BLOG

Làm sao để viết khi không biết viết gì

nhatchi 27.02.2024
1 người theo dõi 0 bình luận 55 bài chia sẻ

Bạn có cảm thấy bí ý tưởng và không có cảm hứng không? Làm thế nào để viết khi không biết viết gì? Hãy thử mẹo "chữa bí" khi viết mà mình chia sẻ dưới đây xem sao nhé. 

Tìm ý tưởng xung quanh bạn

Bạn không cần phải đi tìm kiếm ý tưởng ở những nơi xa xôi hay khó tìm. Bạn chỉ cần quan sát xung quanh bạn và chú ý đến những điều bình thường nhưng thú vị.

Bạn có thể viết về chiếc khăn vấn đầu của bà, những đứa con sâu trong vườn, những người bạn hàng xóm thủa nhỏ hay những sự kiện đang diễn ra trong tổ dân phố nơi bạn sống. Viết ra những suy nghĩ, quan điểm, ý kiến ​​của bạn về những vấn đề xã hội, chính trị hay văn hóa trên báo đài hằng ngày.

Nếu bạn đang viết về một chủ đề nào đó và bí ý tưởng bạn cũng có thể tham khảo 10 nguồn nội dung tìm ý tưởng mà mình đã từng chia sẻ để tìm kiếm ý tưởng cho bài viết.

Viết bất cứ điều gì bạn muốn trình bày

Đây là một cách để giải phóng tâm trí của bạn khỏi những áp lực và lo lắng. Khi viết bạn không cần quá quan tâm đến chính tả, ngữ pháp hay cấu trúc câu. Bạn chỉ cần viết ra những gì mình nghĩ, cảm thấy hay muốn nói.

Bạn có thể viết về những điều bạn thích, ghét, mong muốn hay lo sợ. Bạn có thể viết về những kỷ niệm, ước mơ hay trải nghiệm của mình. Bạn có thể viết về những người bạn quý mến, ghét bỏ hay ngưỡng mộ. Bạn có thể viết về những điều bạn muốn làm, học hỏi hay thử sức trong cuộc sống.

Hãy phá bỏ các rào cản

Có khi nào bạn nghĩ rằng mình không đủ giỏi, không đủ sáng tạo, không có tố chất của người viết? Có khi nào bạn nghĩ mình không đủ kiến ​​thức, kinh nghiệm hay tài năng nên mình không thể viết được một tác phẩm hay? 

Bạn có thể chưa giỏi, bạn có thể chưa đủ sáng tạo và tài năng, nhưng đừng quên JK Rowling cũng phải mất 5 năm để hoàn thành cuốn tiểu thuyết Harry Potter đầu tiên và đã bị 12 nhà xuất bản từ chối trước khi được phát hành. Bạn chỉ cần tin rằng mình là một người độc lập và không liên tục cố gắng tạo nên giá trị của riêng mình.

Viết theo định dạng danh sách (dấu đầu dòng hoặc đánh số)

Viết theo định dạng danh sách là một cách giúp bạn sắp xếp ý tưởng của mình một cách rõ ràng và logic. Một số nội dung dạng này như:

  • Những điều bạn muốn làm trong ngày, trong tuần hay trong năm.
  • Những điều bạn đã học được, đã làm được hoặc đã thay đổi được trong cuộc sống.
  • Những điều bạn yêu thích, phát cuồng hay muốn thử một lần trong đời.
  • Những lợi ích, nhược điểm hay bí quyết của một điều gì đó.

Đó là những Mẹo mà mình muốn chia sẻ với các bạn để giúp các bạn viết khi không biết viết gì. Hy vọng rằng các bạn sẽ áp dụng được những mẹo này và tìm được niềm vui và ý nghĩa trong bài viết

Nhật Chi | Viết để dẫn đường

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết