BLOG

Lưu ý quy trình sơn tĩnh điện

surevina 26.02.2024
0 người theo dõi 0 bình luận 3 bài chia sẻ

Công nghệ sơn tĩnh điện là một trong các phương pháp được sử dụng để phủ lên bề mặt của các vật liệu. Quy trình thực hiện sơn tĩnh điện sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết này, hãy cùng Surevina tìm hiểu thêm nhé.

Quy định quy trình sơn tĩnh điện

Việc chuẩn bị bề mặt của vật được sơn bao gồm nhiều bước như cạo, loại bỏ rỉ sét, tẩy lớp sơn cũ, loại bỏ dầu mỡ và sửa chữa các chỗ bị gỉ ăn mòn.

Sau đó, cần phun quét các loại vật liệu sơn và chuẩn bị pha chế sơn, cọ rửa các thùng đựng, thiết bị sản xuất, dụng cụ và phương tiện bảo vệ. Tiếp theo, cần sấy khô lớp sơn và làm chảy sơn bột để tạo thành màng sơn. Cuối cùng, thực hiện gia công bề mặt màng sơn bằng cách mài và đánh bóng.

Trong quy trình sơn tĩnh điện, cần loại bỏ nguy cơ cháy, nổ trên các thiết bị công nghệ như buồng sơn, máy móc, dụng cụ. Đồng thời, cần loại trừ hoặc giảm thiểu các yếu tố nguy hiểm và có hại trong quá trình sản xuất theo quy định.

Yếu tố cần loại bỏ khi thực hiện quy trình sơn tĩnh điện

Trong quá trình sơn tĩnh điện, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, cần loại bỏ những yếu tố sau đây:

Trong quá trình chuẩn bị bề mặt để sơn, cần xem xét nhiều yếu tố để đạt hiệu suất tốt nhất. Tiếng ồn, rung và sóng siêu âm phát sinh từ việc chuẩn bị bề mặt và hoạt động của thiết bị thông gió.

Cần quan tâm đến các vấn đề liên quan đến bụi và khí trong không khí. Ngoài ra, cần kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ của sơn, dung môi, hơi và khí, cũng như các thành phần khác trong quá trình sơn.

Độ ẩm và nhiệt độ của không khí trong khu vực sơn, phòng sơn và buồng sơn cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Việc bảo vệ các phần không dẫn điện trên thiết bị chuẩn bị bề mặt, thiết bị sơn điện và sơn điện di động là rất quan trọng. Cần xem xét sự ion hoá không khí trong khu vực sơn điện.

Cần quan tâm và kiểm soát cường độ điện trường, điện tích tĩnh khi sơn trong điện trường tĩnh, khi chuyển sơn, khuấy, rót và phun sơn.

Ngoài ra, cần chú ý đến các loại tia bức xạ như tia tử ngoại, hồng ngoại, alta, beta, gama mà thiết bị sơn điện có thể phát ra khi hoạt động.

Cần quan sát và bảo vệ phù hợp sự di chuyển của máy móc và các bộ phận chuyển động của thiết bị sơn, cũng như vật phẩm được sơn.

Cuối cùng, cần xem xét đặc biệt các thành phần độc hại trong các loại sơn và sản phẩm liên quan để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Yêu cầu trong quá trình sơn tĩnh điện

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công việc sơn, các phân xưởng, buồng sơn và bãi sơn đều cần được trang bị đầy đủ thiết bị thông gió, bao gồm cả hệ thống thông gió chung và cục bộ, đồng thời phải có các biện pháp phòng cháy. Khi sơn trên các thiết bị và buồng sơn, cần áp dụng biện pháp cách ly để ngăn chặn chất độc hại trong sơn lan ra môi trường xung quanh.

Đối với hệ thống thông gió cục bộ tại buồng sơn, bãi sơn và trên thiết bị mài bóng bề mặt, cần có thiết bị lắng để tránh tắc đường ống dẫn gió và phải kích hoạt chỉ khi hệ thống thông gió hoạt động. Khi sơn trên các vật lớn như tàu, toa xe hoặc máy bay, cần phải có hệ thống thông gió cục bộ đảm bảo sự thông thoáng.

Trong trường hợp không có thiết bị thông gió chuyên dùng, việc sơn trực tiếp trên vật lớn tại chỗ lắp ráp đòi hỏi việc tạm ngừng các hoạt động xung quanh, sử dụng thiết bị thông gió chung để bảo vệ hệ hô hấp cho người thực hiện và có biện pháp phòng chống cháy nổ.

Khi xây dựng hoặc nâng cấp phân xưởng sơn, việc tính toán kỹ thuật để giảm thiểu yếu tố nguy hiểm và có hại là rất quan trọng. Nghiên cứu và áp dụng các quy trình công nghệ sơn cần loại bỏ hoặc giảm thiểu tác động của các yếu tố độc hại.

Ngoài ra, quá trình sơn tĩnh điện cần được xử lý sơn thải và các hoá chất, đồng thời xử lý nước nhiễm độc và bụi khí trước khi xả thải ra môi trường.

Trong việc cung cấp nguyên vật liệu và năng lượng cho thiết bị sơn, việc trang bị phương tiện bảo vệ cho công nhân là bắt buộc. Đối với các thiết bị công nghệ có dung tích lớn, cần có bộ phận xả chất lỏng khi có sự cố xảy ra.

Cuối cùng, việc sử dụng các loại sơn có chất phóng xạ cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh và an toàn đã được ban hành.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Surevina - Bình Chuẩn 44, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương

Website: https://surevina.com/

Hotline: 0896.869.869 – 0931.155.155

Email: surevina.sales@gmail.com

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết