BLOG

Hướng dẫn code lọc dữ liệu trong Excel thành công với VBA

baolinh181100 23.02.2024
1 người theo dõi 0 bình luận 63 bài chia sẻ

Code lọc dữ liệu trong Excel thực hiện như thế nào? Thông thường, mọi người hay dùng bộ lọc Filter trong Excel để lọc dữ liệu, tuy nhiên đây lại là cách thủ công mất nhiều thời gian và không mang lại hiệu suất làm việc cao. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự động hoá lọc dữ liệu bằng cách sử dụng VBA viết code.

Mặc dù mang lại tính thuận tiện cao, nhưng code lọc dữ liệu trong Excel với VBA rất phức tạp, đòi hỏi bạn phải vừa giỏi lập trình và vừa phải vững các thao tác Excel. Do đó, hãy liên hệ với các chuyên gia Data Analyst của Askany để được tư vấn 1:1 quy trình thực hiện lọc dữ liệu bằng VBA trong excel một cách cụ thể và chính xác.

VBA là gì?

VBA, hay còn được gọi là Visual Basic for Applications, là một ngôn ngữ lập trình phổ biến được tích hợp và thường được sử dụng trên các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint, và nhiều ứng dụng khác. Mọi ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong Excel đều dựa trên ngôn ngữ VBA.

Tính đặc biệt của VBA là nó là một ngôn ngữ lập trình được tối ưu hóa cho việc xử lý sự kiện trong hệ thống Microsoft. VBA thường được biết đến như một ngôn ngữ mở rộng, được xây dựng từ một bộ lệnh cốt lõi và ngày càng được phát triển dựa trên nền tảng của các ứng dụng. Điều này cho phép người lập trình làm việc trực tiếp với các đối tượng có sẵn trong ứng dụng, tạo ra các kịch bản linh hoạt và mạnh mẽ để tối ưu hóa hiệu suất và tự động hóa các tác vụ trong môi trường văn phòng.

>> Tham khảo thêm: Financial Data Analyst là gì? Cơ hội nghề nghiệp như nào?

Macro là gì?

Macro có thể được định nghĩa là một tập hợp các dòng lệnh được thực hiện cùng nhau. Đối với những người mới bắt đầu sử dụng Macro trong công việc, việc sử dụng Macro Recorder thường là lựa chọn phổ biến để thực hiện các thao tác đầu tiên. Ngoài ra, Excel cũng cung cấp tính năng ghi lại các hoạt động đã thực hiện bằng Macro Recorder, và các hoạt động này sẽ ngừng được ghi lại khi bạn dừng tính năng này. Điều này giúp tạo ra một cách linh hoạt và hiệu quả để tự động hóa các tác vụ và nâng cao hiệu suất làm việc trong Excel.

>> Tham khảo thêm: Bật mí cách viết mục tiêu nghề nghiệp Data Analyst gây ấn tượng.

Cách code dữ liệu trong Excel với VBA

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở thẻ View hoặc thẻ Developer trên thanh công cụ, sau đó nhấn vào mục "Record Macro". Một cửa sổ về thông tin Macro xuất hiện, bạn có thể sửa tên Macro tại mục "Macro Name" hoặc để tên mặc định là Macro1 (số 1 có thể thay đổi sau mỗi lần bạn thực hiện record macro).

Bước 2: Thực hiện thao tác lọc dữ liệu trong cột "Nhân viên" với một tên nhân viên bất kỳ.

Bước 3: Sau khi lọc xong, chọn lại vị trí "Record Macro" đã thực hiện ở bước 1, lúc này sẽ hiển thị là "Stop recording". Nhấn vào nút "Stop recording".

Bước 4: Mở cửa sổ VBA (phím tắt là Alt + F11 hoặc nhấn vào mục Visual Basic trong thẻ Developer) để kiểm tra có đoạn code cho thao tác lọc chưa. Trong cửa sổ Project, tại mục Workbook, bạn kiểm tra xem có Module 1 không. Nháy đúp chuột vào Module 1, kiểm tra xem có đoạn code như hình dưới đây không.

Trong đoạn code này, chú ý đến mục "Criteria1:=”Mai”", đây là điều kiện lọc mà chúng ta đã sử dụng ở bước 2.

Bước 5: Lúc này, bạn tiến hành thay đổi điều kiện bằng giá trị tại ô E2 và sửa lại chữ "Mai" thành "Range("E2").Value".

Bước 6: Tiếp tục ghi Macro cho thao tác bỏ điều kiện lọc (Clear Filter): Nhấn "Record Macro", đặt tên "Macro2", thực hiện chọn thẻ Data, nhấn "Clear Filter", và nhấn "Stop Recording". Đoạn code thu được cho thao tác bỏ lọc như sau.

Bước 7: Tại thẻ Project của VBA, nháy đúp chuột vào tên Sheet chứa bảng dữ liệu. Tại cửa sổ viết code, dán đoạn code đã thu được.

Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range)

If Not Application.Intersect(Target, Range(“E2”)) Is Nothing Then

If Range(“E2”).Value = “” Then

Macro2

Else

Macro1

End If

End If

End Sub

>> Tham khảo thêm: Direct Traffic Google Analytics: Làm sao để quản lý hiệu quả?

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bạn cách code lọc dữ liệu trong Excel bằng VBA một cách chi tiết nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp các khó khăn trong quá trình lọc dữ liệu với VBA hoặc liên tục thao tác sai và không biết cách xử lý, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia DA trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ và chia sẻ các kinh nghiệm hữu ích nhất.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết