BLOG

Mụn rộp sinh dục và những điều cần biết

trangvangsuckhoevnn 16.10.2021
0 người theo dõi 1 bình luận 6 bài chia sẻ

Bệnh mụn rộp là gì?

Mụn rộp sinh dục là bệnh STD mắc gây do hai loại virut. Chúng được gọi là virut bệnh mụn rộp sinh dục loại một (HSV-1) cùng với virut mụn rộp sinh dục loại 2 (HSV-2).

Xem thêm:


Herpes sinh dục miệng là gì?

bệnh mụn rộp sinh dục đường miệng thường bởi vì HSV-1 gây cũng như có thể dẫn đến lở môi hay rộp tại hay lân cận chỗ miệng. Tuy vậy, hầu hết người mắc bị bệnh này đều không có dấu hiệu nhận biết. Phần lớn các cơ thể mắc bệnh mụn rộp sinh dục đường miệng đều mắc truyền nhiễm lúc còn nhỏ hoặc trong thời kỳ vị thành niên do có sờ phi tình dục qua đường nước bọt.

Có mối liên hệ nào giữa bệnh mụn rộp sinh dục đối với mụn sinh dục khoang miệng không?

bệnh mụn rộp đường miệng do HSV-1 có thể bị lây nhiễm từ miệng đến cơ quan sinh sản thông qua quan hệ tình dục con đường miệng. Đó là lý bởi tại sao một số trường hợp mụn sinh dục lại xuất phát từ HSV-1.

Herpes sinh dục hay gặp như vậy nào?

Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh thường thấy tại Hoa Kỳ. Cứ sáu cơ thể thuộc độ tuổi 14 đến 49 thì có 1 cơ thể mắc mụn rộp sinh dục.

bệnh mụn rộp sinh dục lây lan như thế nào?

Bạn có khả năng bị nhiễm Herpes sinh dục khi "yêu" tình dục qua quan hệ bằng miệng, "cô bé" hoặc hậu môn trực tràng với bệnh nhân.

Nếu như không mắc bệnh mụn rộp, bạn có khả năng bị nhiễm Nếu như sờ đối với virut Herpes sinh dục có trong:

  • Da tại khu vực đường miệng Nếu như đối tác của bạn bị nhiễm mụn rộp sinh dục khoang miệng, hoặc da ở chỗ sinh dục Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm bệnh mụn rộp.
  • Bạn có khả năng bị mụn rộp sinh dục từ bạn tình ngay cả khi các Herpes sinh dục của họ chưa xuất hiện ra ngoài hoặc khi họ mắc mắc tuy vậy lại chưa biết. Cũng có nguy cơ mắc Herpes sinh dục Nếu như bạn được quan hệ tình dục với miệng từ người nữ mắc mụn rộp miệng.
  • Bạn sẽ không bị Herpes sinh dục từ bệ bồn cầu, ga giường hoặc bể bơi, hoặc từ vấn đề tiếp xúc truy cập những đồ vật cận kề ví dụ như đồ bạc, xà phòng hoặc khăn tắm xong. Nếu mà bạn còn có băn khoăn nào khác biệt về hình thức lây của mụn sinh dục, hãy trao đổi các quan ngại của bạn với nhà chia sẻ dịch vụ phục vụ sức khỏe.

Tôi có thể giảm sút khả năng bị mụn rộp sinh dục bằng biện pháp nào?

cách tốt hơn hết để hạn chế một số bệnh STD là không "làm chuyện ấy" tình dục qua đường "cô bé", hậu môn hay đường miệng.

Nếu mà có "làm chuyện ấy" tình dục, bạn có khả năng gây theo các chỉ dẫn sau đây để giảm sút khả năng mắc mụn rộp sinh dục:

duy trì liên quan 1 cô ấy 1 ông xã lâu dài từ cả hai phía với cơ thể người yêu không bị nhiễm STD (ví dụ, người đã được xét nghiệm và có kết trái kiểm tra âm tính với STD);

dùng bao cao su đúng phương pháp mỗi lúc "lâm trận" tình dục.

Xin chú ý rằng bao cao su chưa thể che hết được tất cả chỗ lở mụn rộp. Ngoài ra, những virut bệnh mụn rộp có thể xuất phát (tiết ra) từ một số khu vực da bị lở mụn rộp tuy nhiên không quan sát xuất hiện. Bởi vì thế, bao cao su có khả năng sẽ không bảo vệ vĩnh viễn được bạn khỏi mắc Herpes sinh dục.

Nếu như có quan hệ với người mắc bệnh mụn rộp, bạn có khả năng giảm khả năng bị nhiễm mụn rộp sinh dục nếu:

  • bạn đời của bạn dùng thuốc chống bệnh mụn rộp hàng ngày. Người yêu của bạn phải trao đổi với bác sỹ về Điều này.
  • tránh "yêu" tình dục qua "cô bé", hậu môn trực tràng hay đường miệng khi bạn đời của bạn có các biểu hiện của mụn rộp sinh dục (tức là lúc bệnh bộc phát ở bạn đời của bạn).

Tôi đang mang thai. Bệnh mụn rộp sinh dục có khả năng đe dọa như thế nào đến con của tôi?

Nếu mà bạn đang mang thai cùng với bị bệnh mụn rộp sinh dục thì càng cần thiết được phục vụ tiền sản. Hãy cho chuyên gia biết Nếu bạn đã có biểu hiện hoặc mắc phỏng đoán bị mụn rộp. Mặt khác, cũng cần thiết báo cho bác sĩ biết Nếu bạn đã mắc phơi bị nhiễm đối với bệnh mụn rộp. Từng có tìm hiểu cho thấy rằng bệnh mụn rộp sinh dục có thể làm cho sẩy thai, hoặc có khả năng khiến bạn sinh non.

mụn sinh dục có khả năng lây từ bạn sang thai nhi trước khi sinh nhưng thường là sẽ lây truyền sang con trong khi sinh nở. Vì vậy cực kỳ không khó gây nên chết người tại trẻ (còn được gọi là Herpes sinh dục sơ sinh). Điều cấp thiết là cần phải tránh để bị nhiễm mụn sinh dục trong thời kỳ thai nghén. Nếu đang mang thai và bị bệnh mụn rộp, bạn có khả năng sử dụng thuốc chống bệnh mụn rộp sinh dục cho đến cuối thai kỳ. Thuốc này có thể làm giảm nguy cơ bị những dấu hiệu hoặc dấu hiệu của bệnh mụn rộp sinh dục tại thời điểm sinh. Tại thời điểm sinh, bác sĩ của bạn phải thăm khám cẩn thận được coi bạn có mắc lở Herpes sinh dục không. Nếu mà phát hiện sản phụ mắc mụn sinh dục khi lâm bồn thì thường hay sẽ dùng giải pháp ‘sinh mổ’.

Làm gì biết chính mình có mắc bệnh mụn rộp hoặc không?

đa số các cơ thể mắc Herpes sinh dục đều không có biểu hiện hoặc Nếu có thì cũng rất nhẹ. Bạn có khả năng không có cảm giác một số biểu hiện nhẹ hay lầm lẫn với tình trạng không giống tại da, ví như mụn nhọt hay lông quặm. Cùng với Do đó, hầu hết các cơ thể nhiễm mụn rộp đều không biết bản thân mắc bệnh.

Loét Herpes sinh dục thường xuất hiện dưới loại một hay rất nhiều mụn rộp tại trên hay xung quanh cơ quan sinh sản, trực tràng hoặc khoang miệng. Bệnh mụn rộp sinh dục vỡ ra, để lại một số vết lở loét đau đớn cũng như có thể mất mỗi tuần Tiếp đó mới lành hẳn. Đôi lúc các triệu chứng này được gọi là “tình trạng bộc phát”. Trong lần bộc phát ban đầu, người bệnh cũng có khả năng có các dấu hiệu tương tự cảm cúm, chẳng hạn như sốt, đau nhức cơ thể, hay sưng hạch.

một số cơ thể mắc phát bệnh bệnh mụn rộp lần đầu có thể mắc phát tác trở lại, nhất là lúc lây nhiễm HSV-2. Những lần bộc phát lặp lại thường ngắn hơn cũng như ít nặng hơn so với lần đầu. Bệnh có khả năng tiềm ẩn trong người bạn trong suốt phần đời còn lại, tuy nhiên số lần bộc phát có xu hướng giảm sút dần theo thời gian.

Bạn phải đến gặp bác sĩ bác sỹ Nếu mà cảm thấy có bất cứ triệu chứng nào hay Nếu người yêu của bạn lây nhiễm STD hay có những biểu hiện của STD. Các dấu hiệu nhận biết STD có thể là đau bất thường, dịch thấy mùi hôi, rát buốt khi đi giải hay (ở phái đẹp giới) ra máu lúc chưa tới kỳ kinh.

làm sao bác sĩ của tôi hiểu được tôi có bị nhiễm mụn rộp sinh dục hay không?

thông thường nhà cung cấp dịch vụ phục vụ sức khỏe của bạn chỉ nên quan sát dấu hiệu là có nguy cơ chẩn đoán được mụn rộp sinh dục. Họ cũng có thể dùng mẫu từ (các) mụn lở để xét nghiệm. Trong một số trường hợp cụ thể, có khả năng xét nghiệm máu để xác định một số kháng thể bệnh mụn rộp sinh dục. Hãy nói chuyện cởi mở và trung thực đối với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng như hỏi được xem bạn có cần phải đi kiểm tra mụn rộp hoặc những STD không giống không.

Xin lưu ý: thăm khám máu có thể giúp định vị bạn có lây nhiễm bệnh mụn rộp hay không. Nhưng thăm khám không thể cho biết bạn mắc lây từ ai hay bạn từng lây nhiễm bao phút.

Có thể trị Herpes sinh dục không?

chưa có cách chữa trị đỡ bệnh mụn rộp. Tuy vậy vẫn có thuốc phòng tránh hay rút ngắn khoảng thời gian phát tác. Có nguy cơ dùng một trong số các thuốc trị mụn rộp sinh dục này liên tục, nhờ vậy sẽ không dễ lây nhiễm bệnh sang (các) bạn tình hơn.

Chuyện gì xảy ra Nếu như tôi không nên điều trị?

bệnh mụn rộp có khả năng gây nên nhiều vết lở rất đau đớn tại bộ phận sinh dục, cũng như có khả năng càng nặng nề hơn ở các cơ thể có hệ miễn dịch mắc kìm chế.

Nếu chạm cần phải vùng mụn lở hoặc chất dịch từ vết lở thì có thể truyền mụn rộp sinh dục sang bộ phận khác của người, chẳng hạn như mắt. Chớ nên tiếp xúc vào chỗ lở hay chất dịch để đỡ truyền nhiễm Herpes sinh dục sang những cơ quan không giống của người. Nếu lỡ tiếp xúc vào vết lở loét hoặc chất dịch thì hãy tức khắc rửa tay thật kỹ càng để đỡ bị truyền bệnh.

Nếu bạn đang có bầu thì mình bạn cũng như bào thai, hay em bé mới hình thành có nguy cơ sẽ bị đe dọa. Được coi phần “Tôi đang có thai. Herpes sinh dục có thể chi phối như nào tới con của tôi?” tại trên để biết thêm chi tiết.

Có khả năng "làm chuyện ấy" tình dục không Nếu mà mắc mụn rộp?

Nếu như bạn bị bệnh mụn rộp sinh dục, hãy cho (các) bạn gái được biết và nguy cơ đi kèm. Nếu mà sử dụng bao cao su thì có nguy cơ giúp cho giảm bớt nguy cơ này, tuy nhiên sẽ không vĩnh viễn xóa bỏ được rủi ro. Bị lở loét hay những dấu hiệu nhận biết mụn sinh dục không giống có khả năng làm cho tăng khả năng lây lan bệnh. Ngay cả lúc bạn không có bất cứ triệu chứng nào thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

Bạn có thể ám ảnh việc mụn rộp ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe, chuyện vợ chồng và những sự liên quan của chính mình. Tốt nhất là bạn cần phải trao đổi đối với nhà chia sẻ dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các để tâm đó, và điều cũng quan trọng không yếu là phải quan sát nhận rằng, Mặc dù chưa thể chữa trị khỏi mụn rộp sinh dục song có thể kiểm soát bệnh bằng thuốc. Liệu pháp kìm hãm liên tục (tức là sử dụng thuốc chống virut hàng ngày) cũng có thể giúp cho hạn chế nguy cơ truyền nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục cho người nữ của bạn. Cần phải kể chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những biện pháp chữa trị. Kết quả kết luận mụn rộp có khả năng ảnh hưởng đến cảm giác của bạn về một số mối liên quan tình dục Hiện tại hay trong tương lai, tuy vậy điều cần thiết là phải hiểu phương pháp bàn luận đối với bạn đời về STD.

Có mối quan hệ gì giữa mụn sinh dục cùng với HIV?

Herpes sinh dục có nguy cơ dẫn tới lở loét hoặc chỗ bị thương lộ trên da hay niêm mạc đường miệng, âm đạo và trực tràng. Đó chủ yếu là con đường lây HIV đăng nhập người. Cho dù không nhìn xuất hiện một số mụn lở, mụn rộp sinh dục cũng làm tăng số lượng tế bào CD4 (là các tế bào mục tiêu của virut HIV khi thâm nhập đăng nhập cơ thể) có trên lớp niêm mạc của cơ quan sinh dục. Khi 1 cơ thể lây nhiễm HIV cũng như bị cả bệnh mụn rộp sinh dục, họ càng có nguy cơ cao làm lây nhiễm HIV sang đối tác không bị HIV khi "làm chuyện ấy" tình dục qua việc quan hệ miệng, âm hộ hoặc trực tràng

Nguồn: https://songkhoe24.webflow.io/

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết