BLOG

Ăn Nhiều Mà Không Tăng Cân, Đâu Là Nguyên Nhân Thực Sự?

duoc_medivistar 27.09.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 41 bài chia sẻ

https://medivistarpharma.com/an-nhieu-ma-khong-tang-can-dau-la-nguyen-nhan-thuc-su-.htm

Có nhiều người than phiền ăn nhiều mà không tăng cân hoặc khó tăng cân. Sau đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ăn mà không tăng cân này.

Ăn hoài không tăng cân là do bữa ăn thiếu năng lượng, dinh dưỡng

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ăn hoài không mập ở nhiều người là do bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng.

Dù bạn ăn nhiều nhưng nhu cầu năng lượng hàng ngày của cơ thể không được đáp ứng đầy đủ. Khi cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng từ thực phẩm, cơ thể người gầy sẽ sử dụng các dự trữ glucose, mỡ và protein để cung cấp năng lượng.

Tuy nhiên, nếu quá trình này diễn ra quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng gầy ốm khó tăng cân, giảm sức đề kháng và sức chịu đựng kém.

Xem thêm: Bảng tổng hợp calo các thực phẩm

ăn nhiều mà không tăng cân

Ăn mãi không tăng cân là do thực phẩm nghèo dinh dưỡng

Ăn mãi mà không tăng cân là do ăn uống thất thường

Thói quen ăn uống không đều của một người có thể được phản ánh thông qua những hành vi sau:

Thường xuyên bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, dẫn đến lượng calo cần thiết của người gầy cho hoạt động trong ngày không đáp ứng đầy đủ.

Ăn quá nhiều trong một bữa sẽ làm hệ tiêu hóa quá tải, gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và cũng có thể gây ra tình trạng ăn nhiều nhưng không tăng cân.

Thói quen ăn đêm được cho là giúp tăng cân, nhưng thực tế lại gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ người gầy và tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Chế độ ăn uống không đều cũng làm chênh lệch nồng độ đường huyết và các thành phần dinh dưỡng trong cơ thể vào các thời điểm khác nhau. Điều này gây ra sự mệt mỏi và khó tăng cân.

Khi đói, cơ thể sử dụng các dự trữ glucose, mỡ và protein. Nhưng khi ăn quá no, năng lượng dư thừa có thể chuyển thành mỡ xấu trong cơ thể.

Minh họa: 6 Lưu ý trong cách ăn uống hàng ngày để tăng cân

ăn nhiều mà không tăng cân

Ăn nhiều mà không tăng cân do ăn uống thất thường

Bệnh lý nguy hiểm gây hiện tượng ăn nhiều mà không tăng cân

Một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, làm cho việc tăng cân trở nên khó khăn.

Nếu bạn ăn đủ dưỡng chất và phân bổ đều chúng trong các bữa ăn hàng ngày nhưng vẫn không tăng cân hoặc duy trì được cân nặng, hãy cảnh giác với các bệnh lý sau đây:

Bệnh cường giáp: cường giáp làm tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy nhiều calo hơn trong ngày. Nếu không được điều trị, có thể gây sụt cân hoặc khó tăng cân.

Bệnh đái tháo đường: Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thường ăn nhiều mà không tăng cân. Bởi vì lượng đường huyết dư thừa trong cơ thể của người mắc đái tháo đường sẽ được đào thải qua nước tiểu, dẫn đến tình trạng mất glucose, từ đó dẫn đến tình trạng người bệnh dù ăn nhiều nhưng không tăng cân hoặc thậm chí sụt cân.

ăn nhiều mà không tăng cân

Ăn nhiều nhưng không tăng cân do 1 số bệnh lý cường giáp, tiểu đường

Bệnh viêm ruột: bao gồm bệnh Crohn, viêm loét đại tràng... Tình trạng viêm sẽ ảnh hưởng đến chức năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn, gây tiêu chảy và mất nước. Vì vậy, người bệnh khó tăng cân hơn so với bình thường.

Rối loạn ăn uống là vấn đề liên quan đến yếu tố tâm lý và tâm thần của người gầy, khi người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống và duy trì cân nặng bình thường.

Trong một số trường hợp rối loạn nặng, chán ăn tâm thần có thể gây giảm cân đột ngột và khó có thể tăng cân trở lại.

Xem thêm: 4 sai lầm cơ bản trong cách tăng cân

Cơ thể người gầy chuyển hóa năng lượng cao hơn bình thường

Tại sao một số người ăn nhiều nhưng không tăng cân? Điều này là do người gầy có mức chuyển hóa năng lượng cao hơn so với người bình thường, khiến cơ thể khó tăng cân hơn.

Mức tiêu hao năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của người gầy là từ 1.600 - 1.800 kcal/ngày, cao hơn so với người bình thường (1300 - 1500 kcal/ngày).

Để hạn chế quá trình này, người gầy nên tránh nước ngọt, các chất kích thích và bổ sung thực phẩm tăng cân có tính hàn - mát vào thực đơn hàng ngày.

ăn nhiều mà không tăng

Ăn mãi mà không tăng cân là do chuyển hóa năng lượng cao

Khó chuyển hoá năng lượng thành cân nặng hơn

Đây là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng gầy dù ăn nhiều. Người có "cơ địa khó tăng cân" có tốc độ chuyển hoá năng lượng thành cân nặng chậm hơn so với người bình thường.

Điều này dẫn đến khó tăng cân, đặc biệt là đối với những người gầy kinh niên. Dù ăn nhiều đến đâu, họ cũng khó tăng cân hơn so với người bình thường.

Người gầy muốn tăng cân thường lười vận động

Hạn chế vận động và không tập thể dục thể thao được cho là cách để giảm tiêu hao năng lượng và tăng cân nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm.

Thực tế là, tập thể dục thể thao giúp kích thích và điều hòa quá trình chuyển hoá, cải thiện hấp thu chất dinh dưỡng, tăng sự dẻo dai và tăng cân tự nhiên cơ thể.

Ngoài ra, tập thể dục còn giúp tăng mật độ xương, hạn chế tình trạng loãng xương trong tương lai và góp phần tăng cân bền vững.

Bạn lười thể thao nhưng vẫn muốn tăng cân thì xem thêm: Thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cân bền vững Avita

ăn nhiều mà không tăng cân

Ăn nhiều mà không tăng cân là do lười vận động

1 số loại thuốc ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột người gầy

Các loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh, có thể gây tác động xấu đến hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy dẫn đến khó tăng cân

Điều này có thể hạn chế sự hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn và ảnh hưởng đến cân nặng của cơ thể.

Lạm dụng các loại thuốc tăng cân hoặc sử dụng chúng một cách tự ý mà không có chỉ định của bác sĩ hoặc dược sỹ sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cơ thể có thể mệt mỏi và khó tăng cân.

1 số sản phẩm tăng cân được quảng cáo là có hiệu quả cao và giúp tăng cân nhanh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các sản phẩm tăng cân này có những thành phần gây kích ứng và có tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, phát ban, tích nước gây phù mặt, chán ăn sau khi dừng uống.

ăn nhiều mà không tăng cân

Thuốc kháng sinh cản trở quá trình tăng cân

Các nguyên nhân khác gây ra hiện tượng ăn mãi mà không tăng cân

Chế độ dinh dưỡng không đúng: Bỏ bữa, không ăn sáng, uống ít nước... có thể làm giảm lượng calo và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để tăng cân.

Tập luyện không đúng cách hoặc quá mức: Thói quen tập luyện sai cách, quá mức hoặc không thường xuyên có thể dẫn đến thiếu cân hoặc không tăng được cân.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Sử dụng chất kích thích, uống các đồ uống có cồn, thiếu ngủ... có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và làm giảm khả năng tăng cân.

Ký sinh trùng giun sán: Sự hiện diện của ký sinh trùng giun sán trong đường ruột có thể gây ra tình trạng giảm cân hoặc không tăng được cân.

Yếu tố di truyền và cơ địa: Các yếu tố này có thể góp phần vào khả năng tăng cân của mỗi người và làm cho một số người khó có thể tăng cân.

ăn nhiều mà không tăng cân

Ăn nhiều mà không tăng cân là do cơ địa khó tăng cân

7 nguyên nhân ăn nhiều mà không tăng cân ở trên đã được chứng minh, bạn hãy áp dụng cho bản thân để biết vì sao mình chưa tăng cân nhé. Đội ngũ dược sỹ Medivistar chúc bạn mau chóng cải thiện cân nặng nhé!

Xem thêm: Tổng hợp các cách tăng cân

Tổng hợp và biên tập: Ds Đặng Thị Thúy

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết