BLOG

Nhà cổ Phùng Hưng ở đâu?

tourdulichdanang 11.12.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 81 bài chia sẻ

Có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng không một người dân Hội An nào lại không biết đến nhà cổ Phùng Hưng. Ngôi nhà này nằm trên đường Minh Khai, số 4, phường Minh An. Nằm gần nhà cổ này còn có chùa Cầu nổi tiếng. Bạn chỉ cần đi qua cầu là vừa đến ngôi nhà. Biển chỉ dẫn lối vào nhà cổ Xưa kia, nơi đây được mệnh danh là đất rồng, đất phượng. Bởi vì, tấp nập thương nhân trong và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, buôn bán nơi đây.

Dựa theo các tài liệu ghi chép thì thông tin về nhà cổ được biết đến như sau: Thời gian nhà cổ Phùng Hưng được xây dựng Nhà cổ Phùng Hưng Hội An có niên đại lên đến 240 năm, chính thức xây dựng vào năm 1780. Đây là thời điểm mà thị cảng của Hội An tọa lạc trong thời kỳ thịnh vượng, phát triển đỉnh cao. Do đó, khi ghé thăm ngôi nhà cổ này các bạn sẽ rất dễ mường tượng được khung cảnh nhộn nhịp của khu phố xưa.

Thiết kế nhà cổ Phùng Hưng Kinh tế dư giả lại có vốn kiến thức sâu rộng nên thương nhân người Việt này đã không ngừng đầu tư vào thiết kế căn nhà. Đây là kiến trúc có sự tổng hợp của 3 trường phái chính là Việt – Nhật và Trung. Thiết kế nhà cổ Phùng Hưng mang màu sắc của 3 quốc gia Nét Trung Hoa thể hiện ở hệ thống ban công, cửa sổ và cửa chính của căn nhà. Kiến trúc mang hơi hướng Nhật Bản điển hình nhất là mái lớn của gian nhà. Mái trước và gian sau cùng với cột nhà lại mang đậm nét văn hóa kiến trúc của Việt. Vật liệu chính xây dựng nên ngôi nhà cổ này là gỗ quý hiếm. Có lẽ vì thế mà trải qua hơn 2 thế kỷ, nhà cổ Phùng Hưng vẫn luôn giữ được “phong độ”, thể hiện trọn vẹn giá trị của mình. Đã 8 thế hệ sinh sống ở nhà cổ Phùng Hưng Ngôi nhà cổ hiện tại vẫn có chủ nhân sinh sống và bảo quản các giá trị của mái ấm.

Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia Vào năm 1993, nhà cổ đã được công nhận là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Như một đứa con an bình của Hội An Thành, trải qua hơn 200 năm, ngôi nhà chứng kiến biết bao thế hệ con người nơi đất mẹ.

In hằn trong tâm trí người dân Hội An mãi mãi là hình ảnh lũ lụt kinh hoàng vào năm 1964. Khi ấy, nước dâng cao ngập cả sàn gỗ gác và nhà cổ là Vị trí trú ngụ an toàn cho hơn 160 người dân.

Nhà cổ đã được công nhận là di tích quốc gia Đến năm 1999, mẹ thiên nhiên lại một lần nữa nổi giận, kéo theo cơn đại hồng thủy, nhấn chìm cả khu phố. Nhờ có cửa sập mà chủ nhân của nhà cổ đã khắc phục được tình trạng hàng hóa ở tầng trệt bị hư hỏng. Đời sống kinh tế trong hoàn cảnh đó cũng bởi vậy mà được khắc phục triệt để. Tham quan nhà cổ Phùng Hưng Hội An Khi bước vào căn nhà cổ Phùng Hưng Hội An, điều đầu tiên khiến hành khách ấn tượng chắc chắn là hình dạng ống của nhà. Mặt tiền nhà ở rộng rãi với 2 tầng, 2 nếp và có tới 4 mái. Thiết kế này đặc biệt phù hợp với nhu cầu kinh doanh cũng như buôn bán của thời xưa. Gỗ lim cùng với những loại gỗ hiếm khác là chất liệu chính tạo nên ngôi nhà. Ngay từ cửa chính bạn sẽ bắt gặp 2 mắt cửa uy nghiêm.

Dựa theo các tài liệu thì đây vừa là vật trang trí vừa đóng vai trò như một linh vật. Bởi vì nó có thể canh giữ cho ngôi nhà, xua đuổi tà ma, giúp vận khí của gia chủ tốt dần lên. Kiến trúc tầng trệt độc đáo Tầng trệt của nhà cổ trước đây được sử dụng cho mục đích trưng bày và buôn bán hàng hóa. Ở thời điểm hiện tại, tầng trệt của căn nhà là nơi lưu trữ các cổ vật xưa và nơi đón hành khách.

Tầng trệt nhà cổ Phùng Hưng dùng để tiếp đón bạn Lúc đến đây, khách du lịch có thể nghỉ ngơi ở bộ bàn ghế đặt giữa nhà. Những bức tường xung quanh được trang trí với nhiều nét chạm trổ độc đáo, nghệ thuật.

Các chi tiết được chạm khắc được thể hiện bởi chính các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng. 80 Cây gỗ lim làm nên hệ thống cột chèo nhà cổ chắc chắn. Để giảm độ lún cũng như tránh mối mọt, các cột gỗ này đều được đặt trên chân đá. Điều này giúp ngăn cách đất và chân cột tiếp xúc với nhau, hạn chế cao nhất tình trạng bị hư hỏng.

Nguồn bài viết: https://tourdanangcity.vn/nha-co-phung-hung-hoi-an/

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết