BLOG

Tại sao cần phải cắt bao quy đầu?

namutc 02.03.2024
0 người theo dõi 0 bình luận 135 bài chia sẻ

Tại sao cần phải cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật loại bỏ phần da quy đầu dư thừa. Phẫu thuật này được thực hiện nhằm mục đích điều trị y khoa hoặc liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo hay quy chuẩn xã hội nào đó. (1)

1. Mục đích y tế

Ở nam giới, cắt bao quy đầu không chỉ giúp nam giới dễ dàng vệ sinh vùng rãnh quy đầu mà còn là phương pháp phòng và điều trị một số bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục nam, bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu: nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong các nhiễm trùng thường gặp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe như suy thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh và tinh hoàn. Do cấu trúc đường tiểu dài, vi khuẩn khó xâm nhiễm sâu nên nam giới ít gặp nhiễm trùng đường tiết niệu hơn nữ giới, song nhiễm trùng này dễ gặp ở nam giới chưa cắt bao quy đầu.

Hẹp, nghẹt bao quy đầu: là tình trạng bao quy đầu dài ôm sát, khó tụt xuống như bình thường hoặc nếu tụt xuống được thì khó kéo về lại vị trí ban đầu. Bao quy đầu chít hẹp cản trở lưu thông máu tới “cậu nhỏ”, gây sưng đau, phù nề, thậm chí hoại tử nếu không cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, bao quy đầu hẹp, tắc nghẽn tạo điều kiện để các tác nhân gây bệnh sinh sôi, gây nhiễm trùng bao quy đầu.

Vô sinh: nếu không điều trị đúng cách và kịp thời, nhiễm trùng bao quy đầu và quy đầu có thể xâm nhiễm sâu hơn vào các cơ quan gần đường tiết niệu, trong đó có tinh hoàn. Khi tấn công tới tinh hoàn, vi khuẩn phá hủy cấu trúc tinh hoàn, ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng, đe dọa khả năng sinh sản của phái mạnh.

Ung thư dương vật: Nguyên nhân dẫn đến ung thư dương vật phần lớn do hẹp bao quy đầu khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn, tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn sinh sôi, nguy cơ dẫn đến ung thư dương vật, bệnh sùi mào gà đường sinh dục do virus HPV.

Ngoài lợi ích cho phái mạnh, việc cắt bao quy đầu còn giúp hạn chế nguy cơ ung thư cổ tử cung cho đối tác.

Bác sĩ Trần Huy Phước, khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, đang phẫu thuật cho người bệnh.

Bác sĩ Trần Huy Phước, khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, đang phẫu thuật cho người bệnh.

2. Mục đích phi y tế

Cắt bao quy đầu là tục lệ phổ biến trong cộng đồng người Do Thái, Hồi giáo và một số dân tộc tại châu Phi. Trẻ em thuộc những cộng đồng này thường được cắt bao quy đầu sớm, ngay sau khi sinh 1 – 2 ngày hoặc từ 6 tuổi trở lên.

Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Thông thường, phẫu thuật cắt bao quy đầu được chỉ định thực hiện nhằm mục đích điều trị y khoa cho các trường hợp: (2)

Tình trạng viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần.

Bao quy đầu bị thắt nghẹt (paraphimosis).

Ngoài ra, việc cắt bao quy đầu có thể xuất phát từ nhu cầu của nam giới. Khi đó, bạn cần đến gặp bác sĩ khoa Nam học khám nhằm xác định tình trạng sức khỏe, vấn đề da quy đầu có thể đáp ứng cuộc phẫu thuật hay không.

Địa Chỉ Phòng Khám Nam Khoa Tại Vinh Nghệ An – Phòng khám Bs Tuấn Anh


  • Mọi chi tiết xin liên hệ : Phòng khám Bs.Tuấn Anh – Khám nam khoa tại Vinh
  • Địa chỉ phòng khám nam khoa tại vinh : 65 Duy Tân- Thành phố Vinh‎, Nghệ An
  • Số Điện Thoại Hotline : 0914.51.6633 – 0838336163

Tư vấn trực tiếp tại trang web chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi bạn nhắn tin

Phòng Khám Bác Sĩ Tuấn Anh : Được thành lập vào năm 2014, trải qua gần 10 năm hoạt động, Phòng khám ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp với tiêu chí lấy khách hàng làm trọng tâm. Tự hào là phòng khám đầu tiên tại khu vực Nghệ An – Hà Tĩnh chuyên về các vấn đề Nam khoa – Vinh quy bái tổ, song hành cùng Sản phụ khoa, chúng tôi đã và đang điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, đạt được nhiều thành tựu đánh giá, hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết