BLOG

Ngủ nằm sấp và một vài vấn đề liên quan

ninh8391 20.01.2021
0 người theo dõi 12 bình luận 1278 bài chia sẻ

Chọn đệm cho người ngủ sấp cũng là một vấn đề hơi nan giải. Tất nhiên đây chẳng phải là chọn đệm dựa trên những vấn đề bệnh lý, mà chỉ đơn thuần là chọn đệm để đáp ứng cho tư thế ngủ của mình.

- Đặc điểm của tư thế ngủ nằm sấp

Không có tư thế ngủ tối ưu, chính thói quen của chúng ta hình thành nên nó. Nếu bạn cảm thấy tư thế ngủ sấp này khiến bạn có giấc ngủ ngon thì điều đó quá tốt. Nhưng cùng lúc bạn cũng nên cân nhắc đến một cái đệm thích hợp về lâu về dài.

Ngủ sấp có ưu điểm đấy chính là giữ cho đường thở rộng mở, nhờ ấy giảm bớt tình trạng ngáy ngủ hơn. Và đó sắp như là ưu điểm độc nhất của tư thế ngủ nằm sấp này.

Ngủ sấp đem đến nhiều nhược điểm hơn bạn nghĩ.

Đè nén sức ép lên hệ tiêu hóa: Cũng tương tự là lồng ngực, phần bụng của bạn cũng sẽ bị đè nén cả đêm. Một trường hợp thường thấy ấy là sau khi ngủ dậy thì phần bụng của bạn sẽ cảm thấy đau tức. Đấy chính là dấu hiệu của việc ngủ sai phương pháp.

Chèn ép phổi: Bạn hãy hình dung lúc lông ngực bị đè nén suốt một đêm thì sẽ như thế nào? Lúc ấy máu lưu thông sẽ kém, và bạn sẽ có cảm giác mỏi mệt vào buổi sáng hôm sau. Nếu bạn cứ tiếp diễn duy trì thói quen này lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của hệ hô hấp, từ đó khiến cho việc hít thở của bạn cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Gây hại tới cột sống của bạn: Việc nằm sấp như vậy sẽ phần nào tác động nặng tới cột sống của bạn. Vì tư thế ngủ này khiến cổ oằn xuống, cột sống lại không được thẳng, kéo dài tình huống này qua hàng đêm khiến cổ và cột sống đau mỏi, trở nên yếu cũng như dễ cong vẹo hơn. Nếu bạn có các cơn đau lưng âm ỉ, kèm cảm giác tê tê sau khi thức dậy thì hãy quyết tâm thay đổi thói quen ngủ của mình ngay.

- Chọn đệm cho người ngủ sấp

Rõ ràng tư thế ngủ sấp không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Cho nên chỉ tiêu đầu tiên của bạn đấy là đổi thay lại tư thế ngủ sao cho phù hợp nhất. Và nếu như bạn đã cải thiện được tư thế ngủ của mình rồi thì việc chọn đệm cũng không thành vấn đề. Bởi vì bất kỳ dòng đệm nào cũng đều có những ưu và nhược điểm của riêng nó. Dưới đây là một số các lưu ý cần thiết để bạn chọn được cho mình chiếc đệm thích hợp.

Độ cứng của đệm: Một tiêu chí đầu tiên mà bạn cần để ý đó chính là độ cứng của đệm. Mỗi cái đệm với độ cứng khác nhau tất nhiên sẽ có các cấu trúc vật lý khác nhau để phù hợp hơn với thân thể người nằm. Đừng nên chọn những chiếc đệm có độ mềm quá, vì khi nằm trên đệm thì cơ thể của bạn sẽ bị lõm xuống. Điều này sẽ khiến cho xương sống của bạn không được duy trì ở độ cong sinh lý khỏe mạnh.

Độ cao đệm: khách hàng mua đệm cũng quan tâm nhiều hơn đến độ cao của đệm. Bởi vì độ cao đệm sẽ có liên quan tới khả năng nâng đỡ cơ thể. Những mẫu đệm cho người ngủ sấp nên có độ cao từ 15 đến 30cm. Những ai thường xuyên phải đối mặt với tình trạng đau lưng thì sẽ ưu tiên chọn những loại đệm này. Trong trường hợp nếu như bạn không sử dụng giường ngủ thì bạn có thể nằm đệm với độ cao phù khoảng 25cm thì cũng chẳng hề kém phần êm ái.

Độ đàn hồi: Đàn hồi tức là khả năng trở về với hình dáng ban đầu của nó sau lúc bị biến dạng. Các mẫu đệm có độ đàn hồi cao luôn luôn dành được sự ưu tiên của người mua. Đệm có độ đàn hồi tốt sẽ giúp giảm lực ép, giữ cho cột sống của bạn luôn thẳng. Từ đó giúp nâng đỡ thân thể nhẹ nhõm và loại bỏ tình huống đau nhức. Một ưu điểm nữa khi bạn chọn đệm có độ đàn hồi cao ấy chính là giúp cho lưu thông máu được tuần hoàn. Đặc biệt là những loại đệm được sản xuất từ foam sẽ có khả năng lưu thông máu hết sức tốt.

>>> Tham khảo thêm:

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết