BLOG

"Lần đầu yêu em, mong được chiếu cố..."

sauxanhh 20.09.2019
558 người theo dõi 499 bình luận 98 bài chia sẻ
Dạo này sến lụa...

Không biết từ bao giờ mình rất yêu những ngày cuối tuần ở Sài Gòn. Từ đầu năm nay, khi sức khỏe bình thường, khi những dự án mới được bắt đầu, công việc cuốn mình vào vòng xoáy của sự bận rộn chứ không thảnh thơi được như nửa cuối năm 2018 nữa, mình cũng bắt đầu xa nhà nhiều hơn, chuyển lên máy bay mà sống. Có lẽ vì vậy với mình, chưa bao giờ vui bằng có thời gian và không gian yêu thích dành cho chính mình giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp.

Như ngày hôm qua là một ngày mình yêu thích. Tạm gác mọi công việc qua một bên, ban đầu chỉ dự định đi ăn sáng, uống cà phê như mọi khi rồi đọc vài trang ở quyển sách mới rồi về nhà tranh thủ làm cho xong những việc dang dở trong tuần để tuần này còn bay tiếp. Người tính không bằng thời tiết Sài Gòn tính. Trời mưa không ngừng cho đến khuya, và mình thì còn ở quá xa nhà. Thôi thì coi như xả hơi một ngày, tranh thủ dành thời gian cuối tuần cho Sài Gòn để rồi một tháng tiếp theo, cuối tuần đang ở Hà Nội, ở Úc, ở Singapore hay ở đâu đó mình chưa biết nữa...

"Lần đầu yêu em, mong được chiếu cố" của Mi Ming chưa bao giờ nằm trong thể loại sách mình thích đọc trong 3 năm trở lại đây. Cụm từ khóa "tản văn" + "tiểu thuyết tình cảm" + "tác giả Trung Quốc" + "tâm lý tình cảm" chưa bao giờ nặng ký bằng "khởi nghiệp" + "kinh doanh" + "tài chính" + "khoa học công nghệ" cho những lần mình chọn sách mới để mua và đọc. Nhớ lại chủ đề năm nay mình đã chọn cách sống #yearofcourage, nên nhân dịp Tiki giảm giá sâu, mình mua hẳn một loạt sách mà chỉ xoay quanh một chủ đề: Tình Yêu. Quyển này là một trong những quyển mình mua vì thấy tựa đề vui chứ không trông đợi gì.

"Trong cuộc sống, chúng ta đều rất phóng khoáng
Khi đối diện với tình yêu, chúng ta đều rất bỡ ngỡ."

Cuộc đời này thật dễ hạnh phúc hơn khi người khác không đặt quá nhiều trông đợi vào nó. 40 truyện ngắn về tình yêu dễ đọc, sách dày tầm 600 trang, giá tiền sau giảm giá thì còn rẻ hơn một ly nước ở Starbucks, được mình xử lý gọn trong một ngày chủ nhật mưa tối tắm mặt mũi ở Sài Gòn. Bởi vì không trông đợi gì nên khi đọc, mình thoải mái đón nhận và thủng thẳng tận hưởng từng phần với thái độ không phán xét. Mình sẽ không nghĩ đây là truyện có thật hay không, nhân vật này có tồn tại hay không, tại sao người ta làm được vậy, tại sao cô này không thể cố gắng thêm một chút, tại sao anh này dại khờ quá,... Mình bỏ mọi định kiến, mọi suy luận logic và sấm chớp ầm ầm bên ngoài cửa quán cà phê, chỉ còn một ly cold brew tonic trước mặt, một quyển sách màu hồng dày dặn và mình - ở phiên bản một đứa con gái nhiều cảm xúc, dễ chảy nước mắt khi bắt gặp cái gì đó liên quan đến những kỷ niệm của mình lúc trước, bất kể là từ cuộc sống, công việc hay tình cảm. Tất cả những gì mình cần cho một ngày cuối tuần dễ thương ở Sài Gòn chỉ có thế thôi!

Gập lại sách, đứng dậy đi về khi trời tối, Sài Gòn vẫn chưa dứt mưa, nấn ná đứng ngoài trước nhìn ngắm mặt đường sũng nước, cảm xúc vẫn vấn vương ở một số khoảnh khắc bắt gặp trong sách, tự nhiên lòng tự hỏi bản thân một câu vu vơ: Có khi nào với mình thì là "lần đầu yêu, em mong được chiếu cố..." không ta?

Thôi thì dấu chấm dấu phẩy ở đâu cũng được, tối về ngồi viết một bức thư tình.


8 Bình luận
Website liên kết