BLOG

Một vài đặc điểm của vải Spandex

ninh8391 20.01.2021
0 người theo dõi 12 bình luận 1278 bài chia sẻ

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta thường hay nghe đến vải thun pha spandex, vải cotton pha spandex với đặc điểm chung là khả năng co giãn vải hết sức tốt. Vậy spandex là gì?

- Một số đặc điểm của sợi spandex

Sợi spandex hay còn gọi là sợi Lycra, sợi Elastane là một loại sợi Polyme tổng hợp được phát minh vào năm 1959 tại phòng thử nghiệm DuPont's Benger, Waynesboro, Virginia, Hoa Kỳ. Từ "spandex” được gọi theo từ “expanding”, tạm dịch là mở mang, nới rộng. Spandex có khả năng co giãn cực kỳ tốt, có thể kéo hơn gấp 500 lần so với chiều dài ban đầu. Chính nhờ khả năng này, spandex rất được ưa thích để làm đồ thể thao.

Ưu thế: Spandex được đánh giá là chất liệu thay thế lý tưởng cho cao su vì sợi spandex có độ đàn hồi đáng kinh ngạc, trọng lượng nhẹ hơn và uyển chuyển hơn trên cơ thể người mặc. Một điểm công khác của spandex là chất liệu không bị hư hại sau khi tiếp xúc với mồ hôi, thuốc mỡ hoặc chất tẩy rửa. Ngoài ra, spandex là một chất liệu khá nhẹ, mềm mại và không tĩnh điện. Vải spandex không bị mài mòn dưới ảnh hưởng của lực do cấu trúc vải rất chặt chẽ và không dễ phai màu.

Điểm hạn chế: Sợi spandex sẽ mất dần tuổi thọ nếu tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao và nước clo. Để khắc nhược điểm này, các nhà sản xuất thường thêm vào những chất ổn định để bảo vệ cấu trúc sợi. Chẳng hạn, để bảo vệ vải chống lại sự tác động của ánh Sáng, người ta sẽ thêm vào vải những chất giúp sàng lọc tia cực tím (tia cực tím) như hydroxybenzotriazole.

- Phân loại sợi Spandex

Vải len Spandex: Khắc phục tình huống nhão trùng, co ngót của vải len nguyên bản, len pha spandex có độ co giãn rất tốt và giúp tăng tuổi thọ của những sản phẩm may mặc từ len.

Spandex pha Polyester: bên cạnh Spandex pha cotton, người ta còn loại vải spandex pha polyester với tỉ lệ thường thấy nhất là vải 95 polyester 5 spandex. Poly Spandex có ưu điện mềm mịn, rất mát khi mặc, tầm giá phải chăng và cũng rất thuận tiện giặt giũ, bảo quản.

Spandex pha cotton: Để tăng khả năng co giãn cho vải cotton, người ta thường pha thêm sợi spandex, một trong những tỉ lệ thường thấy nhất là vải 95% cotton 5% spandex. Sự pha trộn này giúp cho vải cotton spandex mang khả năng co giãn tốt, thấm hút mồ hôi và mỏng nhẹ. Bên cạnh đó, cotton spandex cũng rất thuận lợi giặt sạch và khó bám bụi.

- Ứng dụng của sợi vải spandex

Spandex lần trước tiên được sử dụng trong các sản phẩm may mặc dành cho phái nữ như áo nịt ngực và các y phục lót bên trong. Sau đó, spandex sớm chiếm lĩnh thị trường may mặc đồ thể thao, đồ bơi, quần trượt tuyết, dây lưng, quần lửng,...

Hiện tại, một số ông to trong ngành may mặc đồ thể thao như Nike, Adidas,... Đều ưa chuộng sử dụng sợi spandex trong sản phẩm của hãng.

Kế bên thị trường may mặc, spandex được dự báo sẽ sớm trở thành xu thế trong ngành nghề sản xuất đồ nội thất như rèm cửa, khăn bàn, bọc đèn, ga đệm, vỏ gối,...

Tìm hiểu thêm:

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết