BLOG

Cơ Trưởng Lạm quyền?

tranhungkhanh1990 28.09.2020
54 người theo dõi 584 bình luận 407 bài chia sẻ

CƠ TRƯỞNG LẠM QUYỀN?

Ít khi có chuyện đó, vì cơ trưởng quyền ngang nguyên thủ quốc gia.

Bữa có bạn đọc thắc mắc, tại sao khi tay gì chửi mắng tiếp viên, chửi rủa tục tĩu và yêu cầu gặp cơ trưởng, dù máy bay chưa cất cánh nhưng cô tiếp viên VNA vẫn đanh giọng: "Cơ trưởng sẽ không đến gặp anh, chỉ có tôi gặp anh. Anh cần gì thì trình bày với tôi!".

Bạn đọc hỏi vậy cô tiếp viên có lạm quyền không? Chỉ là một tiếp viên mà sao lại không trình bày báo cáo với cấp có thẩm quyền mà tự cho mình cái quyền phán xét hành khách? Cơ trưởng có thiếu trách nhiệm không? Sao không xuống xử lý yêu cầu của khách?

Cái này, nhiều người biết nhưng đa số người đi máy bay chắc không biết, vì không để ý tìm hiểu và vì tuân thủ nội quy thì không cần biết.

Là vầy. Trên cái máy bay đó, quyền của cơ trưởng ngang quyền ... tổng thống đó bạn. Còn tiếp viên trưởng ngang quyền Bộ trưởng Công an.

Thứ nhất, máy bay, tàu thuỷ của một quốc gia khi ngang qua không phận hoặc hải phận một nước khác, vẫn được xem như lãnh thổ của quốc gia mà máy bay, tàu thuỷ ấy có quốc tịch (mang cờ); khuôn viên đại sứ quán của một quốc gia được xem như lãnh thổ của quốc gia ấy trong lòng một quốc gia khác. Và như vậy, cơ trưởng, thuyền trưởng và đại sứ có thẩm quyền cao nhất trong "lãnh thổ" đó. Chỉ trừ quyền xét xử, tuỳ trường hợp mà nó được xử theo luật và bởi toà án quốc gia sở tại hay quốc gia mà phương tiện mang quốc tịch.

Nhưng khi ấy máy bay chưa cất cánh thì tiếp viên với cơ trưởng có quyền gì?

Lại sai. Một máy bay được xem là đang bay khi hoàn thành quy trình xếp tải và tất cả cửa máy bay đã đóng lại, không nhất thiết phải đang trên trời. Và nó được xem là hạ cánh khi có bất kỳ cửa nào được mở ra để bắt đầu quy trình dỡ tải. Trường hợp hạ cánh khẩn cấp hoặc trên mặt nước, nó vẫn được xem là đang bay cho đến khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận xử lý tình huống và hành khách.

Vì thế, đừng dỡn với cơ trưởng hay tiếp viên, những "tổng thống" và "Bộ trưởng công an" trên máy bay.

Và vì thế bạn cũng nên lưu ý, luật pháp một số quốc gia cho phép nhập quốc tịch đối với đứa trẻ được sinh ra trên lãnh thổ của họ, áp dụng luôn cho trường hợp sinh trên máy bay, tàu thuỷ bất kể nó đang trên không phận, hải phận nước nào. Bạn có thể có một đứa con người Mỹ nếu vợ bạn sinh con trên máy bay hoặc du thuyền Mỹ.

Nên, cứ vợ bầu sắp sinh thì cho vợ đi du lịch và mua vé của hãng Mỹ, là trúng lớn. Nha?

Trong khi chờ thời cơ thì nhớ đi máy bay phải ngoan!

(Mình không viện dẫn điều khoản vì chừng này nội dung nó nằm trong ...20 văn bản luật các loại từ trong nước đến điều ước quốc tế).

Theo nhà báo Nguyễn Đức Hiển

6 Bình luận
Website liên kết