BLOG

Tác Hại Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày và Các Phương Pháp Chữa Trị

yumangel 01.12.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 2 bài chia sẻ
Trào ngược dạ dày

Dạ dày là nơi quan trọng trong hệ tiêu hóa, chứa đựng và tiêu hóa một phần quan trọng của thức ăn. Để thực hiện công việc này, dạ dày phải tiết ra axit dạ dày cực kỳ mạnh, thường được gọi là axit hydrochloric HCl, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa protein thông qua hoạt động của enzym pepsin. Tuy nhiên, bản thân dạ dày được bảo vệ bởi một lớp niêm mạc bảo vệ, ngăn chặn axit và enzym quay trở lại để gây hại cho nó. Nhưng các cơ quan khác trong cơ thể không có bảo vệ tương tự, dẫn đến sự tổn thương nhanh chóng của niêm mạc khi tiếp xúc với dạ dày. Sự ăn mòn này có thể gây ra các tác hại nghiêm trọng, dưới đây là một số tác hại của bệnh trào ngược dạ dày và các phương pháp chữa trị hiệu quả.

Tác Hại của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày

Loét Thực Quản

Những vết loét trong thực quản có thể gây ra sự viêm nhiễm và đau đớn, và có thể khiến quá trình nuốt trở nên khó khăn.

Hẹp và Sẹo Thực Quản

Tổn thương liền lại của thực quản có thể tạo ra sẹo, khiến thực quản trở nên hẹp và tắc nghẽn đường lưu chuyển thức ăn.

Thực Quản Barrett

Đây là tình trạng khi mô niêm mạc ở đoạn dưới thực quản biến đổi thành mô dạng cột với các tế bào giống tế bào trong ruột, được gọi là dị sản ruột. Trào ngược dạ dày thực quản thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này. Các tế bào biến đổi này có thể có nguy cơ trở thành tế bào ung thư. Do đó, những người bị thực quản Barrett cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe để theo dõi các dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ ung thư.

Ung Thư Thực Quản

Ung thư thực quản bao gồm hai loại chính: ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư thực quản là thực quản Barrett. Có ước tính rằng một trường hợp thực quản Barrett trong số 10 đến 20 trường hợp có thể gây ra một trường hợp ung thư thực quản sau 10 đến 20 năm.

Biểu Hiện Ngoài Thực Quản

Trào ngược dạ dày có thể dẫn đến viêm họng, viêm thanh quản và viêm tai giữa tái phát nhiều lần. Nó cũng có thể gây nên sự gia tăng nghiêm trọng của bệnh hen suyễn. Ngoài ra, sự ăn mòn của răng cũng có thể xảy ra, và axit trào ngược vào phổi có thể gây xơ phổi.

Các Phương Pháp Chữa Trị Bệnh Trào Ngược Dạ Dày

Thay Đổi Lối Sống và Thói Quen Ăn Uống

Hạn chế thức ăn gây trào ngược như thực phẩm có gas, đồ ăn nhanh, thức ăn chua cay.

Ăn nhẹ và thường xuyên hơn, tránh ăn ít bữa lớn.

Tránh ăn trước khi đi ngủ hoặc nằm ngay sau khi ăn.

Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì.

Thuốc Điều Trị

Có nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày, bao gồm thuốc kháng acid, thuốc kháng histamin, và thuốc kháng dị ứng.

Thuốc chữa trị có thể giảm triệu chứng và giúp tái lập sức khỏe niêm mạc thực quản.

Ngoài ra nếu trong trường hợp nhẹ bạn có thể tham khảo những phương thuốc dân gian, dễ kiếm để trị trào ngược dạ dày như sử dụng: gừng, lá trầu, nghệ, lá mơ lông, mật ong, cây rau mương trị trào ngược dạ dày,...

Thăm Khám Chuyên Khoa

Nếu triệu chứng trào ngược dạ dày không được kiểm soát hoặc tệ hơn, việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa là quan trọng.

Nội soi dạ dày có thể được thực hiện để đánh giá tình trạng dạ dày và thực quản.

Phẫu Thuật

Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để cố định hoặc tái xây dựng thực quản.

Phẫu thuật thường được xem xét khi không có cách nào khác để kiểm soát bệnh hoặc khi có nguy cơ ung thư thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, nhưng với sự quản lý đúng đắn và điều trị kịp thời, nhiều người có thể kiểm soát và giảm thiểu các tác hại này. Việc thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, và theo dõi sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa là quan trọng trong quá trình điều trị GERD.

Tham khảo thêm về cây rau mương trị trào ngược dạ dày tại đây: https://www.deviantart.com/thuocdadaychuy/art/Cay-Rau-Muong-Chua-Trao-Nguoc-Da-Day-984248133 

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết