớ, do lượng thức ăn nhiều hơn dung tích của dạ dày.

Bố mẹ ép con ăn quá no khiến trẻ sợ ăn, nhìn thấy thức ăn là nôn trớ

 • Do tư thế ăn của trẻ: Nhiều bố mẹ cho con ăn trong tư thế nằm ăn, nô đùa, chạy nhảy.. việc trẻ không tập trung ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa mà còn làm cho bé bị chán ăn, lười ăn, dễ gây ra tình trạng nôn trớ, nguy hiểm hơn là làm bé bị sặc, ngạt hay thức ăn chặn đường thở.
 • Buồn nôn do tâm lý của trẻ: Hầu hết trẻ bị biếng ăn, chán ăn thường sợ hãi việc ăn uống, đặc biệt là những bé có bố mẹ ép ăn, la mắng khi ăn. Ngoài ra, các thay đổi về sinh lý cũng làm cho con cảm thấy chán ăn như mọc răng, tập bò, tập đi.. Điều này khiến các bé không muốn ăn, thấy đồ ăn là buồn nôn hay bị nôn.

Trẻ biếng ăn, buồn nôn có thể do vấn đề về tâm lý

 • Buồn nôn do trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh nên dễ bị rối loạn tiêu hóa, khi thức ăn đi vào khiến trẻ khó chịu và gây ra tình trạng nôn trớ. Lúc này, bố mẹ không nên cố ép con ăn bởi có thể làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn.
 • Buồn nôn do trẻ mắc bệnh lý đường ruột: Nghiêm trọng hơn rối loạn tiêu hóa, trẻ có thể bị các bệnh đường ruột khiến con bị chán ăn hay buồn nôn như tiêu chảy, tả, lỵ, viêm dạ dày, viêm ruột..

2. Cách cải thiện tình trạng buồn nôn ở trẻ biếng ăn

Khi thấy trẻ có tình trạng biếng ăn, buồn nôn hay nôn trớ, bố mẹ hãy thực hiện các biện pháp sau đây để cải thiện tình trạng sức khỏe cho bé:

 • Cho trẻ ăn đúng tư thế để tránh buồn nôn

Cho trẻ ăn đúng tư thế vừa có lợi cho hệ tiêu hóa của bé, vừa giảm tình trạng nôn trớ:

Với trẻ bú mẹ: Cho con bú nên để thân trên cao hơn, chia nhỏ lượng sữa bú mỗi ngày, tránh ép con ăn quá nhiều trong một lần. Sau đó, mẹ cần bế bé nhẹ nhàng ít nhất 15 phút sau khi bú và không đặt bé nằm ngay hay để con đùa nghịch, tránh bị nôn trớ.

Với trẻ ăn dặm: Tập cho con thói quen ngồi ăn ngay ngắn, không nằm hay đùa nghịch khi ăn. Mẹ hãy cho bé ngồi lên ghế có đai dành riêng cho các bé ăn dặm.

Tập cho trẻ ăn ngồi đúng tư thế và không ép bé ăn quá nhiều

 • Điều trị các bệnh lý khiến trẻ biếng ăn, buồn nôn

Nếu bé đang bị các bệnh lý liên quan làm cho trẻ chán ăn buồn nôn, mẹ hãy đưa con đi gặp bác sĩ sớm để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời, đúng cách.

 • Chia nhỏ các bữa ăn cho bé trong ngày

Trẻ biếng ăn hay không tập trung ăn uống lâu dài và lượng thức ăn nạp được ít. Do đó, bố mẹ nên chia nhỏ bữa ăn của con, giúp bé ăn được nhiều hơn, tránh ép con ăn quá no trong một lần. Hãy thay đổi thực đơn của con thường xuyên, đa dạng các món ăn và trình bày đẹp mắt để bé hứng thú hơn trong ăn uống, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

 • Không ép trẻ ăn quá nhiều khi con không thích

Đa phần bố mẹ hay mắc sai lầm khi thấy con chán ăn, lười ăn chính là ép bé ăn nhiều hơn. Điều này không những không mang lại hiệu quả tốt mà còn có thể gây phản tác dụng, làm bé sợ ăn uống, khó chịu và thậm chí nôn trớ. Bố mẹ nên kiên nhẫn với trẻ, không ép bé ăn khi con không thích, không la hét và mắng bé khi con không ăn.

 • Kết hợp cho trẻ sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng

Nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, bố mẹ nên kết hợp sử dụng thêm cho trẻ những sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con. Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu với sản phẩm chuyên biệt hỗ trợ giúp tạo tiền đề để con ăn uống khỏe hơn, ăn tốt hơn, kích thích bé ăn nhiều hơn.

Hãy ưu tiên sử dụng sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên lành tính, chọn hàng chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi dùng cho trẻ.

Sản phẩm hỗ trợ tăng cường đề kháng cho bé nhập khẩu chính hãng của Hàn Quốc

Khi thấy bé chán ăn buồn nôn, bố mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này, áp dụng các biện pháp như trên để giúp bé mau khỏe, sinh hoạt trở lại bình thường. Bên cạnh đó, hãy điều chỉnh lại thực đơn dinh dưỡng của trẻ theo chuẩn tháp dinh dưỡng cho bé để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trẻ cần để phát triển khỏe mạnh.

0 Bình luận
 • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết