BLOG

Đối với nam thì khả năng sinh sản cũng phụ thuộc vào tuổi tác

tieukieutth 09.02.2023
0 người theo dõi 8 bình luận 140 bài chia sẻ

Theo các bác sĩ nhận về vô sinh hiếm muộn của Bệnh viện ĐK Tâm Anh, nhiều cặp vợ chồng chưa biết các yếu tố nguy cơ và các sự thật về khả năng sinh sản. Nhiều cặp vợ chồng vẫn còn trì hoãn điều trị vô sinh hiếm muộn do không biết rằng tuổi tác là một yếu tố chính quyết định cơ hội thành công của họ.

Ngoài ra cũng có không ít trường hợp gặp khó khăn trong quá trình thuyết phục người kia của mình cùng đi gặp bác sĩ chuyên khoa vô sinh – hiếm muộn nên việc sinh con càng gặp bế tắc. Chưa kể, nhiều cặp vợ chồng Việt Nam vẫn chưa có thói quen khám sức khỏe tiền hôn nhân để tầm soát hiếm muộn, vô sinh.

Có rất nhiều yếu tố gây nên tình trạng hiếm muộn ở các cặp đôi, có thể do người phụ nữ, do người nam giới, hoặc do cả hai. Theo thống kê, tần suất hiếm muộn do người vợ và do người chồng là tương đương nhau.

Nguyên nhân vô sinh nam giới

Bất thường ở chất lượng của tinh binh, xảy ra nhwungx bất thường đối với số lượng tinh trùng, Suy tuyến sinh dục gây thiếu hụt nội tiết, Xuất tinh sớm, Xuất tinh ngược dòng, Nghiện rượu, nghiện thuốc lá.

Một trong những nguyên nhân phải kể đến đó là tuổi tác cao chính là chủ yếu. Các cặp vợ chồng khi còn trẻ, độ tuổi khoảng từ 20 - 30 tuổi khả năng đậu thai ở nữ ở chu kỳ kinh nguyệt sẽ cao nhất khoảng 25 - 30%. Khi mà tuổi tác trên 40 tuổi thì cơ hội đậu thai sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 10%.

Bên cạnh đó thì chức năng sinh sản của mỗi người cũng còn phụ thuộc vào tuổi tác cũng còn tùy thuộc vào từng người. Đối với nam thì khả năng sinh sản cũng phụ thuộc vào tuổi tác, tuổi càng cao thì khả năng sinh sản sẽ càng thấp, tuy nhiên không có con số mặc định về tuổi tác ở nam giới.

Ngoài ra bên cạnh nguyên nhân do vấn đề về tuổi tác cao thì các nguyên nhân liên quan đến lối sống cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hiếm muộn như: béo phì hay quá gầy, bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, sử dụng nhiều chất cồn, rượu bia, hút thuốc lá,... hay phụ nữ gặp bất thường tử cung - phần phụ, rối loạn kinh nguyệt; viêm nhiễm đường sinh dục ở cả nam và nữ giới.

ivf được chỉ định đối với các ca tinh trùng của nam giới gặp vấn đề bất thường ở mức độ nhẹ, hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân ở cả vợ lẫn chồng. Tại Việt Nam, tỷ lệ thành công của phương pháp này đạt 35-40%. Năm 2019, tại trung tâm hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, tỷ lệ IVF thành công trung bình lên tới 60,9%, trong đó có nhiều trường hợp phụ nữ lớn tuổi, nam giới không có tinh trùng, bệnh nhân có bệnh lý kèm theo. Tỷ lệ IVF thành công 61,8-80% với nhóm bệnh nhân dưới 30 tuổi.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Sau khi thực hiện lọc rửa tinh trùng (chọn ra những tinh trùng đạt chuẩn số lượng và chất lượng) sẽ được bơm vào buồng tử cung. Phương pháp này được áp dụng khi nam giới bị rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng yếu ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.

Trên thế giới, tỷ lệ IUI dao động từ 10-20% tùy chất lượng của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và yếu tố khác của bệnh nhân (như tình trạng bệnh lý vô sinh hiếm muộn, độ tuổi, thời gian hiếm muộn…). Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA), con số tỉ lệ IUI thành công lên tới 30%. 

>> bệnh viện phụ sản nhi đà nẵng chữa vô sinh hiếm muộn

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết