BLOG

Rượu nấu thủ công có thực sự an toàn

trongnghia89 03.03.2024
0 người theo dõi 5 bình luận 11 bài chia sẻ

Trích nguồn: (https://soyte.camau.gov.vn/mục Khoa học, Chính trị và Xã hội)

Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc độc thực phẩm có liên quan đến rượu chứa metanol vượt ngưỡng cho phép liên tiếp xảy ra, đã gây hoang mang và khiến cho người tiêu dùng lo lắng khi sử dụng các sản phẩm rượu không an toàn.

Hiện nay, các cơ quan chức năng chưa có thống kê chính xác về số lượng cơ sở sản xuất rượu. Song, trên thực tế cơ sở sản xuất rượu thủ công được phân bố, trải đều khắp từ thành thị đến nông thôn. Trung bình mỗi ngày, mỗi cơ sở sản xuất ít nhất 10 lít rượu. Cơ sở nấu rượu được hình thành bằng một cách tự động, theo hộ gia đình chưa được đăng ký và cung cấp của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Quy trình sản xuất rượu của các hộ gia đình hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Gạo được nấu thành cơm, rồi tán men thành bột, rắc lên cơm và ủ. Sau một thời gian nhất định, cơm lên men và được mang ra chưng cất thành rượu. Qua tìm hiểu nguyên liệu để nấu rượu tại một cơ sở đã phần nào thấy được độ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Gạo nấu rượu có chất lượng thấp, nhiều hạt gạo bị ố vàng và mốc. Men để nấu rượu chỉ số ít là do người dân tự sản xuất theo truyền thống, số còn lại thì không biết nguồn gốc xuất xứ cũng như không có nhãn mác. Khu vực nấu, dụng cụ chưng cất rượu được làm rất thủ công và không đảm bảo vệ sinh.

Theo bà TTƠ, ngụ phường 8, thành phố Cà Mau chia sẻ: Tôi bán tạp hóa nhỏ lẻ trong xóm, việc bán rượu là thường xuyên. Chủ yếu là lấy mối, cảm thấy rượu ngon, khách chuộng thì tôi bán được thôi. Như những nơi bán khác, không ai đặt ra vấn đề về sự an toàn của sản phẩm rượu và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất rượu, muốn đảm bảo các thông số đạt tiêu chuẩn thì rượu sau khi chưng cửa hàng xong phải qua hệ thống lọc khử để loại bỏ độc tố trong rượu. Tuy nhiên, rượu sản xuất thủ công tại các hộ gia đình sau khi chưng cất đã được giao bán cho các cửa hàng, tiệm tạp hóa, quán ăn… hoàn toàn không qua khâu cấp phép, kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kiểm soát nguồn gốc chất lượng rượu, nhất là đối với rượu thủ công, ngày 14/9/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 105/2017/ND-CP quy định về kinh doanh rượu. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu thủ công phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm phải dán nhãn mác kinh doanh với chính quyền địa phương.

Thực hiện nghiêm nghị định của Chính Phủ, thời gian qua, ngành Công Thương tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan kiểm tra và cấp phép sản xuất rượu, đồng thời hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa đối với một số sản phẩm rượu đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, con số này chiếm rất ít, còn lại hầu hết các cơ sở nấu rượu thủ công chưa được cấp phép cũng như kiểm định chất lượng sản phẩm rượu trước khi bán ra thị trường.

Rượu pha bằng cồn công nghiệp rất nguy hiểm do khởi đầu nó có tác dụng tương tự như rượu thông thường. Khi vào cơ thể, metanol được chuyển hóa thành chất độc gây tổn thương đến tất cả cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là mắt và não… Phải mất 12 giờ hoặc thậm chí một, hai ngày sau khi uống, nạn nhân mới có biểu hiện hiện ngộ độc như mờ mắt, hơi thở nhanh, mơ mộng, chậm chạp, hôn mê…, khi đó thì tình trạng đã nặng nguy hiểm đến tính mạng, ông Phạm Văn Hưng cho biết thêm.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh cho mặt hàng rượu, ngoài nỗ lực của các ngành chức năng thì rất cần có sự vào cuộc của chính quyền các địa phương. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của chính các hộ sản xuất, kinh doanh rượu và của cả cộng đồng trong công việc kiểm tra, kiểm soát, khai báo. Huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong việc nói không với việc sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, để bảo vệ sức khỏe của người thân và cộng đồng.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm vui lòng truy cập website: https://cuulongmytuu.com/


1 Bình luận
 • trongnghia89

  Minh Mạng Tửu - Bình sứ bát tràng - 500ml

  Minh Mạng Thang có nguồn gốc từ một Ngự y triều Nguyễn ghi chép lại trong sổ sách nhưng đã bị thất lạc từ lâu. Tuy nhiên, các tài liệu cổ ở Trung tâm lưu trữ tài liệu Quốc gia cho thấy thêm những thông tin về bài thuốc cổ xưa này.

  Thành phần của Minh Mạng Tửu:

  - Rượu nếp truyền thống Cửu Long thượng hạng, Minh Mạng thang

  Nồng độ của Minh Mạng Tửu: 29% Vol

  Rượu để càng lâu hương vị càng ngon

  Sản xuất tại SomoFarm Cửu Long: Huyện Mang Thít Tỉnh Vĩnh Long

  Đơn vị phân phối: Công ty Cổ Phần Somo Gold

  Địa chỉ liên hệ: 29 Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

  Hotline: 0902 931 119 (Trọng Nghĩa)

Website liên kết