BLOG

Kiến trúc nhà cổ Hội An độc đáo

tourdulichdanang 28.09.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 76 bài chia sẻ

Hội An là một thành phố đặc biệt ở VN nói riêng và thế giới nói chung bởi kiến trúc rất độc đáo. Và sự toàn vẹn của những ngôi nhà cổ Hội An trăm năm kể cả tinh thần trân trọng nét văn hóa truyền thống của mỗi người dân địa phương.

Vậy mới hiểu vì sao khách du lịch ví von tại đây là “di tích sống”, đã đến rồi vẫn muốn quay lại nhiều lần. Nhà cổ Hội An Kiểu nhà ở phố cổ Hội An phổ biến nhất là những ngôi nhà ống 1 hoặc 2 tầng, chiều ngang hẹp và chiều sâu rất dài. Do khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra bão lũ nên những vật liệu chính dùng để xây dựng nhà cổ ở đây đều có sức chịu lực tốt, độ bền cao. Các ngôi nhà có kết cấu khung gỗ, 2 bên có tường gạch ngăn cách.

Bố cục mặt bằng của những ngôi nhà phố cổ Hội An gồm gian buôn bán, gian sinh hoạt và gian thờ cúng. Ngói lợp nhà được làm từ đất, nung khô, có hình vuông mỏng, dạng hơi cong. Khi lợp xong mái, người ta cố định các viên ngói bằng vữa. Trên đỉnh xây dựng nóc mái cao hoặc tường hồi được xây cao hẳn, tạo ấn tượng độc đáo cho kiến trúc phố cổ Hội An.

Các ngôi nhà cổ ở Hội An xinh Có nhiều cách để ghé Hội An- bạn có thể đi theo tour hoặc chuyến tham quan Hội An tự túc cũng rất thú vị.

Nếu có cơ hội đến Hội An đừng quên bỏ lỡ những ngôi nhà cổ nổi tiếng sau đây:

1. Nhà cổ Tấn Ký

Địa chỉ: 101 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, Hội An Niên đại: Hơn 200 năm du lịch nhà cổ Tấn Ký Là một trong những ngôi nhà cổ có tuổi thọ lâu nhất ở Hội An, khoảng hơn 200 năm tính tới thời điểm hiện tại. Dường như khi đến đây vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng về mặt kiến trúc và không hề bị hao mòn hay xê dịch quá nhiều. Nhà cổ Tấn Ký tọa lạc trên đường Nguyễn Thái Học – một khu phố cổ của Hội An và được nhiều thợ săn ảnh lựa chọn làm “nàng thơ” trong mọi khung hình.

2. Nhà thờ cổ tộc Trần

Địa chỉ: 21 Lê Lợi, phường Minh An, TP Hội An.

Khám phá kiến trúc nhà thờ cổ tộc Trần Nhà thờ tộc Trần tọa lạc tại số 21 Lê Lợi là một trong những ngôi nhà cổ nhất tại Hội An với tuổi thọ hơn 200 năm. Nhà thờ tuy nằm trong khu vực phố, nhưng lại được xây theo lối kiến trúc nhà vườn. Ngôi nhà chịu ảnh hưởng bởi lối kiến trúc Á Đông mang phong cách Trung Hoa và Nhật Bản. Kết cấu căn nhà gồm không gian thờ cúng và không gian sinh hoạt.

3. Nhà cổ Phùng Hưng

Địa chỉ: Số 4, Nguyễn Thị Minh Khai, Hội An.

Niên đại: Hơn 100 năm Không gian nhà cổ Phùng Hưng có đôi chút rộng rãi và bề thế hơn đối chút với thiết kế 2 tầng cùng chiều ngang tương đối dài. Ngôi nhà có kết cấu độc đáo với phần gác cao bằng gỗ, hành lang rộng bao quanh thể hiện lối kiến trúc đương thời lúc bấy giờ. Ngôi nhà mang nét đẹp đặc trưng với kết cấu hình ống, phần mặt tiền tương đối rộng và nội thất trong nhà chủ yếu bằng gỗ. Ngôi nhà cũng là sự kết hợp kiến trúc của nhiều nước Á Đông khác nhau với phần cửa. Hệ thống ban công tương đồng với kiến trúc Trung Quốc. Mặt nhà có kết cấu tứ hải và gian giữa giống nét kiến trúc của Nhật Bản. Cùng với đó là các hệ thống xà nhà, như xà gỗ, xà ngang, xà dọc và mái hai hướng là nét đẹp kiến trúc đặc trưng của Việt Nam.

4. Nhà cổ Đức An

Địa chỉ: Số 129, Trần Phú, Hội An Niên đại: Hơn 180 năm tuổi

chuyến tham quan Hội An với nhà cổ Đức An nằm ngay trung tâm của phố cổ Hội An, không quá bề thế, cũng chẳng lộng lẫy hay có bài trí đặc biệt như nhiều ngôi nhà cổ khác. Nhà cổ Đức An Hội An vẫn níu chân khách tham quan bởi nét đẹp kiến trúc giản dị đã phủ màu thời gian với những nét trầm mặc. Và cổ kính hiện hữu trên những mái nhà hay những bức tường và cả các vật dụng trang trí tại đây. Ngôi nhà cổ mang đậm kiến trúc Á Đông đặc trưng và không phải là sự kiết hợp giữa nhiều nét kiến trúc khác nhau.

5. Nhà cổ Quân Thắng

Địa chỉ: 77 Trần Phú, Phường Minh An,

Hội An Niên đại: Hơn 150 năm tính tới thời điểm hiện tại Nhà cổ Quân Thắng Là một ngôi nhà cổ Hội An có niên đại khá lâu, địa điểm cất giữ một phần nét đẹp văn hóa kiến trúc của nơi đây. Tại đây cũng được xem là nhà cổ có kiến trúc độc đáo nhất của khu phố cổ. Ngôi nhà mang nét kiến trúc Hoa Hạ Trung Hoa đặc trưng nên hành khách có thể thấy phảng phất một chút dáng dấp giống với những biệt phủ Trung Quốc thời xa xưa.

Nguồn bài viết: https://tourdanangcity.vn/nha-co-hoi-an/

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết