BLOG

Content Pillar: Xây Dựng Nền Tảng Nội Dung Cho Chiến Lược Tiếp Thị

onions_245 04.12.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 17 bài chia sẻ

Content pillar, hoặc cột mốc nội dung, là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị nội dung trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Nó đại diện cho các bài viết hoặc nội dung trọng điểm, thường xoay quanh một chủ đề chính hoặc lĩnh vực cốt lõi mà bạn muốn thể hiện sự chuyên môn và kiến thức của mình.

Content pillar là gì?

Content Pillar là nền tảng tổng quát gồm tất cả nội dung của trang web/social media bạn sẽ triển khai. Có nhiều định nghĩa khác nhau cho Content pillar, tuy nhiên chung quy lại cũng đều mang cùng một nghĩa. Hãy tưởng tượng một cách đơn giản, content pillar chính là cái sườn chủ đề chính để phát triển từ big idea. Khi nhìn vào bảng pillar, bạn sẽ thấy những chủ đề trụ cột bao quát rộng lớn toàn chiến lược nội dung. Từ cái sườn đó, bạn sẽ khai triển thêm nhiều ý tưởng nhỏ hơn, các chủ đề phụ liên quan xung quanh một cách đồng nhất.

6 bước để tạo Content Pillar hoàn hảo

Content pillar là nền tảng quan trọng của blog, website do đó hãy bám sát phát triển các chủ đề một cách hợp lý.

Bước 1 - Tìm chủ đề cốt lõi

Trước tiên, bạn cần phải tìm ra chủ đề cốt lõi cho trang web của mình (có thể hiểu là big idea). Chủ đề phải có giá trị, hỗ trợ đa khía cạnh cho sản phẩm/ dịch vụ bạn hướng tới hoặc bổ trợ kiến thức trong hành trình mua hàng của người dùng.

Cần chú ý xem chủ đề bạn chọn rộng hay hẹp, nếu quá hẹp sẽ khó khai triển ý, không phát triển được website trong tương lai sau này. Do đó, bạn phải lựa chọn cẩn thận chủ đề cốt lõi ít nhất phải đủ rộng để tạo từ 20-30 bài viết.

Xem thêm: SEO là gì? Tại sao SEO quan trọng với website bán hàng của bạn?

Bước 2: Tạo Topic cluster, subtopic và triển khai ý

Hãy tạo ra danh sách những chủ đề phụ có liên quan ít nhiều với chủ đề cốt lõi, sau đó triển khai chúng. Bạn có thể thực hiện các thao tác tìm kiếm từ khoá bằng phần mềm riêng, học học từ đối thủ.

Hoặc đơn giản nhất, hãy đến Google nhập vào một "trụ" của pillar, kéo xuống dưới cùng và những chủ đề liên quan sẽ hiện ra. Những thao tác này sẽ giúp bạn có khối lượng cluster hoặc subtopic khủng, bạn cũng có thể phân biệt được những topic có lượng truy cập cao.

Bước 3: Xây trang trụ cột

Để xây trang trụ cột và tối ưu hoá nội dung trên web bạn cần lưu ý phải tạo ra một bản đồ rõ ràng. Nơi mà người xem, khách hàng có thể tìm thấy dễ dàng những thứ họ muốn. Nếu họ muốn tải dữ liệu xuống cần thiết kế tùy chọn để họ tải xuống dễ dàng.

Khi xây dựng trang trụ cột, đừng quên những yếu tố sau:

  • Phần mục lục gồm các liên kết đến từng tiêu đề nhỏ trên trang để khách hàng dễ theo dõi.
  • Các nguồn liên kết nội bộ, liên kết ngoài để cũng cấp thông tin chi tiết hơn cho nội dung bạn chia sẻ
  • Thông tin nội dung chính của chủ đề cốt lõi ( Tiêu đề, Thẻ H1, H2, H3)
  • Sử dụng hình ảnh đúng kích thước, trang bị nút quay lại đầu trang
  • Biểu mẫu để giúp người đọc để lại thông tin/ cách liên hệ trực tiếp với bạn
  • Nút Call to Action

Bước 4: Viết sáng tạo, chỉnh sửa Content pillar

Các trang đích của các "trụ" trong content pillar phải được đầu tư chỉn chu, nội dung chất lượng và dài hơn nhiều so với một bài đăng blog thông thường. Trong đó, bạn cần phải cho người đọc biết họ sẽ tìm thấy gì, những điều có lợi gì cho họ và lợi cả cho thương hiệu của bạn.

Bạn cần sắp xếp nội dung đúng cách ý lớn bao bọc những ý nhỏ, sắp xếp tuần tự nhằm thuận lợi cho người dùng kiếm tìm.

Tốt nhất bạn nên có khoảng 20 liên kết nội bộ, mỗi nội dung này cũng cần liên kết lại trang content pillar để tạo mối quan hệ chặt chẽ hai chiều.

Bước 5: Quảng bá thành phẩm

Sau khi xây xong trang chính của content pillar, bạn cần phải chia sẻ trang này để nhiều người biết đến. Hãy chia sẻ nó ở bất cứ đâu mà bạn biết, trên các trang social media, gửi email cho người dùng, chạy quảng cáo, liên kết với blog,...

Tóm lại, hãy nói về nó với tất cả mọi người để sản phẩm của bạn được phổ biến rộng rãi.

Bước 6: Thường xuyên cập nhật, cải tạo nhưng "đừng đi quá xa"

Nếu bạn đã đến tận đây, quả là bạn đã rất xuất sắc vượt qua một hành trình dài. Nhưng đừng vì vậy mà ngủ quên trên chiến thắng, bạn cần thường xuyên nâng cấp, cải tạo và Audit Content để nâng cao giá trị nội dung bạn đã chia sẻ. Chắc chắn bạn không thể tạo ra sản phẩm hoàn hảo mà không cần sửa chữa. Do đó, thường xuyên xem lại để chỉnh sửa các lỗi và giúp khách hàng tin tưởng hơn vào trang web của bạn.

Với những chia sẻ của GoSELL có thể thấy, Content pillar là một yếu tố không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn. Nó giúp bạn tạo ra một nền tảng vững chắc để chia sẻ kiến thức và thu hút sự quan tâm của đối tượng mục tiêu. Bằng cách tạo ra các bài viết và nội dung phụ hợp với content pillar, bạn có thể xây dựng một hệ thống thông tin có cấu trúc và dễ dàng tiếp cận cho khách hàng.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết