BLOG

Chỉ số NAV là gì? Ý nghĩa, công thức tính và cách tăng NAV trong chứng khoán

investo 29.11.2023
0 người theo dõi 1 bình luận 76 bài chia sẻ

Chỉ số NAV là thước đo được sử dụng trong thế giới chứng khoán và đầu tư để xác định giá trị tài sản của công ty trên mỗi cổ phiếu. Để tính NAV, người ta cần lấy tổng tài sản trừ đi tất cả các khoản nợ và sau đó chia kết quả đó cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Công thức này giúp xác định giá trị nội tại trên mỗi cổ phiếu dựa trên tất cả các thông tin tài chính có sẵn. NAV cao hơn ngụ ý rằng mỗi cổ phiếu thể hiện quyền sở hữu lớn hơn đối với tài sản của công ty, cho thấy khả năng sinh lời tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Có một số cách để tăng NAV trong cổ phiếu.

  • Các công ty có thể tạo ra nhiều lợi nhuận hơn thông qua việc tăng doanh số bán hàng hoặc cải thiện hiệu quả hoạt động, dẫn đến thu nhập ròng cao hơn giúp tăng giá trị tài sản tổng thể.
  • Giảm mức nợ có thể cải thiện NAV vì điều này làm giảm nợ phải trả và tăng giá trị ròng.
  • Phát hành cổ phiếu mới hoặc mua lại cổ phiếu hiện có cũng có thể tác động tích cực đến NAV nếu nó làm tăng tổng tài sản hoặc giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành tương ứng.

Như vậy chỉ số NAV cũng đóng vai trò khá là quan trọng cho nhà đầu tư khi hoạch định chiến lược, đánh giá tiềm năng cổ phiếu, xu hướng trước khi đưa ra quyết định.

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức tài chính khác tại Investo.vn

#investo, #net_asset_value,


0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết